Emdep.vn chia sẻ cách làm cá nục kho mật mía, một món ăn mang đậm hương vị xứ Nghệ.

Những con cá nục tươi ngon được tẩm ướp gia vị cho chắc cứng, sau đó đem kho cùng với mật mía và hành tăm tạo nên hương vị thơm ngon, đậm đà ăn cùng cơm trắng rất ngon. Trong những ngày lạnh, chỉ cần một đĩa cá nục kho là đủ để làm “đ.ánh bay” cả nồi cơm.

Món cá nục kho mật mía

Nguyên liệu của món cá nục kho mật mía:

Cá nục tươi: 1kg

Thịt ba chỉ: 300gr

Hành tăm: 1 nắm (hoặc thay thế bằng 2 củ hành tím)

Lá chè tươi: 1 nắm (hoặc bã túi chè lọc)

Dứa: 1/4 quả

Mật mía: 80gr

Nước mắm: 3 thìa

Bột canh: 1 thìa

Bột nêm: 1 thìa

Tương ớt: 1 thìa

Ớt cay: 2-3 quả

Cá kho không cần cho nước hàng, thêm thứ nguyên liệu này cá lên màu đẹp, thơm ngon ăn hoài không chán - Hình 1

Cách làm món cá nục kho mật mía:

Video đang HOT

1. Sơ chế nguyên liệu

Cá nục được làm sạch, cắt bỏ đầu, mang cá và ruột. Để khử mùi tanh, có thể bóp rửa cá với muối và rượu trắng. Cắt cá thành từng khúc và để ráo nước.

Cá kho không cần cho nước hàng, thêm thứ nguyên liệu này cá lên màu đẹp, thơm ngon ăn hoài không chán - Hình 2

Rửa thịt ba chỉ với nước muối loãng để khử mùi hôi. Đun sôi nước trong nồi, thả vào vài lát gừng, sau đó đưa thịt vào chần nhanh 3-4 phút để loại bỏ bọt bẩn. Rửa lại thịt và thái miếng hơi to.

2. Ướp cá nục

Sử dụng nồi đế dày, lót một lớp lá chè xanh dưới đáy nồi. Xếp xen kẽ cá nục và thịt ba chỉ vào nồi. Thêm dứa và hành tăm đ.ập dập.

Nêm nước mắm, bột canh, bột nêm, tương ớt và ớt cay. Đảo nhẹ và để cá ướp trong 30 phút để gia vị thấm đều.

Cá kho không cần cho nước hàng, thêm thứ nguyên liệu này cá lên màu đẹp, thơm ngon ăn hoài không chán - Hình 3

3. Kho cá nục với mật mía

Sử dụng nước đun sôi, đổ vào nồi cá sao cho cá ngập nước, đặt lên bếp kho 5 phút. Thêm mật mía và vài quả ớt cay, sau đó kho cá ở lửa nhỏ cho đến khi cạn nước là món ăn đã hoàn thành.

Cá kho không cần cho nước hàng, thêm thứ nguyên liệu này cá lên màu đẹp, thơm ngon ăn hoài không chán - Hình 4

Cho món cá nục kho mật mía ra đĩa và thưởng thức cùng cơm nóng.

Cá kho không cần cho nước hàng, thêm thứ nguyên liệu này cá lên màu đẹp, thơm ngon ăn hoài không chán - Hình 5

Món cá nục kho mật mía khi hoàn thành sẽ mang đến hương vị thơm ngon, thịt cá mềm, không khô và thấm đậm gia vị.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Bật mí công thức làm món cá nục kho gừng, ăn vào mùa đông là quá hợp lý

Cá nục kho gừng với mùi thơm hấp dẫn, hương vị đậm đà và thơm ngon, đảm bảo sẽ hao cơm.

Nguyên liệu:

– Cá nục 4 con(khoảng 1kg)

– Gừng 1 củ

– Hành tím 3 củ

– Tỏi 3 tép

– Hành lá 3 nhánh

– Ớt 2 quả

– Nước mắm 1 muỗng cà phê

– Dầu ăn 6 muỗng canh

– Gia vị thông dụng 1 ít(Muối/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu)

Cách làm:

Bật mí công thức làm món cá nục kho gừng, ăn vào mùa đông là quá hợp lý - Hình 1

– Gừng bạn gọt bỏ vỏ, rửa sạch, để ráo, cắt lát mỏng rồi cắt sợi. Hành tím, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

– Hành lá bỏ gốc già, đầu hành băm nhỏ để riêng, lá hành cắt nhỏ. Ớt rửa sạch, cắt nhỏ.

Bật mí công thức làm món cá nục kho gừng, ăn vào mùa đông là quá hợp lý - Hình 2

Bật mí công thức làm món cá nục kho gừng, ăn vào mùa đông là quá hợp lý - Hình 3

– Cá nục sau khi mua về bạn tiến hành bỏ ruột rồi rửa cá với nước muối loãng, sau đó, rửa lại 1 lần nữa với nước lạnh cho sạch, để ráo nước.

– Ướp cá với 1/2 phần hành tím băm, 1/2 phần tỏi băm, 1/2 phần đầu hành, 1/2 phần ớt, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê bột ngọt, đảo đều và để ướp 15 phút.

Bật mí công thức làm món cá nục kho gừng, ăn vào mùa đông là quá hợp lý - Hình 4

Bật mí công thức làm món cá nục kho gừng, ăn vào mùa đông là quá hợp lý - Hình 5

– Bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, thêm 5 muỗng canh dầu ăn.

– Đợi dầu nóng bạn cho 1/2 phần gừng cắt sợi, thêm cá nục vào chiên trên lửa nhỏ khoảng 10 phút cho tới khi vàng đều 2 mặt thì vớt ra dĩa.

Bật mí công thức làm món cá nục kho gừng, ăn vào mùa đông là quá hợp lý - Hình 6

Bật mí công thức làm món cá nục kho gừng, ăn vào mùa đông là quá hợp lý - Hình 7

– Bắc 1 cái chảo khác lên bếp mở lửa vừa, thêm 1 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng bạn cho phần hành tím, tỏi băm, đầu hành, gừng còn lại vào phi thơm.

– Khi hành tím, tỏi đã thơm, bạn thêm 100ml nước lọc, nấu sôi rồi cho cá lục vào kho trên lửa nhỏ khoảng 10 phút cho tới khi nước kho hơi sệt lại, thêm 1 muỗng cà phê nước mắm.

Bật mí công thức làm món cá nục kho gừng, ăn vào mùa đông là quá hợp lý - Hình 8

Bật mí công thức làm món cá nục kho gừng, ăn vào mùa đông là quá hợp lý - Hình 9

– Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, thêm lá hành, phần ớt còn lại, tắt bếp và thưởng thức.

– Cá nục kho gừng với mùi thơm hấp dẫn, hương vị đậm đà và thơm ngon, đảm bảo sẽ hao cơm, thịt cá thì béo, mềm, thêm vị cay cay của gừng và ớt.

Bật mí công thức làm món cá nục kho gừng, ăn vào mùa đông là quá hợp lý - Hình 10

Bật mí công thức làm món cá nục kho gừng, ăn vào mùa đông là quá hợp lý - Hình 11

Cá săn chắc thấm đẫm gia vị quyện với tất cả nguyên liệu tạo nên món kho thơm ngon khó cưỡng, trổ tài thực hiện ngay thôi!

Chúc bạn thành công với món ngon mỗi ngày!

Tin mới nhất

Cách làm khô gà lá chanh ngon, cay cay ngọt ngọt để đãi khách dịp Tết

05:57:42 04/02/2024

Vào dịp Tết, ngoài các loại bánh kẹo hay mứt Tết thì khô gà lá chanh cũng là món ăn được nhiều người ưa chuộng, dùng để mời khách.

Mùa đông nên thường xuyên ăn món canh này để chống cảm lạnh, bồi bổ khí huyết và phòng ngừa suy nhược cơ thể

05:55:50 04/02/2024

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn cách làm món canh củ cải, bắp bò không chỉ thơm ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Loại quả được người Nhật coi là ‘món ăn trường thọ’, đem nấu với đậu phộng được món canh thanh ngọt tốt cho trí não

05:54:52 04/02/2024

Canh bí đỏ đậu phộng là sự kết hợp ngon miệng của bí đỏ ngọt mềm và đậu phộng bùi bùi, tạo nên một món canh thanh mát.

Trổ tài làm tôm hấp nước dừa thơm béo, ngọt thanh, đẹp mắt như nhà hàng

06:35:35 03/02/2024

Hãy cùng chúng tôi khám phá cách làm món tôm hấp nước dừa qua bài viết dưới đây để thưởng thức cùng gia đình nhé!

‘Bỏ túi’ cách làm bê xào sả ớt bổ khí thông huyết, tăng cường sinh lý hiệu quả

06:33:51 03/02/2024

Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên nấu món gì ngon và bổ dưỡng cho bữa trưa hoặc bữa tối của gia đình thì đừng bỏ lỡ cách xào thịt bê sả ớt đơn giản được chia sẻ dưới đây.

Hôm nay nấu gì: Cơm tối ngày ấm lên có 3 món cực dễ ăn

16:17:51 02/02/2024

Cơm tối ngày ấm lên có 3 món thơm ngon cực dễ ăn. Bữa ăn giản dị nhưng dễ thưởng thức, hợp với thời tiết ấm áp như thế này!

Công thức làm mứt dừa non dẻo thơm, hấp dẫn cực đơn giản cho dịp Tết Giáp Thìn 2024

05:57:53 02/02/2024

Có rất nhiều loại mứt khác nhau trong ẩm thực Việt Nam nhưng mứt dừa non vẫn luôn nhận được sự yêu thích của đại đa số gia đình.

Món nhậu ngon: Bắp bò muối kiểu Tứ Xuyên cực ngon đãi khách dịp Tết

05:57:27 02/02/2024

Bắp bò muối kiểu Tứ Xuyên cực ngon đãi khách dịp Tết. Bắp bò muối kiểu này cũng có thể ăn kèm với mì, bún hoặc phở tạo nên hương vị vô cùng độc đáo.

Bộ phận siêu giàu collagen của con lợn, ăn vào dưỡng da trẻ hóa chị em nào cũng thích

05:53:51 02/02/2024

Chân giò lợn được biết đến với hàm lượng collagen, ăn vào cao giúp da căng bóng, sáng đẹp. Nếu vẫn chưa biết chế biến món ăn với chân giò thì cùng tham khảo cách làm dưới đây nhé

Cách làm xôi gấc đỏ hình cá chép cúng Táo Quân, đón tài lộc và may mắn trong năm mới

05:53:04 02/02/2024

Để nấu xôi cá chép mọi người thường sử dụng xôi gấc, một loại gạo nếp mang sắc đỏ linh thiêng, đặc biệt thích hợp cho các dịp lễ truyền thống của người Việt.

Cách làm bún xào chay thanh đạm, mềm tơi, thấm vị tại nhà

05:52:39 02/02/2024

Với hương vị thanh đạm và sự ngọt thanh của rau củ, bún xào chay có thể làm hài lòng mọi khẩu vị, kể cả những người ưa ăn chay khó tính nhất.

Thêm vài giọt này khi nấu, xôi gấc sẽ mềm tươi đẹp mắt, đón phước lành trong năm mới

05:51:41 02/02/2024

Xôi gấc 3 tầng không chỉ cuốn hút bởi màu sắc đặc biệt với 2 lớp màu đỏ của gấc và lớp nhân đậu xanh giữa, mà còn chứa đựng ý nghĩa về sự phước lành, may mắn và hạnh phúc.

Bí quyết làm xôi cá chép cúng ngày ông Công ông Táo tuyệt đẹp, hạt xôi tơi và màu tự nhiên tốt cho sức khỏe

22:54:04 01/02/2024

Ngoài cá chép vàng sống, trong mâm cỗ cúng ông Công ông Táo , nhiều người còn làm thêm xôi hình cá chép để mâm cỗ thêm tươm tất, đủ đầy.

Ngày Tết, làm 2 món trộn nhanh gọn mà cực ngon đãi khách lại giúp gia đình cân bằng vị giác

22:51:19 01/02/2024

2 món trộn này với cách làm đơn giản, có thể dùng giải tỏa căng thẳng khẩu vị cho các thành viên trong gia đình khỏi những bữa ăn ngày Tết đẫm chất béo.

Làm 3 món bánh đậu xanh thơm ngon bày mâm cỗ cúng ông Công ông Táo hoặc 3 ngày Tết đều đẹp

22:48:15 01/02/2024

Để món bánh đậu xanh quen thuộc hương vị phong phú, đẹp mắt để dâng lên mâm cỗ cúng thì bạn hãy bỏ túi ngay 3 cách làm dưới đây nhé!

Hôm nay nấu gì: Thực đơn 3 món ngon, dễ nấu cho bữa tối ấm áp

16:00:33 01/02/2024

Thực đơn 3 món ngon đơn giản, dễ nấu cho bữa tối ấm áp. Món ăn nào cũng thơm ngon và hấp dẫn, nhìn là muốn ăn ngay.

Làm thịt heo giả bò khô đãi khách ngày Tết

05:54:36 01/02/2024

Món thịt heo giả bò khô thơm ngon, đơn giản này thích hợp cho gia đình ngồi nhâm nhi xem Táo quân , uống bia ngày tết.

Làm món “cá công” cực dễ mà ngon và đẹp mắt cho bữa cơm Tết đoàn viên may mắn, an lành

05:53:33 01/02/2024

Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn món cá công vô cùng đẹp mắt và ngon miệng. Cách làm không khó chỉ có chút yêu cầu khi cắt miếng cá phải cẩn thận để khi mở ra sẽ đẹp mắt.

Mâm cơm Giao thừa làm thêm món “bát vàng bát ngọc” để cả năm viên mãn, tròn đầy

05:52:51 01/02/2024

Với những nguyên liệu tốt cho sức khỏe, món bát vàng bát ngọc hứa hẹn sẽ mang đến màu sắc mới cho mâm cỗ nhà bạn trong Tết này.

Mẹ đảm đãi món ăn vừa có rau vừa có thịt, ăn không ngán ai cũng mê

05:52:17 01/02/2024

Hãy cùng chúng tôi vào bếp để học cách tạo ra những chiếc gỏi cuốn tôm thịt thơm ngon và bổ dưỡng ngay sau đây nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *