3 tháng cuối thai kỳ là lúc mẹ bầu nên chú ý ăn uống hàng ngày để đảm bảo đủ dinh dưỡng cho em bé trong bụng phát triển toàn diện.

3 tháng cuối thai kỳ, hệ thần kinh trung ương của thai nhi có thể điều khiển nhịp thở nhịp nhàng và kiểm soát nhiệt độ cơ thể. Đặc biệt, hoạt động sóng não của bé đã xuất hiện chu kỳ giấc ngủ, có cả giấc mơ.

Thời điểm này, trọng lượng não bộ thai nhi tăng gấp ba lần, từ khoảng 100g vào cuối tam cá nguyệt thứ hai lên đến gần 300g. Bề mặt của não của thai nhi càng có nhiều rãnh và nếp nhăn, tương tự như hình ảnh của bộ não thường thấy của người trưởng thành.

Bởi thế, chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu trong 3 tháng cuối thai kỳ rất quan trọng đến sự phát triển hoàn thiện ở thai nhi để bé sinh ra thông minh nhanh nhẹn hơn trong tương lai.

Theo bác sĩ sản khoa, có nhiều yếu tố dinh dưỡng cho mẹ bầu 12 tuần cuối thai kỳ rất quan trọng cho sự phát triển trí não ở trẻ. Vì thế những phụ nữ mang thai nên bổ sung 5 món ăn này trong chế độ ăn:

1. Nên ăn cháo cá chép đậu xanh

Bình thường cháo cá chép đậu xanh chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, nhất là với các mẹ bầu càng có lợi cho sức khỏe.

5 món mẹ bầu nên ăn vào 3 tháng cuối để con sinh ra thông minh, lanh lợi - Hình 1

Món ăn này thực tế chứa nhiều DHA, sắt, axit folic và các axit amin. Những chất này đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển trí não của trẻ, bổ dưỡng cho cả mẹ bầu.

2. Nên ăn thịt vịt hầm hạt sen

Để không bị ngấy ngán, đổi gió cho thực đơn ăn uống hàng ngày, mẹ bầu có thể đổi sang ăn món thịt vịt hầm hạt sen. Đây là món ăn nhiều dinh dưỡng, có chức năng bồi bổ sức khỏe tốt vì giúp tăng cao sức khỏe cho mẹ bầu.

5 món mẹ bầu nên ăn vào 3 tháng cuối để con sinh ra thông minh, lanh lợi - Hình 2

Bên cạnh đó, hàm lượng dinh dưỡng nhiều giúp thai nhi được cung cấp đủ dinh dưỡng, sau sinh trở nên bụ bẫm, thông minh. Nghiên cứu còn chỉ ra, hạt sen có tính lành, giàu vitamin và khoáng chất, giúp cho da dẻ tươi sáng, ngủ ngon.

3. Nên ăn nhiều khoai lang nướng

Trong suốt thai kỳ, mẹ bầu có thể ăn loại củ này vì khoai lang nướng rất giàu protein, chất xơ giúp các mẹ bầu không phải đối mặt với tình trạng táo bón. Đặc biệt giai đoạn 3 tháng cuối, nếu không muốn ám ảnh với tình trạng táo bón khi bầu thì nhất thiết phải bổ sung thực phẩm vào thực đơn hàng ngày.

5 món mẹ bầu nên ăn vào 3 tháng cuối để con sinh ra thông minh, lanh lợi - Hình 3

Ngoài ra, lượng beta caroten phong phú cùng với nhiều khoáng chất, chất chống oxy hóa giúp bà bầu tăng cường sức đề kháng hiệu quả. Hiệu quả hơn, mẹ bầu nên ăn bữa phụ thơm ngon, đơn giản này trong các bữa ăn phụ/ngày để đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi.

4. Nên ăn canh chua cá hồi

Cá hồi nói riêng và các loại cá nói chung giúp cung cấp cho thai nhi hàm lượng Omega-3 rất lớn giúp tăng cường chức năng của các tế bào não, phát triển não bộ khỏe mạnh toàn diện. Bởi thế từ lâu cá hồi được biết tới là thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao, vị thanh mát, dễ ăn.

5 món mẹ bầu nên ăn vào 3 tháng cuối để con sinh ra thông minh, lanh lợi - Hình 4

Tuy nhiên trong cá hồi có chứa thủy ngân nên mẹ bầu không nên ăn nhiều. Mỗi tuần chỉ nên ăn món canh chua cá hồi 1 lần là đủ và kéo dài đến trước sinh.

5. Nên ăn măng tây xào thịt bò

Đây là một món ăn chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu, mẹ bầu nào cũng nên ăn trong 3 tháng cuối thai kỳ.

Thịt bò giúp mẹ bầu tăng cường sản xuất hồng cầu, cung cấp oxy cho hoạt động của các cơ quan, nhờ đó quá trình phát triển của thai nhi cũng tốt hơn. Bên cạnh đó, măng tây có chứa nhiều loại dưỡng chất như: chất xơ, protein, gluxit và các vitamin như A, C, K, B1, B2, B6, axit phuric,… và inulin rất có ích cho hệ tiêu hóa.

5 món mẹ bầu nên ăn vào 3 tháng cuối để con sinh ra thông minh, lanh lợi - Hình 5

Ngoài ra folate trong măng tây giúp hệ thần kinh thai nhi phát triển khỏe mạnh, ngăn ngừa được dị tật ống thần kinh.

Tương tự, củ cải đường, bơ, nước cam và rau có màu xanh là những thực phẩm giàu axit folic mà mẹ bầu nên thêm vào chế độ ăn hàng ngày.

3 món cháo cá thơm ngon, không tanh, chị em làm ngay cho cả nhà bồi bổ dịp nghỉ lễ sắp tới

Hôm nay, Emdep.vn sẽ mách bạn 3 cách nấu cháo cá thơm ngon và không bị tanh nhé!

Video đang HOT

Cháo cá là món ăn vô cùng quen thuộc và bổ dưỡng, rất tốt đối với phụ nữ mang thai hoặc sau khi sinh. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách nấu món cháo cá ngon, ngọt và không tanh.

Hôm nay Emdep giới thiệu đến mọi người 3 món cháo cá cực ngon, cùng tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

Cháo cá thu

Nguyên liệu:

Cá thu: 200gr

Gạo tẻ: 100gr

Gạo nếp: 50gr

Đậu xanh: 100gr

Hành lá: 5 cây

Hành khô: 1 củ

Gừng: 1 củ

Nước mắm: 1 thìa

Muối: 1 thìa

Hạt tiêu: 1 thìa

Dầu ăn: 2 thìa

Bột ngọt: 1 thìa

3 món cháo cá thơm ngon, không tanh, chị em làm ngay cho cả nhà bồi bổ dịp nghỉ lễ sắp tới - Hình 1

Cháo cá thu

Cách thực hiện:

Bước 1:

Cá rửa với gừng đ.ập dập để khử mùi tanh rồi cắt thành khúc có độ dày khoảng 1cm.

Bước 2:

Ướp cá với muối, hạt tiêu, nước mắm trong khoảng 20 phút cho thấm gia vị.

Bước 3:

Cho đậu xanh, gạo tẻ và gạo nếp vào ngâm trong nước ấm khoảng 1 tiếng đồng hồ.

Bước 4:

Rửa sạch hành lá, phần lá cắt nhỏ còn phần đầu hành để riêng, hành tím băm nhuyễn.

Bước 5:

Cho gạo nếp, gạo tẻ và đậu xanh vào nồi rồi hầm thật nhừ.

Bước 6:

Cho dầu vào chảo phi thơm hành củ, tiếp theo cho cá vào xào đến khi nào săn lại thì cho phần đầu hành vào, nêm nếm gia vị cho thật vừa ăn.

Bước 7:

Cho cá thu vào nồi cháo và nấu sôi lên, cháo chín thì bạn múc ra bát rồi rắc hành hoa và tiêu lên để thưởng thức.

Cháo cá mú

Nguyên liệu:

Cá mú: 1kg

Gạo: 50gr

1 lòng đỏ trứng gà

Hành lá: 3 cây

Gừng: 1 củ

Đường phèn: thìa

Muối: 1 thìa

Tiêu: thìa

Hạt nêm: 1 thìa

Dầu ăn: 2 thìa

Rau sống ăn kèm

3 món cháo cá thơm ngon, không tanh, chị em làm ngay cho cả nhà bồi bổ dịp nghỉ lễ sắp tới - Hình 2

Cháo cá mú

Cách thực hiện

Bước 1:

Cá mú rửa sạch rồi lọc lấy phần thịt, xương và đầu cá thì cho vào nồi hầm thật nhừ để lấy nước cốt.

Thịt cá ướp với hạt tiêu, lòng đỏ trứng gà, hạt nêm trong khoảng 20 – 30 phút.

Bước 2:

Phi thơm hành tỏi rồi cho cá vào xào chín.

Bước 3:

Gạo vo sạch, để ráo nước rồi bắc lên chảo rang hơi vàng, cho cá và gạo vào nước cốt xương cá rồi hầm chín nhừ.

Cho hành lá, gừng cắt sợi và hạt tiêu vào rồi tắt bếp là hoàn thành món ăn.

Cháo cá chép đậu xanh

Nguyên liệu:

50gr gạo nếp

50gr gạo tẻ

50gr đậu xanh

1 củ gừng

1 con cá chép

Rau hành, rau ngò.

Hạt nêm: 1 thìa

Nước mắm: 1 thìa

Tiêu: 1 thìa

3 món cháo cá thơm ngon, không tanh, chị em làm ngay cho cả nhà bồi bổ dịp nghỉ lễ sắp tới - Hình 3

Cháo cá chép đậu xanh

Cách thực hiện:

Bước 1:

Vo sạch gạo nếp, gạo tẻ và đậu xanh.

Gừng đem giã nhuyễn.

Cá chép làm sạch.

Bước 2:

Cho dầu ăn vào chiên sơ cá. Gỡ lấy phần thịt cá, phần đầu và xương cá thì hầm lấy nước.

Bước 3:

Cho gạo tẻ, gạo nếp và đậu xanh vào máy xay nhuyễn.

Bước 4:

Phi thơm hành tím rồi xào cá chép, nêm nếm gia vị vừa ăn.

Bước 5:

Cho hỗn hợp xay nhuyễn vào nước hầm xương rồi khuấy thật đều tay.

Tiếp đó cho phần cá xào vào nấu khoảng 10 phút rồi tắt bếp là có thể thưởng thức.

Hãy tham khảo ngay cách nấu cháo cá ở trên để mời gia đình mình thưởng thức nhé. Chúc bạn thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *