Ai từng xuất thân ở vùng nông thôn hay đồng quê không thể không biết đến món cá kho tộ. Một món ăn ngon nhưng rất mộc mạc, dân giã đã đi vào ký ức t.uổi thơ bao thế hệ. Nếu bạn vẫn chưa biết chế biến món ăn này thì hãy cùng thực hiện nhé.

Cá kho tộ hương vị dân dã - Hình 1

Cá kho tộ hương vị dân dã

Cách nấu ăn ngon nói chung đều cần phải chú trọng cách chọn nguyên liệu. Đây là bước đầu tiên đảm bảo cho một món ăn được ngon, cá kho tộ cũng vậy.

Cá dùng để kho tộ thường chọn những loại cá có độ lớn vừa phải chừng 1kg trở lại. Đó là loại cá basa, cá rô, cá trắm và ngon hơn hết là nên dùng cá lóc đồng, bởi loại này thịt rất chắc, thơm, ít mỡ và mang lại một hương vị đặc biệt. Ngoài nguyên liệu chính là cá thì món ăn cần thêm 1 số phụ liệu bổ sung là: thịt ba chỉ, dừa lấy nước, hạt nêm, tỏi, nước hàng, nước mắm.

Các bước chế biến món cá kho tộ được thực hiện như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cá làm sạch, cắt khúc vừa miệng ăn và để ráo nước. Cá sau khi làm sạch, cắt khúc cho gia vị vào cho ngấm. Lần lượt nêm 2 đến 3 thìa cà phê nước hàng, thêm chút nước mắm, hạt nêm và ướp trong vòng nửa tiếng.

Thịt ba chỉ rửa sạch thái vừa ăn và để riêng vào bát nhỏ.

Tỏi bóc sạch vỏ và đ.ập dập.

Bước 2: Chế biến món cá kho tộ

Cho chảo lên bếp đợi nóng rồi cho ít dầu ăn và phi tỏi cho thơm. Sau đó, đổ thịt ba chỉ đã chuẩn bị trước đảo đều tay thịt hơi xém thì tắt bếp.

Cho từng khúc cá vào nồi theo thứ tự cá ở trên thịt ở dưới. Đặc biệt không được đổ bỏ phần nước ướp cá mà tất cả đều được cho vào nồi. Cuối cùng là đổ nước dừa vào và đun với lửa nhỏ, món cá kho tộ không thể thiếu được nước dừa bởi nó mang lại hương vị đặc biệt cho món ăn này làm cho món ăn thơm ngon, béo ngậy và hấp dẫn hơn.

Video đang HOT

Để cá kho tộ ngon hơn bạn nên nấu trên bếp than và sử dụng nồi đất. Trong quá trình nấu có thể nêm nếm cho vừa miệng. Khi gần chín có thể thêm chút gia vị ớt, tiêu, hành trang trí ở bên trên để món ăn thêm dậy mùi.

Chỉ cần 2 bước đơn giản trên bạn đã có thể chế biến xong một món ăn dân giã, thôn quê nhưng không kém sức hấp dẫn. Món cá kho tộ ăn với cơm nóng, rau luộc và nước canh sẽ rất phù hợp. Đây là món ăn có thể đổi vị cho gia đình bạn, đặc biệt là vào những ngày đông lạnh giá hay những ngày mưa.

Nguyên liệu:

1 con cá chừng 1kg (loại cá tùy theo sở thích của mỗi người)

2 g thịt ba chỉ1 quả dừa lấy nước

Da vị: nước hàng, nước mắm, hạt nêm và tỏi.

Trời se lạnh chế biến món cá kho tộ cho bữa cơm trưa

Trời lạnh kèm mưa phùn bạn có thể vào bếp chế biến món cá kho tộ để bữa cơm trưa trở nên hấp dẫn hơn.

Cách chế biến món cá khó tộ khá đơn giản.

Cách 1:

Nguyên liệu

– 1kg cá lóc (có thể thay cá lóc bằng cá rô, cá basa hoặc cá kèo).

– 200g thịt ba chỉ.

– Nước dừa.

– Tỏi khô.

– Đường, hạt nêm, nước mắm, tiêu…

Trời se lạnh chế biến món cá kho tộ cho bữa cơm trưa - Hình 1

Cách chế biến

– Cá lóc làm sạch, cắt khúc dày chừng 5cm.

Trời se lạnh chế biến món cá kho tộ cho bữa cơm trưa - Hình 2

– Thịt ba rọi rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.

– Tỏi khô bóc vỏ, băm nhỏ.
– Cho dầu vào chảo nóng, cho thêm 1 muỗng đường, đảo đều đến khi đường có màu cánh gián, cho thêm chút nước vào làm nước đường thắng.

– Cho cá vào tô, thêm 1 muỗng nước mắm, 2 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng tiêu, 2 muỗng nước đường thắng trộn đều rồi ướp trong vòng 20-30 phút cho gia vị ngấm đều.

Trời se lạnh chế biến món cá kho tộ cho bữa cơm trưa - Hình 3

– Cho dầu vào chảo nóng, phi thơm tỏi băm. Trút thịt ba chỉ đã qua sơ chế vào đảo đều tay. Đảo cho đến khi thịt hơn xém cạnh thì tắt bếp, xếp cá đã ướp gia vào (cá bên trên thịt bên dưới). Đổ nước dừa vào ngập cá. Đun bằng lửa nhỏ. Khi nồi cá gần cạn nước thì nêm nếm cho vừa ăn. Khi cá chín, tắt bếp, rắc thêm ít tiêu vào.

– Gắp cá ra đĩa, dùng với cơm nóng.

Trời se lạnh chế biến món cá kho tộ cho bữa cơm trưa - Hình 4

Cách 2:

Nguyên liệu:

– 1 con cá da trơn (basa, cá nheo, cá bò,…), cắt khúc vừa ăn

– 120ml xì dầu ngọt (có bán ở siêu thị)

– 50ml nước mắm; 15g đường; 1 củ hành, thái nhỏ; 4 tép tỏi; 2 quả ớt, xắt lát; 15g hạt tiêu

Trời se lạnh chế biến món cá kho tộ cho bữa cơm trưa - Hình 5

Cách làm:

Bước 1: Khuấy đều nước mắm, xì dầu ngọt, đường và nước cho đến khi đường tan.

Bước 2: Trong một nồi đất sét (tộ) cỡ trung bình (nếu không có tộ, có thể kho ở nồi thường), đun nóng 1 thìa dầu ăn, thêm tỏi, hành và ớt vào xào trong 2-3 phút.

Thêm hỗn hợp nước tương ngọt vào chảo, đun sôi sau đó hạ lửa và đun nhỏ trong 5 phút.

Bước 3: Cho cá vào, giữ lửa nhỏ ở trong 10 phút. Sau đó, sử dụng kẹp gắp thức ăn, nhẹ nhàng lật cá, nấu cho đến khi nước cá kho cạn còn một nửa hoặc cạn gần hết (khoảng 10 phút).

Trời se lạnh chế biến món cá kho tộ cho bữa cơm trưa - Hình 6

Giảm nhiệt và rắc ít hạt tiêu lên trên. Cho cá kho ra đĩa hoặc bát, trang trí ít hành, mùi, ớt.

Món cá kho tộ rất thích hợp để ăn vào những ngày trời se lạnh, mưa phùn.

Chúc các bạn có bữa cơm ngon miệng!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *