Cách làm bánh chưng dẻo thơm, xanh mướt, luộc nhanh nhừ mà không lại gạo

Cách làm bánh chưng truyền thống không khó, chỉ cần vài bước cơ bản là bạn có ngay những chiếc bánh xanh tự nhiên, dẻo ngon, thơm lừng, để cả tháng cũng không lo lại gạo.

Bánh chưng là món ăn không thể thiếu trên mâm cỗ ngày Tết của người Việt. Cách làm bánh chưng không khó. Chỉ cần có gạo nếp, lá dong lại thêm chút đậu xanh cùng thịt ba chỉ là bạn đã có thể tự tay gói ra những chiếc bánh vuông vức, dẻo ngon làm lễ vật dâng cúng trong những ngày Tết nguyên đán sắp tới.

Cách làm bánh chưng dẻo thơm, xanh mướt, luộc nhanh nhừ mà không lại gạo - Hình 1

Bánh chưng không những là món ăn ngon mà còn được xem là lễ vật tuyệt vời nhất để dâng cúng thần linh, gia tiên. Nó thể hiện lòng biết ơn của con người với đất trời đã tạo điều kiện để cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu trong suốt một năm qua.

Bên cạnh đó, bánh chưng còn là biểu tượng cho tình yêu thương bao la của người mẹ. Từng lớp lá bao bọc lớp gạo nếp, lớp đỗ cùng miếng thịt bên trong khiến người ta liên tưởng tới vòng tay của mẹ – người sẵn sàng ôm ấp, bao bọc con trước những giông bão của cuộc đời.

Chính vì những ý nghĩa cao cả và thiêng liêng ấy mà bánh chưng vẫn giữ mãi giá trị cao đẹp cho tới ngày nay. Để làm bánh chưng tại nhà không khó. Tuy nhiên, muốn bánh chưng dẻo, xanh mướt và để lâu không bị thiu hay lại gạo thì nhất định bạn phải tham khảo cách làm bánh chưng mà Bếp Eva chia sẻ ngay sau đây.

Cách làm bánh chưng truyền thống

Nguyên liệu cần có

Cách làm bánh chưng dẻo thơm, xanh mướt, luộc nhanh nhừ mà không lại gạo - Hình 2

– Gạo nếp: 1kg.

– Đậu xanh loại không vỏ: 750g.

– Thịt ba chỉ lợn: 550g.

– Lá dong.

– Lá riềng.

Chi tiết cách làm bánh chưng tại nhà đơn giản

Cách làm bánh chưng không khó, bạn có thể tham khảo các bước làm món bánh này ngay sau đây:

Bước 1: Ngâm gạo nếp

– Gạo nếp mua về bạn vo sạch rồi đem ngâm qua đêm (nếu không có thời gian chỉ cần ngâm tối thiểu 4 tiếng là được). Lưu ý, khi vo gạo nếp xong bạn tuyệt đối không được xóc gạo nhiều lần vì như thế sẽ làm cho hạt gạo vỡ vụn, khi gói bánh không ngon.

– Lá riềng rửa sạch, xay nhuyễn rồi lọc lấy phần nước cốt. Tiếp đến, đổ phần nước cốt lá riềng vào chậu ngâm gạo cùng vài hạt muối trắng.

* Mẹo hay: Bánh có màu xanh đẹp hay không là phụ thuộc vào lá riềng. Trước tiên, hãy ưu tiên lá riềng già. Tiếp đến, phần nước cốt lá riềng càng đậm đặc thì màu bánh càng xanh.

Cách làm bánh chưng dẻo thơm, xanh mướt, luộc nhanh nhừ mà không lại gạo - Hình 3

Video đang HOT

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu

– Gạo nếp ngâm xong bạn đổ ra rổ cho ráo nước. Phần đậu xanh cũng ngâm qua đêm rồi đổ ra rổ.

– Thịt lợn ba chỉ thái miếng dài, to bản sau đó ướp chung với muối, hạt tiêu cùng mì chính.

Bước 3: Cách làm bánh chưng

– Lá dong rửa sạch, lau thật khô. Để dễ gói và đảm bảo bánh vuông vắn hơn bạn nên dùng khuôn làm bánh chưng chuyên dụng.

– Lần lượt gập mép dưới của lá dong lên rồi gập mép trái qua để tạo cho lá một đường gấp nếp. Thực hiện thao tác tương tự cho những chiếc lá còn lại.

– Tiếp đến, khéo léo xếp lá đã gấp xuống dưới khuôn sao cho vừa vặn nhất.

Cách làm bánh chưng dẻo thơm, xanh mướt, luộc nhanh nhừ mà không lại gạo - Hình 4

– Rải 1 lớp gạo nếp xuống dưới cùng rồi cho đậu xanh, thịt lợn đã chuẩn bị vào. Sau đó, bạn dải tiếp 1 lớp đậu xanh, gạo nếp phủ lên trên cùng. Chú ý rải gạo phải kín bề mặt tránh để đỗ bị lẫn ra bên ngoài.

– Cuối cùng, gấp lá bánh lại và dùng lạt cố định bánh. Tuyệt đối không gói quá chặt vì trong lúc luộc gạo nếp sẽ nở và bánh cũng căng phồng lên.

– Thực hiện cho tới khi hết nguyên liệu.

Bước 4: Luộc bánh

– Xếp phần lá bánh thừa xuống dưới đáy nồi rồi lần lượt đặt bánh vào trong. Đổ nước ngập mặt bánh và đậy vung lại luộc chín.

– Tùy vào kích cỡ bánh mà thời gian luộc sẽ khác nhau. Thông thường người ta sẽ luộc bánh 1 ngày để đảm bảo bánh nở đều, đẹp, để lâu không sợ bị lại gạo.

– Trong quá trình luộc, bạn cần chuẩn bị nước sôi để bổ sung thêm khi nồi nước cạn. Nhớ lật mặt bánh để đảm bảo bánh chín đều.

Cách làm bánh chưng dẻo thơm, xanh mướt, luộc nhanh nhừ mà không lại gạo - Hình 5

Bước 5: Hoàn thành

– Bánh luộc đủ thời gian thì bạn vớt ra sau đó ngâm ngay vào chậu nước lạnh.

– Rửa bánh thật sạch, xếp ở nơi khô ráo và dùng vật nặng đè lên trên để ép hết phần nước có trong bánh ra. Cách làm bánh chưng này sẽ cho ra thành phẩm là những chiếc bánh dền, dẻo, không bị nhão.

Bước 6: Thưởng thức

Cách làm bánh chưng này hương vị không chỉ thơm ngon mà còn để được lâu không lại gạo. Bánh luộc xong để ở nơi thoáng mát. Với những ngày trời oi nóng bạn nên để vào ngăn mát của tủ lạnh để tránh bánh bị thiu. Khi ăn, bạn chỉ cần cho bánh vào lò vi sóng quay lại là có thể thưởng thức.

Cách làm bánh chưng dẻo thơm, xanh mướt, luộc nhanh nhừ mà không lại gạo - Hình 6

Mong rằng, với cách làm bánh chưng mà Bếp Eva vừa chia sẻ, bạn sẽ biết thêm một cách làm bánh vừa dẻo thơm, lại xanh mướt mắt, lâu hỏng, ai cũng phải trầm trồ vì ngon chẳng kém nhà hàng. Chúc thành công!

Tết này thử làm bánh chưng nhân thập cẩm: Hương vị ngon lạ, đảm bảo bõ công gói!

Biến tấu một chút phần nhân là bạn đã có ngay chiếc bánh chưng hương vị mới lạ rồi.

Tết này, nếu bạn muốn tự gói bánh chưng, hãy thử tham khảo công thức làm bánh chưng nhân thập cẩm mà chúng tôi gợi ý trong bài viết này. Đương nhiên, bánh chưng là món ăn không thể làm nhanh, làm siêu tốc mà ra được sản phẩm, dù đó công thức truyền thống hay những biến tấu mới lạ.

Dẫu vậy, món bánh chưng nhân thập cẩm này vẫn rất đáng thử vì hương vị ngon lạ bất ngờ.

Tết này thử làm bánh chưng nhân thập cẩm: Hương vị ngon lạ, đảm bảo bõ công gói! - Hình 1

Bánh chưng nhân thập cẩm

Nguyên liệu cần chuẩn bị để gói bánh chưng nhân thập cẩm

1. Gạo nếp: 1kg

2. Phần nhân bánh: 500gr đậu xanh bỏ vỏ, 500gr thịt ba chỉ, 200gr lòng đỏ trứng muối đã nướng, 100gr nấm hương khô, 20gr hạt dẻ đã tách vỏ, 100gr lạp xưởng, 3 củ hành tím

3. Gia vị: Hạt nêm, hạt tiêu xay, dầu mè, dầu hào

4. Lá dong gói bánh: 18-20 lá

5. Dây lạt gói bánh: Cuộn 40-50 dây

Với định lượng nguyên liệu như thế này, bạn có thể gói được 18-20 cái bánh chưng dài/vuông, kích thước nhỏ. Tùy vào nhu cầu của gia đình mà bạn có thể tăng hoặc giảm lượng nguyên liệu nhé.

Cách gói bánh chưng nhân thập cẩm

– Bước 1: Sơ chế, chuẩn bị các nguyên liệu

Bạn rửa sạch thịt ba chỉ, thái thành miếng nhỏ rồi cho vào bát cùng 1 thìa canh hạt nêm, 2-3 thìa cà phê hạt tiêu xay và 2 thìa cà phê dầu mè. Trộn đều và ướp thịt ít nhất 2 tiếng.

Tết này thử làm bánh chưng nhân thập cẩm: Hương vị ngon lạ, đảm bảo bõ công gói! - Hình 2

Nếu bạn ướp được thịt ba chỉ qua đêm thì càng tốt

Với đậu xanh và gạo nếp, bạn vo qua rồi ngâm trong nước ít nhất 5 tiếng, hoặc ngâm qua đêm (khoảng 8 tiếng). Sau đó, để ráo.

Lạp xưởng thái vát thành miếng mỏng. Nấm hương đem ngâm với nước cho nở mềm, rồi cắt bỏ phần chân nấm và rửa sạch. Trứng muối đã nướng bổ đôi. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.

Với lá dong, bạn dùng khăn ướt, lau 2 mặt lá và để ở nơi khô ráo.

– Bước 2: Xào nhân

Bạn cho vào chảo 2 thìa cà phê dầu ăn và phi thơm phần hành tím đã băm nhỏ. Khi hành dậy mùi thơm, bạn cho nấm hương, hạt dẻ vào cùng 1 thìa canh dầu hào, đảo đều khoảng 1 phút trên lửa lớn.

Tết này thử làm bánh chưng nhân thập cẩm: Hương vị ngon lạ, đảm bảo bõ công gói! - Hình 3

Xào nấm hương, hạt dẻ trước

– Bước 3: Gói bánh chưng

Bạn dùng 2 lá dong, xếp thành hình phễu.

Tết này thử làm bánh chưng nhân thập cẩm: Hương vị ngon lạ, đảm bảo bõ công gói! - Hình 4

Như thế này!

Tiếp theo, bạn cho 3 thìa canh gạo vào phần lá bánh hình phễu, dàn đều, rồi thêm 1 miếng thịt ba chỉ, 1 miếng lạp xưởng, 1 miếng trứng muối, 1 miếng nấm hương, 1 miếng hạt dẻ vào. Phủ 1 lớp đỗ xanh và gạo lên trên.

Sau đó, khéo léo gấp lại phần lá dong và dùng dây lạt buộc cố định để phần lá dong bao kín phần nhân là được.

Tết này thử làm bánh chưng nhân thập cẩm: Hương vị ngon lạ, đảm bảo bõ công gói! - Hình 5

Tết này thử làm bánh chưng nhân thập cẩm: Hương vị ngon lạ, đảm bảo bõ công gói! - Hình 6

Tết này thử làm bánh chưng nhân thập cẩm: Hương vị ngon lạ, đảm bảo bõ công gói! - Hình 7

Đây là cách làm khi bạn muốn gói bánh chưng mà không có khuôn, còn nếu có khuôn, hãy tận dụng nhé!

– Bước 4: Luộc bánh chưng

Bạn xếp bánh chưng vào nồi, đổ nước ngập xâm xấp mặt bánh và luộc trên lửa vừa từ 1,5 – 2 tiếng là bánh sẽ chín.

Tết này thử làm bánh chưng nhân thập cẩm: Hương vị ngon lạ, đảm bảo bõ công gói! - Hình 8

Tết này thử làm bánh chưng nhân thập cẩm: Hương vị ngon lạ, đảm bảo bõ công gói! - Hình 1

Thành phẩm: Món bánh chưng nhân thập cẩm!

Vậy là bạn đã hoàn thành xong món bánh chưng nhân thập cẩm rồi đấy. Gói bánh chưng theo công thức này, khi ăn, bạn sẽ cảm thấy giống như là đang ăn xôi nếp dẻo full topping. Nhờ có lạp xưởng, hạt dẻ bùi thơm và cả trứng muối, nấm hương, thịt ba chỉ nên tổng quan hương vị rất lạ miệng.

Chúc bạn thành công với món bánh chưng nhân thập cẩm này nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *