Phụ nữ Thái Lan thường uống nước trước khi ăn, sử dụng gia vị cay nóng, ưa thích thực phẩm tươi và hạn chế đồ ăn nhanh.
Trong khảo sát của World Factbook về tỷ lệ béo phì ở 70 quốc gia, Thái Lan xếp cuối bảng, ở vị trí thứ 60, thấp hơn nhiều so với các nước như Pháp, Mỹ. Các chuyên gia không phủ nhận di truyền là yếu tố quan trọng khiến đất nước này có tỷ lệ thừa cân thấp. Người dân Thái có khung xương nhỏ, thân hình mảnh nhưng không gầy gò. Tuy nhiên, chế độ và thói quen ăn uống cũng góp phần quan trọng khiến phụ nữ nước này sở hữu cơ thể mảnh mai.
Giống nhiều nước châu Á, chế độ ăn của người Thái tập trung vào thực phẩm có nguồn gốc thực vật, hạn chế tối đa sữa và các chế phẩm từ sữa, thịt đỏ. Đây là đặc điểm tương tự với chế độ Địa Trung Hải – được cho là cách ăn lành mạnh nhất thế giới.
Uống nước trước khi ăn
Tại các nhà hàng Thái Lan, trước khi đọc thực đơn, khách hàng sẽ được phục vụ một cốc nước lọc. Thái Lan là đất nước nông nghiệp với nhiều loại hoa quả phong phú, thói quen uống nhiều nước và uống nước trước khi ăn đã trở thành một phần văn hóa.
Vào bữa sáng, người Thái thường gọi nhiều loại đồ uống khác nhau như nước trái cây, trà, cà phê hoặc sữa. Uống nước giúp hạn chế sự thèm ăn, cung cấp năng lượng, tăng hiệu quả cho các buổi tập luyện. Nghiên cứu đã chỉ ra, những người uống 250 ml nước trước bữa ăn sẽ ăn ít hơn và cảm thấy no lâu hơn.
Dùng gia vị cay
Ẩm thực Thái Lan đặc trưng với những loại gia vị, sốt cay nóng. Đây là chìa khóa giúp phụ nữ giữ cơ thể mảnh mai. Một số nghiên cứu chỉ ra lợi ích của quả ớt trong việc giảm cân. Capsaicinoids – một nhóm hóa chất tự nhiên trong ớt có các đặc tính giúp kiểm soát cân nặng. Các nhà khoa học tiết lộ tiêu thụ capsaicin hàng ngày có thể giúp mọi người giảm lượng calo nạp vào cơ thể.
Ớt và những loại gia vị cay nóng trong ẩm thực Thái cũng giúp thúc đẩy trao đổi chất. Đây là quá trình tạo ra năng lượng từ các chất dinh dưỡng. Trao đổi chất giúp đốt cháy nhiều năng lượng và chất béo bao quanh cơ bắp hơn, dẫn đến giảm trọng lượng cơ thể.
Mai Davika – biệt danh mỹ nhân đẹp nhất Thái Lan – chăm tập gym, yoga, giảm tinh bột để giữ vòng eo 55 cm. Ảnh: Instagram
Hạn chế thức ăn nhanh
Các thương hiệu đồ ăn nhanh nổi tiếng thế giới như McDonald’s, Burger King, Dunkin Donuts và Starbucks có mặt khắp nơi ở Thái Lan. Tuy nhiên, lượng tiêu thụ tại đây tương đối thấp. Người dân Thái thường lựa chọn các nhà hàng địa phương với giá rẻ, thực phẩm tươi hơn. Thói quen này ảnh hưởng trực tiếp đến cân nặng của dân số nói chung.
Thức ăn nhanh như gà rán, hamburger chứa lượng calo, chất béo chuyển hóa và cholesterol xấu cao, làm tăng chỉ số khối cơ thể (BMI). Ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn cũng làm giảm lượng dinh dưỡng lành mạnh nạp vào cơ thể từ những thực phẩm khác.
Theo Trung tâm Thống kê y tế Quốc gia Mỹ, thức ăn nhanh có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh béo phì, tiểu đường type 2, bệnh tim mạch vành và gan.
Ăn đồ tươi
Ẩm thực Thái Lan có nhiều món chiên rán, nhưng chúng luôn đi kèm với một khẩu phần rau tươi. Điều này giúp cân bằng lượng protein, chất béo và chất xơ nạp vào cơ thể.
Các bữa ăn hàng ngày cũng thường được nấu từ thực phẩm tươi, không chứa các chất bảo quản. Trong các cửa hàng tạp hóa của Thái, khu vực đông lạnh và đồ đóng hộp cũng nhỏ hơn đáng kể so với các quầy đồ tươi sống.
Với khí hậu nhiệt đới và ngành nông nghiệp phát triển mạnh, người Thái có nhiều lựa chọn thực phẩm khác nhau.
Các loại thực phẩm tươi sống khiến việc kiểm soát cân nặng trở nên dễ dàng hơn. Chúng có lượng calo thấp hơn các món chế biến sẵn, giúp mọi người no lâu, tránh được những thói quen ăn vặt không lành mạnh hoặc ăn quá nhiều vào bữa chính tiếp theo.
Thục Linh (Theo EveryHealth, Forbes)