2 cách làm sườn xào chua ngọt mật ong và tương ớt ăn là ghiền ngay

Cách làm sườn xào chua ngọt mật ong và tương ớt thơm ngon đúng điệu là điều mà không phải ai cũng biết. Sườn xào chua ngọt là món ăn đã quá quen thuộc với nhiều người, khi kết hợp cùng với mật ong và tương ớt, những miếng sườn sẽ thêm vị đậm đà và hấp dẫn.

Hôm nay, chúng tôi sẽ mang đến cho bạn công thức “thần thánh” giúp bạn tự tay làm ra món ăn lạ miệng này ngay tại nhà.

1. Hướng dẫn cách làm sườn xào chua ngọt mật ong vàng ươm

1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Với cách làm sườn xào chua ngọt mật ong thơm ngon tại nhà, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu quan trọng sau đây:

300 gram sườn non

2 cây hành hoa

3 củ hành khô1 thìa cà phê giấm

2 thìa cà phê mật ong

1 củ tỏi, 2 cọng ngò rí, ớt hiểm

Gia vị: Dầu ăn, dầu hào, hạt nêm


Đây là những nguyên liệu quan trọng để làm sườn xào chua ngọt mật ong. Ảnh: Internet

1.2. Hướng dẫn cách làm sườn xào chua ngọt mật ong vàng ươm

1.2.1. Bước 1: Sơ chế sườn và các nguyên liệu

Đem ớt đi băm nhỏ, hành tím và tỏi thì bóc vỏ rồi đ.ập dập. Hành lá thì rửa sạch rồi thái nhỏ, ngò cũng nhặt rồi rửa sạch.Dùng nước muối pha loãng hoặc nước giấm ăn để rửa sườn.

Sau đó, rửa lại một lần nữa với nước sạch, vớt sườn ra rổ và để cho ráo nước.Chặt sườn thành những miếng vừa ăn dài tầm 4 cm. Tiếp đến, bạn cho sườn vào tô ướp cùng hạt nêm, dầu hào, tiêu, nước mắm, muối, mật ong, giấm, ớt băm và hành tỏi băm. Đảo đều sườn rồi ướp trong khoảng 30 phút để sườn ngấm đều gia vị.


Cách làm sườn sốt chua ngọt mật ong nên ướp sườn tầm 30 phút để ngấm đều gia vị. Ảnh: Internet

1.2.2. Bước 2: Xào sườn với mật ong

Đặt một chảo lên bếp, cho dầu ăn và hành tỏi băm vào phi thơm. Cho tiếp sườn đã ướp gia vị vào chảo rồi đảo đều tay, bạn cứ đảo đến khi miếng sườn có màu vàng đều là được.Tiếp tục, bạn đổ phần nước trong tô ướp sườn vào chảo rồi rim với lửa nhỏ.

Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, bạn có thể cho thêm chút nước để sườn chín đều và thấm gia vị hơn. Khi sườn gần cạn nước, bạn tắt bếp rồi múc sườn ra đĩa. Cách làm sườn xào chua ngọt mật ong rắc thêm ít tiêu và vừng rang lên trên để tạo mùi thơm hấp dẫn cho món ăn.


Xào sườn trên lửa nhỏ để nước sốt ngấm vào từng miếng sườn. Ảnh: Internet

2. Hướng dẫn cách làm sườn xào chua ngọt tương ớt

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Bên cạnh cách làm sườn xào chua ngọt mật ong đậm vị, bạn có thể làm món rim ngon từ sườn non với tương ớt, bằng cách chuẩn bị những nguyên liệu sau:

500 gram sườn non2 thìa cà phê sốt cà chua1 thìa cà phê tương xí muội3 thìa cà phê tương ớt1 củ tỏi, 2 trái ớt đỏ, 2 củ hành khôGia vị: Nước mắm, dầu hào, màu điều, hạt nêm, tiêu, đường, xì dầu


Đây là các nguyên liệu bạn cần chuẩn bị cho món ăn này. Ảnh: Internet

2.2. Cách làm sườn xào chua ngọt tương ớt

2.2.1. Bước 1: Sơ chế những nguyên liệu

Cho sườn non vào ngâm trong chậu nước muối pha loãng tầm 10 phút. Sau đó, rửa lại với nước sạch rồi để ráo. Dùng dao chặt sườn thành những miếng dài tầm 3 – 4 cm rồi cho hết vào một tô tương tự cách làm sườn xào chua ngọt mật ong ở trên.Bóc vỏ tỏi rồi băm nhỏ, hành tím cũng bóc vỏ rồi băm nhỏ, ớt thì giã nát. Sau đó, cho một ít các nguyên liệu này vào tô sườn, thêm nước mắm, tiêu, muối vào ướp khoảng 30 phút cho sườn ngấm đều gia vị.


Tỏi hành ớt sau khi rửa sạch thì đem băm nhỏ. Ảnh: Internet

2.2.2 Bước 2: Xào sườn với tương ớt

Sau khi đặt chảo lên bếp, bạn cho nước mắm, tương xí muội, tương ớt, tương cà, nước lọc, đường cát, màu điều vào chảo rồi đảo đều. Đun với lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp này sệt lại. Đến đây, bạn có thể nêm nếm gia vị giống cách làm sườn xào chua ngọt mật ong ở trên sao cho vừa ăn là được.

Đặt một chảo khác lên bếp, cho dầu ăn cùng hành tỏi băm vào phi thơm vàng, tiếp tục cho sườn đã ướp gia vị vào chiên vàng đều các mặt. Khi sườn chín, bạn đổ hỗn hợp nước sốt vào đảo đều tay, nhớ vặn lửa nhỏ để nước sốt ngấm đều vào sườn.Bạn đảo đến khi thấy nước sốt sệt lại thì tắt bếp, cho cà chua và dưa leo đã thái lát tròn ra đĩa. Sau đó, múc sườn lên trên, rắc thêm ít tiêu và ngò rí để gia tăng hương vị cho món ăn.


Các bước làm sườn xào chua ngọt với tương ớt. Ảnh: Internet

3. Lưu ý khi làm sườn xào chua ngọt mật ong và tương ớt

Nên chọn những miếng sườn non tươi và có màu hồng nhạt, dùng tay ấn vào thịt thì thấy có độ đàn hồi. Đồng thời, tránh mua những miếng sườn có màu sẫm và mùi hôi.Trước khi chế biến, bạn cần ngâm sườn trong nước muối pha loãng để loại bỏ các chất bẩn cũng như mùi hôi. Bạn cũng có thể dùng giấm để thay thế nước muối.


Cách làm sườn xào chua ngọt nên ngâm sườn với nước muối để khử mùi hôi và chất bẩn. Ảnh: Internet

Khi ướp, nếu bạn muốn sườn nhanh ngấm gia vị, bạn hãy đậy kín tô sườn rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút. Ngoài ra, đừng ướp với quá nhiều giấm, nếu không, món sườn sẽ bị chua quá.

Chỉ với một vài bước đơn giản, chúng ta đã hoàn thành 2 cách làm sườn xào chua ngọt mật ong và tương ớt ngon khó cưỡng ngay tại bếp nhà. Mật ong và tương ớt sẽ giúp cho món ăn có vị ngọt đậm đà và vị thơm cay hấp dẫn. Ngoài ra, bạn cũng có thể thực hiện cách làm sườn xào chua ngọt với me để đổi vị. Bạn có thể thưởng thức món ăn này cùng với cơm trắng hoặc bánh mì đều rất ngon. Trong những ngày mưa lạnh, hãy vào bếp chế biến ngay món ngon mỗi ngày này để cả nhà cùng nhâm nhi nhé.

3 cách làm sườn xào chua ngọt ngon bảo đảm ngon đến miếng cuối cùng

Cách làm sườn xào chua ngọt ngon thật sự không phải là thử thách, nếu có cách lựa chọn và phối hợp vừa phải các nguyên liệu lẫn gia vị.

Để giúp bạn luôn thành công và luôn có món sườn xào chua ngọt chinh phục mọi khẩu vị, đã có ngay 3 cách làm điển hình được hướng dẫn chi tiết sau đây.


Món sườn xào chua ngọt luôn hấp dẫn người thưởng thức – Ảnh Internet

Sườn xào chua ngọt luôn là một món ăn rất quen thuộc trong mâm cơm của mỗi gia đình Việt. Được thưởng thức món sườn xào chua ngọt với đủ vị cùng với bát cơm nóng hổi trong những buổi chiều ta thanh mát, những ngày mưa hay những ngày lạnh, thì không có gì tuyệt bằng nữa phải không các bạn.

Sườn xào chua ngọt có nhiều cách làm khác nhau, tùy theo vùng miền cũng như tùy theo sự yêu thích sử dụng nguyên liệu nào theo khẩu vị các gia đình. Tuy nhiên, với 3 cách làm điển hình dưới đây, xem như bạn đã nắm trong tay bí quyết cách làm món sườn xào chua ngọt ngon nhất trong danh sách các món sườn chế biến theo cách này rồi.

1. Cách làm sườn xào chua ngọt ngon với rau củ


Món sườn xào chua ngọt rau củ thanh mát dễ ăn không gây ngán thỏa vị rất nhiều người. Ảnh Internet

1.1 Nguyên liệu

Sườn non: 400-500 g tùy vào lượng người ăn

Hành tây: dùng 1 củ

Ớt chuông xanh, đỏ, vàng: mỗi màu 1 quả

1 Lòng trắng trứng

Bột năng, rau mùi, ớt

Gia vị và các nguyên liệu khác: Đường, muối, tiêu, hành tím, tỏi, dầu ăn, tương cà, hạt nêm, bột ngọt, nước tương và giấm gạo lên men


Ớt chuông là nguyên liệu không thể thiếu cho món sườn xào chua ngọt rau củ – Ảnh Internet

1.2 Sơ chế nguyên liệu

Hành tây bóc vỏ và ớt chuông sau khi rửa sạch, tất cả đem cắt miếng vuông cạnh 3 cm.Hành tím và tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.Sườn non chẻ dọc chặt miếng dài 4 cm, ướp với 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt, nước tương, 1 ít tiêu, hành tím băm trong khoảng 10 phút.Nhúng sườn qua lòng trắng trứng, áo mỏng qua 1 lớp bột năng . Áo bột năng bên ngoài sau khi ướp gia vị sẽ giúp gia vị thấm vào thịt sườn, giữ lại nước ngọt bên trong thịt và thịt sau khi xào không bị khô.


Chặt những miếng sườn vừa ăn – Ảnh Internet

1.3 Cách làm

Bước 1: Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng dầu ăn vào chảo. Cho ớt chuông các loại, hành tây vào xào sơ trên lửa to rồi trút ra đĩa, để riêng.

Bước 2: Tiếp tục cho dầu ăn vào 1 chiếc chảo khác, đổ dầu ăn sao cho ngập miếng sườn để dầu nóng già, trút sườn vào chiên vàng, vớt ra để ráo dầu.


Rán sườn đến khi chín vàng – Ảnh Internet

Bước 3: Pha nước sốt cho món sườn xào chua ngọt với 1/2 muỗng canh giấm gạo, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 chén nước, 1 muỗng canh tương cà. Trộn đều các thành phần để tạo hỗn hợp sánh đặc. Nếu ăn cay thì bạn thêm chút lát ớt hoặc tương ớt vào.

Bước 4: Phi thơm tỏi, cho sườn đã chiên vào, cho nước xốt vào, xào lửa nhỏ cho sườn chín mềm trong khoảng 5 phút, thêm chút nước bột năng cho xốt sền sệt, thêm hành tây, ớt chuông vào, nêm cho sườn có vị chua ngọt dịu vừa khẩu vị gia đình.

Bước 5: Múc sườn ra dĩa, rắc tiêu, trang trí với rau mùi đã rửa sạch lên trên. Dùng món sườn xào chua ngọt rau củ cùng cơm trắng khi còn nóng. Chắc chắn, món ăn sẽ rất đưa cơm và làm thỏa vị cả nhà, không thua kém món sườn xào chua ngọt mà mọi người đã từng thử ở nhà hàng.


Món sườn xào trông hấp dẫn người dùng – Ảnh Internet

2. Cách làm sườn xào chua ngọt ngon kiểu miền Nam

2.1 Nguyên liệu

Sườn non: 500 g

Hành tím: 4 củ

Tỏi: 4 củ

Ớt phở: 1 trái

Hành lá: 2 cây

Đường, muối, tiêu xay, giấm táo (có thể thay thế bằng nước cốt chanh hoặc nước cốt me), dầu ăn và hạt nêm.


Sườn non ngon sẽ quyết định nhiều đến độ thơm ngon của món ăn – Ảnh Internet

2.2 Sơ chế nguyên liệu

Tỏi và hành tím bóc vỏ, rửa sạch sau đó mang đi băm nhuyễn, để riêng với gia vị khác.Ớt rửa sạch, cắt khoanh, để riêng vào một chén nhỏ.Hành lá đem cắt bỏ rễ, rửa sạch và đem cắt nhỏ, để riêng.


Có thể dùng kéo để cắt nhỏ hành lá – Ảnh Internet

2.3 Cách pha chế nước giấm đường

Bạn cho 2 muỗng canh nước giấm táo (hoặc 2 muỗng canh nước cốt chanh hoặc 2 muỗng canh nước cốt me) vào chén, thêm 1 thìa canh đường, 3 thìa canh nước lọc và 1/3 thìa cà phê muối vào, khuấy đều, để riêng. Bạn cũng có thể thử vị chua ngọt và điều chỉnh cho vừa ăn là được.

2.4 Cách làm
Bước 1: Bật bếp, chờ cho chảo nóng thì bạn cho 3 muỗng canh dầu ăn vào, tráng đều mặt chảo. Khi dầu nóng già thì bạn cho hành tím và tỏi băm nhỏ vào phi thơm. Đảo đều tay cho hành và tỏi dậy mùi thơm và chuyển sang màu vàng thì cho sườn non đã ướp gia vị vào xào chín.


Phi hành tỏi trên chảo đến khi thơm thì cho sườn vào – Ảnh Internet

Xào sườn non đến khi sườn săn lại và vàng thì cho phần nước giấm đường đã pha sẵn vào, cho thêm vài lát ớt cắt nhỏ vào, đảo đều tay.

Bước 2: Giảm lửa nhỏ, tiếp tục đun cho đến khi sườn thấm gia vị của nước sốt và nước sốt sánh lại. Nếm lại sườn có vị chua ngọt vừa ăn chưa và điều chỉnh, sau đó tắt bếp. Kế đến, bạn cho 1/3 muỗng cà phê tiêu xay vào cho thơm.

Bước 3: Bạn cho sườn xào chua ngọt ra đĩa và trang trí với hành lá. Dùng sườn xào chua ngọt với cơm trắng khi còn nóng, dù là cách làm đơn giản này vẫn rất dễ dàng chinh phục mọi khẩu vị dù là người có khẩu vị khó tính nhất.


Món sườn xào chua ngọt chuẩn vị thơm ngon – Ảnh Internet

3. Cách làm sườn xào chua ngọt ngon kiểu miền Bắc

3.1 Nguyên liệu

Sườn non: 500 g

Cà chua: 2 trái Hành tím: 4 củ

Tỏi: 4 củỚt xiêm hoặc ớt phở: 1 trái (tùy chọn theo mức độ ăn cay của gia đình)

Đường, muối, tiêu xay, giấm gạo, dầu ăn và hạt nêm

3.2 Lưu ý cách chọn sườn non ngon


Miếng sườn non ngon cần được chú trọng khi lựa chọn vì chất lượng sườn quyết định đến vị thơm của món ăn và độ mềm của thịt sau khi nấu – Ảnh Internet

Sườn non ngon là miếng sườn bảo đảm được các yếu tố về mùi, màu và độ đàn hồi của thịt. Cụ thể, sườn non ngon phải có màu hồng nhạt, không có mùi hôi, khi ấn vào phần thịt thấy có độ đàn hồi tốt, thịt không bị lõm vào.Bạn cũng nên chọn những dẻ sườn non có cọng xương nhỏ, có xương sụn, nhiều nạc và ít mỡ nhé. Vì sườn như thế chế biến cho thịt mềm ngon hơn.

3.3 Sơ chế nguyên liệu

Tỏi và hành tím bóc vỏ, rửa sạch, để ráo rồi đem đ.ập dập, băm nhỏ và để riêng.Ớt bỏ cuống, rửa sạch và đem cắt khúc, để riêng.Cà chua cắt bỏ cuống, rửa sạch và đem chẻ làm tư, bỏ hạt. Sau đó đem cắt nhuyễn cà chua để riêng.


Cắt cà chua ra múi rồi cắt nhuyễn – Ảnh Internet

Sườn non rửa sạch với nước muối loãng sau đó rửa sạch nhiều lần với nước lạnh, để ráo rồi đem chặt thành miếng vừa ăn. Nấu nồi nước thêm chút muối, đem sườn chần sơ qua nước sôi, rồi xả dưới vòi nước sạch, để ráo.Sau đó, bạn ướp sườn non với 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối và 1/3 muỗng cà phê tiêu xay.


Sườn sau khi chần sơ đem ướp với gia vị cho thấm – Ảnh Internet

Trộn đều sườn với gia vị và để khoảng 20-30 phút cho thấm. Làm như vậy sẽ giúp món sườn xào chua ngọt được thơm ngon hơn.Trong thời gian đợi sườn thấm, bạn pha chế nước giấm đường theo tỉ lệ như sau: cho 2 muỗng canh giấm gạo vào chén, cho thêm 2 muỗng canh đường, 5 muỗng canh nước lọc, 1/2 muỗng cà phê muối vào. Khuấy đều hỗn hợp cho đến khi muối, đường tan hoàn toàn là được.

3.3 Cách làm

Bước 1: Bật bếp, chờ cho chảo nóng già thì cho 4 muỗng canh dầu ăn vào, tráng đều mặt chảo. Dầu sôi thì cho hành tím và tỏi băm vào phi thơm. Khi hành và tỏi phi dậy mùi thơm chuyển sang màu vàng thì hạ lửa, vớt hết hành tỏi ra.


Phi hành tỏi trên chảo – Ảnh Internet

Bước 2: Cho sườn non vào rán chín vàng các mặt. Sau khi sườn chín vàng đều, vớt sườn ra đĩa có lót giấy thấm dầu cho miếng sườn ráo bớt dầu.


Sườn non rán vàng đều hai mặt – Ảnh Internet

Bước 3: Cho phần cà chua đã cắt nhuyễn vào chảo đảo đều tay và đun cho đến khi cà chua chín nhừ. Lúc này, cho tiếp phần nước giấm đường đã pha vào, khuấy đều, hỗn hợp sôi, có thể nêm nếm lại cho vừa miệng. Tiếp tục đun cho đến khi nước sốt hơi sánh lại thì cho hết sườn non đã rán vàng vào chảo, đảo đều. Cho thêm vài lát ớt đã xắt vào, đun thêm khoảng 1 hoặc 2 phút nữa cho sườn thấm nước sốt thì tắt bếp.

Bước 4: Cho sườn xào chua ngọt ra đĩa, rắc thêm chút tiêu xay và trang trí với hành lá cắt nhỏ hoặc ngò rí nếu thích. Thưởng thức sườn xào chua ngọt cùng cơm trắng khi còn nóng. Sườn xào chua ngọt ngon kiểu miền Bắc có vị ngon rất đậm đà, không quá chua cũng không quá ngọt.


Sườn xào chua ngọt theo kiểu miền Bắc rất đưa cơm – Ảnh Internet

Với 3 cách làm sườn chua ngọt ngon tiêu biểu mà Chuyên mục Món ngon vừa chia sẻ, hy vọng sẽ giúp các bạn linh động đổi món sườn xào thật dễ dàng. Hãy lưu cách làm chi tiết này vào sổ tay bếp núc của mình, để có dịp vừa làm mới cho thực đơn gia đình, vừa làm mới vị sườn xào chua ngọt ngon cho bữa cơm gia đình thêm thi vị hơn nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *