Bị hô và cười hở lợi niềng răng có hết?

Có hai dạng hô: hô do răng và hô do xương hàm. Hô do xương hàm thì niềng răng không có tác dụng chữa hết hô, mà phải phẫu thuật xương hàm.

bi ho va cuoi ho loi nieng rang co het 8a7 5537196

* Tôi 26 t.uổi, bị hô nặng và cười hở lợi cả hai hàm răng, nên rất mặc cảm khi giao tiếp. Có người khuyên tôi đi niềng răng, nhưng nghe nói ở độ t.uổi của tôi niềng răng không có hiệu quả cao và sau khi niềng, răng sẽ trở về vị trí cũ và hô trở lại. Điều này có đúng không thưa bác sĩ? Hiện nay, ngoài niềng răng, có cách nào để điều trị hàm hô, cười hở lợi không?

Võ Ngọc H. (Q.Bình Tân, TP.HCM)

Tiến sĩ – bác sĩ Lê Tấn Hùng, Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình Bệnh viện Răng Hàm Mặt TP.HCM , trả lời: Chúng ta cần phân biệt rõ có hai dạng hô: hô do răng và hô do xương hàm.

Theo bạn mô tả thì trường hợp của bạn hô do xương hàm. Những trường hợp hô do răng thì niềng răng sẽ hết hô. Còn hô do xương hàm bắt buộc phải phẫu thuật mới hết hô. Nếu niềng răng thì 26 t.uổi vẫn làm được. Khi niềng răng có thể bị tái phát, làm hô trở lại. Tuy nhiên, bác sĩ sẽ có khí cụ, dụng cụ để ngăn cản sự tái phát đó.

Còn trường hợp của bạn, hô do xương hàm nên niềng răng hoàn toàn không có tác dụng chữa hết hô, mà phải phẫu thuật xương hàm. Phẫu thuật chỉnh hàm sẽ giúp bạn hết hô và cười hết hở lợi một cách triệt để. Hiện nay, các bệnh viện chuyên khoa về răng, hàm, mặt ở TP.HCM đều làm được, làm tốt hô xương hàm và cười hở lợi như bạn miêu tả.

Những vấn đề bạn có thể gặp phải khi niềng răng

Niềng răng là phương pháp căn chỉnh các tình trạng răng hô, móm, thưa, mọc lệch lạc… Điều này giúp mang lại cho bạn hàm răng đều đẹp và nụ cười tự tin. Dưới đây là, những vấn đề bạn có thể gặp phải khi niềng răng, tác hại của niềng răng.

Khó chịu nhẹ

Việc đeo niềng răng thường có thể mang cho bạn cảm giác khó chịu ban đầu, rồi sau đó giảm dần. Vì niềng răng hoạt động bằng cách dịch chuyển răng theo hướng căn chỉnh phù hợp, do đó thường đem đến cho bạn cảm giác khó chịu ở răng, đôi lúc còn có thể khiến bạn bị đau đầu.

Tổn thương niêm mạc

Sau khi hoàn thành quá trình niềng răng, bạn sẽ được gắn mắc cài (bracket) và dây cung (wire) lên răng, điều này có thể gây kích thích lên niêm mạc miệng khiến bạn cảm thấy khó chịu. Một trong những cách phổ biến nhất giúp giảm bớt sự khó chịu do bộ niềng răng gây khó chịu lên vùng miệng là sử dụng sáp chỉnh nha.

Đau hàm

Đau hàm là tình trạng khá phổ biến khi niềng răng, vì quá trình điều trị chỉnh nha làm dịch chuyển răng, hàm cũng thay đổi để phù hợp với răng nên có thể gây đau. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng, bạn có thể sử dụng thuốc giảm đau không kê đơn để kiểm soát cơn đau này. Tình trạng này thường xảy ra mỗi khi tái khám chỉnh nha định kỳ.

nhung van de ban co the gap phai khi nieng rang b53 5298977

Ảnh minh họa niềng răng. Ảnh: BoldSky

Khó khăn khi ăn và nhai

Tình trạng gặp khó khăn khi nhai thức ăn là vấn đề rất phổ biến, đặc biệt là sau mỗi lần siết răng. Bạn sẽ cảm thấy đau, ê răng mỗi khi nhai, đặc biệt là lúc ăn các thực phẩm rắn. Tuy nhiên, tình trạng này chỉ xảy ra trong thời gian ngắn ban đầu, bạn sẽ nhanh chóng cảm thấy dễ chịu hơn sau vài ngày đến 1 tuần tùy tình trạng.

Sâu răng

Khi niềng răng, bạn sẽ khó vệ sinh răng hơn thông thường, do bàn chải đ.ánh răng khó có thể vệ sinh kỹ các ngóc ngách trong kẽ răng. Do đó, bạn rất dễ gặp phải các vấn đề sâu răng. Đối với người niềng răng, bạn nên làm sạch răng kỹ lưỡng 2 lần/ngày kết hợp cùng việc sử dụng bàn chải kẽ răng. Bạn cũng có thể cân nhắc sử dụng máy tăm nước để răng hàm được vệ sinh sạch sẽ hơn.

Mất canxi răng

Thực hành vệ sinh răng miệng tốt luôn đóng vai trò rất quan trọng, đặc biệt là đối với người niềng răng. Tình trạng vệ sinh răng kém có thể gây sâu răng, làm xuất hiện các vết trắng đục trên răng. Điều này xảy ra do các vi khuẩn làm mất các khoáng chất có trên men răng, đặc biệt là canxi.

Phản ứng dị ứng

Nhiều người có thể gặp phản ứng dị ứng với dây thun cao su latex được sử dụng trong niềng răng hoặc mắc cài kim loại. Bạn nên thông báo với bác sĩ nếu có bất kỳ triệu chứng dị ứng nào xảy ra để được chỉ định sử dụng các sản phẩm khác thay thế

Tiêu chân răng

Tiêu chân răng (root resorption) nghĩa là chân răng bị rút ngắn lại trong khoảng thời gian niềng răng. Trên thực tế, điều này thường không quá ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng, do chân răng chỉ bị tiêu phần nhỏ. Trong một số trường hợp hiếm gặp, người bệnh có thể bị tiêu mất 50% chân răng, điều này có thể gây ra những thay đổi đáng kể cho sức khỏe lâu dài của họ.

Răng về vị trí cũ

Mặc dù đây không phải là tác hại của niềng răng, nhưng tình trạng răng dịch chuyển về vị trí cũ là vấn đề phổ biến sau khi tháo niềng răng. Nếu bạn không đeo hàm duy trì (retainer) thường xuyên, răng có thể dễ dàng trở về chỗ cũ, đặc biệt là ngay sau khi tháo niềng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *