7 thực phẩm giàu dinh dưỡng giúp bạn bổ sung năng lượng mỗi ngày

Những lúc làm việc mệt mỏi, căng thẳng, cơ thể bạn sẽ tiêu hao nhiều calo khiến cho năng suất làm việc giảm đi, mất tập trung. Healthline đã chỉ ra 7 thực phẩm giàu dinh dưỡng giúp bạn bổ sung năng lượng mỗi ngày và tỉnh táo làm việc.

Chuối

7 thuc pham giau dinh duong giup ban bo sung nang luong moi ngay 74d 5539927

Ảnh: Healthline

Một quả chuối trung bình cung cấp lượng vitamin B6 cần thiết mỗi ngày. Vitamin B6 hỗ trợ trong quá trình trao đổi chất, đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của não bộ ở giai đoạn thai nhi và trẻ nhỏ, cũng như sự phát triển của hệ miễn dịch.

Trong chuối cũng có vitamin C: Một quả chuối cung cấp khoảng 10 mg (mỗi người cần từ 75 – 90 mg mỗi ngày), do đó ăn một quả chuối vào bữa sáng là rất lí tưởng.

Gạo lứt

Gạo lứt là một loại thực phẩm rất bổ dưỡng giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể. So với gạo trắng, gạo lứt được chế biến ít hơn và giữ lại nhiều giá trị dinh dưỡng hơn dưới dạng chất xơ, vitamin và khoáng chất.

50 gam gạo lứt chứa 2 gam chất xơ, nhờ hàm lượng chất xơ, gạo lứt có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong m.áu và thúc đẩy mức năng lượng ổn định trong suốt cả ngày.

7 thuc pham giau dinh duong giup ban bo sung nang luong moi ngay 2c5 5539927

Ảnh: Healthline

Ngoài ra, gạo lứt chứa một lượng đáng kể các loại vitamin, khoáng chất và các thành phần phenolic thiết yếu cho một hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Hệ miễn dịch khỏe sẽ giúp tăng tốc độ phục hồi và khả năng chống lại các tác nhân lây nhiễm. Hơn nữa, đặc tính chống oxy hóa của gạo lứt giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào do các gốc tự do, nhờ đó ngăn ngừa bệnh và lão hóa.

Khoai lang

7 thuc pham giau dinh duong giup ban bo sung nang luong moi ngay 241 5539927

Ảnh: Healthline

Khoai lang có chứa nhiều khoáng chất và các loại vitamin A, C, D, E, K, B6… có tác dụng giúp tăng cường hệ miễn dịch, sáng mắt, chắc xương, chống viêm.

Trong khoai lang có chứa nhiều chất xơ. Một chế độ ăn nhiều chất xơ sẽ giúp giảm đói và hỗ trợ giảm mỡ cho cơ thể hiệu quả vì chất xơ có vai trò quan trọng trong việc giúp kiểm soát cơn đói, đốt cháy chất béo, xây dựng cơ bắp và duy trì hoạt động của hệ tiêu hóa.

Trứng

7 thuc pham giau dinh duong giup ban bo sung nang luong moi ngay 023 5539927

Ảnh: Healthline

Trứng không chỉ là một thực phẩm tốt cho sức khỏe mà còn chứa nhiều protein, giàu năng lượng, có thể giúp bạn tiếp thêm năng lượng cho cả ngày làm việc mệt mỏi.

Táo

7 thuc pham giau dinh duong giup ban bo sung nang luong moi ngay b02 5539927

Ảnh: Healthline

Táo là một trong những loại trái cây phổ biến nhất trên thế giới và chúng là một nguồn cung cấp carbs và chất xơ dồi dào.

Một quả táo(100 gam) chứa khoảng 14 gam carbs, 10 gam đường và lên đến 2,1 gam chất xơ. Do chứa nhiều đường tự nhiên và chất xơ, táo có thể cung cấp và bổ sung năng lượng dồi dào cho cơ thể.

Sô cô la đen

7 thuc pham giau dinh duong giup ban bo sung nang luong moi ngay 325 5539927

Ảnh: Healthline

Sôcôla đen rất giàu chất khoáng, đặc biệt cacao trong sôcôla đen cũng chứa chất oxy hóa cao. Các nhà nghiên cứu đã chứng minh được rằng ăn sôcôla đen có thể thay đổi được tần số sóng não và mang lại nhiều lợi ích trong việc cải thiện trí nhớ cũng như giảm căng thẳng.

Sữa chua

7 thuc pham giau dinh duong giup ban bo sung nang luong moi ngay 5ff 5539927

Ảnh: Healthline

Sữa chua là một món ăn nhẹ tuyệt vời để cung cấp năng lượng cho một ngày của bạn.

Carbs trong sữa chua chủ yếu ở dạng đường đơn, chẳng hạn như lactose và galactose. Những loại đường này có thể cung cấp năng lượng cho cơ thể bạn.

Ngoài ra, sau những buổi tập luyện, sữa chua giúp cung cấp một lượng lớn axit amin cũng như tăng mức năng lượng, từ đó cơ thể được phục hồi nhanh chóng. Do đó, sau những bài tập luyện vất vả thì thói quen tiêu thụ sữa chua sẽ giúp cơ thể hạn chế căng thẳng và giảm mệt mỏi tức thì.

So sánh thành phần dinh dưỡng giữa khoai lang và gạo lứt

Khoai lang và gạo lứt đều là những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, hai loại tinh bột này có thành phần dinh dưỡng khác nhau.

Đã có rất nhiều bài viết về lợi ích vượt trội của gạo lứt so với gạo trắng. Cũng có rất nhiều thông tin về việc khoai lang chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn gạo trắng.

Khoai lang và gạo lứt, món nào tốt cho sức khỏe hơn?

Sự thật là khoai lang và gạo lứt đều là những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, hai loại tinh bột này có thành phần dinh dưỡng khác nhau và sự lựa chọn của bạn có thể phụ thuộc vào những lợi ích sức khỏe mà bạn muốn nhắm tới.

Dưới đây là so sánh dinh dưỡng giữa khoai lang và gạo lứt, theo một bài viết đăng trên báo Mỹ SFGate.com (báo San Francisco Gate).

so sanh thanh phan dinh duong giua khoai lang va gao lut 7f9 5531339

Sự thật là khoai lang và gạo lứt đều là những thực phẩm giàu dinh dưỡng

Khoai lang và gạo lứt: Hàm lượng calo, carb và chất xơ khác nhau nhưng không quá nhiều

Trong một khẩu phần 100gr, tương đương khoảng 1/2 chén, gạo lứt nấu chín cung cấp nhiều calo hơn khoai lang nướng thông thường, với 112 calo so với 90 calo.

Khẩu phần 100gr gạo lứt cũng chứa nhiều carbohydrate hơn: gạo lứt chứa 24gr carb trong khi khoai lang chứa 21gr.

Khoai lang có điểm số cao hơn gạo lứt về chất xơ, cung cấp cho bạn 13% giá trị dinh dưỡng hàng ngày (DV) trong chế độ ăn 2.000 calo. Trong khi đó, gạo lứt chỉ cung cấp 7%.

Chất xơ có nhiều lợi ích, bao gồm giữ cho đường ruột khỏe mạnh, hỗ trợ kiểm soát cân nặng và giúp giảm cholesterol.

Tuy nhiên, đừng loại bỏ gạo lứt vì hàm lượng chất xơ thấp hơn. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Plant Foods for Human Nutrition năm 2014, chất xơ tăng từ 6 đến 14% khi gạo lứt mọc mầm. Bạn có thể tìm mua gạo lứt đã mọc mầm để tăng chất xơ cho món ăn.

so sanh thanh phan dinh duong giua khoai lang va gao lut 84c 5531339

Trong cùng một khẩu phần ăn, gạo lứt chứa nhiều calo hơn khoai lang

Khoai lang và gạo lứt: Đặc biệt khác nhau khi nói đến vitamin

Một khẩu phần gạo lứt hay khoai lang đều cung cấp một lượng vitamin hỗ trợ sức khỏe nhưng khoai lang có phần trội hơn.Vì gạo lứt là một loại ngũ cốc nguyên hạt, hàm lượng vitamin B của nó vẫn còn nguyên vẹn và một khẩu phần gạo lứt cung cấp một lượng nhỏ vitamin B.

Trong khi đó, khoai lang cung cấp gấp đôi vitamin B-5 và B-6 so với gạo lứt, tương ứng với 9% và 14% DV.Vitamin B-5 (axit pantothenic) giúp chuyển hóa thức ăn, trong khi B-6 (pyridoxine) hỗ trợ phát triển tế bào hồng cầu và sức khỏe não bộ.

Khoai lang nổi bật hơn về vitamin A và vitamin C – gạo lứt hoàn toàn không cung cấp hai vitamin này.Trong nửa chén khoai lang, bạn sẽ nhận được gần 400% DV vitamin A – chủ yếu ở dạng beta-carotene, một chất dinh dưỡng thực vật giúp khoai tây có màu cam. Bạn cũng sẽ nhận được 1/3 DV vitamin C. Cả vitamin A và vitamin C đều là chất chống oxy hóa; vitamin A hỗ trợ sức khỏe của mô và xương, trong khi vitamin C giúp cơ thể hấp thụ sắt và chữa lành vết thương.

Cả khoai lang và gạo lứt đều đóng góp khoáng chất vào chế độ ăn của bạn.

Gạo lứt giàu magiê và mangan hơn, với 11 và 55% DV so với 7 và 25% của khoai lang. Cơ thể cần magiê để xương chắc khỏe và hỗ trợ sức khỏe của dây thần kinh và cơ bắp. Mangan cũng giúp cho xương khỏe mạnh.

Khoai lang vượt trội hơn gạo lứt khi nói đến hàm lượng kali, cung cấp 14% DV – gấp 7 lần gạo lứt. Kali là một khoáng chất điện giải giúp điều chỉnh chất lỏng trong cơ thể và góp phần củng cố chức năng thần kinh, chức năng cơ bắp và sức khỏe tim mạch.

Lưu ý khi chế biến khoai lang và gạo lứt

Thêm bơ khi chế biến gạo lứt hoặc khoai lang sẽ làm tăng lượng calo và chất béo bão hòa.

Thay vào đó, hãy thử thêm một chút dầu ô liu hoặc các loại thảo mộc tươi như húng quế và rau mùi. Ngoài ra, các gia vị tốt cho món khoai lang là quế, gừng, một ít muối biển và tiêu đen. Bạn cũng có thể thêm một ít ớt nếu thích ăn cay.

Một chút chất béo lành mạnh như dầu ô liu giúp cơ thể hấp thụ vitamin A – một loại vitamin hòa tan trong chất béo – trong khoai lang tốt hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *