Cách kho cá ngon với dưa chua đơn giản, nồi cơm nhà hết veo

Cách kho cá ngon với dưa chua sẽ giúp bạn chế biến được một món ăn thơm ngon, đảm bảo dinh dưỡng, giàu omega-3 cho bữa cơm hàng ngày thêm hấp dẫn.

Nếu đã quá ngán với món thịt thông thường, bạn có thể đổi vị cho mâm cơm hàng ngày bằng món cá kho dưa chua dưới đây. Từng miếng cá đậm vị nóng hổi và dưa muối chua, nồi cơm nhà bạn sẽ “hết veo” chỉ với món ngon mỗi ngày này đấy. Hãy cùng khám phá công thức cá kho dưa chua với webnauan.vn nhé!

1. Hướng dẫn cách kho cá trắm với dưa chua

1.1. Nguyên liệu

Cách làm cá trắm kho với dưa chua vừa ngon, vừa đơn giản, nên được nhiều gia đình ua chuộng. Loại cá trắm để kho dưa chua cần là cá tươi, chắc thịt.

Các thành phần nguyên liệu bạn cần gồm có:

1 con cá trắm tươi (2 kg)

4 quả cà chua

500 gram dưa chua

200 gram thịt ba chỉ

2 quả ớt tươi,

1 củ hành tím

Gia vị: dầu ăn, muối, nước mắm, hạt tiêu, đường, nước hàng, mì chính


Dưa cải chua giúp món cá trắm kho có vị chua ngọt rất đặc biệt.. Ảnh: Internet

1.2. Cách kho cá trắm ngon với dưa chua

1.2.1. Sơ chế các nguyên liệu

Sơ chế cá trắm: Đầu tiên là cá, bỏ phần ruột, cạo sạch màng đen trong bụng cá. Tiếp theo, bạn đ.ánh sạch vảy cá và cắt những phần vây thừa đi. Để cá bớt mùi tanh thì bạn dùng gừng băm nhỏ và muối xát đều toàn bộ con cá. Cuối cùng, bạn rửa sạch cá và chặt thành từng khúc vừa ăn.


Cá trắm tươi sau khi sơ chế và cắt khúc vừa ăn. Ảnh: Internet

Thịt ba chỉ: Bạn rửa sạch thịt và thái thành từng miếng dày để chuẩn bị cho món cá kho.


Thái thịt ba chỉ thành miếng dày. Ảnh: Internet

Cà chua thái thành từng khoanh tròn, hành tím và ớt thái nhỏ.Một lưu ý dành cho các bạn là nên chọn mua phần dưa chua có nhiều lá rau hơn là phần cuống nhé. Hoặc, bạn có thể tự làm kim chi cải chua tại nhà để dễ dàng chế biến.


Thái mỏng cà chua. Ảnh: Internet

1.2.2. Cách làm nước hàng kho cá trắm với dưa chua ngon

Bạn có thể sử dụng nước hàng có sẵn để làm món cá kho dưa chua. Tuy nhiên, bạn cũng có thể thắng đường để tạo màu cho cá. Cách làm rất đơn giản như sau:

Bạn chọn một chiếc nồi nhỏ, sau đó, cho 200 gram đường hoa mai vào.Khuấy đều hỗn hợp trên cho đến khi đường tan chảy.Cuối cùng, cho một chút nước vào, đảo đều cho đến nước đường có màu nâu cánh gián.


Nước hàng dùng để kho cá. Ảnh: Internet

1.2.3. Cách kho cá trắm với dưa cải chua ngon
Bạn đổ 1 thìa dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng thì cho hành tím băm nhỏ vào, phi thơm.Tiếp theo, bạn cho thịt ba chỉ và dưa chua vào xào sơ qua và đổ ra đĩa.


Bước xào thịt ba chỉ với dưa chua.

Bạn chuẩn bị nồi to và nên chọn nồi đáy dày vì món cá kho cần nấu rất lâu. Đầu tiên bạn xếp cà chua đã thái mỏng vào đáy nồi, tiếp theo là thịt ba chỉ và dưa chua đã xào sơ. Trên cùng là cá trắm đã được cắt khúc.


Xếp các nguyên liệu kho cá trắm vào nồi, bắt đầu nấu.

Sau đó, bạn đổ nước hàng và 1 thìa canh nước mắm, 2 thìa cafe bột canh, 1 thìa cafe hạt nên và 2 thìa bột ngọt. Cách kho cá ngon với dưa chua chủ yếu là khâu nêm gia vị vừa miệng nên bạn cần chú ý với các loại gia vị nhé.Bật bếp đun nồi cá, khoảng 5 phút thì mở vung và cho đổ nước xâm xấp mặt cá.Đậy vung lại và đun cá ở lửa nhỏ.Nấu đến khi nước gần cạn thì bạn mở vung lần thứ 2 (khoảng từ 50 – 60 phút) và đun thêm vài phút cho thịt cá săn lại. Bạn hãy để lại một chút nước và không nên để nồi cá bị cạn nước sẽ dẫn tới cá và dưa bị khét.

1.2.4. Thưởng thức món cá trắm kho dưa chua

Vậy là cách kho cá ngon với thịt ba chỉ , dưa chua đã hoàn thành rồi. Thành phẩm sẽ là những miếng cá và thịt ba chỉ màu nâu cánh gián đẹp mắt, dưa chua và thịt cá đậm vị rất thích hợp để ăn với cơm trắng. Ngoài cách nấu đơn giản trên đây, bạn có thể kho cá ngon bằng nồi áp suất để đơn giản hóa các công đoạn chế biến hơn nhé.


Cách kho cá trắm với dưa chua. Ảnh: Internet

2. Cách kho cá hú ngon với dưa cải chua

2.1. Nguyên liệu

Cá hú: 300 – 400 gram (cắt khúc, rửa sạch, để ráo nước)

Nấm rơm: 200 gram (c.ắt c.hân nấm, rửa nước sạch nhiều lần, cắt đôi)

Dưa chua rửa sạch, xắt nhỏ: 300 gram

Hành khô băm: 5 muỗng canh

Vài nhánh hành lá băm nhỏ

Nước mắm ngon: 3 muỗng canh

Dầu oliu: 4 muỗng canh

Tiêu xay: 1/2 muỗng canh (Nếu thực hiện cách kho cá ngon cho bé thì bỏ qua nguyên liệu này)

Đậu hũ tươi: 2 miếng (rửa sơ qua nước sạch, lấy khăn giấy thấm cho khô ráo hoàn toàn)

ĐườngNước lọc: 1 chén


Sơ chế các khoanh cá hú kỹ lưỡng trước khi làm món kho.

2.2. Cách làm cá hú kho với dưa cải chua thơm ngon tại nhà

Bắc nồi, cho nước sạch vào cùng với trứng cút, bật bếp luộc chín.Trong lúc đó, bạn bắc chảo, cho dầu oliu vào và đun nóng. Sau đó, cho 2 miếng đậu hũ vào chiên vàng giòn 2 mặt. Sau khi rán, vớt đậu ra và d.ùng d.ao c.ắt thành 8 miếng nhỏ vừa ăn.


Thái đậu hũ thành miếng vuông trước khi rán giòn. Ảnh: Internet

Cho đường vào nồi nhỏ, bật lửa vừa để nấu cho đường chảy thành nước hàng. Khi nước đường chuyển màu nâu vàng, bạn cho dầu oliu vào, nêm nước mắm vừa ăn, khuấy đều.Thêm hành khô băm vào nồi nước hàng, đảo sơ rồi tắt bếp.Xếp các khúc cá hú vào nồi cho thấm nước hàng.Lần lượt cho cải chua, nấm rơm, ròi đậu hũ rán vào nồi cá kho.Bạn đổ thêm chén nước lọc vào cùng, đậy nắp, kho lửa nhỏ đến khi nước cạn sệt, nêm nếm lại là hoàn tất.


Dĩa cá hú kho với dưa cải chua thơm ngon, đầy bổ dưỡng. Ảnh: Internet

Ngoài công thức này, bạn có thể học thêm nhiều cách kho cá hú ngon để đổi vị nhé!

3. Cách kho cá ngừ với dưa cải chua ngon

3.1. Nguyên liệu

Cá ngừ tươi: 3 lát (sơ chế sạch với nước lạnh)

Dưa cải chua: 200 gram

Gia vị ướp cá kho: muối ăn, nước mắm ngon, tiêu xay, bột ngọt.


Chuẩn bị nguyên liệu làm cá ngừ kho dưa chua.

3.2. Cách kho cá ngừ với dưa chua

Bạn ướp cá ngừ với gia vị tùy theo sở thích, để yên 20 phút cho ngấm vị.Cải chua đem rửa sạch và cắt thành các khúc nhỏ vừa ăn.Bắc chảo chống dính, cho dầu thực vật vào, bật bếp nấu cho dầu nóng lên.Chắt phần nước gia vị ướp cá vào chảo, thêm cải chua vào xào sơ.Khoảng 2 phút sau, đổ cải chua ra dĩa.


Cách kho cá ngừ ngon với dưa cải chua.

Thêm dầu thực vật vào, cho cá ngừ vào chiên chín sơ cả 2 mặt. Sau đó, đổ phần cải chua đã xào vào nấu chung với cá ngừ.Thêm 1 chén nước lọc, vài trái ớt tươi vào, nấu lửa vừa cho đến khi nước cạn sệt lại là hoàn tất.

Những cách kho cá ngon với dưa chua trên đây là một công thức nấu ăn rất đơn giản. Dù mới chỉ tập tành nấu nướng, với từng bước hướng dẫn trên đây, bạn cũng có thể chế biến một nồi cá kho ngon dành cho gia đình. Hãy cùng webnauan.vn làm món kho nóng hổi, đổi vị cho bữa cơm nhà mình thêm hấp dẫn nào!

Cách kho cá ngon miền Bắc đơn giản mà đậm đà, đúng vị

Cách kho cá ngon miền Bắc trứ danh một thời là món cá chép om riềng. Ngoài ra, món cá kho tộ (nồi đất) cũng là một trong những món ngon mang đậm chất văn hóa làng xã Bắc Bộ từ xưa đến nay.

Nếu đã từng một lần nếm thử, có lẽ bạn chưa quên được vị cá mặn ngọt đậm đà, mềm tan trên đầu lưỡi chứ không hề cứng hay tanh hôi. Món này kết hợp với cơm trắng thì ngon phải biết! Bạn muốn tự vào bếp để thực hiện những món cá kho ngon nổi tiếng miền Bắc? Vậy thì bài viết dưới đây sẽ từng bước đưa bạn đến với món ăn quê hương này gần hơn bao giờ hết chỉ với cách thực hiện rất đơn giản tại nhà.

1. Cách kho cá ngon với dưa chua kiểu miền Bắc

1.1. Nguyên liệu

Cách kho cá ngon đúng chuẩn kiểu miền Bắc là có đủ nguyên liệu dưa cải chua, thịt ba chỉ, riềng. Về nguyên liệu cá, bạn nên chọn cá trôi hoặc cá trắm tươi. Bởi, đây là loài cá có nhiều thịt, săn chắc, sau khi kho hoặc chế biến sẽ có độ mềm ngon. Cách kho cá ngon với dưa chua cần các nguyên liệu sau:

Cá trôi hoặc trắm : 1,5 – 2 kg

Thịt lợn ba chỉ: 500 gram

Dưa chua (Xem cách làm kim chi cải chua Việt Nam đảm bảo ngon sạch tại nhà)

Lá đu đủ

Riềng xay, riềng miếng

Gừng, ớt , sả

2 thìa dấm

3 bát nước sôi để nguội

Các gia vị phụ khác như mắm, muối, đường,…


Bạn nên chọn cá tươi để kho cá. Ảnh: Internet

1.2. Cách làm cá kho ngon với dưa chua miền Bắc

1.2.1. Sơ chế cá tươi và rán sơ

Cá mua về, đ.ánh vảy, moi sạch ruột và rửa với nước. Trong quá trình mổ cá, bạn cần cẩn thận để tránh làm vỡ mật. Nếu vỡ mật sẽ làm thịt cá bị đắng, rất khó để rửa hết phần đắng mà mật chảy ra. Sau đó, rửa sạch cá với nước. Để loại bỏ mùi tanh hôi và đặc trưng của cá, bạn có thể sử dụng giấm gạo, rượu, chanh tươi xát ở mặt ngoài và mặt trong của cá.Dùng dao cắt cá thành những khúc vuông vừa ăn. Kế đến, cho cá vào một cái bát nhỏ để ướp cùng gia vị khác – như gừng, sả, nước mắm,…Ướp cá trong khoảng từ 10 – 15 phút.


Bước ướp cá cắt khúc với gia vị món kho.

Sau khi đủ thời gian, bạn cho cá vào chảo ngập dầu để rán giòn hai mặt. Điều này giúp nồi cá kho của bạn trở nên ngon hơn, ít tanh hơn. Bạn cần chú ý là không nên rán cá quá già, chỉ rán vừa phải để vẫn giữ được độ thơm ngon khiến thịt cá không bị quá cứng.


Cho các khúc cá đã ướp gia vị vào chảo rán sơ. Ảnh: Internet

1.2.2. Cách sơ chế nguyên liệu khác làm cá kho ngon miền Bắc

Thịt lợn làm sạch và rửa với nước. Để làm giảm mùi hôi đặc trưng của thịt, bạn có thể luộc qua thịt khoảng tầm 5 – 10 phút. Hoặc, bạn có thể xát thịt với chanh cũng giúp loại bỏ mùi hôi. Thái thịt thành những khúc vuông nhỏ, rồi ướp đầy đủ gia vị như sả, gừng, nước mắm, đường.


Bước thái thịt ba rọi thành khối nhỏ và ướp gia vị.

Riềng, gừng, sả làm sạch và thái nhỏ.Ớt cắt miếng nhỏ.Dưa chua trước khi cho vào nồi kho cùng cá cần rửa sạch với nước. Điều này giúp giảm độ chua và mùi khú của dưa muối.


Dưa chua sau khi rửa sạch thì để rổ cho ráo nước. Ảnh: Internet

Lá đủ đủ rửa sạch, trần qua với nước nóng để khử trùng. Sau đó, vớt ra đĩa thái thành khúc vuông.1.2.3. Cách kho cá ngon với riềng miền Bắc

Trước tiên, bạn cần chuẩn bị một cái nồi nhỏ sạch. Nếu có niêu đất, nồi đất thì cá kho sẽ ngon hơn.Cho vào nồi một lớp riềng thái miếng, một lớp gừng sả, tiếp đến là lớp thịt ba chỉ, cá đã sơ chế. Trên cùng, tiếp tục xếp thêm lớp gừng, sả, riềng và cuối cùng là rau đu đủ. Việc cho lá đu đủ vào cá kho sẽ giúp món ăn có vị bùi và thơm hơn.Bạn cho thêm 3 bát con nước sôi để nguội vào nồi.


Kho cá với riềng, thịt ba chỉ cho đến khi nước sánh lại. Ảnh: Internet

Đặt nồi lên trên bếp, đun lửa nhỏ đến khi sôi, bạn nếm và nêm gia vị tùy theo khẩu vị. Đun thật lâu đến khi nước chuyển thành màu vàng cánh gián thì cho 2 thìa đường đã chuẩn bị được vào.


Món cá kho dưa chua miền bắc ăn với cơm trắng là ngon nhất.

Đun tiếp với lửa vừa phải, thường xuyên vớt bọt nổi lên trên và múc nước trong nồi rưới đều lên bề mặt cá để cá ngấm đều gia vị. Đun đến khi nước trong nồi cá sền sệt và cá có màu vàng cánh gián thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Sau đó, tắt bếp.

2. Cách làm món cá chép kho riềng ngon trứ danh miền Bắc

2.1. Nguyên liệu

Cách kho cá ngon với riềng cần dùng các nguyên liệu sau:

Cá chép tươi: chọn 1 con lớn nặng khoảng 1 kg

Riềng: 30 gramThịt heo ba rọi: 200 gram

Ớt tươi: 2 trái cắt cuống

Sả tươi đ.ập dập: 10 gram

Lá trà tươi (rửa sạch trong nước muối, để ráo nước): 1 nắm

Bột nêm cho món kho


Chọn cá chép tươi để làm món kho ngon. Ảnh: Internet

2.2. Cách kho cá chép ngon với riềng kiểu miền Bắc

2.2.1. Sơ chế cá chép và nguyên liệu

Sơ chế cá chép: Bạn cắt mang và vây, dùng dao đ.ánh vẩy sạch cho cá chép. Sau đó, cắt cá thành từng khúc vừa ăn. Công đoạn sơ chế này thực hiện cẩn thận để tránh làm vỡ mật, khiến món ăn bị đắng nhé. Kế đến, bạn lấy muối ăn (có muối hột càng tốt) xát đều lên trong và ngoài cá để khử mùi. Xả cá lại với nước sạch thật nhiều lần.


Cách sơ chế cá chép và cắt khúc.

Ướp cá chép: Bạn cho các khúc cá chép vào tô. Sau đó, thêm bột nêm và xát đều trong và ngoài cá, để yên 20 phút cho ngấm vị.Sơ chế thịt ba rọi: Bạn cho thịt vào thau nước muối, rồi rửa lại bằng nước sạch để khử mùi hôi. Dùng dao thái thịt thành khối nhỏ tầm 3 cm. Để thực hiện cách kho cá ngon với thịt ba chỉ , bạn có thể ướp chút gia vị cho thịt nhé.Với riềng, ớt,…bạn sơ chế tương tự công thức thứ nhất ở trên.2.2.2. Cách nấu cá chép kho riềng ngon miền Bắc

Lấy nồi sạch, lót lá trà với ớt tươi dưới đáy.Xếp sả lên trên.Kế đến là xếp cá đã ướp gia vị, cùng với ba rọi xen kẽ, đưa riềng lên cùng.


Bước xếp cá chép lên trên lớp sả. Ảnh: Internet

Đổ nước lọc vào nồi sao cho đủ để xâm xấp mặt cá.Đậy nắp nồi, bật bếp nấu khoảng 5 phút cho nước kho cá sôi. Khi này, bạn hạ lửa nhỏ liu riu lại và nêm nước mắm cho đậm đà.Kho cá đến khi nước cạn và cá chín, chuyển màu nâu cánh gián là được. Cách kho cá kiểu miền Bắc nấu càng lâu thì thành phẩm càng ngon.


Cách làm món cá chép kho riềng miền Bắc ngon đúng vị.

Cá kho mềm thì tắt bếp, dọn món ăn lên dĩa.Rắc tiêu xay, rau mùi trang trí dĩa cá kho và thưởng thức với cơm trắng là ngon nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *