Rau củ quả mọc tự nhiên rất tốt cho sức khỏe vì chúng hấp thu tinh túy từ thiên nhiên. Không chỉ phần thịt mà phần vỏ cũng chứa dưỡng chất đa dạng không kém. Tuy nhiên, có một số loại rau củ nếu ăn cả vỏ có thể gây bệnh hoặc chứa độc tố gây hại cho sức khỏe.
Vỏ khoai tây
Nhiều người khi chế biến khoai tây trong các món nướng, hấp, luộc thường có thói quen để cả vỏ khoai. Nhưng việc này về lâu dài có thể gây tổn hại sức khỏe. Trong vỏ khoai tây có chứa glycoalkaloids, một chất khi ăn vào sẽ tích lũy dần trong cơ thể, đến một lượng nhất định sẽ phát độc tính. Bởi không gây ngộ độc tức thì và không có triệu chứng rõ ràng, nên nhiều người vẫn tưởng rằng ăn vỏ khoai tây là không có vấn đề gì. Khi bị ngộ độc, người bệnh sẽ có biểu hiện da xanh xao, nhợt nhạt, sức khỏe kém.
Với những củ khoai tây đã mọc mầm hoặc có vỏ xanh còn nguy hiểm hơn thế. Khi đó, chất độc sản sinh trong khoai tây càng cao. Nếu thấy hiện tượng này thì tuyệt đối không nên ăn cả thịt và vỏ.
Vỏ khoai lang
Là loại củ cùng họ với khoai tây và vỏ của nó cũng có hại cho sức khỏe. Vỏ khoai lang hại gan do chứa nhiều chất kiềm, ăn nhiều sẽ gây khó chịu cho đường tiêu hóa.
Đặc biệt, nếu vỏ củ khoai có đốm nâu hoặc nâu đen, đồng nghĩa với việc khoai đã bị vi khuẩn đốm đen xâm nhập. Chúng sản sinh ra độc tố saponone và saponol làm tổn thương gan, gây ngộ độc.
Các loại củ quả tuyệt đối không nên ăn cả vỏ. Đồ họa: VA
Vỏ khoai mỡ
Khoai mỡ là loại củ bạn nên loại bỏ vỏ trước khi chế biến. Tương tự như vỏ khoai lang, vỏ khoai mỡ có thể dễ dẫn đến tình trạng khó tiêu và tiêu chảy.
Vỏ quả hồng
Những quả hồng chín đỏ mọng, căng tròn là loại quả được nhiều người ưa thích. Đặc điểm của loại quả này khi chín là rất mềm, việc gọt vỏ gây nhiều khó khăn. Hãy cố gắng loại bỏ vỏ trước khi ăn, bởi vỏ quả hồng có thể làm bạn bị đau dạ dày.
Khi quả hồng còn non, axit tannic tập trung ở phần thịt quả. Nhưng khi quả chín, chất này sẽ chuyển hướng tập trung ở phần vỏ.
Axit tannic khi xâm nhập vào dạ dày sẽ tạo ra hóa chất kết hợp với protein trong thực phẩm, tạo ra những cục u lớn nhỏ, gọi là sạn trái hồng trong dạ dày, dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe nguy hiểm.
Vỏ bạch quả
Vỏ bạch quả chứa các chất độc hại như ginkgo acid, hydrogenated ginkgo acid, hydrogenated ginkgo acid và ginkgo alcohol. Sau khi vào cơ thể người, các chất này sẽ làm tổn thương hệ thần kinh trung ương và dễ gây ngộ độc. Vì vậy, khi chế biến loại quả này, bạn chỉ nên sử dụng phần thịt và loại bỏ đi phần vỏ nhé.
Thường xuyên thức khuya khiến bạn phải đối mặt với 4 vấn đề ảnh hưởng đến cả nhan sắc lẫn vóc dáng
Nếu còn đang giữ thói quen này hàng ngày, bạn nên sửa ngay càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khỏe của mình tốt hơn.
Trước khi đi ngủ, nhiều người thường có thói quen ôm điện thoại và vô tình bỏ lỡ khung giờ ngủ tốt nhất trong ngày. Sau 11 giờ là khoảng thời gian mà cơ thể cần nghỉ ngơi, việc cố thức khuya lâu ngày có thể gây hại tới cả trí não lẫn sức khỏe của bạn.
Dưới đây chính là 4 vấn đề sức khỏe mà bạn có thể gặp phải nếu cứ tiếp diễn thói quen thức khuya hàng đêm.
1. Mất trí nhớ
Những người thường xuyên thức khuya sẽ dễ gặp phải tình trạng uể oải, mệt mỏi và mất tập trung trong ngày làm việc hôm sau. Nguyên nhân là do cơ thể không được nghỉ ngơi đủ tiếng nên dễ làm tiêu hao nhiều năng lượng. Trong khi đó, ban đêm lại là lúc cơ thể được phục hồi năng lượng sau một ngày dài làm việc. Nếu tiếp diễn thói quen này lâu ngày, bạn có thể gặp phải hiện tượng ngáp, chóng mặt, đau đầu thường xuyên.
2. Da chùng nhão, lỏng lẻo, nổi mụn
Thức khuya thường xuyên cũng có thể ảnh hưởng đến quá trình bài tiết bên trong cơ thể, từ đó làm chức năng giải độc không làm việc tốt. Chính điều này sẽ làm độc tố tích tụ nhiều và ảnh hưởng trực tiếp lên làn da. Nếu không muốn da bị khô, chảy xệ, mẩn đỏ và ngứa ngáy thì bạn nên từ bỏ thói quen thức khuya ngay.
3. Tăng cân mất kiểm soát
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khi con người ngủ thì cơ thể sẽ tiết ra hormone leptin để giữ vững cân nặng trong cơ thể. Tuy nhiên, nếu bạn không ngủ đúng giờ và thường xuyên thức khuya thì nội tiết tố sẽ bị ảnh hưởng, quá trình bài tiết leptin cũng suy giảm. Điều này khiến quá trình chuyển hóa mỡ không đào thải hết được và làm cơ thể bạn tăng cân mất kiểm soát.
4. Gây tổn thương gan
Như chúng ta đã biết, gan là cơ quan giải độc của cơ thể. Nó tham gia vào quá trình trao đổi chất, tạo m.áu và là tuyến tiêu hóa lớn nhất của cơ thể con người. Dù vậy, gan lại rất mỏng manh và dễ bị tổn thương. Nếu thường xuyên thức khuya thì gan sẽ càng dễ tích tụ nhiều độc tố và ảnh hưởng tới quá trình giải độc của cơ thể.
Ảnh: Internet