Với sự mới lạ trong mùi vị và đơn giản trong cách làm nên món bún sườn non chay nướng dần trở nên được yêu thích.

Sườn non chay là một trong những thực phẩm quen thuộc được làm từ các nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên. Từ sườn non chay, bạn có thể biến tấu ra được vô vàn món ăn thơm ngon. Và món bún sườn non chay nướng là một trong số đó.

Hôm nay, bạn hãy cùng Emdep.vn vào bếp thực hiện ngay cách làm bún sườn non chay nướng vô cùng hấp dẫn với công thức của Nguyễn Thị Hương Giang (29 t.uổi, Hải Phòng) để chiêu đãi cả nhà nhé!

Bật mí công thức làm bún sườn non chay nướng lạ miệng, hấp dẫn, đơn giản dễ dàng thực hiện ngay tại nhà - Hình 1

Với cách thực hiện nhanh chóng cùng các nguyên liệu đơn giản, chẳng mấy chốc bạn đã có thể cho ra lò món chay quá đỗi hấp dẫn này. Ngay từ giây phút đầu tiên thưởng thức, hương thơm lừng nức mũi của sườn non chay nướng hòa quyện cùng gia vị đã ngay lập tức khiến bạn bị cuốn hút bởi món ăn này.

Cách làm bún sườn non chay nướng

Bật mí công thức làm bún sườn non chay nướng lạ miệng, hấp dẫn, đơn giản dễ dàng thực hiện ngay tại nhà - Hình 2

Nguyên liệu:

10 miếng sườn non chay

1kg củ đậu

Sả

Hành boa ro

Ớt

Tỏi

Chanh

Xà lách, rau mùi, dưa chuột

Gia vị: hạt nêm chay, mắm chay, dầu điều, ớt bột, bột cà ri, tiêu, dầu ăn, đường thốt nốt, bột chiên giòn

Video đang HOT

Đậu phộng rang

Bún ăn kèm

Que xiên nướng

Cách thực hiện:

Bật mí công thức làm bún sườn non chay nướng lạ miệng, hấp dẫn, đơn giản dễ dàng thực hiện ngay tại nhà - Hình 3

– Sườn non chay sau khi mua về, bạn rửa sơ với nước cho sạch bụi bẩn. Sau đó mang ngâm với nước khoảng 20 phút cho sườn nở mềm, vắt ráo, rồi cắt miếng vuông.

– Sả bạn bóc phần vỏ già, cắt bỏ phần gốc rễ, rửa sạch rồi băm nhỏ. Ớt bỏ cuống, rửa sạch rồi băm nhỏ.

– Tỏi bóc vỏ rửa sạch rồi băm nhỏ.

– Xà rách, rau mùi nhặt bỏ rễ và lá già, rủa sạch và để ráo.

– Dưa chuột rửa sạch bụi bẩn, để ráo rồi thái lát.

– Hành boa rô rửa sạch, cắt lát xéo.

– Củ đậu lột vỏ, rửa sạch, thái miếng vuông vừa ăn rồi đem luộc khoảng 10 phút. Sau đó đem phủ bột chiên giòn.

– Dùng xiên nướng cho lần lượt xen kẽ sườn non chay và củ đậu.

Bật mí công thức làm bún sườn non chay nướng lạ miệng, hấp dẫn, đơn giản dễ dàng thực hiện ngay tại nhà - Hình 4

– Làm nước sốt ướp: phi hành baro, xả băm cùng dầu điều rồi cho 6 trái ớt vào (tùy khẩu vị cay). Cho tiếp 200ml nước vào đun sôi rồi xay nhuyễn hỗn hợp. Nêm nếm gia vị gồm hạt nêm chay, ớt bột, 2 muỗng nước mắm chay, 1 muỗng bột cà ri, 1 muỗng tiêu, chút đường thốt nốt. Cuối cùng đun sôi cho hỗn hợp keo lại là được.

– Phết nước sốt vào xiên nướng sườn non chay rồi để khoảng 15 phút cho thấm.

– Cho những xiên sườn non vào nồi chiên không dầu nướng 180 độ khoảng 15 phút rồi lật mặt nướng tiếp 10 phút.

– Pha nước mắm chấm gồm: 1 muỗng đường thốt nốt, 1 muỗng ớt xay, 1 muỗng tỏi băm, 1 chén nước lọc, 1 ít nước cốt chanh (Có thể nêm nếm theo khẩu vị).

– Khi ăn bày ra tô một ít bún, rau xà lách, dưa chuột thái lát, rau mùi. Cho sườn nướng lên rồi rắc chút đậu phộng ăn kèm với nước chấm.

Thành phẩm:

Bún sườn non chay nướng khi hoàn thành có màu sắc và mùi thơm vô cùng cuốn hút. Sườn non chay dai dai, đậm đà hương vị đặc trưng và các loại gia vị khác, ăn kèm với bún và các loại rau sống sẽ tạo nên một món ngon và hấp dẫn.

Chúc bạn thành công!

Cách nấu bún bò Huế nhanh, gọn mà cực ngon của 9X Đà Nẵng, tất cả nhờ có ‘bảo bối’ này

Chỉ với vai bước đơn giản, mẹ đảm Đà Nẵng đã có ngay 1 nồi bún bò “siêu to khổng lồ” chiêu đãi cả nhà, ai ăn cũng tấm tắc khen ngon.

Ẩm thực Việt Nam vốn rất đa dạng và phong phú, mỗi một nguyên liệu lại chế biến thành nhiều món khác nhau, mỗi một món ăn lại có thêm vô vàn cách chế biến. Với bún bò cũng vậy. Nếu như bún bò của người Bắc thiên vị thanh ngọt của nước dùng, thịt được chần tái hoặc xào lăn ăn kèm nước phở ninh từ xương hầm ngọt thơm không bị ngấy. Thì bún bò của người miền Trung lại thiên vị đậm đà, bát bún có nhiều món ăn kèm như chả tôm, thịt chân giò hầm, nạm bò luộc chín thái mỏng thêm vị cay cay của sa tế, thơm nồng của mắm ruốc mới nhìn thôi đã đủ mê mẩn và muốn thưởng thức ngay rồi.

Chị Xu Huỳnh – mẹ đảm Đà Nẵng yêu bếp núc cứ hễ có dịp sẽ vào bếp trổ tài nấu bún bò cho các con và cả gia đình thưởng thức. Chị tâm sự: ” Nhiều khi muốn ăn gì đó nhưng ngại nấu, thế mà chỉ cần con nói muốn ăn một cái là tự nhiên siêng hẳn”.

Mẹ đảm cho biết, thông thường để nấu một bát bún bò ngon phải mất rất nhiều thời gian. Tuy nhiên, nhờ có “trợ thủ” nhà bếp đa năng là chiếc nồi áp suất nên thời gian nấu bún đã được rút ngắn đi ít nhiều. Chị Xu Huỳnh chủ yếu chỉ sơ chế rau củ và một số món ăn kèm, còn thịt bò và nấu nước dùng đã có nồi áp suất nên cực kỳ nhanh.

Cách nấu bún bò Huế nhanh, gọn mà cực ngon của 9X Đà Nẵng, tất cả nhờ có bảo bối này - Hình 1

Trong cách nấu bún bò này, mẹ đảm Đà Nẵng không quá quan trọng phải theo một định lượng nhất định. Thay vì chăm chăm vào định lượng hướng dẫn, chị sẽ gia giảm để món ăn hợp với khẩu vị của gia đình nhất. Mời bạn cùng Emdep.vn tìm hiểu cách nấu bún bò Huế đơn giản mà nhanh gọn được chị Xu Huỳnh chia sẻ ngay sau đây nhé.

Nguyên liệu

Nạm bò

– Chả quết

– Huyết (tiết)

– Hành tây

– Củ cải trắng

– Sả

– Mắm ruốc

– Đường phèn

– Gia vị: Hạt nêm, dầu ăn, dầu màu điều, muối

– Hành tím

Cách nấu bún bò Huế

1. Thịt nạm bò mua về bạn rửa sạch để nguyên miếng sau đó chần qua nước sôi cho hết mùi hôi. Tiếp đến, bạn cho thịt nạm vào nồi áp suất cùng với: 1/2 củ cải trắng, 1/2 củ hành tây, sả đ.ập dập, xả xay nhuyễn, 2 củ hành tím, đầu hành lá, mắm ruốc và nước lọc rồi đậy nắp lại. Chọn chức năng thịt hầm của nồi áp suất và để khoảng 20 phút.

Cách nấu bún bò Huế nhanh, gọn mà cực ngon của 9X Đà Nẵng, tất cả nhờ có bảo bối này - Hình 2

2. Khi nồi thịt nạm bò chín, bạn mở nắp ra rồi thêm chả quết vào. Nêm nếm lại gia vị cho nước dùng vừa miệng. Để nước dùng lên màu đẹp bạn có thể thêm vào đây 2 thìa dầu màu điều.

Cách nấu bún bò Huế nhanh, gọn mà cực ngon của 9X Đà Nẵng, tất cả nhờ có bảo bối này - Hình 3

3. Với đồ chua ăn kèm, bạn đem thái cà rốt thành miếng nhỏ. Hành tím bóc vỏ, bổ đôi và ngâm với nước muối trong vòng 15 phút thì vớt ra. Pha nước ngâm gồm: 1 thìa giấm ăn, 1 thìa nước lọc, 1/2 thìa đường và vài hạt muối. Khuấy đều tay cho nguyên liệu tan thì đổ vào bát hành, cà rốt và đậy nắp lại, để qua đêm.

Cách nấu bún bò Huế nhanh, gọn mà cực ngon của 9X Đà Nẵng, tất cả nhờ có bảo bối này - Hình 4

4. Sa tế ăn kèm bún bạn cho sả, tỏi băm nhuyễn vào chảo phi thơm. Khi cả 2 loại gia vị này đã vàng, bạn bỏ thêm ớt bột, ớt tươi băm nhỏ vào đảo vài giây là có thể tắt bếp.

5. Phần rau sống ăn kèm bạn thích loại nào có thể chuẩn bị theo ý thích. Riêng rau răm, hành lá thì thái nhỏ để rắc lên trên bát bún. Ngoài ra cũng cần chuẩn bị mắm ớt huế ăn kèm để tăng thêm phần hương vị cho món ăn.

Cách nấu bún bò Huế nhanh, gọn mà cực ngon của 9X Đà Nẵng, tất cả nhờ có bảo bối này - Hình 5

6. Gắp thịt bò nạm đã hầm chín ra đĩa, thái thành từng miếng vừa ăn. Khi ăn, bạn chần sơ bún rồi lần lượt xếp “topping” gồm chả quết, nạm bò và rau thơm rồi chan nước dùng lên trên.

Bát bún bò nóng hổi với thịt nạm bò chín mềm thơm ngon, nước dùng đậm đà không kém nhà hàng. Mong rằng, với công thức nấu bún bò của chị Xu Huỳnh mà Emdep vừa chia sẻ, bạn có thể nấu thành công một nồi bún ngon chuẩn vị để chiêu đãi cả gia đình. Đón đọc thêm các công thức món ăn ngon được chia sẻ tại đây.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *