Xôi cốm hạt sen là biểu tượng hương vị của Hà Nội, cách nấu xôi cốm cũng rất đơn giản. Hương thơm dẻo của cốm, kết hợp với vị bùi của đậu xanh và hạt sen, tạo nên một bữa sáng hấp dẫn.

Hãy cùng Emdep.vn khám phá cách nấu xôi cốm hạt sen thơm ngon, mềm dẻo, đậm hương vị Hà Nội ngay nhé!

Món xôi cốm hạt sen

Nguyên liệu của món xôi cốm hạt sen

Cốm khô: 300gr

Đậu xanh không vỏ: 100gr

Đường trắng: 50gr

Hạt sen khô: 30gr

Cùi dừa

Bột nở

Nước mỡ gà (hoặc mỡ lợn, dầu ăn)

Bí quyết làm xôi cốm hạt sen dẻo bùi ngon chuẩn vị Hà Nội ngày lễ Tết lấy lòng mẹ chồng - Hình 1

Cách thực hiện món xôi cốm hạt sen

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Ngâm cốm khô trong nước lạnh khoảng 2-3 phút, rửa sạch và để ráo.

Ngâm đậu xanh trong nước ấm từ 3-4 tiếng hoặc qua đêm, sau đó rửa sạch.

Video đang HOT

Ngâm hạt sen trong nước khoảng một tiếng.

Rửa sạch cùi dừa và nạo thành sợi nhỏ.

Bí quyết làm xôi cốm hạt sen dẻo bùi ngon chuẩn vị Hà Nội ngày lễ Tết lấy lòng mẹ chồng - Hình 2

Bước 2: Nấu chín đậu xanh và hạt sen

Nấu đậu xanh đã ngâm trong nước đến khi bở, sau đó tán nhuyễn.

Nấu hạt sen trong nước khoảng 15 phút, thêm bột nở, đun thêm 10-15 phút cho hạt sen nhừ.

Đổ hạt sen ra rây, rửa lại qua nước lạnh và để ráo.

Bí quyết làm xôi cốm hạt sen dẻo bùi ngon chuẩn vị Hà Nội ngày lễ Tết lấy lòng mẹ chồng - Hình 3

Bước 3: Làm xôi cốm hạt sen

Trộn cốm với một ít nước mỡ gà, sau đó cho vào nồi hấp. Trộn hạt sen vào đun cho hương cốm tỏa ra. Nếu thấy cốm dẻo, mềm là đã xong.

Bí quyết làm xôi cốm hạt sen dẻo bùi ngon chuẩn vị Hà Nội ngày lễ Tết lấy lòng mẹ chồng - Hình 4

Bước 4: Thưởng Thức

Xới xôi ra đĩa, đổ đường trắng và dừa nạo sợi lên trên. Thêm đậu xanh và trộn đều trước khi thưởng thức. Xôi có thể ăn nóng hoặc nguội đều ngon.

Bí quyết làm xôi cốm hạt sen dẻo bùi ngon chuẩn vị Hà Nội ngày lễ Tết lấy lòng mẹ chồng - Hình 5

Xôi cốm chín mềm, dẻo, thơm, không khô, không nhão, màu xanh bắt mắt, đậu xanh bở và thơm, hạt sen nở đều.

Như vậy, bạn đã hoàn thành bước nấu xôi cốm thơm ngon, mềm dẻo, đậm chất mùa thu Hà Nội tại nhà. Chúc bạn có những bữa ăn ngon miệng và tràn đầy năng lượng!

Chúc bạn thực hiện thành công!

Xôi cốm hạt sen Thức quà thơm thảo, bình dị của người Hà Thành

Hạt sen không chỉ là nguyên liệu quý để làm thuốc mà còn là thành phần chính của nhiều món ăn ngon như chè, bánh, kẹo, hay xôi.

Hôm nay, chúng ta sẽ cùng Emdep.vn học cách nấu xôi cốm hạt sen theo phong cách truyền thống để trải nghiệm hương vị tinh tế của ẩm thực Hà Nội ngày xưa nhé.

Món xôi cốm hạt sen

Nguyên liệu của món xôi cốm hạt sen:

200gr cốm tươi

100gr hạt sen tươi

100gr đậu xanh

Nước cốt dừa

Dừa tươi nạo sợi

Đường

Dầu ăn

Xôi cốm hạt sen - Thức quà thơm thảo, bình dị của người Hà Thành - Hình 1

Cách nấu món xôi cốm hạt sen:

Bước 1: Sơ chế đậu xanh

Rửa sạch đậu xanh và ngâm nở trong nước khoảng 3-4 tiếng.

Sau khi ngâm nở, đem hấp đậu xanh cho đến khi chín, sau đó xay hoặc giã nhuyễn. Đậu nhuyễn sẽ làm cho xôi thơm và bùi hơn.

Xôi cốm hạt sen - Thức quà thơm thảo, bình dị của người Hà Thành - Hình 2

Tạo thành nắm tròn từ đậu đã nhuyễn.

Bước 2: Sơ chế hạt sen và dừa

Chọn hạt sen tươi, bóc lớp vỏ và lấy bỏ phần tâm sen để tránh hạt sen bị đắng.

Hạt sen đem luộc chín với nước và muối. Sau đó, xào chúng với đường cho đến khi hòa quện. Nếu muốn thêm ngọt, bạn có thể thêm đường theo khẩu vị.

Xôi cốm hạt sen - Thức quà thơm thảo, bình dị của người Hà Thành - Hình 3

Dùng chảo để xào dừa tươi nạo sợi, thêm đường và dầu ăn, xào đều cho dừa chuyển màu.

Bước 3: Làm xôi cốm hạt sen

Cho cốm tươi ra khay và rưới 1 thìa canh dầu ăn, sau đó trộn đều để cốm trở nên tơi.

Nếu không có cốm tươi, bạn có thể sử dụng cốm khô và vẩy thêm một chút nước cốt lá dứa để cốm trở nên mềm.

Thêm 2 thìa canh nước cốt dừa vào khay cốm, trộn đều.

Xôi cốm hạt sen - Thức quà thơm thảo, bình dị của người Hà Thành - Hình 4

Đặt cốm vào xửng và hấp trong khoảng 4-5 phút cho đến khi cốm chín.

Đặt cốm ra khay, thái đậu xanh thành lát mỏng, thêm hạt sen và dừa đã xào lên cốm là món xôi xốm hạt sen đã hoàn thành.

Xôi cốm hạt sen - Thức quà thơm thảo, bình dị của người Hà Thành - Hình 5

Cách nấu xôi cốm hạt sen theo kiểu Hà Thành không quá phức tạp. Để hương vị tốt nhất, bạn có thể đựng xôi trong lá sen, giúp hương thơm sen thấm vào từng hạt xôi, làm cho món ăn trở nên hấp dẫn và thơm ngon hơn nhiều.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *