Bí quyết làm cá ngừ kho thơm đậm đà, hấp dẫn

Cách làm cá ngừ kho thơm thấm đẫm gia vị sẽ là bí quyết tuyệt vời cho bữa cơm của bạn thêm ngon miệng. Món ăn hấp dẫn người dùng nhờ vị dai ngọt của thịt cá do thấm đều gia vị mà đặc biệt là thơm tươi.


Cá ngừ kho thơm đậm đà, đưa cơm. Ảnh: Internet

Cách làm cá ngừ kho thơm

Cùng với thơm, nước dừa sẽ là nguyên liệu giúp cho món kho thêm hấp dẫn. Vị chua ngọt của thơm và thanh ngọt của nước dừa sẽ giúp cho miếng cá thêm ngon.

Nguyên liệu

500g cá ngừ

1 trái thơm nhỏ

7 củ hành tím

5 gốc hành lá

2 trái ở hiểm

1 muỗng canh tóp mỡ

1.5 chén nước dừa tươi muỗng canh màu đường

Gia vị: muối, bột ngọt, giấm, nước mắm, đường

Sơ chế nguyên liệu

Cá ngừ sau khi mua về, làm sạch, cắt thành lát vừa ăn. Sau đó, rửa sạch cá với nước có pha muối và 1 ít giấm. Tiếp theo, ướp cá cùng 1/3 muỗng cà phê muối và 1/3 muỗng cà phê bột ngọt (nếu bạn không ăn bột ngọt có thể bỏ qua hoặc dùng lượng ít hơn cũng được), trộn đều cho cá thấm muối và bột ngọt. Thời gian ướp là khoảng 15 phút.


Rửa cá ngừ cùng nước muối để loại bỏ bớt mùi tanh. Ảnh: Internet

Thơm bỏ vỏ, mắt, rửa sạch, bổ làm đôi và cắt lát dày khoảng 1cm.

Hành tím bỏ vỏ, rửa sạch, đ.ập dập.

Xào thơm

Bắc chảo lên bếp, cho vào muỗng canh dầu ăn, cho thơm vào cùng với 1 muỗng cà phê đường xào cho đến khi đường tan ra thì tắt bếp. Lưu ý, bạn nên xào trên lửa nhỏ.


Xào thơm cùng đường. Ảnh: Internet

Chiên sơ cá

Bắc chảo lên bếp, khi chảo nóng cho vào 3 muỗng canh dầu ăn. Tiếp theo, bạn cho tóp mỡ, hành tím đ.ập dập vào chảo. Sau đó, gắp từng lát cá vào chiên sơ qua sao cho 2 bên mặt rám vàng là được.


Chiên sơ cá cho rám vàng 2 mặt. Ảnh: Internet

Kho cá

Sau khi cá đã rám vàng 2 mặt, bạn tắt bếp, lấy bớt phần dầu trong chảo ra, nếu bạn muốn ăn béo thì có thể để nguyên lượng dầu này.

Tiếp tục cho vào chảo cá 4 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 2 trái ớt hiểm đun cho đến khi đường tan, nước mắm khô lại và thấm vào cá. Lúc này, bạn cho thơm vào cùng với khoảng 1.5 chén nước dừa tươi và 1 chén nước lọc, đun trong 15 phút.

Sau thời gian đun 15 phút, bạn cho vào chảo cá kho muỗng canh màu đường và đun thêm 10 phút nước.


Tổng thời gian kho là 25 – 30 phút. Ảnh: Internet

Sau cùng, bạn cho gốc hành lá vào, kho thêm 2 – 3 phút nữa thì tắt bếp là đã hoàn thành món cá ngừ kho thơm đầy hấp dẫn.

Cá ngừ kho thơm cà chua miền trung hấp dẫn

Bên cạnh thơm, nước dừa thì cà chua cũng là nguyên liệu giúp cho món cá ngừ kho thêm hấp dẫn và bắt mắt.

Nguyên liệu

700g cá ngừ

2 trái cà chua trái thơm

3 củ hành tím

10 củ nén

2 trái ớt hiểm

Nước của 1 trái dừa

Gia vị: tiêu, bột ngọt, đường, muối, nước mắm, hạt nêm

Cách thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

Hành tím và củ nén rửa sạch, giã nhuyễn.

Cá ngừ mua về làm sạch, rửa cùng với nước có pha muối. Sau đó bạn ướp cá cùng với 1 muỗng canh hạt nêm, muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê bột ngọt, muỗng cà phê muối và hành tím, củ nén đã giã ở trên, trộn đều tất cả cho cá thấm gia vị. Thời gian ướp là 15 phút.

Cà chua rửa sạch, cắt làm 4.

Thơm bỏ vỏ, mắt, cắt lát.

Ớt rửa sạch, cắt nhỏ.

Chiên cá

Bắc chảo lên bếp, cho vào khoảng 3 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, cho cá vào chiên sơ qua cho rám vàng 2 mặt, vớt ra.

Kho cá

Đổ bớt phần dầu trong chảo chiên cá ra, cho đường vào chờ đường chuyển sang màu nâu cánh gián thì cho cà chua vào đảo nhanh tay. Tiếp theo, cho cá vào cùng với nước dừa, thơm, ớt, 4 muỗng canh nước mắm để đun trên lửa nhỏ khoảng 20 – 30 phút là đã hoàn thành món ăn.


Cá ngừ kho thơm, cà chua hương vị cũng rất hấp dẫn. Ảnh: Internet

Cách nấu cá ngừ kho thơm đậm đà hương vị quê nhà

Thường xuyên ăn cá ngừ sẽ giúp bổ sung lượng sắt cần thiết cho cơ thể, ngăn ngừa thiếu m.áu, giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, bảo vệ và tăng cường chức năng gan.

Kết hợp cá ngừ kho dứa và cà chua, thịt cá dai ngọt, kho với dứa và nước dừa, thêm vị chua chua, ngọt ngọt, tất cả hòa quyện tạo nên hương vị cá kho ngon khó tả.

Hãy cùng Món Ngon Mỗi Ngày vào bếp kho cá ngừ để có một món ăn bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể tốt nhất nhé.

Nguyên liệu làm Cá ngừ kho thơm

Cá ngừ 2 con (khoảng 600gr)

Thơm 1/2 trái

Dừa 1 trái

Ớt 2 trái

Hành tím 4 củ

Tỏi 4 tép Hành lá 3 nhánh

Dầu ăn 6 muỗng canh

Nước màu 1 muỗng cà phê

Nước mắm 5 muỗng canh

Gia vị thông dụng 1 ít (Đường/ hạt nêm/ tiêu xay/ bột ngọt)


Nguyên liệu làm Cá ngừ kho thơm

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cá ngừ tươi ngon

Chọn mua những con cá ngừ khi thấy mắt cá trong, mang cá có màu đỏ tươi.Dùng tay ấn vào da cá, nhất là phần da ở bụng, cá tươi sẽ có độ đàn hồi tốt, không bị lún xuống.Không chọn mua những con cá khi thấy mắt cá bị hóp lại hoặc bị đục.Không mua những con cá khi thấy mang cá đã chuyển sang màu tái nhợt vì đó là cá ươn.Tránh mua những con cá khi ấn tay vào thịt cá bị lún xuống, thịt nhão mất đi độ đàn hồi

Cách chọn mua thơm (dứa) tươi ngon

Thơm ngọt sẽ có màu vàng tươi từ cuống thơm tơi đầu thơm hoặc có xen kẽ thêm chút màu xanh.Bạn nên chọn mua thơm có quả ngắn, hình trụ tròn đều sẽ có nhiều thịt và ngọt hơn thơm có thân dài.

Chọn mua những quả thơm có mắt to và thưa, khi ngửi có mùi thơm ngọt.Nên chọn mua những trái thơm khi cầm có cảm giác nặng tay, phần ngọn thơm còn tươi xanh.Không nên chọn mua những trái thơm khi thấy vỏ đã ngả sang màu vàng cam hoặc có xuất hiện những đốm đen.Không mua thơm còn xanh vì chúng rất chua, khi chế biến món ăn sẽ không ngon.

Cách chế biến Cá ngừ kho thơm

Sơ chế các nguyên liệu

Cá ngừ sau khi mua về bạn làm sạch: bỏ hết nội tạng, rửa với nước muối loãng để khử mùi tanh của cá sau đó xả lại nước sạch. Cắt cá thành từng khúc dày khoảng 2 đốt tay.

Thơm bạn gọt vỏ, bỏ mắt và cắt lát. Hành tím, tỏi mang đi bóc vỏ rồi băm nhuyễn. Hành lá nhặt sạch lá hư, bỏ rễ, đ.ập đ.ập đ.ầu hành và cắt khúc khoảng 2 đốt tay lá hành. Dừa tươi bạn chặt lấy nước dừa.


Sơ chế các nguyên liệu

Ướp cá

Cá ngừ sau khi sơ chế sẽ mang đi tẩm ướp với 5 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 ít hành tỏi băm nhuyễn. Trộn đều cho cá áo đều gia vị sau đó ướp trong 20 phút.


Cá ngừ sau khi sơ chế sẽ mang đi tẩm ướp

Làm sốt cá

Cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn, đun nóng dầu sau đó cho hành tỏi băm và đầu hành đ.ập dập vào, phi thơm.

Tiếp theo bạn cho thơm vào chiên vàng 2 mặt rồi cho thêm 1 chén nước dừa vào, thêm vào 1 muỗng cà phê nước màu (nước hàng), 2 muỗng cà phê đường, đổ hết phần nước ướp cá vào luôn.

Đun sôi với lửa vừa, sau khi nước sốt sôi thì tắt bếp.

Ướp và chiên cá ngừ

Cho vào chảo khoảng 4 muỗng canh dầu ăn, đun sôi dầu và cho cá đã ướp gia vị vào và chiên vàng sơ 2 mặt cá với lửa vừa.


Ướp và chiên cá ngừ

Kho cá ngừ với thơm

Cá sau khi chiên xong bạn cho vào nồi nước sốt đã chuẩn bị thêm 2 trái ớt và kho ớt lửa nhỏ trong 30 phút.

Trong lúc kho nếu thấy nước cá bị cạn thì bạn đổ thêm nước dừa tươi hoặc nước lạnh vào sao cho nước vừa xăm xắp mặt cá.

Cứ kho như thế cho đến khi nước cạn lại, nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn. Cho hành lá cắt khúc vào và tắt bếp.


Kho cá ngừ với thơm

Thành phẩm

Như vậy là đã có ngay món cá ngừ kho thơm vào cùng thơm ngon, hấp dẫn cho bữa cơm hôm nay rồi. Thịt cá mềm, thơm, thấm vị đậm đà mặn mặn, ngọt ngọt, kết hợp với thơm chua ngọt hài hòa ăn kèm với cơm nóng rau sống thì ngon khỏi phải bàn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *