6 lý do khiến bạn nên ăn nấm nhiều hơn

Nấm là thực phẩm duy nhất cung cấp vitamin D, một chất dinh dưỡng không dễ kiếm trong nhiều loại thực phẩm thông thường.

Nấm thật sự xứng đáng được bạn cất vào giỏ hàng và chế biến trong các bữa ăn thường xuyên hơn. Dưới đây là 6 lý do khiến bạn ăn nấm nhiều hơn:

Nấm cung cấp vitamin D

6 ly do khien ban nen an nam nhieu hon f8d 5535543

Nấm là thực phẩm duy nhất cung cấp vitamin D, một chất dinh dưỡng không dễ kiếm trong nhiều loại thực phẩm thông thường. Đó là vì nấm có thể tạo ra vitamin D khi tiếp xúc với tia UV. Ví dụ, một cây nấm Portabella được xử lý bằng tia cực tím chứa nhiều hơn 100% giá trị dinh dưỡng hàng ngày của Vitamin D.

Hãy kiểm tra Bảng thông tin dinh dưỡng để biết hàm lượng vitamin D có trong nấm portabella, nấm mỡ trắng và nấm cremini nâu (nâm baby bella). Những loại này thường sẽ được chế biến nhiều hơn.

Nấm có vị của thịt

6 ly do khien ban nen an nam nhieu hon 88e 5535543

Vị của nấm được miêu tả bằng từ ‘umami’, một từ của Nhật Bản có nghĩa là ‘vị ngọt thịt’, cũng được biết đến là hương vị thứ 5 trong ẩm thực bên cạnh ngọt, mặn, chua, và đắng. Nấm portabella (và nấm cremini) có vị đậm đà hơn, mặc dù hương vị nhè nhẹ của nấm mỡ sẽ trở nên đậm hơn khi được nấu chín.

Nấm portabella cũng có cấu trúc nhiều thịt, đó là lí do tại sao chúng ta lại thường xuyên thấy loại nấm này được nướng nguyên miếng hoặc phục vụ trên bánh mì thay cho bánh mì kẹp thịt.

Nấm chứa nhiều selenium

Nấm là một trong những nguồn giàu selen nhất trong các loại nông sản. Đó là một khoáng chất hoạt động giống như một chất chống oxy hóa trong cơ thể chúng ta, bảo vệ các tế bào và chống lại các loại tổn thương có thể dẫn đến bệnh tật. Selen cũng đóng một vai trò trong hệ thống miễn dịch.

Nấm có thể hoàn toàn ‘biến mất’ khi được xay cùng với thịt

6 ly do khien ban nen an nam nhieu hon fcd 5535543

Với hương vị và kết cấu tương tự như thịt cùng khả năng hòa quyện cùng thịt xay, nấm là một cách hoàn hảo để cắt giảm lượng thịt bò xay (hoặc thịt lợn xay, thịt gà hoặc gà tây) yêu cầu trong các công thức nấu ăn. Với thủ thuật này, chúng cũng sẽ giảm được lượng calo và chất béo trong công thức của mình.

Hãy ghi nhớ các tỷ lệ đề xuất này trong công thức của mình:

1- Hamberger và bánh mì thịt xay: Sử dụng 25% nấm và 75% thịt xay

2- Bánh taco: Sử dụng 50% đều cho mỗi loại nấm và thịt xay

3- Nước sốt mì ống: Sử dụng 70% nấm và 30% thịt xay

Nấm có thể hỗ trợ giảm béo

6 ly do khien ban nen an nam nhieu hon dbb 5535543

Nấm chứa rất ít hàm lượng calo. Chỉ có khoảng 20 calo trong một khẩu phần gồm năm cây nấm mỡ hoặc một cây nấm portabella. Mặc dù chứa ít calo như vậy nhưng nấm vẫn thỏa mãn được người ăn, Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Appetite, những người đổi ăn nấm thay thịt vào bữa trưa sẽ giảm lượng calo và chất béo họ nạp vào cơ thể, tuy nhiên những người này cho biết họ vẫn cảm thấy no và hài lòng như những người ăn thịt khác.

Nấm là một loại cây trồng có khả năng chịu đựng

Nấm có thể trồng trong khay để trong nhà, không cần ánh sáng mặt trời cũng như đất canh tác, cũng như quá nhiều nước. Khi chúng ta ăn nấm thay cho thịt, hoặc là ăn chúng khi được xay nhuyễn cùng thịt, chúng ta cũng đang giảm tổng lượng carbon thải ra trong bữa ăn của mình./.

Còi xương ở t.rẻ e.m: Những điều cần biết

T.rẻ e.m bị còi xương là do cơ thể bị thiếu hụt vitamin D làm ảnh hưởng đến quá trình hấp thu và chuyển hóa canxi, phospho (là những chất cần thiết cho sự phát triển của xương).

Bệnh thường gặp ở trẻ dưới 3 t.uổi, nguyên nhân chủ yếu là do thiếu ánh sáng mặt trời, do kiêng khem quá mức và chế độ ăn nghèo canxi, phospho, những trẻ không được bú mẹ dễ bị còi xương hơn trẻ bú mẹ.

Trẻ béo phì cũng bị còi xương

Trong suy nghĩ của nhiều người, chỉ những bé nhẹ cân mới còi xương. Vì vậy, nhiều bà mẹ có con bụ bẫm đã chủ quan khiến bé vẫn bị còi xương. Thực tế, trẻ nhẹ cân và dư cân đều có nguy cơ mắc bệnh như nhau. Thậm chí trẻ càng lớn thì nguy cơ còi xương lại càng nhiều vì trẻ phát triển quá nhanh, nhu cầu về canxi cao hơn trẻ bình thường, nếu cha mẹ không chú ý sẽ không đáp ứng đầy đủ.

coi xuong o tre em nhung dieu can biet b0c 5531930

Để phòng tránh trẻ bị còi xương, cần cho trẻ tắm nắng hàng ngày.

Dấu hiệu trẻ bị còi xương

Trẻ bị còi xương hay quấy khóc, đặc biệt về ban đêm. Ngủ không yên giấc, hay giật mình, ra nhiều mồ hôi khi ngủ; trẻ xuất hiện rụng tóc vùng sau gáy tạo thành hình vành khăn.

Các biểu hiện ở xương: thóp rộng, bờ thóp mềm, thóp lâu kín, có các bướu đỉnh, bướu trán (trán dô), đầu bẹp cá trê; các trường hợp còi xương nặng có di chứng: chuỗi hạt sườn, dô ức gà, vòng cổ chân, cổ tay, chân cong hình chữ X, chữ O; răng mọc chậm, trương lực cơ nhẽo, táo bón; chậm phát triển vận động: chậm biết lẫy, biết bò, đi, đứng…

Trong trường hợp còi xương cấp tính: trẻ có thể bị co giật do hạ canxi m.áu.

Những trẻ có nguy cơ bị còi xương bao gồm trẻ đẻ non, đẻ sinh đôi; trẻ nuôi bằng sữa công thức; trẻ quá bụ bẫm; trẻ sinh vào mùa đông.

coi xuong o tre em nhung dieu can biet 795 5531930

Trẻ bị còi xương hay quấy khóc, ngủ không yên giấc, ra nhiều mồ hôi khi ngủ; trẻ xuất hiện rụng tóc vùng sau gáy tạo thành hình vành khăn…

Cần phải làm gì?

Để phòng tránh cho trẻ bị còi xương, cần cho trẻ tắm nắng hàng ngày: để chân, tay, lưng, bụng trẻ lộ ra ngoài từ 10-15 phút lúc buổi sáng (trước 9 giờ). Về mùa đông không có ánh nắng, cho trẻ đi tắm điện ở khoa lý liệu pháp tại các bệnh viện. Bởi vì dưới da có sẵn các t.iền vitamin D là 7 dehydrocholesterol, dưới tác dụng của tia tử ngoại của ánh nắng mặt trời, các t.iền vitamin sẽ bị hoạt hóa chuyển thành vitamin D. Vitamin D có tác dụng điều hòa chuyển hóa và hấp thu canxi, phospho, ánh nắng mặt trời phải được chiếu trực tiếp trên da mới có tác dụng, nếu qua lần vải thì sẽ còn rất ít tác dụng.

Cần cho trẻ một chế độ ăn uống khoa học, hợp lý như: cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu; ăn bổ sung các loại thực phẩm có chứa nhiều canxi: sữa, cua, tôm, cá trong các bữa ăn hàng ngày; cho dầu mỡ vào bữa ăn hàng ngày của trẻ: vì vitamin D là loại tan trong dầu, nếu chế độ ăn thiếu dầu mỡ thì dù có được uống vitamin D, trẻ cũng không hấp thu được nên vẫn bị còi xương.

Cho trẻ uống bổ sung vitamin D, các chế phẩm có canxi theo sự tư vấn của các bác sĩ.

Lời khuyên của thầy thuốc

Khi có thai, phải làm việc, nghỉ ngơi hợp lý để tránh bị đẻ non, có thể uống vitamin D, sắt, canxi theo khuyến cáo của các bác sĩ. Sau đẻ, cả mẹ và con không nên ở trong phòng tối và kín, phòng ở thoáng mát, đầy đủ ánh sáng. Sau khi sinh 2 tuần, cho trẻ ra tắm nắng 15-20 phút/ngày vào buổi sáng (trước 9 giờ). Khi trẻ ăn bổ sung: cho trẻ ăn các loại thực phẩm có chứa nhiều canxi như: sữa, trứng, tôm, cua, cá, rau xanh và dầu mỡ.

Đặc biệt, nếu trẻ có các dấu hiệu của bệnh còi xương, cần đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *