Cà muối chua ngọt không chỉ là một món ăn dân dã truyền thống của người Việt Nam mà còn là một lựa chọn tuyệt vời để giải ngán trong bữa ăn.

Nguyên liệu và cách làm cho món cà pháo chua ngọt vô cùng đơn giản nhưng ăn cực ngon, giúp giảm cảm giác ngấy khi thưởng thức các món ăn có nhiều dầu mỡ. Hôm nay cùng Emdep.vn làm món cà muối chua ngọt nhé!

Món cà muối chua ngọt

Nguyên liệu của món cà muối chua ngọt

Cà pháo: 1kg

Muối: 500gr

Củ riềng: 1 củ

Gừng: 1 củ

Ớt băm: 200gr

Tỏi: 1 củ

Đường trắng: 200gr

Nước mắm: 1 muỗng canh

Cách làm món cà muối chua ngọt

1. Chuẩn bị cà pháo ngâm chua ngọt: Loại bỏ cuống cà pháo, rửa sạch và để ráo nước.

Cà pháo muối chua ngọt theo kiểu này trắng phau, thơm giòn giải ngấy cực tốt - Hình 1

2. Đ.ập dập tỏi, gọt vỏ gừng và củ riềng, cắt thành sợi.

3. Làm cà pháo muối chua: Xếp cà pháo vào bình thủy tinh. Đun sôi 1 lít nước lọc với 1/2 kg muối, 1 củ tỏi đ.ập dập. Khi nước nguội, đổ vào bình cà pháo để nước ngập hết cà.

4. Muối cà pháo ở nhiệt độ thường trong khoảng 1 tuần. Cà pháo muối sẽ lên men chua và có mùi thơm tự nhiên.

Cà pháo muối chua ngọt theo kiểu này trắng phau, thơm giòn giải ngấy cực tốt - Hình 2

5. Hỗn hợp làm cà pháo chua ngọt: Đun sôi 300ml nước lọc với 1 muỗng canh nước mắm, 200gr đường rồi để nguội. Sau đó, thêm gừng, riềng và 200gr ớt băm vào trộn đều.

Video đang HOT

Cà pháo muối chua ngọt theo kiểu này trắng phau, thơm giòn giải ngấy cực tốt - Hình 3

6. Làm cà pháo chua ngọt: Cắt đôi cà pháo muối và trộn đều với hỗn hợp nước mắm đường cay đã chuẩn bị.

Cà pháo muối chua ngọt theo kiểu này trắng phau, thơm giòn giải ngấy cực tốt - Hình 4

7. Cho cà đã trộn vào hũ thủy tinh và để thêm khoảng 1 ngày để cà ngấm gia vị.

Cà pháo muối chua ngọt theo kiểu này trắng phau, thơm giòn giải ngấy cực tốt - Hình 5

Cách muối này giúp cà pháo giòn, không thâm, đẹp mắt cả nhà ai ăn cũng khen.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Cách muối cà pháo trắng giòn, không nổi váng khiến con thích chồng mê

Vào thời tiết nắng nóng, không có gì thú vị hơn việc thưởng thức những quả cà pháo muối giòn tan cùng những món canh mát lạnh.

Muối cà pháo cũng không mất nhiều thời gian, bạn có thể thực hiện theo các công thức đơn giản dưới đây nhé!

Cà pháo muối giấm đường

Nguyên liệu món cà pháo muối giấm đường:

600gr cà pháo

5 quả ớt

600ml nước

50gr muối hạt

2 muỗng canh muối bọt

1/2 muỗng canh đường

2 muỗng canh giấm

Cách muối cà pháo trắng giòn, không nổi váng khiến con thích chồng mê - Hình 1

Các bước thực hiện món cà pháo muối giấm đường:

Bước 1:

Cà pháo rửa sạch và phơi ngoài nắng trong một tiếng. Đun 600ml nước lọc với 50gr muối hạt và 1/2 muỗng canh đường đến khi sôi liền tắt bếp, để nguội.

Bước 2:

Trong một thau nước sạch khác, hòa 2 muỗng canh giấm và 2 muỗng canh muối bọt, khuấy đều. Cắt bỏ cuống của quả cà rồi ngâm khoảng 10 phút để giữ cho cà màu trắng tự nhiên.

Bước 3:

Chuẩn bị lọ đựng, xếp lần lượt cà pháo lên trước, sau đó đổ phần nước muối cà pháo vào, ngâm nước xâm xấp với cà. Sau đó, đặt một bọc nước lọc lên bề mặt cà pháo để cà không bị nổi lên và tránh hiện tượng thâm đen.

Theo cách làm này, bạn sẽ giữ được cà pháo muối giấm đường trắng giòn, thơm ngon.

Cà pháo chua ngọt ăn liền trong ngày

Nguyên liệu món cà pháo ngâm chua ngọt:

500gr cà pháo

5 quả ớt hiểm

3 quả ớt sừng

200 gr quả tắc

50gr tỏi

120 ml nước mắm,

2 quả chanh

120gr đường

1 thìa bột ngọt

50gr muối

Cách muối cà pháo trắng giòn, không nổi váng khiến con thích chồng mê - Hình 2

Cách thực hiện món cà pháo ngâm chua ngọt:

Bước 1:

Rửa sạch cà pháo, loại bỏ cuống, sau đó cắt đôi.

Bước 2:

Ngâm cà pháo trong hỗn hợp nước gồm 50gr muối cùng nước cốt 2 trái chanh. Bước này sẽ giúp cà bớt thâm đen.

Bước 2:

Ngâm cà pháo ít nhất 30 phút để loại bỏ chất độc bên trong. Dùng tay bóp cà pháo hơi dập để cà nhả bớt hạt, sau đó rửa lại với nước sạch để đỡ mặn.

Bước 3:

Giã nhuyễn tỏi và ớt, sau đó thêm 120ml nước mắm và 50ml nước lọc vào. Tiếp theo, thêm 120gr đường, bột ngọt và vắt lấy nước cốt từ 200gr tắc. Bạn đảo đều hỗn hợp trên.

Bước 4:

Rưới hỗn hợp nước ngâm lên cà pháo, trộn đều bằng tay. Sau đó, cho cà pháo vào hủ hoặc hộp sạch, đậy nắp và tiến hành ngâm.

Bước 5:

Để cà pháo ở ngoài khoảng 1 – 2 tiếng, sau đó cho vào tủ lạnh để bảo quản và ăn dần.

Với cách muối cà pháo chua ngọt này, bạn sẽ có món ngon ăn liền trong ngày, thơm ngon và giải nhiệt trong ngày hè oi bức.

Những ai không nên sử dụng món cà muối:

1. Người bị bệnh về tiêu hóa:

Người bị đau dạ dày nên hạn chế ăn cà muối vì cà có nồng độ axit cao có thể làm tổn thương niêm mạc dạ dày và khiến bệnh tình nặng hơn.

2. Người bị suy thận:

Người bị suy thận khi ăn mặn sẽ bị tăng huyết áp, giữ nước gây phù và ảnh hưởng đến các thuốc điều trị, do đó nên hạn chế ăn các loại cà muối.

3. Phụ nữ mang thai:

Phụ nữ mang thai hạn chế ăn quá nhiều cà muối vì có thể ảnh hưởng đến hoạt động của tử cung và không tốt cho sự phát triển của thai nhi.

Tin mới nhất

Cách làm khô gà lá chanh ngon, cay cay ngọt ngọt để đãi khách dịp Tết

05:57:42 04/02/2024

Vào dịp Tết, ngoài các loại bánh kẹo hay mứt Tết thì khô gà lá chanh cũng là món ăn được nhiều người ưa chuộng, dùng để mời khách.

Cách làm bánh chưng dẻo thơm, xanh mướt, luộc nhanh nhừ mà không lại gạo

05:56:27 04/02/2024

Cách làm bánh chưng truyền thống không khó, chỉ cần vài bước cơ bản là bạn có ngay những chiếc bánh xanh tự nhiên, dẻo ngon, thơm lừng, để cả tháng cũng không lo lại gạo.

Mùa đông nên thường xuyên ăn món canh này để chống cảm lạnh, bồi bổ khí huyết và phòng ngừa suy nhược cơ thể

05:55:50 04/02/2024

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn cách làm món canh củ cải, bắp bò không chỉ thơm ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Loại quả được người Nhật coi là ‘món ăn trường thọ’, đem nấu với đậu phộng được món canh thanh ngọt tốt cho trí não

05:54:52 04/02/2024

Canh bí đỏ đậu phộng là sự kết hợp ngon miệng của bí đỏ ngọt mềm và đậu phộng bùi bùi, tạo nên một món canh thanh mát.

Công thức làm mứt dừa non dẻo thơm, hấp dẫn cực đơn giản cho dịp Tết Giáp Thìn 2024

05:57:53 02/02/2024

Có rất nhiều loại mứt khác nhau trong ẩm thực Việt Nam nhưng mứt dừa non vẫn luôn nhận được sự yêu thích của đại đa số gia đình.

Món nhậu ngon: Bắp bò muối kiểu Tứ Xuyên cực ngon đãi khách dịp Tết

05:57:27 02/02/2024

Bắp bò muối kiểu Tứ Xuyên cực ngon đãi khách dịp Tết. Bắp bò muối kiểu này cũng có thể ăn kèm với mì, bún hoặc phở tạo nên hương vị vô cùng độc đáo.

Bộ phận siêu giàu collagen của con lợn, ăn vào dưỡng da trẻ hóa chị em nào cũng thích

05:53:51 02/02/2024

Chân giò lợn được biết đến với hàm lượng collagen, ăn vào cao giúp da căng bóng, sáng đẹp. Nếu vẫn chưa biết chế biến món ăn với chân giò thì cùng tham khảo cách làm dưới đây nhé

Cách làm xôi gấc đỏ hình cá chép cúng Táo Quân, đón tài lộc và may mắn trong năm mới

05:53:04 02/02/2024

Để nấu xôi cá chép mọi người thường sử dụng xôi gấc, một loại gạo nếp mang sắc đỏ linh thiêng, đặc biệt thích hợp cho các dịp lễ truyền thống của người Việt.

Cách làm bún xào chay thanh đạm, mềm tơi, thấm vị tại nhà

05:52:39 02/02/2024

Với hương vị thanh đạm và sự ngọt thanh của rau củ, bún xào chay có thể làm hài lòng mọi khẩu vị, kể cả những người ưa ăn chay khó tính nhất.

Thêm vài giọt này khi nấu, xôi gấc sẽ mềm tươi đẹp mắt, đón phước lành trong năm mới

05:51:41 02/02/2024

Xôi gấc 3 tầng không chỉ cuốn hút bởi màu sắc đặc biệt với 2 lớp màu đỏ của gấc và lớp nhân đậu xanh giữa, mà còn chứa đựng ý nghĩa về sự phước lành, may mắn và hạnh phúc.

Bí quyết làm xôi cá chép cúng ngày ông Công ông Táo tuyệt đẹp, hạt xôi tơi và màu tự nhiên tốt cho sức khỏe

22:54:04 01/02/2024

Ngoài cá chép vàng sống, trong mâm cỗ cúng ông Công ông Táo , nhiều người còn làm thêm xôi hình cá chép để mâm cỗ thêm tươm tất, đủ đầy.

Ngày Tết, làm 2 món trộn nhanh gọn mà cực ngon đãi khách lại giúp gia đình cân bằng vị giác

22:51:19 01/02/2024

2 món trộn này với cách làm đơn giản, có thể dùng giải tỏa căng thẳng khẩu vị cho các thành viên trong gia đình khỏi những bữa ăn ngày Tết đẫm chất béo.

Làm 3 món bánh đậu xanh thơm ngon bày mâm cỗ cúng ông Công ông Táo hoặc 3 ngày Tết đều đẹp

22:48:15 01/02/2024

Để món bánh đậu xanh quen thuộc hương vị phong phú, đẹp mắt để dâng lên mâm cỗ cúng thì bạn hãy bỏ túi ngay 3 cách làm dưới đây nhé!

Hôm nay nấu gì: Thực đơn 3 món ngon, dễ nấu cho bữa tối ấm áp

16:00:33 01/02/2024

Thực đơn 3 món ngon đơn giản, dễ nấu cho bữa tối ấm áp. Món ăn nào cũng thơm ngon và hấp dẫn, nhìn là muốn ăn ngay.

Làm thịt heo giả bò khô đãi khách ngày Tết

05:54:36 01/02/2024

Món thịt heo giả bò khô thơm ngon, đơn giản này thích hợp cho gia đình ngồi nhâm nhi xem Táo quân , uống bia ngày tết.

Làm món “cá công” cực dễ mà ngon và đẹp mắt cho bữa cơm Tết đoàn viên may mắn, an lành

05:53:33 01/02/2024

Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn món cá công vô cùng đẹp mắt và ngon miệng. Cách làm không khó chỉ có chút yêu cầu khi cắt miếng cá phải cẩn thận để khi mở ra sẽ đẹp mắt.

Mâm cơm Giao thừa làm thêm món “bát vàng bát ngọc” để cả năm viên mãn, tròn đầy

05:52:51 01/02/2024

Với những nguyên liệu tốt cho sức khỏe, món bát vàng bát ngọc hứa hẹn sẽ mang đến màu sắc mới cho mâm cỗ nhà bạn trong Tết này.

Mẹ đảm đãi món ăn vừa có rau vừa có thịt, ăn không ngán ai cũng mê

05:52:17 01/02/2024

Hãy cùng chúng tôi vào bếp để học cách tạo ra những chiếc gỏi cuốn tôm thịt thơm ngon và bổ dưỡng ngay sau đây nhé!

Mẹ đảm Nha Trang trổ tài làm bánh bông lan cuộn kem tươi độc đáo siêu hấp dẫn tại nhà

05:51:09 01/02/2024

Món bánh bông lan cuộn kem tươi chắc chắn sẽ mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm thú vị và bất ngờ với thành phẩm không chỉ thơm ngon về hương vị mà còn hấp dẫn về hình thức.

Hôm nay nấu gì: Đổi vị cho bữa cơm ngày ấm lên, món nào cũng dễ thưởng thức

17:10:42 31/01/2024

Đổi vị cho bữa cơm ngày ấm lên, món nào cũng dễ thưởng thức. Mỗi món ăn vừa hấp dẫn lại dễ nấu, cả nhà đều khen khi thưởng thức.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *