Bè cu nướng muối ớt thơm ngon kỳ lạ

Cá bè cu còn có tên là cá chuối, đặc sản nổi tiếng của Đà Nẵng và một số tỉnh ven biển miền Trung nên mới có câu cửa miệng “ngon như cá bè cu”.

Cá bè cu nướng, nhai luôn cả xương – Ảnh: Hoài Vũ

Hiện nay, loài cá này đã có mặt tại nhiều nhà hàng quán ăn miền Tây và các địa phương khác.

Bè cu là loại cá da trơn, sống ở môi trường nước mặn, hình dáng giống như cá ngừ nhưng mình hơi dẹp và dài. Thịt cá bè cu rất hiền, hơi dai, khi nấu chín có mùi vị thơm ngon, không tanh…

Đặc điểm của cá bè cu là sau khi lấy phi lê, còn lại bộ xương đem nướng chín, người ăn có thể nhai nguyên xương vừa giòn vừa thơm. Ngon nhất là phần đầu cá, người có hàm răng tốt có thể ăn cả xương.

Hiện các món ăn từ cá bè cu đang cạnh tranh thương hiệu với nhiều loại cá nổi tiếng khác. Ưu điểm của bè cu nướng muối ớt là thịt vừa dai, vừa thơm và có thể ăn luôn xương.

Muốn cho món nướng đạt chất lượng tuyệt hảo, các đầu bếp bao giờ cũng chọn những con cá da sáng, mang cá đỏ, làm sạch rồi ướp với sả, tỏi, ớt và ít muối cho thấm đều trước khi đem nướng.

Ngon nhất là nướng trên bếp than hồng. Ai thích cầu kỳ có thể dùng cọ phết dầu ăn hoặc mật ong lên mình cá vài ba lần để cá tăng thêm mùi vị thơm ngon, hấp dẫn.

Cá vừa chín, da sẽ vàng ươm, tỏa mùi thơm phức, đặc biệt mùi thoang thoảng của sả và mùi cay nhẹ của ớt sẽ làm thực khách cầm lòng không đậu.

Cá bè cu nướng muối ớt – Ảnh: Hoài Vũ

Đầu cá bè cu nướng – Ảnh: Hoài Vũ

Bè cu nướng muối ớt chấm nước mắm tỏi chua cay và ăn kèm với rau sống, khế chua, gừng non, cà chua, dưa leo càng làm tăng thêm hương vị độc đáo, hấp dẫn. Người ăn có cảm giác cay nồng, ấm áp và sảng khoái.

Nhiều người thưởng thức bè cu nướng như một món lai rai, cũng có người coi đây là món chính trong bữa cơm. Đặc biệt là cơm nấu bằng gạo lúa nàng thơm.

Thịt cá bè cu vừa ngọt vừa béo, mùi vị đậm đà. Nếu so sánh độ thơm ngon thì không thua bất cứ loại cá nào. Chính vì vậy, cá bè cu hiện đã trở thành đặc sản có giá trị kinh tế cao và ngày càng thu hút du khách, nhất là những người sành ẩm thực.

Cách làm món cá kho măng đưa cơm hiệu quả

Cách làm món cá kho măng khá đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị sẵn nguyên liệu và bỏ ra 30 phút cùng với cách chế biến dưới đây bạn sẽ có ngay một món ăn ngon cho bữa cơm tối.

Cá kho măng tuy là một món ăn rất bình dị mà hương vị lại vô cùng thơm ngon, miếng thịt cá chắc, hòa quyện vào từng cọng măng vàng được kho thấm có màu vàng cánh gián đẹp, ăn giòn giòn, chua chua cay cay vô cùng đưa cơm.

Nguyên liệu cho cách làm món cá kho măng:

1 con cá chuối hoặc bất cứ loại cá nào mà bạn thích

2 đến 3 nhánh măng vàng

1 nhánh riềng nhỏ

Hành hương, muối, tiêu, đường, nước mắm ngon

Ớt trái, ớt bột.

Cách làm món cá kho măng được thực hiện qua các bước như sau:

Cá chuối mua về làm sạch rồi rửa với nước muối pha loãng cho cá bớt nhớt, sau đó bạn dùng dao bén cắt cá chuối ra thành từng khúc nhỏ. Rửa lại lần nữa với nước sạch rồi để lền rổ có cá ráo nước.

Tiếp theo đó bạn cho cá vào một cái tô hoặc thau nhỏ rồi ướp vào cá các gia vị: 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, muỗng cà phê muối, ướp khoảng chừng 1 tiếng đồng hồ cho cá chuối thật thấm gia vị.

Măng vàng sau khi mua về bạn cắt khúc, bỏ đi những phần cứng không ăn được, rồi tiếp theo các bạn dùng tay tước bỏ đoạn già, và xé những cọng măng đó thành những khúc ngắn vừa ăn.

Sau đó mang đi rửa sạch nhiều lần với nước cho măng thật sạch.

Bắt một cái nồi lên bếp, cho khoảng 500 ml nước vào, đun sôi lên, khi nước sôi thì các bạn cho phần măng vừa xé vào trần sơ măng với nước sôi để cho măng bớt mùi chua rồi khoảng 3 phút sau thì đổ măng ra rổ để ráo.

Đặt một chảo khác lên bếp, cũng bật lửa và cho một ít dầu ăn vào chảo, đến khi dầu ăn sôi thì gắp cá vào chiên sơ cá chuối với một ít dầu ăn.

Khi cá đã chuyển sang màu hơi vàng thì trở bề mặt cá lại tiếp tục chiên mặt còn lại. Chiên với lửa vừa nhé bạn. Chiên đến khi cá vàng đều 2 mặt thì gắp cá ra.

Làm nóng 2 muỗng cà phê dầu ăn với 2 muỗng đường, đến khi đườngchuyển thành màu vàng cánh gián bạn nhanh tay đổ hành tím, riềng đã thái nhỏ vào đảo đều.

Thêm cá và măng vào đảo cùng.

Đun sôi cho cá thấm đều hết gia vị, cho đến khi nồi cạn nước thì bạn thêm ít nước sôi, đun đến khi thịt cá cứng lại, măng vàng thấm gia vị thì tắt bếp, rắc ít tiêu lên bề mặt.

Cách làm món cá kho măng đã được thực hiện xong chỉ với các bước đơn giản như vậy đấy.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *