Cách làm bánh mì hoa cúc bằng nồi chiên không dầu của vợ đảm

Bánh mỳ hoa cúc (nguồn gốc từ Pháp) hay còn có tên gọi là Harrys Brioche đã từng “gây nghiện” với nhiều người bởi hương vị ngon, mềm xốp, nhưng không quá ngọt lại thơm lừng.

Hiện tại, muốn ăn chiếc bánh mì này không cần phải ra hàng mua mà ngay tại nhà chị em cũng có thể làm được. Nếu không có lò nướng thì thực hiện nướng bánh mì hoa cúc bằng nồi chiên không dầu cũng rất đơn giản và tiện. Dưới đây là cách làm của chị Thanh Hoan (Hà Nội), các bạn có thể tham khảo nhé:

Chị Thanh Hoan

Thành phẩm bánh mì hoa cúc do chị Thanh Hoan làm

Nguyên liệu

– 38 g bơ lạt

– 80 g whipping cream

– 40 g sữa tươi không đường

– 90 g đường

– 3 ml (1/2 muỗng cà phê) chiết xuất vani

– 2 g (1/2 muỗng cà phê) muối

– 2 quả trứng gà (110 – 120 g cân cả vỏ)

– 260 – 300 g bột bánh mì (bột mì dai/ số 13)

– 5 g (1.5 muỗng cà phê) men instant

– 20 g hạnh nhân lát để trang trí

Cách làm

Bước 1. Cho bơ, kem tươi, sữa tươi và đường vào âu. Đun cách thuỷ, quấy liên tục tới khi bơ tan chảy, nguyên liệu hoà quyện hết. Để hỗn hợp nguội về khoảng 30 – 35 độ C (sờ vào thấy hơi ấm). Nếu hỗn hợp quá nóng thì có thể làm c.hết men khi trộn men vào.

Bước 2. Đ.ập 2 quả trứng vào bát, đ.ánh tan nhẹ, không đ.ánh bông.

Bước 3. Cân bột thành 2 phần: phần thứ nhất gồm 260 g bột (khoảng chén – cup) và 5g men, trộn đều. Phần thứ 2 gồm 50g bột.

Bước 4. Khi hỗn hợp sữa bơ đã nguội bớt thì cân 75 g trứng (1.5 quả), cho vào âu hỗn hợp này. Thêm 2g muối và vani. Trộn đều các nguyên liệu. Phần trứng còn thừa giữ lại để quét mặt bánh.

Bước 5. Cho 1/2 lượng bột trộn men (phần bột thứ nhất) vào âu đựng bơ sữa trứng, trộn tới khi hoà quyện. Cho nốt phần bột và men còn lại, trộn đều.

Bước 6. Tới bước này, có thể dùng khăn đậy âu khoảng 10 – 15 phút cho bột ngấm ẩm rồi làm tiếp. Nếu sau khi để 15 phút mà bột vẫn còn rất ướt thì tiếp tục cho bột từ phần thứ hai (50g) vào. Mỗi lần cho khoảng 10 – 15g, trộn đều rồi kiểm tra bột. Khi bột còn hơi ướt và dính tay, không quá dính âu thì dừng lại.

Nhồi bột bằng tay khoảng 10 – 15 phút tới khi bột mịn, dẻo, đàn hồi tốt, ấn lên bột thấy vết lõm phồng trở lại.

Cho bột vào âu có quét 1 lớp dầu ăn mỏng, lật bột để bên ngoài khối bột được bao bởi dầu ăn (tránh cho bột bị khô khi ủ). Đậy âu bằng khăn ẩm, ủ ở nhiệt độ phòng tới khi bột nở gấp đôi. Thời gian ủ dao động trong khoảng 60 – 90 phút tuỳ nhiệt độ. Ở nhiệt độ ấm áp bột sẽ nở nhanh hơn.

Khi bột đã nở gấp đôi thì ép cho hơi khí trong bột thoát ra ngoài. Nhồi lại nhẹ nhàng 1 – 2 phút để các thớ bột được “thả lỏng và thư giãn”. Tạo hình bột thành khối rồi cho vào âu, đậy khăn, ủ lần 2 ở nhiệt độ phòng tới khi bột nở gấp đôi. Lần ủ này nhanh hơn lần đầu tiên, khoảng 40 – 70 phút tuỳ nhiệt độ ủ. Nếu có thời gian, nên bọc kín khối bột bằng nilon bọc thực phẩm rồi ủ trong tủ lạnh khoảng 2 – 2.5 giờ (tới khi bột nở gấp đôi). Bột ủ trong tủ lạnh sẽ dễ tạo hình hơn và bánh cũng ngon, thớ dai hơn.

Bước 7. Sau khi ủ lần hai, ép cho khí thoát ra khỏi khối bột rồi nhồi lại nhẹ nhàng khoảng 1 phút. Cân và chia bột thành 3 phần. Vê mỗi phần thành sợi dài dài hơn độ dài của khuôn một chút. Tết 3 sợi bột thành “bím tóc”. Đặt bột vào khuôn. Đậy khăn ẩm, ủ ở nhiệt độ phòng tới khi bột nở khoảng 80%.

Lưu ý: dùng khuôn kim loại thường thì nên quét bơ trong khuôn rồi rắc bột cho đỡ dính.

Bước 8. Bật nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 200 độ C trong 5 phút. Hoà phần trứng thừa với 1 thìa nhỏ nước (5 ml), lọc qua rây nhẹ nhàng, thêm 1 thìa dầu ăn trộn đều rồi nhẹ nhàng quét trứng lên mặt bánh. Xếp hạnh nhân lát lên trên.

Đặt bánh trên khay bật nồi chiên không dầu, 160 độ C khoảng 15 phút. Sau đó lấy giấy bạc đậy lại nướng tiếp 5 phút. Không nướng quá lâu, bánh sẽ dễ bị khô.

Bật mí cách làm bánh mì hoa cúc cực ngon, chuẩn vị Pháp ngay tại nhà

Nếu là một trong những tín đồ yêu thích bánh mì Pháp thơm dịu mùi bơ lạt, hòa cùng vị ngọt nhẹ của mật ong thì chắc chắn bạn không nên bỏ qua công thức cách làm bánh hoa cúc từ VinID. Hãy thử tài nghệ làm bếp của bản thân với bí kíp nướng bánh bông xốp, vàng ươm đẹp mắt nhé!

1. Nguyên liệu làm bánh mì hoa cúc kiểu Pháp


Nguyên liệu bánh mì hoa cúc Pháp

38 gram bơ động vật (không muối)80 gram kem tươi ít béo (khoảng 30 – 35%)

40 gram sữa tươi không đường

3ml tinh chất vani

2 quả trứng 260 – 300 gram bột bánh mì số 135 gram men nở instant

20gr hạnh nhân thái lát

1 muỗng canh mè trắng

40 gram đường cát

2 gram muối

2. Các bước làm bánh mì hoa cúc xốp ngon

Bước 1: Trộn bột làm bánh

Chuẩn bị một cái âu inox, đun cách thủy và khuấy đều nguyên liệu gồm:38gr bơ40gr sữa tươi không đường2gr đường Khi nguyên liệu tan đều, hòa quyện với nhau thì tắt bếp để nguội còn 30 – 35% (sờ thì thấy âm ấm). Hãy giữ nhiệt độ âm ấm để khi để men vào không làm c.hết men.Đập 2 quả trứng gà vào bát, đ.ánh cho trứng tan nhẹ (không đ.ánh bông trứng).Lấy ra 75gr trứng đ.ánh ở trên, cho vào âu inox sữa bơ đường. Thêm 2gr muối và 3ml tinh chất vani vào âu, trộn đều. Cho 130gr bột mì số 13 vào hỗn hợp trên, trộn đều tay rồi tiếp tục thêm 130ml bột mì số 13 và trộn đều lần 2.

Nếu bạn dùng máy nhồi bột:

Cho nguyên liệu vào trông âu đựng, mở máy nhồi khoảng 10 phút ở tốc độ thấp.Ở giai đoạn nhồi cuối bạn có thể cho thêm 10ml whipping cream hoặc 10ml sữa tươi để khối bột mềm hơn.Tránh nhồi quá đà khiến gluten bị hỏng, bột nhão.

Bước 2: Ủ bột và nhồi bột


Nhồi bột đến khi bột dẻo và mịn

Dùng khăn ẩm phủ lên âu khoảng 10 – 15 phút cho bột nghỉ.Nhồi bột bằng tay khoảng 10 – 15 phút đến khi bột dẻo, mịn và đàn hồi thì ấn lên bột vết lõm, nếu thấy về lõm phồng trở lại thì dừng nhồi.Không cần nhồi bột đến khi bột có thể xé màng mỏng vì ủ 3 lần và tạo hình bím sẽ giúp bột dai hơn.Trước khi cho bột vào âu, quét lớp dầu ăn mỏng ở các mặt giúp bột tránh bị khô khi ủ.Đậy khăn ẩm lên trên, ủ bột ở nhiệt độ phòng đến khi bột nở gấp đôi, thường thời gian ỷ dao động từ 60 – 90 phút. Nhiệt độ phòng càng cao, bột càng nhanh nở.Khi bột đã nở gấp đôi, ép bột cho khí trong bột thoát ra ngoài. Nhồi bột nhẹ nhàng lại từ 1 – 2 phút, tạo hình khối, cho vào âu, dùng màng bọc nilon thực phẩm ủ bột trong tủ lạnh từ 2 – 2, 5 giờ. Khi thấy bột nở gấp đôi thì có thể lấy ra.

Bước 3: Tạo hình bánh


Thắt bánh thành bím như bím tóc

Sau lần ủ 2, tiếp tục ép bột cho khí thoát ra rồi nhồi bột trong 1 phút.Cắt bột thành 3 phần, lăn bột thành 3 sợi dài hơn độ dài của khuôn đựng bánh một chút.Tết 3 sợi bánh thành bím như ảnh, nếu dùng khuôn kim loại thì phét bên dưới một ít dầu ăn, đậy khăn ẩm lên và ủ ở nhiệt độ phòng.Khi bột nở được 80% thì đem bánh đi nướng.

Bước 4: Nướng bánh


Nướng bánh ở nhiệt độ 175 độ C trong 25 – 28 phút

Trong khi làm nóng lò nướng, hòa 1 phần trứng đ.ánh còn thừa ở bước 1 với 1 thìa nước lọc, khuấy đều và lọc qua rây.Quét lớp trứng lên mặt bánh, rắc lên thêm một ít mè trắng và hạnh nhân lát.Cho bánh vào lò nướng, nướng bánh ở nhiệt độ 175 độ C, chế độ 2 lửa trong 25 – 28 phút. Khi bánh đã chín, bạn lấy ra khỏi lò, để nguội hoặc để tủ lạnh rồi thưởng thức. 3. Thành phẩm


Bánh thơm mềm và tơi xốp sau khi nướng

Bánh sau khi nướng chín tỏa ra mùi thơm đặc trưng của bơ , mặt bánh vàng ươm , óng ánh đầy hấp dẫn. Xé thử 1 miếng, thấy ngay sự tơi xốp mãn nhãn của bánh. Ăn thử miếng đầu, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt nhẹ, thơm béo từ của vani và sữa.

4. Mẹo làm bánh mì hoa cúc thêm ngon


Chọn men bánh mì chi phối hương vị bánh mì hoa cúc rất nhiều

Hãy chọn sử dụng men bánh mì ngọt để bánh mì hoa cúc dậy mùi bơ sữa, nếu dùng men bánh mì lạt thì bánh có mùi men rượu mất đi vị bánh đặc trưng.Đánh bông trứng gà giúp bánh mì hoa cúc tơi mềm, bông xốp.Tùy khẩu vị mà bạn thêm sữa bột vào công thức. Nếu dùng sữa bột sẽ cho vị bánh lai giữa bánh mì Harrys Brioche Bread và bánh mì bơ sữa.Giai đoạn ủ chậm là giai đoạn quan trọng (nên ủ trong tủ lạnh 5 tiếng hoặc qua đêm) giúp bánh mì mềm xốp. tạo được vị ngon.Bột bánh lạnh dễ tạo hình hơn và giúp bánh không bị tách bơ khi tạo hình.

Bài viết đã mang đến cho bạn công thức cách làm bánh mì hoa cúc thật ngon và tơi xốp. Chúc bạn thực hiện thành công để mời mọi người ăn cùng. Đừng quên mua nguyên liệu và tích điểm tại Vinmart hoặc mua online dễ dàng trên app VinID nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *