3 món ăn tiến vua này ngon và bổ dưỡng như thế nào mà nhiều người săn lùng để trải nghiệm 1 ngày ăn như vua chúa xưa

Gà Đông Tảo, sâm cầm hay cá Anh vũ đều là những thứ đặc sản hiếm có chỉ dùng để dâng tiến vua ngày xưa. Ngày nay, nhờ điều kiện xã hội, các gia đình đã có thể thưởng thức những món ăn này dễ dàng hơn, tuy nhiên mức giá cũng ‘chát’ không kém.

Gà Đông Tảo – Đặc sản tiến vua trứ danh

Loại gà tiến vua đặc sản của Hưng Yên nổi tiếng với thân hình lớn, kích thước khủng, đặc biệt là đôi chân to lớn, xù xì như chân voi nổi tiếng với mức giá “trên trời”. Đông Tảo vốn là một ngôi làng nhỏ, dân số ít nhưng chính nhờ đặc sản gà Đông Tảo mà trở nên vang danh nức tiếng.

Gà Đông tảo là đặc sản của vùng Hưng Yên

Trong lịch sử ghi chép, gà Đông Tảo ngày xưa vốn là món ăn chỉ dành để tiến vua. Những con gà to, đẹp, thịt dai chắc được đấu bếp chế biến công phu, bày biện đẹp rồi mới dâng lên bàn ngự thiện. Trong xã hội xưa, nếu không phải là bậc vua chúa thì cũng chỉ có kẻ đại phú, nhà giàu nhất nhì kinh đô mới có được cơ hội ăn món gà này.

Ngày nay, gà Đông Tảo vẫn có mức giá khá chát so với mặt bằng chung hiện nay. Theo một đại lý chuyên phân phối gà Đông Tảo trên địa bàn Hà Nội, hiện đặc sản này có giá 450.000 đồng/kg, mỗi con gà bình thường có trọng lượng 3,5 – 5kg. Tuy nhiên, nếu là “hàng đẹp”, cặp chân màu sáng, chắc, lông, đuôi và mào gà đẹp, bóng, trọng lượng lớn được xem là loại quý hiếm có thể được bán với giá lên tới cả chục triệu đồng/con, chủ đại lý cho biết.

Món gà Đông tảo hầm thuốc bắc được nhiều người yêu thích

Một số người cho rằng, gà Đông Tảo được chế biến ngon nhất là khi xào cùng sả ớt. Thịt gà dai, chắc hòa quyện cùng vị ớt sả cay nồng, thơm lừng là món ngon hấp dẫn những ngày mưa lạnh của cả gia đình. Nếu có cơ hội thưởng thức gà Đông Tảo, đừng bỏ qua món chân gà hấp/luộc chấm nước mắm tỏi ớt. Ngoài ra, gà Đông Tảo cũng rất thơm ngon khi được hấp cùng lá chanh hoặc hầm thuốc bắc bổ dưỡng.

Sâm cầm – chim quý từ dãy Trường Bạch

Sâm cầm là loại chim di cư từ phương Bắc, đổ về nước ta sống thành đàn và tập trung ở những nơi có nhiều nước. Tương truyền, vùng Hồ Tây ngày nay, xưa là nơi cư ngụ của hàng ngàn con chim sâm cầm, nhờ đó, các gia đình sinh sống tại Hồ Tây nổi tiếng với nghề nuôi sâm cầm và thủ phủ sâm cầm lớn.

Sâm cầm là loài chim quý di cư từ phương Bắc

Cũng trong dân gian, sâm cầm là loài chim hiếm bổ dưỡng, có đặc tính chữa bệnh. Loài chim này, tương truyền là loài chim sống lâu trên dãy Trường Bạch của vùng đất Cao Ly (Hàn Quốc), ăn củ sâm quý giá nên cơ thể chứa bổ dưỡng ở tất cả ngóc ngách, từ cặp chân, cái mật, lông cho đến thịt da. Vì vậy, sâm cầm vốn xưa nay chỉ dành cho những bậc vua chúa, vương giả để thưởng thức.

Ngày nay, đa phần sâm cầm tại Hồ Tây chỉ còn rất ít do việc khai thác, săn bắt quá mức. Hiện một số trang trại giống tại Hà Nội đã nhân giống và nuôi phát triển loại chim quý hiếm này. Giá thành sâm cầm cũng rất đắt đỏ, có thể lên tới 1.8 – 2 triệu đồng/kg nhưng nhiều gia đình vẫn chấp nhận chi khoản t.iền khủng để một lần thưởng thức đặc sản tiến vua.

Chim sâm cầm hấp/luộc hoặc hầm với thuốc bắc được cho là ngon nhất

Chim sâm cầm thịt mềm, đỏ tươi được chế biến thành những món ăn cầu kỳ hấp dẫn. Hiện nay, nhiều gia đình “săn” tìm loại chim quý hiếm này về chế biến thành món sâm cầm hầm thuốc bắc bổ dưỡng, hoặc đơn giản hơn có thể hấp hoặc luộc để giữ được hương vị nguyên bản. Sâm cầm hầm sâm hoặc xôi sâm cầm cũng là món ăn bổ dưỡng được nhiều người thực hiện.

Cá Anh vũ – Văn lang đệ nhất ngư

Cá Anh vũ là đặc sản nổi tiếng vùng Phú Thọ và một số khu vực ở Tây Nguyên nhưng với số lượng rất ít. Nhờ giá trị dinh dưỡng và sự thơm ngon, cá Anh vũ từ xưa vốn là sản vật chỉ dành để tiến vua.

Cá anh vũ quý hiếm không phải muốn mua là có thể dễ dàng có được

Huyền sử người Việt cổ truyền rằng, cá Anh Vũ có từ 2.000 năm trước Công nguyên, được một người dân dâng lên Vua Hùng. Sau, vua ban tên Anh Vũ, phong là “Văn Lang đệ nhất ngư”, ra chiếu dụ dân chúng nếu bắt được loài cá này phải dâng triều đình.

Xưa, người dân vùng Phú Thọ ngay cả người bản địa gốc cũng hiếm khi được nhìn thấy cá Anh vũ. Theo tương truyền, đây là loại cá quý hiếm, linh thiêng, nếu có bắt được cũng thả về với tự nhiên vì sợ quả báo. Người dân ở Việt Trì quả quyết rằng, Anh Vũ là món cá đặc sản quá hiếm, không phải một triệu một cân như đồn thổi mà hàng chục triệu. Cá Anh Vũ không phải muốn là bắt được, mà phải có chu kỳ theo lịch Mặt trăng.

Món chả cá Anh vũ được nhiều đại gia săn lùng thường thức

Theo ông Phiến, chủ quán cá Hoan Phiến trước đây chuyên về cá Anh vũ ở Việt Trì, vì đặc tính chỉ sống trong hầm đá sâu nên loài cá này không thể câu được mà thợ lặn phải xuống dưới hang, quây lưới kín cửa hang và dùng dụng cụ là cái đụp để bắt cá. Anh Vũ rất dễ phân biệt vì phần miệng sùi ra như mõm lợn. Phần sụn ở môi cá Anh Vũ đem hầm cách thủy với mật ong có tác dụng hỗ trợ cường dương. Nhưng phần ngon nhất vẫn là lòng cá mà được ví von trên đời không có sản vật nào sánh bằng. Thần dược tăng cường sức khỏe lại nằm ở phần túi mật. Lại thêm quan niệm “phát lộc, phát tài” khi ăn cá Anh Vũ nên các đại gia bằng mọi cách nhờ ông Phiến dành phần cho một suất.

Hiện nay, theo nhiều người, giá trị cá anh Vũ lên tới hàng triệu đồng/kg. Dù đắt đỏ nhưng nhiều người giàu có vẫn tìm về đây để “săn” bằng được loài cá dâng vua quý hiếm này.

Cá Anh Vũ ngon đến cỡ nào mà nhiều người nức nở “trên đời không có sản vật nào sánh bằng!”

Món ăn làm từ loài cá này đã được dâng lên cho vua Hùng từ 2000 năm trước Công nguyên. Từ xa xưa, có một loài cá chỉ xuất hiện ở vài vùng sông nước. Sở hữu hình dáng kỳ dị, loài cá này chỉ dùng để mang tiến vua, dân thường đâu có được ăn.

Được xem là loài có vị thịt thơm ngon, đậm đà nhất trong các loại cá nước ngọt, ấy là cá Anh Vũ.

Tương truyền, cá Anh Vũ xuất hiện ở nước ta từ 2000 năm TCN. Đến khoảng thế kỷ XIV, tức đời Hùng Vương thứ 3, một ngư dân bắt được cá Anh Vũ tại khu vực sông Lô, liền mang tiến vua. Trông lạ mà ăn ngon, vua cho đây là loài cá quý hiếm, và từ ấy, người dân bắt được đều phải mang dâng lên.

Trong Đại Nam Thống Nhất Chí có ghi: “Cá Anh Vũ còn có tên Giả Ngư, sinh sống ở ngã ba sông Bạch Hạc. Hàng năm, cứ đến mùa rét mới có. Vị cá rất ngon mà bổ. Từ sông Bạch Hạc trở xuôi thì không có nữa”. Đặc biệt hơn, trong Dư Địa Chí, Nguyễn Trãi còn viết: “Cá Anh Vũ được dùng làm vật cúng tế thần linh…”.

Cá Anh Vũ – “Văn Lang đệ nhất ngư” quá hiếm

Cá Anh Vũ khó săn bắt, không dễ tìm, chuyên sống dưới hang đá ngầm. Năm 1992, Bộ Khoa học – Công nghệ và Môi trường đã ghi nhận cá Anh Vũ trong sách đỏ Việt Nam phần động vật, là loài có nguy cơ tuyệt chủng cần được bảo vệ.

Tưởng chừng như phải nói lời chào với loài cá quý này, nhưng may mắn đã có một hộ gia đình bảo tồn và thuần phục loại cá này trên đỉnh Ái Au khá tiềm năng. Núi Ái Au quanh năm xanh tốt, nước suối trong lành, tuy vậy việc chăn nuôi loài cá này vô cùng khó khăn vì chúng rất kén môi trường sống.

Giá cá Anh Vũ không phải hạng “xoàng” 1 hay 2 triệu mà có thể lên tới hàng chục triệu đồng. Cá Anh Vũ rất khó bắt vì chúng chỉ sống dưới hang đá sâu ở khu vực đáy sông. Thợ lặn phải dùng dụng cụ chuyên biệt xuống dưới hang để vây bắt.

Do chỉ ăn rong rêu, tảo, đặc biệt là tảo lục và tảo khuê cùng các sinh vật phù du nên thịt cá rất chắc, ngọt, các loài cá khác khó sánh bằng.

Trong quá trình nuôi cá, loài ăn thực vật đạm cao hoặc động vật mới có thể có kích thước to nhanh chóng. Nhưng cá Anh Vũ là loài ăn rong rêu nguyên bản, nên chậm lớn và kích thước nhỏ. Kích thước cá to phải mất rất nhiều năm.

Cá Anh Vũ chất lượng nhất vẫn thuộc về vùng Bạch Hạc đất Tổ, nhưng cũng có một vài nơi khác có xuất hiện nuôi loại cá này. Để thực khách phân biệt được cá Anh Vũ ở mỗi nơi khác nhau, chỉ cần để ý ngoại hình cá một chút.

Cá Anh Vũ vùng Bạch Hạc nhỏ nhất trong các loài cá Anh Vũ, tuy nhiên, phần môi dày bành rõ nhất. Vảy cá ánh xanh xếp đều từ vùng bụng đến vây lưng. Khi còn nhỏ chúng có sắc vàng ánh đồng, khi trưởng thành, cá Anh Vũ có vây ánh đỏ.

Cá Anh Vũ khu vực sông Serepok, Tây Nguyên. Cá Anh Vũ ở đây giống cá chép hơn, phầm mõm cá sần sụn nhưng không đặc trưng như cá Anh Vũ ở vùng Bạch Hạc.

Cá Anh Vũ đầu vàng miệng nhỏ hơn hẳn hai loại cá Anh Vũ trên. Phần đầu có xu hướng giống cá La Hán.

Sản vật tiến vua đặc biệt

Cá Anh Vũ có ngoại hình hơi kỳ dị. Ấn tượng là phần môi cong dày đầy đặn, được miêu tả là “thân cá chép, mép lợn con”. Loài cá quý hiếm này chỉ sống ở những nơi nước chảy xiết, dùng chiếc môi cong dày ấy để cạp rong rêu.

Cho nên, môi trên của cá ngày càng bành ra để thích ứng với việc kiếm ăn rong rêu ở vách đá. Lâu dần, môi sần thành sụn, đó cũng là phần quý giá bậc nhất của cá. Người ta đồn rằng, phần sụn của môi cá Anh Vũ mang đi hầm cách thủy với mật ong có tác dụng cường dương “vô dịch”.

Tuy vậy, phần ngon ấn tượng phải nói đến lòng cá. Người được thưởng thức rồi luôn dành từ có cánh rằng ngon đến mức “trên đời không có sản vật nào sánh bằng”.

Hàng năm, cứ mỗi khi thời tiết se se lạnh, nhiều sương mù, cá Anh Vũ lại ra kiếm ăn nhiều. Khi ấy, người dân bắt loài cá quý giá này để chế biến món ăn.

Nhiều người có kinh nghiệm cho rằng, cá Anh Vũ ngon nhất vẫn là hấp. Cá Anh Vũ được làm sạch, sau đó ướp gừng và một số loại gia vị vào bụng, thêm chút nước mắm. Sau đó, cuốn cả con cá vào một tấm lá gừng và hấp cách thủy. Làm như vậy, cá sẽ được vị ngọt nguyên bản, thơm ngon, bổ dưỡng.

Thịt cá chín được dùng kèm với chuối xanh, khế xanh, rau thơm các loại kèm bánh tráng.

Tại nhiều quán ăn có bán chả cá Anh Vũ, thường được chế biến từ cá Anh Vũ đầu vàng, có giá thành rẻ hơn các loài cá Anh Vũ khác. Miếng cá ướp đượm, vàng ươm với nghệ, để trong chảo nóng với dầu, thêm hành thì là cắt khúc, chấm cùng mắm tôm cũng hết vị. Ăn kèm có thêm bún chanh.

Gợi ý cách làm món chả cá Anh Vũ

Nguyên liệu cần thiết

– Phi lê cá Anh Vũ: 600g

– Riềng giã nhỏ: 40g

– Hành lá cả củ: 10 cây

– Thìa là: 1 mớ

– 3 thìa mẻ, 1 thìa mắm tôm, 3 thìa đường, nửa thìa bột nghệ

Cách thực hiện

Rửa sạch cá rồi ướp cùng một xíu muối trắng, rửa lại bằng nước sạch. Thấm khô cá, thái thành miếng vừa ăn.

Lọc mẻ lấy phần nước. Chuẩn bị bát gia vị gồm riềng giã nhỏ, hành băm, mắm tôm, đường, bột nghệ cho vào ướp cùng cá.

Hành củ rửa sạch, chẻ mỏng, cắt thành từng khúc vừa ăn.

Nướng sơ qua cá bằng than hồng hoặc lò nướng. Cho phần cá đã nướng vào chảo, thêm dầu ăn, hành, thì là cắt khúc. Thưởng thức thôi nào!

Cách làm chả cá Anh Vũ cũng tương tự làm chả cá lăng. Bạn có thể thử để thưởng thức cùng người thân, bạn bè.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *