Những ngày nghỉ Tết Nguyên đán là một trong những thời điểm bùng phát mạnh nhất của các loại dịch bệnh. Vì vậy, việc chăm sóc sức khỏe luôn được quan tâm hàng đầu.
Khó khăn lớn nhất phải đối mặt vào dịp lễ Tết là số lượng các món ăn ngon, vốn ngày thường ít có thời gian cầu kỳ chuẩn bị. Nhưng điều quan trọng thực sự cần làm là duy trì thói quen ăn uống lành mạnh sao cho nó trở thành một phần trong lối sống thường ngày. Và chỉ cần có sự kiểm soát tốt, có kỷ luật tốt với bản thân trong việc ăn uống, chúng ta sẽ đạt được mục tiêu giữ gìn sức khỏe trong dịp Tết.
Đi ngủ đúng giờ
Đi ngủ đúng giờ nhất là những ngày Tết dường như trở thành việc bất khả thi đối với một số người, tuy nhiên việc ngủ đủ giấc rất quan trọng để cơ thể nạp lại năng lượng sau một ngày dài vui chơi, hoạt động.
Ảnh minh họa
Thói quen đúng giờ, đủ thời gian sẽ giúp chúng ta có tinh thần phấn chấn, nhẹ nhàng vào sáng hôm sau để đi chúc Tết mọi nhà.
Không nên uống quá nhiều rượu bia
Để kiểm soát được mình trong những cuộc vui ngày Tết rất khó nhưng sức khỏe là vàng, hãy hạn chế tửu lượng trong bữa nhậu vì những cuộc vui quá chén không chỉ làm chúng ta mệt đến hôm sau mà còn có thể gây ra những rủi ro sức khỏe không đáng có.
Ảnh minh họa
Muốn uống rượu không bị say, hãy uống một thìa dầu ô-liu trước đó. Nó có tác dụng hạn chế quá trình ngấm rượu quá nhanh vào m.áu. Tuyệt đối không được uống rượu khi đói, vì khi đó rượu sẽ kích thích lớp màng dạ dày. Nên ăn lót dạ một chút trước khi uống, vì rượu sẽ dễ làm bụng bạn cồn cào.
Hạn chế thức uống có gas, cồn nên ăn nhiều rau, trái cây
Các loại thức uống có gas, cồn gây hại nhưng lại là loại nước yêu thích và dường như không thể thiếu trong các bữa tiệc. Đi kèm với đó, cơ thể trong ngày Tết thường phải tiêu thụ một lượng lớn lượng thịt, dầu mỡ gây quá tải, xuất hiện các chứng đầy hơi khó tiêu, nhiệt miệng,…
Để giảm thiểu điều này nên ăn nhiều rau xanh, trái cây, uống thức uống ít đường không cồn để thanh lọc cơ thể, giảm gánh nặng cho hệ tiêu hóa.
Uống nhiều nước lọc
Ảnh minh họa
Vào những ngày tết, chúng ta cần phải uống thật nhiều nước vì trong những bữa ăn đã uống nước ngọt hoặc bia nhiều hơn nước lọc. Mà những thức uống đó và trà, cà phê, thực chất chỉ giúp giải khát không thể bổ sung nước cho cơ thể tốt bằng nước lọc.
Duy trì thói quen vệ sinh cá nhân sạch sẽ
Ngày Tết bận rộn sẽ khiến cho chúng ta đôi khi quên mất một số thói quen hàng ngày. Điển hình như việc rửa tay thường xuyên với xà phòng diệt khuẩn. Việc rửa tay tưởng chừng như rất đơn giản, tuy nhiên nếu rửa tay không đúng cách thì cũng vô tác dụng. Theo các chuyên gia, cần rửa tay với xà phòng diệt khuẩn, rửa lại thật kĩ với nước sạch và đừng quên lau khô tay với khăn vải mềm.
Chế độ ăn hợp lý
Ảnh minh họa
Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng, chế độ dinh dưỡng hợp lý cần có sự cân bằng cacbohydrat, protein, chất béo, chất xơ, vitamin và khoáng chất. Hãy lên kế hoạch và chọn thực đơn cho bữa ăn chính của mình và gia đình trong cả tuần nghỉ Tết kéo dài sau đó. Điều này không chỉ giúp tiết kiệm thời gian mà còn có chế độ ăn uống khoa học và thông minh.
An toàn thực phẩm
Ảnh minh họa
Trước khi nấu ăn nên vệ sinh bếp sạch sẽ để tránh nhiễm khuẩn vào thức ăn khi chế biến.
– Rửa tay, dụng cụ, hộp đựng, bề mặt làm thức ăn trước khi chế biến thực phẩm để ngăn chặn vi khuẩn có hại lây lan.
– Nên sử dụng thức ăn đã nấu trong một ngày để vi khuẩn ít có thời gian phát triển hoặc bảo quản thức ăn trong tủ lạnh.
– Rửa các loại rau củ, trái cây trước khi sử dụng.
– Khi thức ăn bị ôi thiu, cách tốt nhất là cần bỏ thức ăn đó đi, không nên quá tiếc mà tiếp tục sử dụng.
Hạn chế dùng chất béo
Ảnh minh họa
Trong những ngày tết, các món ăn như thịt kho tàu, bánh chưng bánh tét… là những món khoái khẩu, tuy nhiên đây cũng là những món làm cho chúng ta tăng cân, tăng cholesterol m.áu, mầm mống của bệnh tim mạch.
Để tránh tăng cân trong những ngày tết, chúng ta cần hạn chế ăn những món ăn nhiều mỡ, chia bữa ăn chính ra thành nhiều bữa nhỏ và cần ăn thêm nhiều rau xanh, trái cây.
Vận động thường xuyên
Tết đồng nghĩa với việc ăn uống thoải mái, không bận tâm về công việc… là nguyên nhân tăng cân khó kiểm soát. Vì vậy, nên duy trì luyện tập thường xuyên để có sức khỏe bền bỉ và cải thiện vóc dáng.
– Thể dục mọi lúc: đứng lên, ngồi xuống trong khi đ.ánh răng hay tranh thủ vận động đôi chân khi đang nghe điện thoại.
– Hít thở sâu: giúp đốt cháy lượng mỡ thừa trong cơ thể hiệu quả, tạo cảm giác thoải mái, sảng khoái, thư giãn, giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi.
Lá cách ngừa viêm gan
Dân gian thường dùng lá cách giúp dễ ngủ, chữa chứng cao huyết áp, rối loạn tiêu hóa, cơ thể mệt mỏi…
Cây cách (ảnh trên) hay còn gọi là vọng cách, bọng cách… thuộc thân gỗ, có hình dáng hơi nhỏ, cao khoảng từ 2 – 6m, cây phân thành nhiều nhánh nhỏ, mọc leo hoặc có gai ở phần thân cây.
Lá cây cách có hình mũi mác, màu hơi xanh, phần chóp lá hình hơi tù hoặc mũi ngắn. Hoa của cây có kích thước nhỏ, màu trắng hơi xám, thường mọc ở ngọn cây. Quả hơi hình trứng bầu dục, không cân đối, phần gốc tròn hoặc có hình tim, khi chín quả có màu đen.
Dân gian thường dùng lá cách giúp dễ ngủ, chữa chứng cao huyết áp, rối loạn tiêu hóa, cơ thể mệt mỏi…
Theo Đông y, lá cách có vị ngọt, tính mát giúp tăng cường trao đổi chất trong cơ thể, giúp giải nhiệt, thanh mát, ngăn ngừa các chứng bệnh về nhiệt như: Nhiệt miệng, nóng trong, nóng gan, gây mụn nhọt…
Trị bệnh tiêu chảy: Dùng khoảng 20gr lá cây này, đem giã nát sau đó cho thêm chút nước sôi để nguội, đem khuấy đều, vắt nước rồi thêm chút đường. Người lớn dùng khoảng 1 chén nhỏ, tầm 35ml/ngày, t.rẻ e.m thì dùng 1 nửa liều lượng.
Trị bệnh đau nhức xương khớp: Dùng nước nấu từ lá cách hoặc có thể ăn chung với các món ăn thông thường khác…
Trị bệnh viêm gan, gan nhiễm mỡ: Lá cách, ngâm trần, lá dành dành, cây xương khỉ, cỏ mần trầu, râu ngô, đậu đen… đem sao vàng hạ thổ, sau đó sắc với 4 phần nước còn 2 phần nước để uống