Bánh tôm làm theo cách này không cần khuôn vẫn giòn rụm, không bị ỉu, chuẩn vị Hà thành

Món bánh tôm Hồ Tây chấm đẫm nước mắm chua, ngọt, cắn một miếng giòn rụm khiến ai cũng không thể chối từ.

Mỗi khi thưởng thức bánh tôm, người ta như được đưa về với một góc nhỏ Hà Nội, nơi đọng lại những kí ức đẹp và hương vị quen thuộc.

Món bánh tôm Hồ Tây

Nguyên liệu làm bánh tôm Hồ Tây:

500gr tôm đất

500gr khoai lang

300ml nước

2 quả trứng

150gr bột mì

100gr bột gạo

50gr bột năng hoặc bột ngô

Bột nở

Bột nghệ

Các loại rau sống ăn kèm

Gia vị: dầu ăn, muối, tiêu

Bánh tôm làm theo cách này không cần khuôn vẫn giòn rụm, không bị ỉu, chuẩn vị Hà thành - Hình 1

Nguyên liệu nước chấm:

180ml nước lọc

100gr đu đủ

100gr cà rốt

Gia vị: muối, đường, tỏi, ớt, nước mắm, giấm, nước cốt chanh

Cách làm món bánh tôm Hồ Tây

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Video đang HOT

Gọt sạch vỏ khoai lang, rửa và bào thành sợi nhỏ. Ngâm khoai lang trong nước muối loãng khoảng 15 phút, vớt ra để khô.

Bánh tôm làm theo cách này không cần khuôn vẫn giòn rụm, không bị ỉu, chuẩn vị Hà thành - Hình 2

Cắt bỏ râu dài và phần cạnh đầu cứng của tôm. Rửa sạch, ướp với tỏi băm và muối, để tôm có thể giữ lại vị ngon khi chiên.

Bánh tôm làm theo cách này không cần khuôn vẫn giòn rụm, không bị ỉu, chuẩn vị Hà thành - Hình 3

Bước 2: Làm bột bánh tôm

Trong một tô, kết hợp trứng, bột gạo, bột mì, bột năng, bột nở, bột nghệ và một chút muối. Thêm 300ml nước vào hỗn hợp và khuấy đều, sau đó ủ bột trong 30 phút.

Thêm sợi khoai lang đã bào vào bột và trộn đều.

Bước 3: Làm nước chấm

Hòa 1,5 muỗng đường, 1 muỗng giấm và muỗng muối vào sợi đu đủ và cà rốt. Trộn đều và để thấm gia vị trong khoảng 30 phút.

Thêm 1,5 muỗng đường, 1 muỗng nước cốt chanh, 180ml nước lọc và khuấy đều để đường tan. Cuối cùng, thêm 1 muỗng nước mắm, tỏi và ớt băm vào chén, khuấy đều và nêm nếm theo khẩu vị cá nhân.

Bánh tôm làm theo cách này không cần khuôn vẫn giòn rụm, không bị ỉu, chuẩn vị Hà thành - Hình 4

Bước 4: Chiên bánh tôm

Trên bếp, đun nóng dầu ăn trong một chảo. Cho nhiều dầu để bánh có thể giòn và chín đều.

Dùng một cái thìa lớn, múc đầy hỗn hợp bột khoai đã trộn và đặt 1-2 con tôm vào giữa lòng chảo dầu.

Chiên cho đến khi bánh chuyển sang màu vàng giòn, thơm phức. Vớt bánh ra và sử dụng giấy thấm dầu để hút bớt dầu dư.

Bánh tôm làm theo cách này không cần khuôn vẫn giòn rụm, không bị ỉu, chuẩn vị Hà thành - Hình 5

Bước 5: Hoàn thành

Đặt sợi đu đủ và cà rốt vào nước chấm để trang trí và làm cho bánh tôm thêm phần hấp dẫn. Bạn có thể cắt bánh tôm thành miếng nhỏ để dễ ăn.

Bánh tôm giòn rụm được bày ra đĩa kèm theo rau sống tươi ngon và chấm vào chén nước chấm chua ngọt, tạo nên một trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời.

Bánh tôm làm theo cách này không cần khuôn vẫn giòn rụm, không bị ỉu, chuẩn vị Hà thành - Hình 6

Với bí quyết này, bạn có thể thưởng thức hương vị đặc trưng của bánh tôm Hồ Tây ngay tại nhà.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Bánh tôm Hồ Tây – Thưởng thức nét đẹp của ẩm thực Hà Nội

Bánh tôm Hồ Tây không phải món ăn cao lương mỹ vị nhưng đã đi vào tiềm thức của bao thế hệ người dân Hà Nội. Bánh tôm Hà Nội là một phần không thể thiếu trong những buổi xế chiều tan tầm. Hít hà mùi hương thơm ngào ngạt, nếm trọn vị giòn tan ngọt mềm của bánh chắc chắn sẽ để lại trong bạn nhiều ký ức khó quên.

1Bánh tôm Hồ Tây – Món ngon của Hà Nội xưa

Bánh tôm Hồ Tây bắt đầu phổ biến ở Hà Nội từ những năm 30 của thế kỉ XXI. Thời điểm đó dọc đường Thanh Niên chạy giữa Hồ Trúc Bạch và Hồ Tây có rất nhiều gánh hàng rong tụ tập. Chỉ bằng những nguyên liệu đơn giản, món bánh này đã đốn tim bao tín đồ ẩm thực đất Hà Thành. Có nhiều khách du lịch miền Nam khi ra Hà Nội đã phải lòng bánh tôm Hồ Tây vì cái vị chua chua, ngọt ngọt từ nước mắm, giòn giòn từ bột chiên và vị ngọt ngậy của thịt tôm đất.

Bánh tôm Hồ Tây là món ăn đi dọc thời gian, nghĩa là nó không bị thay đổi nhiều về cách làm, cách ăn dù thời thế có nhiều đổi thay. Bánh được làm bằng tôm đ.ánh bắt từ Hồ Tây với vỏ mỏng, thịt chắc, có vị ngọt béo.

Bột được chiên giòn nên có vị bùi, ngọt và ngậy được ăn kèm với rau sống chấm nước mắm chua cay. Bánh tôm ngon nhất khi ăn lúc còn nóng hổi, vỏ tôm và bột giòn tan, thịt tôm ngọt với nước chấm dung hòa hương vị.

Bánh tôm Hồ Tây - Thưởng thức nét đẹp của ẩm thực Hà Nội - Hình 1

Chỉ bằng những nguyên liệu đơn giản, bánh tôm Hồ Tây đã đốn tim bao tín đồ ẩm thực đất Hà Thành. Ảnh: @TrungBuii

Thuở xưa, bánh tôm được gánh trên những gánh hàng rong bán dọc theo con đường Cổ Ngư (Nay gọi là đường Thanh Niên). Không biết từ bao giờ món ăn chơi này đã trở thành món ăn đắt giá mà mỗi du khách đến với nơi đây đều muốn nếm thử một lần.

Nếu muốn thưởng thức món ngon Hà Nội thì phải nghĩ ngay đến bánh tôm Hồ Tây. Bởi đối với người dân địa phương thì bánh tôm Hồ Tây không chỉ là một món ăn mà nó còn gợi nhớ rất nhiều kỷ niệm gia đình trước đó. Vừa thưởng thức bánh tôm nóng giòn, thơm ngọt, vừa ngắm mặt nước Hồ Tây yên bình, phẳng lặng thì không còn buổi chiều nào tuyệt diệu hơn.

Bánh tôm Hồ Tây - Thưởng thức nét đẹp của ẩm thực Hà Nội - Hình 2

Bánh tôm Hồ Tây không chỉ là một món ăn mà nó còn gợi nhớ rất nhiều kỷ niệm gia đình của Hà Nội xưa. Ảnh: @bachuaviahe

2Bánh tôm Hồ Tây có gì đặc biệt?

Ngày nay, theo nhu cầu cũng như sở thích của nhiều người mà bánh tôm Hồ Tây không chỉ là món đặc sản của riêng Hà Nội mà đã có mặt ở nhiều nơi. Nhưng dù đi bất cứ đâu, món ăn vẫn mang dư vị của một mảnh đất với bao gió sương cùng những miền ký ức xưa còn đọng lại trong đó.

Nguyên liệu làm món bánh tôm không quá cầu kỳ chỉ với 3 nguyên liệu chính là tôm, bột và trứng. Thay vì nghiền tôm thành bột nhão như chả cá thì món bánh này sử dụng tôm nguyên con, được ướp trong gia vị trong khoảng 15-20 phút cho thấm. Sau đó tôm được nhúng vào bột có pha thêm trứng và cho vào chảo rán ngập dầu cho đến khi chín vàng đều. Khi múc bột bánh vào chảo phải nhớ đặt tôm sao cho khéo. Bánh tôm sau khi rán xong sẽ rất thơm, vàng đẹp và giòn rụm.

Bánh tôm Hồ Tây - Thưởng thức nét đẹp của ẩm thực Hà Nội - Hình 3

Nguyên liệu làm món bánh tôm không quá cầu kỳ chỉ với 3 nguyên liệu chính là tôm, bột và trứng. Ảnh: @phuonganh.uni

Bánh tôm Hồ Tây được làm từ bột chiên vàng, cắn một miếng là thấy giòn tan trong miệng. Con tôm không quá to nhưng lại rất ngọt và chắc thịt. Ăn bánh tôm thì không thể thiếu được bát nước chấm chua ngọt cùng với củ quả muối chua ăn kèm với rau sống đã miệng. Ngày nay, món bánh này còn được nhiều quán ăn cho thêm chút khoai tây bào sợi nhằm tăng độ giòn của bánh.

Bánh tôm Hồ Tây ăn ngon nhất khi bánh vừa mới được vớt khỏi chảo để cho ráo mỡ, sau đó cắt ngay vào đĩa. Bánh tôm được bán quanh năm nhưng đầu đông và dịp Tết âm lịch là đông đúc người ăn nhất. Đây là món ăn mà ai đến đây cũng muốn một lần nếm thử bởi hương vị thơm ngon được lòng biết bao thực khách cùng giá cả vô cùng phải chăng.

Bánh tôm Hồ Tây - Thưởng thức nét đẹp của ẩm thực Hà Nội - Hình 4

Bánh tôm Hồ Tây ăn ngon nhất khi bánh vừa mới được vớt khỏi chảo để cho ráo mỡ rồi cắt ngay vào đĩa

3Một vài địa chỉ thưởng thức bánh tôm Hồ Tây

3.1 Nhà hàng bánh tôm Hồ Tây trứ danh đất Hà thành

“Đến Phủ Tây Hồ ăn bánh tôm” là câu nói cửa miệng đã đi vào tiềm thức của biết bao thế hệ. Minh chứng cho sự hấp dẫn và nổi tiếng của món ăn vặt này. Từ con đường Quảng An dẫn vào Phủ Tây Hồ, những quán bánh tôm bày sạp bánh tôm san sát nhau. Du khách phương xa đến nơi tinh hoa ẩm thực hội tụ này đều phải trầm trồ khen ngợi bởi hình ảnh những chiếc giá đặt bánh tôm, xếp gọn gàng, chồng lên cao ngất vô cùng hấp dẫn.

Có lẽ nổi tiếng không ai không biết chính là nhà hàng bánh tôm Hồ Tây đối diện chùa Trấn Quốc linh thiêng. Bánh tôm ở đây được chiên sẵn xếp đầy bên giá bánh nhưng chưa bao giờ khách hàng ăn phải những chiếc bánh đã nguội. Mỗi ngày quán đón tiếp một lượng lớn khách ra vào, không lúc nào vãn khách, đặc biệt là khách nước ngoài.

Địa chỉ: Số 1 Thanh Niên, Yên Phụ, Tây Hồ, Hà Nội

Giờ mở cửa: 09:00 – 21:00

Điện thoại: 024 3829 3737 – 3823 8194

Email liên hệ: nhahangbanhtom@gmail.com

Giá tham khảo: 80.000 VNĐ – 130.000 VNĐ

Bánh tôm Hồ Tây - Thưởng thức nét đẹp của ẩm thực Hà Nội - Hình 5

Từ con đường Quảng An dẫn vào Phủ Tây Hồ những quán bánh tôm bày sạp bánh tôm san sát nhau. Ảnh: Vanhoavietnam.net

Với góc view siêu đẹp, không gian rộng rãi thoáng đãng và nằm ngay gần kề Hồ Tây lộng gió, có thể nói đây là địa chỉ thưởng thức ẩm thực rất tuyệt vời. Bên cạnh bánh tôm thì nhà hàng cũng không quên phục vụ thêm rất nhiều món ăn khác từ món khai vị với soup, nem và nhiều món ăn chính với bánh tôm, tôm hùm, cua, ghẹ, lẩu, cháo, cơm, mì…

Cầm trong tay chưa đến 100.000 VNĐ là bạn có thể thoải mái thưởng thức những chiếc bánh thơm ngon đúng điệu. Ngoài bánh ngon, sự vui vẻ và nhiệt tình của nhân viên ở đây cũng chiếm được nhiều cảm tình của thực khách.

Bánh tôm Hồ Tây - Thưởng thức nét đẹp của ẩm thực Hà Nội - Hình 6

Nhà hàng bánh tôm Hồ Tây có không gian rộng rãi, view siêu đẹp nằm ngay gần kề Hồ Tây lộng gió,. Ảnh: @Fuongsfood

3.2 Bánh tôm Cô Ầm

Không phải chỉ ở Hồ Tây mới có bánh tôm ngon, quán bánh tôm Cô Ầm chính là minh chứng cho câu nói đấy. Khác biệt hẳn với phong cách nhà hàng view đẹp vạn người mê, quán bánh tôm Cô Ầm khá chật hẹp ở một góc nhỏ của chợ Đồng Xuân, thế nhưng chính cảm giác chật chội này lại đem đến cảm nhận rất đỗi bình dị của con phố cổ xưa.

Ngon nhất và độc đáo nhất ở quán cô Ầm là phần bột bánh. Không chỉ đơn giản là chiên từ bột mì và bột năng như các quán tôm khác, phần bột ở đây được cô Ầm làm rất công phu. Bột được xay mềm mịn, pha cùng nước cho sánh đặc vừa phải, trộn thêm khoai lang thái sợi và ít ngô. Phần vỏ bánh khi chiên vàng sẽ không bị khô quá, cắn giòn rụm trong miệng mà lại bùi bùi ngọt ngọt không ngấy mỡ.

Địa chỉ: Ngõ Đồng Xuân, Hàng Chiếu, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Giờ mở cửa: 14:30 – 17:00

Điện thoại: 0987 918 465

Giá tham khảo: 10.000 VNĐ – 50.000 VNĐ

Bánh tôm Hồ Tây - Thưởng thức nét đẹp của ẩm thực Hà Nội - Hình 7

Thưởng thức bánh tôm Cô Ầm mang đến cảm nhận rất đỗi bình dị của con phố Hà Nội cổ xưa

Bên trên là một vài con tôm nhỏ tươi ngon để nguyên vỏ, ăn vào ngọt mà săn chắc thịt. Cuộn chiếc bánh tôm chín vàng, con tôm đỏ au cong cong cùng với rau sống, hành mùi, chấm vào chén nước chấm chua ngọt có su hào giòn sần sật.

Bánh tôm cứ chiên đến đâu là hết đến đấy, bánh mới nóng hổi vàng ươm khiến không ít người cứ ngày ngày lại ghé đến nơi đây một lần. Không chỉ là món quà ăn vặt ngon khó cưỡng mà món ăn vặt này còn chạm đến trái tim thực khách bởi chính sự giản dị của ẩm thực đường phố khiến nhiều người phải mê mẩn.

Bánh tôm Hồ Tây - Thưởng thức nét đẹp của ẩm thực Hà Nội - Hình 8

Bánh tôm Hồ Tây phảng phất hương vị dân dã, bình dị của vùng đất Hà Nội xưa cũ

Mảnh đất ngàn năm văn hiến Hà Nội từ lâu không chỉ nổi tiếng về di tích thắng cảnh mà còn được biết đến là nơi lưu giữ hàng ngàn món ăn dân dã bao đời. Trong những ngày giá lạnh, giữa một không gian mờ ảo khói sương của Hồ Tây mà được thưởng thức bánh tôm nóng hổi thì tuyệt vời biết bao. Đừng quên khám phá thiên đường ẩm thực Hà thành bạn với nhiều món ngon hấp dẫn khác như Bánh đa kê Hà Nội, chả cá Lã Vọng bạn nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *