Cách Làm Bánh Bao Ngon, Mềm, Đơn Giản Tại Nhà

Chỉ cần ra đường bạn có thể dễ dàng mua được một chiếc bánh bao nóng hổi, thơm ngon để thưởng thức. Tuy nhiên, nếu tự làm món bánh này tại nhà bạn sẽ vừa có được những chiếc bánh ngon vừa yên tâm hơn về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm.

Hãy vào bếp với cách làm bánh bao của Bếp Trưởng Á Âu (BTAAu) để làm phong phú thực đơn món ngon mỗi ngày cho gia đình nhé!


Bánh bao nhân thịt đậm đà, khó quên (Ảnh: Internet)

Bánh bao đã hiện diện trong cuộc sống của người Việt từ rất lâu và trở thành món ăn thân thuộc mỗi khi bụng đói. Đặc biệt, bánh bao nhân thịt là món khoái khẩu của hầu hết mọi người, từ t.rẻ e.m cho đến người lớn t.uổi hay những bạn trẻ. Nhiều người cho rằng cách làm bánh bao nhân thịt phức tạp nhưng nếu làm theo hướng dẫn dưới đây của BTAAu bạn sẽ có được thành phẩm như ý.

Cách làm bánh bao nhân thịt

Nguyên liệu

Phần vỏ bánh

Bột mì đa dụng: 1 kg

Vani: 8 gram

Bột nở: 16 gram

Đường: 200 gram

Men nở instant: 14 gram

Sữa tươi không đường: 550ml

Muối: một chút

Phần nhân bánh

Thịt nạc vai: 800 gram

Trứng gà: 5 quả

Nấm mèo: 30 gram

Miến: 30 gram

Dầu ăn: 30 gram

Nấm hương khô: 20 gram

Hành tím thái nhỏ:100 gram

Hành tây thái nhỏ: 200 gram

Hành lá thái nhỏ: 2 cây

Nước mắm: 3 muỗng canh

Bột nêm: 1 muỗng café

Dầu hào: 1 muỗng café

Muối: 1 chút

Các bước làm

Làm vỏ bánh

Lần lượt cho sữa tươi, bột nở, men nở instant, đường, vani và một chút muối vào âu lớn, khuấy đều lên bằng phới lồng đến khi đường tan hoàn toàn.Thêm bộ mì vào âu hỗn hợp sữa, trộn đều để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.Đổ dầu ăn vào âu hỗn hợp bột, tiến hành nhào bằng tay. Khi thu được một khối bột dẻo mịn thì bọc bột lại bằng màng bọc thực phẩm, ủ ở nơi có nhiệt độ ấm khoảng 3 giờ đồng hồ. Hết thời gian ủ bột sẽ nở ra gấp đôi.


Nhào bột cẩn thận sẽ giúp vỏ bánh bao mềm xốp

Lưu ý:

Dấu hiệu nhận biết bột nhào đã đạt: Khối bột dẻo mịn, nhẵn láng, sờ vào không bị dính tay.Dấu hiện nhận biết bột ủ đã đạt: Dùng tay ấn vào khối bột, nếu bột vẫn giữ nguyên vết lõm thì có nghĩa bột có thể đem ra gói bánh.Làm nhân bánh

Ngâm nấm hương, nấm mèo với nước cho nở mềm rồi rửa sạch, thái sợi nhỏ. Miến cũng ngâm trong nước ấm từ 5 – 7 phút, cắt khúc ngắn 5cm.Rửa thịt thật sạch, thái nhỏ, xay nhuyễn. Trứng mang đi luộc, bóc vỏ và cắt làm bốn.Lần lượt cho thịt, nấm mèo, nấm hương, hành tây, miến, hành lá, hành tím cùng các gia vị đã chuẩn bị vào âu, trộn đều.


Trộn nhân bánh bao thịt

Gói bánh

Chia nhân thịt thành 20 phần nhỏ (khoàng 65 gram/phần). Tiếp theo, cho trứng vào giữa nhân, vo tròn.Chia khối bột vỏ bánh thành 20 phần có trọng lượng bằng nhau, vê tròn, cán mỏng hình tròn (phần rìa mỏng hơn phần ở giữa).Cho nhân bánh vào giữa miếng bột, khéo léo gói lại rồi đặt lên một tờ giấy nến nhỏ.


Chia bột làm bánh bao

Hấp bánh

Đun sôi nước, đặt xửng vào nồi, lần lượt xếp bánh bao vào xửng, hấp khoảng 25 phút là bánh sẽ chín.Hoàn thiện và thưởng thức Bánh bao tự làm sau khi hấp chín là có thể thưởng thức ngay khi còn nóng hổi. Vỏ bánh trắng mịn, bông xốp còn nhân thịt đậm đà, vừa béo vừa thơm rất tuyệt vời.


Bánh bao nhân thịt và trứng cút (Ảnh: Internet)

Lưu ý

Không nên cho nhiều bột nở hoặc ủ bột quá lâu vì bánh bao sẽ có mùi khai. Trường hợp bột nhão bạn có thể thêm một ít bột khô vào là được.Nếu ủ mà không thấy bột nở thì do bạn quên hoặc cho ít men nở, nhào bột chưa tới.Vỏ bánh bị vàng, quá mềm và có vị đắng là do bột không được ủ đủ thời gian.Mẹo hấp bánh bao trắng đẹp: Cho một chút giấm vào nước trước khi hấp.Nếu không có giấy nến bạn có thể phết một lớp dầu vào xửng để chống dính.Dùng một chiếc khăn mỏng phủ lên miệng nồi để nước không nhiễu xuống mặt bánh.

Cách bảo quản bánh bao

Đối với bánh bao đã hấp chín: Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín bánh lại, cho vào tủ lạnh. Bánh có thể để được 1 tuần nếu đặt trong ngăn mát và 2 tuần nếu đặt trong ngăn đông. Đối với bánh bao chưa hấp: Cũng bọc kín lại bằng màng bọc thực phẩm, cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tuần.

Dựa vào cách làm bánh bao nhân thịt ở trên của BTAAu bạn cũng có thể biến tấu hương vị theo sở thích của mình. Bánh bao thơm ngon rất tuyệt vời để bạn làm bữa sáng hoặc bữa xế cho cả gia đình cùng thưởng thức.

2 cách làm bánh bao bằng nồi cơm điện đơn giản ngay tại nhà

Cách làm bánh bao bằng nồi cơm điện tại nhà thực hiện ra sao? Bánh bao hấp bằng nồi cơm điện có ngon bằng bánh hấp chín bằng xửng?

Đây có lẽ là những thắc mắc thường thấy với những ai muốn tự làm món bánh ngon này mà không có đủ dụng cụ chuyên dùng.

Trong những ngày trời giá rét cuối năm như thế này, thì còn gì tuyệt vời hơn khi thưởng thức chiếc bánh bao nóng hổi. Vỏ bánh dai dai kết hợp với vị ngọt từ thịt, mộc nhĩ và trứng cút sẽ khiến bạn khó cưỡng lại được. Hãy cùng vào bếp với công thức làm bánh bao chỉ với công cụ đơn giản là nồi cơm điện nhé!

1. Hướng dẫn cách làm bánh bao nhân thịt bằng nồi cơm điện

1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Đã từng thưởng thức rất nhiều lần những chiếc bánh bao thơm ngon, nên bạn dường như cũng đã đoán được nguyên liệu là gì rồi, đúng không nào! Hãy cùng theo dõi để biết câu trả lời của mình có chính xác không nhé!

Bột làm bánh bao: 300 gram

Men nở: 10 gram

Đường trắng: 100 gram

Thịt heo: 250 gram

Trứng cút

Nấm mèo: 1 nắm

Hành tây: 1 củ

Lạp xưởng: 1 cái

Các loại gia vị cần thiết


Những nguyên liệu cần thiết để làm bánh bao nhân thịt. Ảnh: Internet

Bạn có thể thêm, bớt khối lượng nguyên liệu cơ bản theo khẩu vị của bản thân. Cách làm bánh bao bằng nồi cơm điện cũng dùng bột nở để tạo độ xốp, phồng đặc trưng. Ngoài ra, thịt, nấm mèo, bột mì là những nguyên liệu chính không thể thiếu.


Để bột có độ phồng xốp cần thiết thì không thể thiếu bột nở được. Ảnh: Internet

1.2. Hướng dẫn cách làm bánh bao bằng nồi cơm điện nhân thịt nấm mèo

Bước 1: Nhào bột làm bánh bao

Đầu tiên, chúng ta hãy cùng nhào bột để làm phần bỏ bánh. Đây là công đoạn cực kỳ quan trọng với cách làm bánh bao bằng nồi cơm điện, vì chúng quyết định đến 90% độ mềm cũng như vị ngon của vỏ bánh. Dưới đây là một số các bước cơ bản:

Hòa men nở cùng với đường vào trong 100 ml nước ấm.Cho bột mì cùng với một ít đường và muối vào trong một cái tô lớn, trộn đều lên.


Đường được trộn chung với bột mì trước khi đổ trực tiếp vào bột nở. Ảnh: Internet

Đổ trực tiếp phần men vào tô bột mì, rưới thêm một ít nước rồi tiến hành nhào bột.Lưu ý là phải nhào thật đều tay và liên tục cho đến khi bột mịn đi, không còn cảm giác dính tay.Nếu bột nhão thì rắc bột thêm, nếu khô quá thì cho thêm nước hoặc là sữa tươi.


Cách làm bánh bao bằng nồi cơm điện trộn chung bột nở với bột mì để tạo thành hỗn hợp sền sệt. Ảnh: Internet

Sau khi đã nhào kỹ phần bột, dùng khăn ẩm để ủ lại tầm 1 tiếng để bột nở phồng lên.Để bột không bị khô, bạn nên quét thêm một lớp dầu ăn vào lòng tô.Sau đó lăn cục bột qua lại nhiều lần để dầu ăn phủ lên bề mặt bột bánh.Ủ chúng trong môi trường kín để đảm bảo không bị khô.


Bột cần nhào thật đều tay thì bánh mới có độ mềm ngon. Ảnh: internet

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Trong lúc đợi cho bột nở ra, chúng ta sẽ tranh thủ sơ chế nguyên liệu. Cách làm bánh bao bằng nồi cơm điện sẽ rất dễ dàng khi chúng ta biết khéo léo sắp xếp thời gian cho các công đoạn.

Mộc nhĩ ngâm mềm, cắt bỏ phần gốc. Rửa sạch, thái sợi nhỏ. Nấm cũng rửa sạch thái sợi. Hành tây thái hạt lựu. Hành lá thì thái nhỏ, hành khô đ.ập dập rồi băm nhuyễn.


Các nguyên liệu cần được sơ chế trước khi xào. Ảnh: Internet

Thịt nạc mua về rửa sạch, đem xay lên, nhớ không xay quá nhuyễn. Ướp cùng với 1 thìa mắm, 1 thìa muối, 1 thìa đường và một ít tiêu xay. Trộn đều phần thịt lên cho thấm gia vị.

Trong lúc đợi thịt thấm tháp, bạn bắc một nồi nước lên để luộc trứng cút. Trứng chín, cho ngay vào tô nước lạnh, đợi nguội rồi bóc vỏ, để riêng ra tô. Tùy thuộc vào sở thích cho 1 hoặc 2 trứng mà bạn nên mua số lượng trứng thích hợp.Bước 3: Xào phần nhân bánh bao
Bắc một cái chảo vừa lên bếp, cho thêm một ít dầu ăn.Dầu nóng, phi thơm hành tím rồi trút phần thị vào, xào sơ qua cho thịt săn lại.


Phần nhân được xào đậm đà giúp tạo hương vị cho món bánh bao của bạn. Ảnh: Internet

Đợi thịt săn, cho thêm hành tây, mộc nhĩ, nấm vào xào chung với nhau. Bạn có thể nêm nếm lại với một chút gia vị cho vừa ăn. Đảo đều thêm tầm 2-3 phút cho đến khi các nguyên liệu dậy mùi thơm thì rắc thêm phần hành lá, tiêu xay vào, tắt bếp.

Bước 4: Trộn bột lần 2

Ủ bột được tầm 1 tiếng, các nguyên liệu cũng đã sơ chế xong xuôi, lấy khối bột ra.

Đặt chúng lên thớt, dùng tay nhồi qua nhồi lại để khí thoát ra ngoài. Ở khâu này, bạn có thể trộn thêm ít bột mì, lòng trắng trứng và bột nở vào. Cách làm bánh bao bằng nồi cơm điện lưu ý nhồi bột cho đến khi có độ đàn hồi tốt là được. Tất nhiên bạn có thể thực hiện công đoạn này ở ngay từ đầu, trước lúc ủ bột. Song, nếu có thời gian, hãy trộn bột thêm lần nữa để bột có độ dẻo mịn tốt nhất.Khi hấp, bánh sẽ có độ phồng và mềm đạt yêu cầu.


Nhào bột thêm lần nữa sẽ giúp bột dẻo hơn trước khi tạo hình bánh. Ảnh: Internet

Bước 5: Tạo hình bánh bao

Sau khi đã có khối bột ổn định, hãy chia chúng thành những đoạn nhỏ. Bạn vê từng cục bột theo chiều dài, dùng chày để cán ra cho mỏng. Tùy thuộc vào sở thích mà bạn có thể cắt thành từng cục nhỏ lớn khác nhau.Trải 1 vỏ bánh lên thớt, cùng đó là múc thêm 1 thìa nhân cho vào giữa.

Tiếp theo là 1 cái trứng cút lên trên. Cẩn thận túm các mép ngoài của vỏ lại cho kín lại rồi gói lại. Nhớ là chỉ cho một phần nhân vừa phải, tránh để nhân quá ít hoặc quá nhiều sẽ bị đổ ra ngoài. Khéo léo một chút, bạn có thể tạo hình vỏ bánh theo sở thích của mình nhé.


Cách làm bánh bao bằng nồi cơm điện có thể nặn bột tạo hình theo sở thích. Ảnh: Internet

Xong 1 cái, để qua một bên.Tiếp tục thực hiện với các phần bột mì còn lại cho đến khi hết cả nhân và vỏ bánh.Bước

6: Hấp bánh bao chín

Để bánh có độ trắng mịn đẹp, hấp dẫn thì bạn lưu ý để nước ở trạng thái sôi rồi mới cho bánh vào. Trước khi hấp, đổ nước vào nồi rồi bấm nút “cook”. Nước sôi, lần lượt gắp bánh cho lên xử, đậy nắp nồi cơm điện lại, hấp trong khoảng 20 phút.Cách làm bánh bao bằng nồi cơm điện đúng chuẩn là phải ăn ngay lúc nóng nổi. Vị mềm của vỏ bánh, lớp nhân ở trong mặn mặn, trứng cút thơm thơm sẽ giúp là món ăn lót bụng tuyệt vời.


Bước cuối cùng là bỏ tất cả vào trong nồi để hấp. Ảnh: internet

1.3. Yêu cầu thành phẩm cho món bánh bao làm bằng nồi cơm điện thơm mềm

Sau khi món ăn đã hoàn thành, bạn thử chấm xem mình đã đạt được bao nhiêu điểm với tay nghề nấu nướng của mình nhé! Theo đó, cách làm bánh bao bằng nồi cơm điện cần đáp ứng các tiêu chí sau:

Bánh bao có kích thước đồng đều, màu trắng đẹp.Lớp vỏ ngoài mềm, hơi xốp và khi cắn thì dai ngon, lớp nhân có vị vừa ăn, thấm tháp.Bánh bao nóng nổi, các loại rau củ, thịt, trứng hòa quyện với nhau tạo nên một sức hút khó cưỡng.


Những chiếc bánh bao nóng nổi, thơm lừng đang chờ đợi bạn. Ảnh: Internet

2. Cách làm bánh bao bằng nồi cơm điện không nhân

Nếu bạn không có đủ thời gian để chuẩn bị thịt, nấm mèo thì có thể tự làm bánh bao không nhân ăn vẫn rất ngon. Sau khi ủ bột như hướng dẫn ở trên, bạn có thể trực tiếp tạo hình bánh theo sở thích. Sau đó, cho ngay vào nồi cơm điện để hấp là được. Để món ăn độc đáo hơn, hãy sử dụng khoai tím trong lúc thực hiện.

Khoai tím đem hấp, nghiền nát rồi trộn chung với bột mì. Bạn có thể làm 2 phần bột khác nhau, đến khi tạo hình thì 1 lớp ở trên, một lớp ở dưới. Sau đó thì cuộn tròn lại. Màu tím của khoai xen lẫn với màu trắng của bột mì sẽ giúp bạn ăn một cách ngon miệng hơn. Nếu không thích vị khoai lang tím, bạn có thể làm bánh bao nhân đậu xanh cũng béo ngậy rất ngon. Tùy khẩu vị bản thân mà thay đổi nguyên liệu phù hợp nhé.


Hướng dẫn làm bánh bao bằng nồi cơm điện nhân khoai lang tím.

Cách làm bánh bao bằng nồi cơm điện quan trọng nhất vẫn là khâu nhào bột. Mọi công đoạn còn lại hoàn toàn nằm trong khả năng nấu nướng của bạn. Nếu tinh ý một chút, hẳn chiếc bánh bao của bạn sẽ ngon gấp vạn lần so với ngoài hàng chứ chẳng chơi! Vậy thì ngần ngại gì không lao ngay vào bếp để cho ra đời những chiếc bánh xinh đẹp nhất nào.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *