2 cách làm muối ớt xanh hấp dẫn, đơn giản tại nhà

Muối ớt xanh là món chấm kèm của các món ăn như luộc, hải sản, nướng. Hôm nay, VietNamNet chia sẻ với các bạn 2 cách làm muối ớt xanh hấp dẫn, đơn giản tại nhà nhé.

1. Cách làm nước chấm muối ớt xanh nguyên bản

1.1. Nguyên liệu làm nước chấm muối ớt xanh nguyên bản

100g ớt xiêm xanh

1 quả chanh

10g muối

20g đường

5 lá chanh

2 cách làm muối ớt xanh hấp dẫn, đơn giản tại nhà - Hình 1

Ớt xiêm hay còn được gọi là ớt hiểm, có vị cay thơm hơn các loại ớt thông thường. Ảnh: Eva

1.2. Các bước làm nước chấm muối ớt xanh nguyên bản

Bước 1: Vắt nước cốt chanh

Rửa sạch chanh rồi cắt đôi quả chanh và vắt lấy nước cốt, đổ qua rây lọc để bỏ hạt. Nếu làm sót hạt chanh sẽ làm nước chấm có vị đắng, ăn không ngon.

Bước 2: Sơ chế ớt và lá chanh

Ớt xiêm rửa thật sạch, bỏ hạt và để ráo nước. Lá chanh rửa sạch, để ráo nước và thái nhuyễn.

Bước 3: Xay hỗn hợp muối ớt xanh

Cho ớt xiêm, muối, lá chanh, đường, nước chanh vào cối xay sinh tố, xay nhuyễn cho đến khi thấy các nguyên liệu hòa quyện vào nhau thì tắt máy. Vậy là bạn đã hoàn thành xong các bước làm muối ớt xanh, chỉ cần cho ra bát và thưởng thức cùng các món ăn.

2. Cách làm muối ớt xanh với sữa đặc

2.1. Nguyên liệu làm muối ớt xanh với sữa đặc

Video đang HOT

100g ớt hiểm xanh

10 lá chanh

1 quả chanh

20g muối

50g đường

50ml sữa đặc

2.2. Cách làm muối ớt xanh với sữa đặc

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Ớt rửa sạch, bỏ cuống và hạt. Chanh bỏ vỏ và cắt nhỏ.

Bước 2: Làm muối ớt xanh

2 cách làm muối ớt xanh hấp dẫn, đơn giản tại nhà - Hình 2

Muối ớt xanh sữa đặc

Cho ớt, quả chanh, lá chanh vào máy xay để xay nhuyễn. Sau đó, cho 50g đường, 20g muối vào rồi xay tiếp.

Cuối cùng, cho 50ml sữa đặc vào xay cho hỗn hợp nhuyễn mịn là xong.

3. Lưu ý khi làm muối ớt xanh và cách bảo quản

Để làm muối ớt xanh thì bạn nên dùng ớt xiêm. Ớt xiêm hay còn được gọi là ớt hiểm, có vị cay thơm hơn các loại ớt thông thường. Khi mua ớt xiêm, bạn nên chọn những trái tươi, xanh, ớt nhỏ đều, không bị hư hỏng hay dập nát.

Lá chanh nên chọn những lá hơi già để có mùi thơm đặc trưng nhất, không nên chọn lá quá non hoặc quá già.

Bạn cũng có thể giảm lượng ớt nếu không ăn được cay nhiều và không nên cho nhiều nước cốt chanh sẽ khiến nước chấm bị chua.

Nếu không có máy xay, bạn cũng có thể dùng cối giã nhuyễn hỗn hợp.

Nên dùng chanh không hạt. Nếu là chanh có hạt, bạn nên loại bỏ phần hạt chanh để nước chấm không bị đắng.

Trong quá trình làm muối ớt xanh, tránh đưa tay lên mắt để không bị cay.

Để bảo quản muối ớt xanh được lâu thì bạn nên cho vào một hũ thủy tinh sạch, rồi đậy kín nắp cho vào ngăn mát tủ lạnh sẽ dùng được khoảng 1 tuần.

Muối ớt xanh là loại nước chấm giúp các món hải sản, món nướng trở nên hoàn hảo và được nhiều người yêu thích.

Với 2 cách làm muối ớt xanh đơn giản nhưng chuẩn vị mà chúng tôi chia sẻ như trên, hy vọng các bạn có thể tự tay làm loại nước chấm đặc biệt thơm ngon này.

Chúc các bạn thành công!

Công thức làm muối chấm ‘thần thánh’ ngon quên sầu, chị em lưu lại ngay

Trong chỉ 10 phút, bạn có thể tạo ra một loại nước chấm đa năng, phù hợp cho việc chấm gà, ốc, hải sản, đồ luộc và đồ nướng…

Với ẩm thực Việt, đồ chấm có thể coi là phần quan trọng quyết định món ăn ngon hay dở. Chính vì thế việc pha chế đồ chấm đi kèm thường được chú trọng. Với công thức Emdep.vn chia sẻ dưới đây, bạn sẽ nhanh chóng chuẩn bị được món muối chấm đậm đà, ăn kèm món gì cũng ngon xuất sắc.

Muối chấm đa năng

Nguyên liệu của của muối chấm đa năng

200gr chanh

200gr tắc

100gr ớt sừng đỏ

5 lá chanh

150gr sữa đặc

100gr đường

40gr muối

30gr bột ngọt

Công thức làm muối chấm thần thánh ngon quên sầu, chị em lưu lại ngay - Hình 1

Cách làm muối chấm đa năng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch ớt sừng, bỏ cuống, chẻ đôi và loại bỏ phần ruột.

Rửa sạch chanh và tắc, vắt nước từ hai loại trái cây này.

Lá chanh loại bỏ cuống và xương của lá.

Công thức làm muối chấm thần thánh ngon quên sầu, chị em lưu lại ngay - Hình 2

Bước 2: Pha hỗn hợp gia vị

Cho vào tô bột ngọt, muối, đường, sữa đặc, và nước cốt chanh tắc đã vắt. Khuấy đều.

Công thức làm muối chấm thần thánh ngon quên sầu, chị em lưu lại ngay - Hình 3

Bước 3: Xay hỗn hợp nước chấm

Cho ớt và lá chanh vào máy xay sinh tố, sau đó thêm hỗn hợp nước gia vị. Xay nhuyễn để có nước chấm mịn màng.

Công thức làm muối chấm thần thánh ngon quên sầu, chị em lưu lại ngay - Hình 4

Bước 4: Sử dụng và bảo quản

Đổ nước chấm vào lọ sạch và đậy kín nắp.

Nếu sau khi đã mở ra và bạn chưa sử dụng hết, lưu ý bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh để ngăn chặn quá trình hỏng hoặc biến đổi chất lượng.

Tránh để muối ớt chanh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời hoặc nơi có độ ẩm cao, vì điều này có thể dẫn đến quá trình oxy hóa, làm thay đổi hương vị và ảnh hưởng đến chất lượng.

Không nên đổ nước chấm đã sử dụng trở lại vào phần nước chấm chưa sử dụng. Muối ớt chanh thường có thời hạn sử dụng khoảng 2 tháng.

Công thức làm muối chấm thần thánh ngon quên sầu, chị em lưu lại ngay - Hình 5

Với loại nước chấm này, bạn có thể thưởng thức mọi món ăn yêu thích như hải sản, đồ luộc, đồ nướng, hoa quả… mà không mất quá nhiều thời gian cho việc chuẩn bị.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *