5 món ăn trên bàn tiệc năm mới của người Nga

Cũng giống như nhiều quốc gia khác trên thế giới, người Nga cũng thường quây quần bên nhau trong bàn tiệc năm mới và dưới đây là những món ăn truyền thống không thể thiếu trong ngày Tết ở Nga.

Salad Nga: Trên bàn tiệc năm mới của người Nga không thể thiếu món salad Nga vì nó là món ăn tượng trưng cho sự may mắn ở quốc gia này.

Món ngon này là hỗn hợp gồm các loại rau củ, dưa chuột muối, trứng luộc thái nhỏ, sốt mayonnaise chuẩn vị Nga và dăm bông/xúc xích.

Trứng cá muối: Đây là một món ăn có giá thành khá đắt đỏ, vì vậy người dân xứ bạch dương thường bày món ăn này trên bàn tiệc đón năm mới như một cách để cầu cho năm mới thịnh vượng, giàu sang. Ngoài ra, trứng cá muối thường có màu cam và đen – hai màu sắc được ưa thích trong dịp năm mới ở Nga.

Trứng cá muối thường được dùng để ăn kèm bánh mì và bơ. Vì đây là một món ăn khá xa xỉ và tinh tế nên người dân Nga cũng thường lựa chọn nó làm món quà quý để tặng người thân hay đối tác của mình.

Món “Cá trích dưới lớp lông thú”: Đây là một loại salad truyền thống nổi tiếng của ẩm thực Nga. Món ăn thường được gọi vui là “cá trích dưới lớp lông thú” gây ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên với vẻ ngoài vô cùng bắt mắt.

Thành phần chính của món salad này là cá trích muối, cùng với đó là các loại rau củ quen thuộc như củ cải đỏ, hành tây, khoai tây, cà rốt… Mỗi nguyên liệu được khéo léo cắt gọt, thái nhỏ rồi xếp thành từng lớp riêng biệt trong khuôn.

Vịt nướng táo: Những chú vịt sau khi được làm sạch thì sẽ được mang đi ướp gia vị, hạt tiêu và nhồi rất nhiều táo vào bên trong bụng, kèm theo đó là khoai tây, hành tây.

Vịt sau khi nướng sẽ có một lớp da nâu óng ả vô cùng hấp dẫn, hòa quyện vào đó là mùi thơm dìu dịu của táo. Ở Nga, người dân thường hay ăn món này kèm với salad, cam hoặc khoai tây nghiền.

Holodets (hay Kholodets) là thịt đông lạnh, món ăn phổ biến xuất hiện trong các dịp lễ tết tại Nga.

Người Nga sử dụng thịt chân giò hoặc thịt gà, nêm nếm gia vị đặc trưng vừa miệng nấu cùng nước dùng sau đó trữ đông. Khi thịt đạt trạng thái mềm như thạch, món ăn được bày ra đĩa và thưởng thức cùng salad, dưa chuột muối và trứng, các loại rau. Ảnh: IT.

Cách làm Salad Nga chuẩn vị tại nhà

Salad Nga là món ăn nồi tiếng của ẩm thực Nga, được làm từ các loại rau củ tươi nhưng chế biến theo phong cách Nga, mang đến hương vị độc đáo khi thưởng thức.

Mỗi đất nước có một nền ẩm thực mang nét đặc trưng riêng, salad là món ăn phổ biến trong ẩm thực của người châu Âu, nguyên liệu chính là các loại rau củ. Cách làm món salad khá đơn giản, không quá cầu kỳ, bạn có thể tự thực hiện tại nhà. Nếu bạn là tín đồ của các món salad thì nhất định không thể bỏ qua công thức chế biến salad Nga hấp dẫn sau đây.

Nguyên liệu làm Salad Nga

2 củ khoai tây

2 củ cà rốt

2 quả dưa leo

1 củ hành tây

2 bắp Mỹ (hoặc 1 lon)

400 gr đậu Hà Lan (hoặc 1 lon)

400 gr giò lụa (hoặc xúc xích hun khói)

260 gr sốt Mayonnaise

2 muỗng cà phê dấm

1/2 muỗng cà phê bột canh

1 ít muối, đường, bột ngọt

Cách làm Salad Nga đơn giản tại nhà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu chín

Giò lụa mua về mở vỏ ra, d.ùng d.ao c.ắt hạt lựu rồi cho vào tô.

Đậu Hà Lan và bắp Mỹ bạn chắt bỏ nước trong lon, xả sơ qua với nước sạch, để ráo rồi cho vào tô (nếu dùng đậu Hà Lan, bắp Mỹ tươi thì tách hạt và luộc đến khi chín)

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu sống

Cà rốt gọt vỏ, dưa leo cắt bỏ đầu đuôi, hành tây lột vỏ, tất cả mang đi rửa sạch rồi cắt hạt lựu cho vào từng tô riêng.

Đun 500ml nước sôi, cho nước sôi vào tô hành tây và chần sơ 2 – 3 lần, nếm thử thấy hành hết hăng thì để ráo, sau đó cho lại vào tô.

Sử dụng nồi nước sôi vừa dùng để chần hành tây, bạn cho vào 1/2 muỗng cà phê muối, lần lượt luộc khoai tây, cà rốt cho chín, vớt ra để ráo nước và nguội bớt rồi cho vào tô. Mỗi loại luộc khoảng 5 phút kể từ khi nước sôi là được nhé!

Nêm vào các tô cà rốt, dưa leo, hành tây, khoai tây mỗi loại 1/2 muỗng cà phê gia vị gồm: bột canh, bột ngọt, đường, dấm trộn đều rồi để sang 1 bên.

Bước 3: Làm Salad Nga

Cho tất cả nguyên liệu vào 1 cái thau, cho từ từ 260gr sốt mayonnaise vào trộn thật đều, thử thấy vừa đủ độ ngậy của mình thì thôi.

Có thể cho ra dĩa ăn ngay hoặc để vào ngăn mát tủ lạnh trước khi ăn khoảng 30 phút cho mát ăn sẽ ngon hơn đấy!

Thành phẩm

Món salad Nga này phù hợp làm khai vị cho các bữa tiệc hoặc thay cho các món xào trong bữa cơm hằng ngày.

Có thể ăn kèm với trứng gà luộc, trứng cút luộc. Món ăn phù hợp với mọi lứa t.uổi, đặc biệt là trẻ con, khi các bạn nhỏ kén ăn rau củ thì đây là sự lựa chọn tuyệt vời.

Chỉ trong vài bước đơn giản, bạn đã có món salad Nga hấp dẫn, lạ miệng làm món khai vị cho bữa cơm tròn vị.

Chúc bạn thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *