Các sản phẩm t.huốc l.á thế hệ mới được quảng cáo sai sự thật

Bộ Y tế, Quỹ Phòng chống Tác hại t.huốc l.á vừa tổ chức Hội thảo kỹ thuật về phòng chống tác hại của t.huốc l.á với các đối tác của Sáng kiến Bloomberg Việt Nam.

cac san pham thuoc la the he moi duoc quang cao sai su that ae8 5529694

Hình minh họa.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, qua 7 năm thực hiện Luật Phòng chống tác hại của t.huốc l.á, công tác phòng chống tác hại của t.huốc l.á đã đạt được kết quả rất đáng ghi nhận. Hành lang pháp lý và văn bản chỉ đạo đã dần hoàn thiện ở các cấp từ trung ương đến địa phương.

Việc hút t.huốc l.á tại các địa điểm công cộng như trường học, cơ quan công sở và trên các phương tiện giao thông công cộng đã có chuyển biến tích cực, đặc biệt tại các cuộc họp, hội thảo, hội nghị. Tại các đám cưới, đám hiếu, việc hút thuốc hầu như không còn.

Bên cạnh đó, hành vi hút thuốc nơi công cộng ngày càng không được cộng đồng chấp nhận như trước đây, nhiều người không hút thuốc đã nhận thức được quyền được bảo vệ sức khỏe và dám lên tiếng nhắc nhở người hút thuốc không hút tại nơi có quy định cấm.

cac san pham thuoc la the he moi duoc quang cao sai su that a33 5529694

Bên cạnh những thành tựu đã đạt được, công tác phòng chống tác hại của t.huốc l.á cũng đang phải đối mặt với những thách thức mới. Đó là tỷ lệ hút t.huốc l.á điện tử có xu hướng tăng.

Theo Điều tra tình hình sử dụng t.huốc l.á tại 34 tỉnh, thành phố năm 2020, tỷ lệ hút t.huốc l.á điện tử ở người trưởng thành có xu hướng tăng (từ 0,2% năm 2015 lên 0,7% năm 2020), trong đó, nam giới tăng từ 0,4% năm 2015 lên 1,2% năm 2020. Điều tra sức khỏe học đường tại Việt Nam năm 2019 cho thấy: 2,6% học sinh trong độ t.uổi 13 – 17 t.uổi hút t.huốc l.á điện tử.

Các sản phẩm t.huốc l.á thế hệ mới ( t.huốc l.á nung nóng, t.huốc l.á điện tử) được ngành công nghiệp t.huốc l.á quảng cáo và giới thiệu với các thông tin không đầy đủ, sai sự thật và gây nhầm lẫn cho người sử dụng rằng các sản phẩm t.huốc l.á mới là sản phẩm ít hại hơn so với các sản phẩm t.huốc l.á điếu thông thường và là sản phẩm giúp cai nghiện t.huốc l.á điếu truyền thống, với mục tiêu mở rộng việc tiêu thụ các sản phẩm t.huốc l.á mới, đặc biệt là hướng tới giới trẻ.

Hoạt động thanh tra, xử phạt đã được thực hiện khá tốt trong những năm gần đây, tuy nhiên, vẫn chưa được địa phương các cấp chủ động thực hiện thường xuyên. Nguyên nhân là do thiếu nguồn lực, địa phương chưa chủ động trong việc cấp kinh phí thanh tra, xử phạt.

Giám đốc Quỹ Phòng chống Tác hại t.huốc l.á mong muốn các tổ chức quốc tế tiếp tục hỗ trợ và đồng hành với Quỹ Phòng chống tác hại t.huốc l.á để tăng cường các giải pháp giảm thiểu tác hại t.huốc l.á tại Việt Nam như tiếp tục tăng thuế t.huốc l.á; tăng diện tích in cảnh báo sức khỏe trên bao bì; tăng cường quản lý bán lẻ t.huốc l.á; tăng cường truyền thông về tác hại của t.huốc l.á, đẩy mạnh hỗ trợ cai nghiện t.huốc l.á, thực thi nghiêm quy định cấm hút thuốc, quy định cấm quảng cáo, khuyến mại và tài trợ t.huốc l.á, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện Luật phòng chống tác hại của t.huốc l.á…

Hút t.huốc l.á làm tăng nguy cơ phình động mạch ở phụ nữ

Một nghiên cứu mới đây cảnh báo, hút thuốc làm tăng đáng kể nguy cơ phình động mạch não có khả năng gây t.ử v.ong ở phụ nữ.

hut thuoc la lam tang nguy co phinh dong mach o phu nu 548 5454978

Ảnh minh họa

Phình động mạch não là hiên tương phồng lồi mạch m.áu trong não. Chứng phình động mạch não có thể gây rò rỉ hoặc vỡ gây xuất huyết vào não, có thể gây t.ử v.ong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Nghiên cứu bao gồm 545 phụ nữ, từ 30 đến 60 t.uổi, quét não tại năm bệnh tại Hoa Kỳ và Canada trong giai đoạn 2016-2018. Các bản quét não cho thấy 152 phụ nữ bị phình động mạch não đã bị vỡ.

So với những người không hút thuốc, nguy cơ phình mạch cao gấp 4 lần ở những phụ nữ hút thuốc và cao hơn bảy lần ở những người hút thuốc và bị tăng huyết áp.

Đau đầu dai dẳng là lý do phổ biến nhất để quét não, xảy ra ở 62,5% những người bị phình động mạch, so với 44% những người không bị phình mạch, các tác giả nghiên cứu cho biết. Hầu hết các chứng phình động mạch nằm ở động mạch cảnh, đây là mạch m.áu chính dẫn đến não.

Phụ nữ bị phình động mạch não là những người hút thuốc nặng hơn so với những người có quét não bình thường (trung bình 20 so với 12 điếu thuốc mỗi ngày) và đã hút thuốc lâu hơn (trung bình 29 năm so với 20 năm). Một phần ba phụ nữ bị phình động mạch não đã phẫu thuật hoặc thực hiện các thủ thuật xâm lấn khác, trong khi hai phần ba được theo dõi, giám sát.

Theo TS. Christopher Ogilvy, Trường Y Harvard ở Boston, cho biết: Cần cân nhắc để sàng lọc chứng phình động mạch não (chưa bị vỡ) ở phụ nữ từ 30 đến 60 t.uổi hút t.huốc l.á.

Khoảng 6,5 triệu người ở Hoa Kỳ được cho là bị phình động mạc não chưa vỡ. Các yếu tố nguy cơ được biết đến bao gồm chứng phình động mạch trước đó; lịch sử gia đình; nhiều u nang trên thận (bệnh thận đa nang) và rối loạn mô liên kết. Các nghiên cứu trước đây cũng cho thấy, chứng phình động mạch phổ biến hơn ở phụ nữ và ở những người hút thuốc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *