Bí quyết cho cách làm kim chi ăn liền chỉ với vài bước cơ bản

Đừng nghĩ với cách muối này thì kim chi sẽ không kịp chua nhé, bởi phải có bí quyết riêng tuyệt vời giúp cho cải thảo ngấm đều sốt gia vị nên hương vị kim chi vẫn hài hòa chua cay và mặn ngọt, ngon cũng không kém các loại kim chi được muối lên men.

Nếu bạn vẫn chưa tin, hãy cùng chúng tôi vào bếp với để chinh phục cách làm kim chi ăn liền này nha!

Nguyên liệu dùng cho cách làm kim chi ăn liền bao gồm:

1kg cải thảo

45g muối

50g hẹ, cắt khúc 2.5cm

2 cây hành lá, cắt khúc

Gia vị: 60g bột ớt Hàn Quốc đỏ; 15ml si rô ngô; 15g tỏi băm; 5g gừng bào mịn, dạng mảnh; 45ml nước mắm; 5g vừng

Thực hiện cách làm kim chi ăn liền như sau:

Sơ chế bắp cải thảo

Không khác biệt gì về phần nguyên liệu làm kim chi cải thảo thông thường, cách muối kim chi ăn liền này vẫn sử dụng phần nguyên liệu chính là cải thảo. Cải thảo mua về các bạn tách các lá cải thảo rời ra, rồi đem rửa sạch. Sau đó bạn xắt cải thảo thành những miếng dài tầm 6 đến 7cm. Việc cắt cải thảo nhỏ ra như vậy sẽ giúp cải thảo ngấm sốt nhanh hơn.

Sau đó các bạn cho toàn bộ cải thảo vào 1 thố lớn, rắc đều muối lên trên, để cho ngấm trong khoảng 1 giờ cho đến khi bạn thấy cải thảo mềm hẳn ra. Trong quá trình bạn ngâm muối, bạn nhớ đảo thật đều cải thảo để ngấm muối được đều nhất nhé! Sau đó bạn cho cải thảo ra xả sạch với nước lạnh 1 đến 2 lần cho bớt mặn đi rồi để ráo nước.

Như đã nói ở phía trên, bạn chuẩn bị các gia vị bao gồm 60g bột ớt Hàn Quốc đỏ, dạng mảnh; 45ml nước mắm; 5g gừng bào mịn; 5g vừng; 15ml si rô ngô; 15g tỏi băm cho vào một cái bát to, khuấy thật đều với chút nước. Bạn đảo sao cho hỗn hợp nước sốt này thật sánh lại là được. Đây chính là loại gia vị để muối kim chi cải thảo ăn liền, giúp cho món kim chi có được vị chua ngọt hài hòa.

Sau khi bạn đã để ráo nước số cải thảo và trộn đều sốt gia vị, bạn đeo găng tay nilon vào rồi bạn trộn đều cải thảo với phần nước sốt. Sau đó bạn xắt hành hẹ rồi rắc vừng lên bên trên, trộn tiếp cho thật đều. Lúc này, bạn đã có thể nêm nếm lại kim chi cải thảo rồi đấy! Còn nếu muốn kim chi được ngấm gia vị hơn, bạn để kim chi trong khoảng thêm 1 tiếng sau khi muối rồi mới dùng nhé!

Thành phẩm

Cách làm kim chi ăn liền này tuy khá đơn giản nhưng lại ngon không kém cách muối kim chi cải thảo qua nhiều ngày mới ăn được, đúng không? Chúc các bạn thực hiện thật thành công nhé.

Cách làm kim chi ăn liền không cần lên men, giòn ngon nhanh chóng

Cách làm kim chi ăn liền đơn giản, dễ làm, bỏ qua công đoạn lên men, rất phù hợp với người bận rộn

Kim chi là món ăn truyền thống xuất phát từ Hàn Quốc, rất được nhiều người trên thế giới yêu thích. Với vị chua, mặn, cay, nồng hòa quyện với độ giòn của rau củ, kim chi là món ăn khó có thể bị thay thế ở quốc qua này. Đồng thời văn hóa muối Kim chi (gọi là Kimjang) là một di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO công nhận năm 2013. Hơn nữa, món ăn này cũng được tạp chí Health Magazine (Mỹ) bình chọn là một trong những món ăn tốt nhất thế giới.

Dù có nhiều cách để muối kim chi nhưng Emdep.vn chia sẻ bạn cách làm kim chi ăn liền một cách nhanh nhất, hợp khẩu vị với người Việt Nam.

Kim chi Hàn Quốc

Cách làm kim chi ăn liền từ cải thảo

Nguyên liệu

Cải thảo: 400 g

Hành lá: 4 nhánh

Tỏi băm: 1 muỗng cà phê

Gừng băm: muỗng cà phê

Bột ớt Hàn Quốc: 2 muỗng canh

Nước mắm: 1 muỗng canh

Đường trắng: 2 thìa cà phê

Giấm gạo: 3 muỗng canh

Vừng rang: 1 thìa cà phê

Dầu mè: 1 thìa cà phê

Muối hột: 1 muỗng cà phê

Nguyên liệu làm kim chi cải thảo

Các bước làm kim chi ăn liền từ cải thảo

Bước 1: Sơ chế

Cải thảo rửa sạch, cắt khúc vừa ăn, cho vào âu lớn. Cho muối hột vào khoảng 15-20 phút, để muối ngấm vào cải thảo, nên xóc đều cải thảo để ngấm muối nhanh hơn. Sau đó, vớt cải thảo ra ngâm vào nước lạnh, rửa nhiều lần cho sạch muối hoàn toàn. Để ráo nước, có thể vắt nhẹ cải thảo cho nhanh

Hành lá rửa sạch, cắt khúc (gần bằng cải thảo)

Cắt cải thảo thành khúc nhỏ

Bước 2: Muối kim chi

Cho toàn bộ cải thảo vào tô lớn, thêm ớt bột vào xốc đều. Trộn cải đến khi mặt lá thấm đỏ ớt bột. Sau đó cho Giấm gạo, tỏi, gừng, đường, hành lá trộn đều cải thảo. Cuối cùng cho vừng rang, mè rang vào trộn. Để yên khoảng 10 phút cho ngấm gia vị là có thể dùng được.

Lưu ý trong quá trình trộn gia vị nhớ mang găng tay để tránh trường hợp da tay bị bỏng rát

Trộn kim chi

Bước 3: Thành phẩm

Vì muối ăn liền nên bỏ qua quá trình lên men của kim chi, bạn có thể chấm kim chi với cá kho, thịt kho khi thưởng thức. Nếu ăn không hết có thể bảo quản trong tủ lạnh dùng dần.

Kim chi cải thảo

Cách làm kimchi ăn liền từ dưa leo (dưa chuột)

Nguyên liệu

Dưa leo: 4 trái

Hành lá: 4 nhánh

Tỏi: 3 tép

Gừng: 1 củ

Muối hạt: muỗng thìa cà phê

Giấm gạo: 3.5 muỗng canh

Bột ớt Hàn Quốc: 1 muỗng canh

Tương ớt: 1 muỗng cà phê

Đường: 4 muỗng cà phê

Nước mắm: 1 muỗng canh

Dầu mè: 2 thìa cà phê

Mè rang: 1/2 muỗng canh

Nguyên liệu làm kim chi dưa leo

Các bước làm kim chi ăn liền từ dưa leo

Bước 1: Sơ chế

Dưa leo cắt miếng hoặc cắt theo chiều dọc. Cho muối vào trộn lên. Để khoảng 30 phút và mang đi rửa sạch. Xát muối thật kỹ vào miếng dưa leo để khi muối sẽ giòn hơn

Hành lá rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Tỏi bóc vỏ, gừng cạo vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.

Cắt dưa leo với kích cỡ vừa ăn

Bước 2: Muối kim chi

Chuẩn bị 1 tô lớn cho gừng băm, tỏi băm, hành lá, bột ớt, tương ớt, đường, nước mắm, dầu mè vào trộn đều. Sau đó cho dưa leo đã rửa sạch vào trộn lên cho ngấm gia vị.

Muối kim chi dưa leo

Bước 3: Thành phẩm

Kim chi dưa leo có thể ăn ngay, có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần. Kết hợp kim chi dưa leo với những món kho hoặc ăn mì cũng rất phù hợp.

Kim chi dưa leo ăn với cơm rất ngon

Dù không theo công thức chuẩn của Hàn Quốc nhưng 2 cách làm kim chi ăn liền như trên cũng rất ngon. Vì đơn giản, dễ làm nên phù hợp với người bận rộn và có thể chế biến chỉ trong 30 – 45 phút. Đặc biệt cách muối kim chi kết hợp với nước mắm sẽ phù hợp với khẩu vị của người Việt hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *