3 công thức với trứng khiến bạn muốn lăn ngay vào bếp

Đó là những món ăn với trứng rất lạ và nên thử. Đây là một món ăn “chữa cháy” khi nhà chưa kịp đi chợ rất tốt. Ngoài ra thì bạn cũng có thể dùng món này cho bữa sáng cũng được.

1. Trứng chiên phô mai xúc xích

Bạn chỉ cần có: 1 quả trứng, 1 cây xúc xích, 1 lát phô mai, 1/2 quả cà chua. Nếu có điều kiện hơn thì bạn có thể dùng thêm nấm tươi, ngô ngọt hoặc ớt chuông nhé!

Cách làm đơn giản lắm! Nhìn hình là các bạn cũng hiểu rồi đúng không? Thái sợi và thái hạt lựu các nguyên liệu bạn có này. Sau đó trộn đều tất cả với trứng, bạn có thể nêm thêm một ít muối nếu thích. Rồi để chảo nóng, cho trứng vào và cuộn lại là xong.

2. Củ đậu xào trứng muối

Chắc hẳn các bạn đã quá quen thuộc với món rau cải xào trứng muối rồi đúng không? Vậy nên hôm nay mình sẽ thử một món mới hơn nhé! Củ đậu (hay còn gọi là củ sắn) sẽ có độ giòn sần sật khi xào nên ăn thích lắm đấy!

Nguyên liệu cần có bao gồm: 200g củ đậu, 4 quả trứng muối (hấp chín).

Cách làm cũng đơn giản thôi:

– Thái củ đậu thành những miếng dài to khoảng bằng chiếc đũa rồi đem trụng sơ trong nước sôi khoảng 30s.

– Với trứng muối bạn nghiền thật nhỏ.

– Để chảo nóng với một ít dầu, cho trứng muối vào xào đến khi lên bọt thì đổ củ đậu vào đảo nhanh khoảng 2′ là xong.

3. Trứng nướng khoai tây chiên

Đây là một món ăn khá thú vị. Nếu bạn là người hay làm bếp thì sẽ có cảm giác rằng nó rất thơm đúng không?

Bạn sẽ cần những nguyên liệu là: 2 quả trứng, 1 củ khoai tây, 2 cái xúc xích, 1/4 củ hành tây, 1/2 quả ớt chuông, 50g phô mai (tuỳ ý).

Bắt tay vào làm nhé:

– Với khoai tây, bạn cần gọt vỏ, thái miếng vuông cỡ bằng đầu ngón tay rồi đem chiên vàng.

– Với các nguyên liệu còn lại thì chúng ta đem thái hạt lựu thật nhỏ. Còn trứng thì mình đ.ánh tan với một chút xíu muối là được.

– Chia đều tất các các nguyên liệu vào khuôn, đổ trứng vào và rắc phô mai lên trên.

– Đem trứng đi nướng ở khoảng 170 độ C trong khoảng 10′ các bạn nhé!

Món trứng: khi nào ôplêt, lúc nào ôpla?

“Ôpla và ôplêt” là hai cách chế biến món trứng thông dụng (được người Pháp du nhập vào Việt Nam trước đây). Nhưng hình như đa số chúng ta đang nhầm lẫn cách gọi hai món này.

Cả hai từ đều bắt đầu bằng âm “ôp” (làm ta hình dung ra trạng thái “ốp trứng vào chảo cho chín”). Nhưng thực tế hai chữ “ôp” này không hề có nguồn gốc chữ viết giống nhau. Đấy chỉ là cách đọc trại âm của người Việt.

Ảnh: TL

Thực tế, dân Việt ta quen với món ôplêt (tiếng Pháp: omelette). Nó thông dụng đến mức “đánh bạt” món ôpla. Đa số mọi người đều nghĩ món ôplêt là “trứng gà (hoặc vịt) tươi để nguyên quả, đ.ập ra rồi thả ngay vào chảo dầu (bơ hay mỡ) đang sôi; lòng trắng nhanh chóng loang rộng ra thành một hình tròn (gần bằng chiếc bánh đa nem), còn lòng đỏ nằm im ở giữa (như mặt trời buổi sáng); sau khi lòng trắng chín thì người ta dùng đũa “gấp” một nửa lòng trắng kia ấp lên che kín lòng đỏ, sao cho hai nửa lòng trắng trùng khít (thành bán nguyệt) rồi lật lại, để lòng đỏ chín thêm chút nữa; lúc đó sẽ vớt ra kẹp vào giữa bánh mì (có thể phết thêm bơ, dưa chuột thái lát, rau thơm) thành món ăn sáng ngon lành”.

Khi vào ăn buffet (tiệc đứng) ở nhà hàng, khách sạn, ta thường nghe thực khách gọi “Cho tôi hai trứng ôplêt đừng chín quá”, hoặc “Cho một ôplêt lòng đào”…

Nhưng đấy mới đích thị là món ôpla (tiếng Pháp: oeufs au plat hoặc euf au plat). Theo Từ điển tiếng Việt (Trung tâm Từ điển học, NXB Đà Nẵng, 2020) thì ôpla là “món ăn làm bằng trứng để nguyên lòng trắng lòng đỏ, rán một mặt cho chín tới” (theo cách này, khi lòng trắng đã chín trong chảo, lòng đỏ có thể chín tới hoặc chưa chín người ta cho ra đĩa ngay chứ không lật lại cho chín thêm mặt kia).

Ảnh: TL

Còn ôplêt chính hiệu là “món ăn làm từ trứng, thường đ.ánh lộn với bơ và các loại rau, sau đó đưa vào rán hoặc hấp chín” (Từ điển đã dẫn).

Từ điển trực tuyến Wikipedia định nghĩa ôplêt là “một món ăn được làm từ trứng đ.ánh lên rán bằng bơ hoặc dầu ăn trên chảo. Một vài loại ôplêt có nhân như pho mát, các loại rau, giăm bông hoặc kết hợp các nguyên liệu khác. Để có được trứng xốp, cả quả trứng hay đôi khi lòng trắng trứng được đ.ánh với một lượng nhỏ sữa hoặc kem hoặc nước, với mục đích tạo ra “bong bóng” hơi nước ở bên trong món trứng được nấu chín nhanh. Một số đầu bếp còn thêm bột nở để cho trứng xốp”.

Như vậy, món ôplêt chế biến kiểu này hoàn toàn xa lạ (ít nhất là không phổ biến) trong cách ăn của người Việt. Mặc cho Từ điển tiếng Việt hoài công thống kê, phân biệt và giải nghĩa rõ ràng, “anh chàng” ôplêt cứ phớt tỉnh và giờ đây đã nghiễm nhiên “soán ngôi” rồi ung dung ngồi vào chỗ của ôpla.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *