BS dinh dưỡng tiết lộ cách ăn dầu mỡ lành mạnh: Ăn quá lượng này là sinh nhiều bệnh

Theo chuyên gia dinh dưỡng, chúng ta không thể kiêng chất béo, nhưng cũng không được ăn quá nhiều dầu mỡ. Đây là mức khuyến nghị nên áp dụng để không gây hại cơ thể.

bs dinh duong tiet lo cach an dau mo lanh manh an qua luong nay la sinh nhieu benh 6ad 5531108

Dầu ăn là thực phẩm thiết yếu không thể thiếu trong mỗi hộ gia đình. Dầu ăn được cho là chất dinh dưỡng không thể thiếu của cơ thể, nhưng lại không được thừa. Dư thừa chất béo sẽ gây ra rất nhiều hậu quả xấu cho sức khỏe.

Ăn dầu thế nào là đúng luôn là một câu hỏi mà hầu hết mọi người quan tâm.

Khi mức sống được cải thiện, dầu ăn trên thị trường có rất nhiều chủng loại, nhiều nhãn hàng. Từ dầu lạc, dầu ngô, dầu đậu nành, đến dầu oliu. Rất nhiều loại dầu ăn. Vậy, khi ăn dầu, chúng ta cần chú ý những điều gì?

bs dinh duong tiet lo cach an dau mo lanh manh an qua luong nay la sinh nhieu benh 9b3 5531108

Khi ăn dầu cần chú ý điều gì?

1. Cần phải có giới hạn

Dù là loại dầu nào, nếu ăn quá nhiều cũng sẽ làm tăng nguy cơ béo phì, rối loạn mỡ m.áu. Nên kiểm soát lượng dầu ăn hàng ngày của người lớn ở mức 25g-30g, khoảng 2-3 muỗng (đầy).

2. Nên mua dầu chai nhỏ mà nhiều loại

Khi mua dầu ăn, nên mua loại dầu mỡ gói nhỏ với nhiều khác nhau, thay thế sử dụng đan xen trong chế biến thức ăn hàng ngày, bổ sung nhiều loại axit béo không no cân bằng.

Tất nhiên, bạn cũng có thể chọn một loại dầu pha trộn được làm từ nhiều loại axit béo không bão hòa (với điều kiện bạn phải chú ý đến “tỷ lệ chất béo” trên nhãn thực phẩm).

Ngoài ra, không nên mua dầu không rõ nguồn gốc, hãy đến chuỗi siêu thị lớn và thường xuyên để mua.

3. Chọn loại dầu cao cấp hơn

Nói chung, dầu ăn cũng có chia thành các cấp độ, chủng loại chất lượng khác nhau. Nhiều loại dầu ăn có “cấp chất lượng” riêng của chúng, và cấp độ được xác định chủ yếu bởi màu sắc của dầu, lượng tạp chất không hòa tan và mùi vị.

Nói chung, dầu loại một tốt hơn dầu loại hai, và dầu ô liu loại đặc biệt thì tốt hơn dầu ô liu loại một.

4. Ăn ít các loại dầu này

Đối với mỡ lợn, mỡ dê và mỡ bò và các loại dầu khác như dầu cọ, dầu thực vật hydro hóa, dầu dừa, và chất béo tái sử dụng, nên ăn ít hoặc không, tùy tình hình thực tế.

bs dinh duong tiet lo cach an dau mo lanh manh an qua luong nay la sinh nhieu benh 18d 5531108

5. “Em bé” cũng nên ăn dầu

Việc hấp thụ chất béo đóng một vai trò quan trọng đối với sự tăng trưởng và phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Các nguồn cung cấp chất béo chính trong chế độ ăn của t.rẻ e.m là thức ăn động vật và dầu ăn, đại diện là sữa.

Sau khi bổ sung thức ăn bổ sung cho trẻ trên 6 tháng, trước tiên cần đảm bảo khẩu phần ăn từ sữa và thức ăn động vật, những bé chủ yếu ăn thức ăn thực vật nên bổ sung lượng chất béo phù hợp vào bữa ăn.

Bất kể bạn mua dầu ăn gì, mọi người phải trang bị kiến thức chuẩn để có thể sử dụng dầu mỡ đúng cách. Lựa chọn dầu ăn phải là loại đáng tin cậy, giới hạn dầu khoa học, ăn uống lành mạnh.

Chuyên gia viết bài: Wang Silu, Thanh tra thực phẩm cao cấp quốc gia, Kiểm toán viên nội bộ của Hệ thống thực phẩm HACCP của Trung Quốc

Người đ.ánh giá bài viết: Liu Shaowei, Phó Giám đốc, Giáo sư, Trung tâm Nghiên cứu Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm thuộc Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc.

Những công dụng không ngờ của socola đen trong việc giảm cân

Nếu bạn muốn lựa chọn socola để giảm cân, hãy lựa chọn socola đen nguyên chất bởi nó chứa nhiều hoạt chất giúp đẩy nhanh quá trình giảm cân của bạn.

Socola nói chung khiến cân nặng của bạn tăng chóng mặt, tuy nhiên với riêng socola đen nguyên chất thì lại khác. Loại socola này không chỉ giúp bạn cải thiện được tình trạng cân nặng mà còn giúp tinh thần minh mẫn hơn rất nhiều.

Socola đen giúp cải thiện quá trình trao đổi chất

Trong socola đen có chứa nhiều axit béo không bão hoà đơn hoặc MUFA, đây là những chất giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất để quá trình đốt cháy calo diễn ra một cách nhanh hơn.

Ngăn chặn sự gia tăng đột biến của insulin

Các chất béo lành mạnh có trong socola đen sẽ làm chậm quá trình hấp thụ đường vào m.áu, điều này giúp ngăn chặn insulin tăng vọt nhằm chuyển thẳng vào tế bào mỡ của bạn.

Ngoài ra, socola đen còn giúp cải thiện độ nhạy cảm của cơ thể với insulin, hormone, chịu trách nhiệm đưa đường ra khỏi m.áu và đi vào tế bào, nơi nó có thể được sử dụng để tái tạo lại năng lượng. Điều này sẽ giúp giảm đi mức insulin trong m.áu, giúp bạn giảm cân và giảm tích trữ chất béo.

nhung cong dung khong ngo cua socola den trong viec giam can 616 5499737

Socola đen nguyên chất giúp ngăn chặn sự gia tăng đột biến của insulin. Ảnh: AFP

Ngoài ra, socola đen cũng có thể giúp bạn cải thiện việc kiểm soát lượng đường ở trong m.áu. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa lượng đường trong m.áu tăng giảm đột biến, giảm các cơn thèm ăn.

Hạn chế cảm giác thèm ăn

Các chất có trong socola đen không chỉ giúp kích hoạt não bộ mà còn giúp đốt mỡ trắng và kích thích quá trình trao đổi chất.

Ngoài ra, socola đen còn giúp hạn chế cảm giác thèm ăn. Với những người chỉ ăn bữa sáng ít ỏi và một người ăn bữa sáng kèm theo một thanh socola đen thì tình trạng ăn trưa quá độ ở nhóm không ăn trở nên nghiêm trọng hơn.

nhung cong dung khong ngo cua socola den trong viec giam can bf5 5499737

Socola đen giúp bạn hạn chế cảm giác thèm ăn. Ảnh: AFP

Ngoài ra, socola đen còn có tác dụng hạ huyết áp, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và cải thiện nồng độ cholesterol trong m.áu, tốt cho người thừa cân béo phì. Vì thế, bạn có thể ăn một thanh socola đen trước mỗi buổi tập luyện, hiệu quả giảm cân có thể tăng gấp đôi.

Muốn giữ cho cân nặng đạt chuẩn, chỉ ăn socola thôi chưa đủ bởi nó sẽ giúp bạn giảm cân hiệu quả hơn khi được kết hợp cùng với chế độ dinh dưỡng hợp lý, luyện tập điều độ.

Thời điểm để ăn socola tốt nhất nên là trước 9h sáng, như một cách khởi đầu ngày mới khi vừa thức dậy.

Bên cạnh đó, hãy lựa chọn socola đen càng nguyên chất càng tốt bởi các loại socola sữa hoặc có ngũ cốc, các loại hạt đều sẽ được thêm vào một lượng đường nhất định, sẽ làm ảnh hưởng đến kết quả giảm cân của bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *