Cách làm bánh hỏi tại nhà đơn giản, ngon chẳng kém ngoài chợ

Nếu bạn đang tìm một món ăn dành cho dịp tụ họp gia đình cuối tuần thì hãy để Bách hóa XANH bật mí cách làm bánh hỏi tại nhà đơn giản nhưng lại vô cùng ngon nhé!

Bánh hỏi – heo quay luôn là món ăn cực hấp dẫn trong những dịp lễ cưới, lễ hỏi nhưng nay đã có thể thưởng thức ngay tại gia, vừa đảm bảo độ ngon vừa tiết kiệm được chi phí. Không chỉ vậy, loại bánh này còn rất tốt cho sức khỏe con người.

Hàm lượng tinh bột dồi dào có trong bánh hỏi giúp bổ sung nguồn năng lượng cho cơ thể hoạt động suốt cả ngày dài mà không hề mệt mỏi. Đồng thời, hỗ trợ cho việc tiêu hóa rất tốt và bổ sung nhiều khoáng chất thiết yếu khác như sắt và canxi.

Quả thật hấp dẫn phải không nào? Hãy cùng nhau vào bếp thực hiện ngay món bánh hỏi cùng một số món ăn kèm thơm ngon nhé!

1Nguyên liệu để làm bánh hỏi

300g gạo tẻ

Dụng cụ: Cối xay, khuôn bánh, túi vải bọc bột, khuôn ép, rổ, nồi hấp, kéo


Nguyên liệu để làm bánh hỏi

2Cách làm bánh hỏi

Bước 1 Ngâm gạo và xay bột


Ngâm gạo và xay bột

Vo gạo tẻ qua nước sạch để loại bỏ bụi bẩn rồi cho vào thau, ngâm ngập nước trong 10 tiếng để gạo nở mềm. Sau khi ngâm xong, để gạo vào rổ cho ráo nước rồi đổ từng chút một vào cối đá xay nhỏ. Lưu ý, cho thêm một ít nước để bột nhuyễn nhé! Đem bột đã xay vào túi vải bọc lại, buộc kín rồi để ở những nơi khô thoáng như giá bếp để ủ bột ráo nước.

Tại công đoạn xay bột, bạn có thể sử dụng máy xay sinh tố nhưng bắt buộc phải xay lâu và nhiều lần để làm nhuyễn bột. Nếu cảm thấy tốn thời gian và công sức, bạn nên mang ra tiệm xay bột để nhờ họ xay giúp hoặc mua bột gạo được xay sẵn.

Bước 2 Nấu bột


Nấu bột

Đổ bột vào nồi rồi cho nước vào, khuấy tan hết bột. Thêm nước và thực hiện đến khi tạo ra được hỗn hợp sệt sệt như gel là được. Sau đó, đặt nồi lên bếp, đun với lửa nhỏ sao cho bột dẻo quánh lại thì tắt bếp để nguội. Trong lúc đun, bạn phải khuấy đều tay để bột không bị cháy nhé!

Bước 3 Nhào bột và ép thành sợi


Nhào bột và ép thành sợi

Cho bột đã nấu xong ra thau sạch để nhào dẻo thành các viên tròn (có kích thước nhỏ hơn khay ép bánh). Bỏ từng viên bột vào khay hoặc máy ép sợi tạo thành các miếng bánh hỏi.

Bạn cần đưa công cụ ép qua lại đều để các sợi tạo thành khối bánh đến khi đạt độ dày và dài vừa phải thì dùng kéo cắt gọn. Thực hiện lập lại liên tục đến khi hết bột là xong. Lưu ý, dùng khay lót bên dưới khi ép sợi bột để không bị rơi rớt bánh ra ngoài nhé!

Bước 4 Hấp bánh


Hấp bánh

Lấy bánh nhẹ nhàng ra khỏi khay, xếp vào nồi hấp khoảng 5 phút rồi lấy ra. Sau đó, đặt bánh lại vào khay để nguội (không xếp chồng bánh khi đang nóng để tránh tình trạng bánh dính vào nhau).

Bước 5 Thành phẩm


Món bánh hỏi

Những miếng bánh hỏi mềm mịn, trắng đều đã được hoàn thành. Cách làm cũng rất đơn giản, bạn hãy vào bếp để trổ tài nhé

3Thưởng thức

Bánh hỏi trắng, mềm, kết hợp với nhiều món ăn ngon khách nhau, tạo nên một bữa ăn hoàn hảo. Để bữa ăn trọn vẹn hơn thì chúng ta tiếp tục đến với cách làm các món ăn kèm với bánh hỏi dưới đây.


Thưởng thức

4Các món ăn kèm với bánh hỏi

Bánh hỏi thịt heo quay

Nguyên liệu làm món bánh hỏi thịt heo quay

500g thịt ba rọi

300g bánh hỏi

Tỏi, hành tím, hành lá

Bột bắp, baking soda

Gia vị: Đường, bột ngọt, hạt nêm, bột tỏi, ngũ vị hương, dầu ăn, dầu hào, nước tương, tương ớt, giấm


Nguyên liệu làm món bánh hỏi thịt heo quay

Cách làm món bánh hỏi thịt heo quay

Bước 1 Sơ chế và ướp thịt heo

Cạo sạch lông phần bì da của thịt ba chỉ heo rồi rửa lại với nước sạch. Bắc nồi nước lên bếp, thêm vào 1 muỗng cà phê baking soda, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh giấm, 4 củ hành tím đ.ập dập. Bạn luộc thịt heo trong nồi nước ngập đến khi chín vừa tới thì vớt ra.

Bạn cho vào chén 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê bột tỏi, 1/2 muỗng cà phê ngũ vị hương, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt rồi trộn đều.

Vớt thịt đã luộc ra để nguội, đợi thịt thật khô thì dùng nĩa châm đều lên mặt phần bì rồi rắc lớp mỏng gia vị lên trên, dùng tay xoa đều.

Lưu ý: Không nên luộc kỹ vì sẽ mất đi độ ngọt và thịt bị nát.


Sơ chế và ướp thịt heo

Bước 2 Nướng thịt

Sau khi ướp thịt thì bạn phết 1 lớp mỏng giấm pha muối lên bề mặt thịt, đợi 1-2 tiếng. Sau đó bọc giấy bạc rồi nướng thịt lần 1 ở 200 độ C trong 20 phút, lần 2 ở 180 độ C trong 25 phút.


Nướng thịt

Bước 3 Làm mỡ hành

Cắt bỏ rễ, rửa sạch và thái nhỏ hành rồi múc 1 muỗng canh dầu sôi rưới lên, trộn đều tay để có mỡ hành.


Làm mỡ hành

Bước 4 Làm nước chấm

Hành tím và tỏi bạn bóc vỏ, băm nhỏ.

Cho vào dầu ăn vào nồi, đợi sôi thì cho hành băm và tỏi băm vào phi đến khi vàng thì cho 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh bột ớt, trộn đều.

Tiếp đến bạn pha bột bắp với nước rồi cho khoảng 1 muỗng cà phê vào nồi, đảo đều, đợi sôi thì tắt bếp rồi cho ra chén.


Làm nước chấm

Bước 5 Thành phẩm

Xếp bánh hỏi ra dĩa cùng heo quay, rưới mỡ hành lên là đã có ngay món bánh hỏi thịt heo quay thơm ngon với bánh hỏi dẻo bùi, thịt heo giòn rụm. Ăn kèm với nước chấm tự pha thì tuyệt vời không còn gì bằng.


Thành phẩm

Bánh hỏi thịt nướng

Bên cạnh bánh hỏi thịt heo quay thì thịt nướng ăn kèm với bánh hỏi cũng là một sự lựa chọn hoàn hảo cho bữa ăn gia đình. Chỉ cần vài bước đơn giản là xong ngay thôi!

Nguyên liệu làm bánh hỏi thịt nướng

1kg thịt nạc vai heo

600g bánh hỏi

1 củ tỏi, hành tím

Hành lá, ớt, chanh

Rau ăn kèm: Xà lách, diếp cá, mùi tây, rau húng

Gia vị: Dầu hào, dầu ăn, mật ong, nước mắm, muối, bột ngọt, mạch nha, hạt tiêu xay


Nguyên liệu làm bánh hỏi thịt nướng

Cách làm bánh hỏi thịt nướng

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu


Sơ chế nguyên liệu

Bóc vỏ hành tím, tỏi rồi băm nhỏ. Ớt băm nhuyễn, hành lá thái nhỏ. Nhặt và rửa sạch rau, để ráo nước.

Bước 2 Ướp thịt nướng


Ướp thịt nướng

Rửa sạch thịt nạc vai, thái mỏng rồi để ra tô. Đổ hỗn hợp đã pha trộn đều bao gồm: 1 muỗng súp nước mắm, dầu hào, mạch nha, dầu ăn cùng muỗng súp muối, hành tím, tỏi băm, ớt băm, hạt tiêu xay lên trên thịt heo, để ngấm gia vị trong 30 phút.

Bước 3 Nướng thịt


Nướng thịt

Nướng thịt đã ướp đến khi chín vàng, nhớ lật đều liên tục khi nướng để thịt lên màu đẹp. Sau khi nướng xong, bày thịt ra dĩa.

Bước 4 Làm nước chấm bánh hỏi thịt nướng


Làm nước chấm bánh hỏi thịt nướng

Pha hỗn hợp nước chấm bao gồm: 1 thìa canh nước mắm, chút hành tỏi băm, ớt băm, hạt tiêu xay, bột ngọt, 1 thìa cà phê đường, nước vắt của nửa quả chanh rồi khuấy đều.

Bước 5 Thành phẩm


Món bánh hỏi thịt nướng

Bánh hỏi béo mịn hòa quyện cùng những miếng thịt nướng thơm ngon, nóng hổi. Ăn kèm các loại rau đã chuẩn bị cùng nước sốt vừa pha là đảm bảo ấm no cả ngày.

Như vậy, chỉ cần vài thao tác đơn giản là bạn đã có thể tự tay làm bánh hỏi cùng các món ăn kèm cho những bữa ăn gia đình sum vầy rồi! Chúc các bạn thành công với những hướng dẫn từ Bách hóa XANH nhé!

Cách làm bánh hỏi đậm đà hương vị ăn hoài không chán

Cách làm bánh hỏi khá đa dạng và mỗi địa phương đều có vị bánh ngon riêng. Bánh hỏi là món ăn dân dã quen thuộc với rất nhiều người.

Ở một số địa phương như Bình Định, Bến Tre, Vũng Tàu, T.iền Giang,… người ta còn cho bánh hỏi vào thực đơn trong những dịp Lễ tết quan trọng. Cách làm bánh hỏi không khó, thế nên để an toàn và tiết kiệm, bạn có thể làm tại nhà theo công thức mà Yeutre.vn chia sẻ dưới đây nhé.

Bánh hỏi là món ăn truyền thống ở nhiều địa phương. Ảnh: Internet

1. Cách làm bánh hỏi thịt nướng

Mặc dù bánh hỏi được xem là đặc trưng ẩm thực địa phương nhưng chẳng ai rõ nguồn gốc của món bánh này xuất phát từ đâu. Tương truyền bánh hỏi được thân mẫu của vua Tự Đức đem từ Gò Công – T.iền Giang ra Huế vào thế kỷ 19. Từ đó bánh hỏi trở thành món ăn cung đình và trở nên phổ biến ở nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Cách làm bánh hỏi tuyệt nhiên không khó, nguyên liệu chính làm từ gạo tẻ ăn hằng ngày nên lại càng đơn giản hơn. Cùng vào bếp với Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn để khám phá ngay công thức làm món bánh này nhé.

1.1. Nguyên liệu làm bánh hỏi

500 gram gạo tẻ

1/4 muỗng cà phê muối

1.2. Hướng dẫn cách làm bánh hỏi

Gạo tẻ mua về đem vo sạch, sau đó ngâm trong nước từ 10 đến 12 tiếng. Hoặc bạn có thể ngâm qua đêm. Cách này giúp gạo mềm hơn khi xay.


Gạo khi ngâm qua đêm xay sẽ mềm và nhuyễn hơn. Ảnh: Internet

Chắt bỏ phần nước ngâm và cho gạo vào cối đá xay nhuyễn. Tiếp theo, trút chỗ bột gạo vừa xay vào túi vải trắng, treo lên cao và để qua đêm cho ráo nước.Trường hợp nhà không có cối đá, bạn có thể xay gạo bằng máy sinh tố. Tuy nhiên phải xay và lược nhiều lần để đảm bạo gạo được nhuyễn mịn.


Xay gạo bằng cối đá cho thật nhuyễn mịn. Ảnh: Internet

Đổ bột vào nồi, sau đó trút từ từ nước vào và khuấy để chỗ bột lỏng là được. Sau đó, bắc lên bếp và đun với lửa nhỏ. Vừa đun vừa khuấy đều tay đến khi bột gom vào giữa thì tắt bếp.


Đun bột với lửa nhỏ đến khi tạo thành khối thì tắt bếp. Ảnh: Internet

Cho bột ra khỏi nồi, đợi bớt nóng thì nhồi sơ và nặn thành hình thỏi dài. Kích thước ước chừng nhỏ hơn khuôn ép bánh hỏi một chút.


Nặn bột thành hình thỏi dài. Ảnh: Internet

Đặt bột vào khuôn, tiến hành ép bánh. Di chuyển khay để bánh xếp thành các lớp chéo, không bị chồng khích lên nhau. Sau đó trải bánh lên rổ thưa rồi cho vào nồi hấp cách thủy khoảng 3 phút cho chín. Gấp bánh hỏi lại và xếp ra đĩa.


Cho bột vào khuôn bánh hỏi và ép thành bánh. Ảnh: Internet

Và một thứ đặc biệt không thể thiếu khi thưởng thức bánh hỏi chính là mỡ hẹ. Bạn chỉ cần chuẩn bị thêm vài nhánh hẹ, cắt gốc, rửa sạch rồi thái nhuyễn. Bắc 100 ml dầu lên bếp đun sôi, sau đó trút lá hẹ vào đảo đều khoảng 1 phút thì tắt bếp. Khi ăn rưới mỡ hẹ lên là được

.1.3. Nguyên liệu chuẩn bị cho món thịt nướng ăn kèm bánh hỏi

500 gram thịt ba chỉ

15 gram tỏi băm

15 gram hành tím băm

40 ml nước mắm

30 gram nước hàng

100 gram nước cốt dừa

80 gram sữa đặc

1.4. Hướng dẫn cách làm thịt nướng ăn kèm bánh hỏi

Thịt ba chỉ mua về đem rửa sạch, sau đó cắt thành từng miếng mỏng vừa ăn. Đem thịt ướp với tất cả các loại gia vị vừa chuẩn bị gồm: tỏi băm, hành tím băm, nước mắm, nước hàng, nước cốt dừa, sữa đặc.Trộn đều và ướp thịt từ 1 đến 2 tiếng để ngấm gia vị. Hoặc muốn ngon nhất, bạn có thể dùng màng bọc thực phẩm bao lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để qua đêm.


Ướp thịt với đầy đủ gia vị và để cho thấm. Ảnh: Internet

Thịt thấm, đem xiên vào từng que xiên. Cách này giúp thịt dễ nướng hơn và đỡ mất nhiều thời gian trở thịt.


Xiên thịt vào xiên que để nướng tiện hơn. Ảnh: Internet

Sau đó nướng chín trên lò nướng than. Hoặc muốn tiết kiệm thời gian, bạn có thể đặt vào lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 20 phút. Lời khuyên là bạn nên nướng than nhé, như vậy thịt sẽ ngon và thơm hơn rất nhiều.


Thịt sau khi nướng chín sẽ rất thơm và có màu vàng cánh gián đẹp mắt. Ảnh: Internet

Làm nước mắm chấm bánh hỏi: Để món bánh hỏi thịt nướng được trọn vị, bạn cần làm thêm một chén nước chấm. Nguyên liệu chuẩn bị tương đối đơn giản, gồm: 100 gram đường trắng, 50 ml nước cốt chanh, 300 ml nước dừa tươi, 100 ml nước mắm, 40 gram ớt sừng băm, 40 gram tỏi băm.Bắc nồi lên bếp, cho nguyên liệu đường, nước dừa tươi và nước mắm vào đun lửa vừa, khuấy đều tay đến khi đường tan thì tắt bếp. Đợi đến khi hỗn hợp nguội hoàn toàn thì cho nước cốt chanh, ớt tỏi băm nhuyễn vào, khuấy đều là có thể dùng. Đây là cách pha nước chấm phổ biến, đương nhiên bạn cũng có thể làm nước mắm chấm bánh hỏi theo cách khác nếu thích nhé.


Nước mắm chua ngọt sẽ giúp tăng thêm hương vị cho món bánh hỏi. Ảnh: Internet

2. Cách làm bánh hỏi cháo lòng

Cách làm bánh hỏi ở công thức này cũng tương tự như ở trên, chỉ khác món ăn kèm được thay thịt nướng bằng cháo lòng. Món này ăn vào những ngày trời lạnh thì quá đỗi tuyệt vời.

2.1. Nguyên liệu

1 kg bánh hỏi

500 gram bao tử heo

500 gram tim heo

500 gram lòng non

300 gram gan heo

150 gram huyết heo

50 gram gạo tẻ

50 gram gạo nếp

50 gram hẹ

50 ml dầu ăn

Gia vị nêm nếm: 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh nước măm và 20 gram hành tím băm

.2.2. Hướng dẫn thực hiện

Bao tử heo, tim heo và lòng non đem rửa với rượu, giấm và gừng cho sạch. Riêng gan heo đem ngâm trong sữa tươi khoảng 30 phút rồi vớt lên xả lại nước lạnh. Sau đó cho tất cả vào nồi luộc chín. Với bao tử heo, bạn chỉ cần luộc 10 phút, lòng non và gan heo thì 15 phút, tim heo 20 phút.


Lòng heo sau khi sơ chế, cho vào nồi luộc chín. Ảnh: Internet

Khi lòng heo chín, nhanh tay vớt vào thau nước đá lạnh. Cách này giúp lòng heo giữ được màu trắng đẹp mắt và khi thành phẩm sẽ giòn ngon hơn. Sau đó cắt thành miếng vừa ăn.Gạo nếp và gạo tẻ cho lên bếp rang vàng, sau đó vo lại với nước rồi cho vào nồi nước luộc lòng nấu chín. Nước sôi, vặn lửa vừa và đun khoảng 45 phút cho hạt gạo nở mềm thành cháo. Tiếp theo, cho hành tắm băm và huyết heo vào, nêm thêm 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh hạt nêm và 1/2 muỗng canh nước mắm.


Cho gạo vào nồi nước luộc lòng và nấu nhừ thành cháo. Ảnh: Internet

Bắc chảo lên bếp, làm nóng 50 ml dầu ăn, sau đó trút hẹ thái nhuyễn vào, đảo đều 30 giây thì tắt bếp và cho ra chén.Dọn bánh hỏi cùng lòng heo và cháo ra mâm, rưới mỡ hẹ lên bánh hỏi. Ăn kèm với xà lách, sau thơm và chén nước mắm chua ngọt thì hết sẩy.


Bánh hỏi lòng heo mà thưởng thức vào những ngày trời se se lạnh thì tuyệt vời. Ảnh: Internet

Cách làm bánh hỏi mà Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn chia sẻ trên đây sẽ giúp bữa ăn cuối tuần của gia đình bạn thêm phần mới mẻ và rất đáng mong chờ đấy. Vậy còn chờ gì nữa mà không vào bếp thực hiện ngay để tạo bất ngờ cho các thành viên nào.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *