Bánh tiêu là món ăn đường phố ở Việt Nam, đa số ở những hàng bánh trên phố bạn sẽ bắt gặp món bánh này. Hãy cùng vào bếp với để trổ tài làm món ăn này cho gia đình nhé!

Nguyên liệu làm bánh tiêu nhân thịt

Bột mì gia dụng 200 gr

Men nở 5 gr

Đường trắng 10 gr

Muối 1/2 muỗng cà phê

Bột nở 1/2 muỗng cà phê

Thịt heo bằm 200 gr

Nước 130 ml

Cà rốt 20 gr

Hành lá băm 10 gr

Nấm mèo 30 gr

Nấm hương 30 gr

Hạt nêm 1 muỗng cà phê

Bột ngọt 1/2 muỗng cà phê

Tiêu 1/2 muỗng cà phê

Mè trắng 200 gr

Cách chọn mua thịt heo tươi ngon

Bạn có thể mua thịt heo xay sẵn hoặc mua thịt heo về tự băm hoặc xay bằng máy xay thịt:

Bạn nên chọn mua thịt heo có màu hồng tươi, không có mùi lạ, mỡ màu trắng trong, không nên chọn thịt có màu tái nhợt và có mùi hôi.Bạn có thể dùng tay ấn vào thịt, nếu quan sát thấy thịt đàn hồi ngay, không để lại vết lõm, miếng thịt khô ráo và không bị dính tay chứng tỏ đây là miếng thịt ngon.

Thịt heo ngon thì các thớ thịt phải đều, săn chắc và không bị rỉ dịch hay chảy nhớt.Khi mua thịt, bạn nên nhờ người bán cắt thịt theo thớ dọc và không nên chọn thịt có các bọc nhỏ màu trắng xen kẽ giữa các thớ thịt vì có thể miếng thịt đã bị nhiễm kén sán, khi bạn ăn vào sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Cách làm bánh tiêu nhân thịt thơm ngon, đơn giản dễ làm - Hình 1

Cách chế biến bánh tiêu nhân thịt

1

Trộn bột bánh

Trộn 200gr bột mì với 5gr men nở, 10gr đường, 1/4 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột nở, 130ml nước.

Cách làm bánh tiêu nhân thịt thơm ngon, đơn giản dễ làm - Hình 2

Cách làm bánh tiêu nhân thịt thơm ngon, đơn giản dễ làm - Hình 3

2

Nhào bột

Cho bột ra mặt phẳng, lớp áo bột trên mặt phẳng và trên tay phải thật nhiều vì bột có độ dính và ướt khá cao.

Đầu tiên bạn gấp bột lại sau đó dùng mu bàn tay, ấn và miết, đẩy bột ra xa. Lưu ý là ấn và miết bột ra xa chứ không phải là ấn xuống. Xoay khối bột 1 góc 90 độ, lập lại hai bước như trên cho đến khi bột mịn dẻo. Ủ bột tầm 40 phút.

Cách làm bánh tiêu nhân thịt thơm ngon, đơn giản dễ làm - Hình 4

Cách làm bánh tiêu nhân thịt thơm ngon, đơn giản dễ làm - Hình 5

3

Ướp thịt

Hành lá rửa sạch thái nhỏ. Cà rốt bào vỏ, băm nhỏ. Nấm mèo, nấm hương ngâm nở, thái nhỏ.

Cho 200gr thịt heo xay trộn đều với 20gr cà rốt băm, 10gr hành lá băm, 30gr nấm mèo, 30gr nấm hương, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu rồi ướp trong 15 phút.

Sau đó, sử dụng một phần hỗn hợp viên thành từng viên tròn để làm nhân.

Cách làm bánh tiêu nhân thịt thơm ngon, đơn giản dễ làm - Hình 6

Cách làm bánh tiêu nhân thịt thơm ngon, đơn giản dễ làm - Hình 7

Cách làm bánh tiêu nhân thịt thơm ngon, đơn giản dễ làm - Hình 8

Cách làm bánh tiêu nhân thịt thơm ngon, đơn giản dễ làm - Hình 9

4

Tạo hình bánh

Chia phần bột thành từng viên bột nhỏ rồi để bột nghỉ 15 phút. Sau đó, dùng vỏ bột bao kín nhân, ấn dẹt, tẩm qua mè trắng.

Cách làm bánh tiêu nhân thịt thơm ngon, đơn giản dễ làm - Hình 10

Cách làm bánh tiêu nhân thịt thơm ngon, đơn giản dễ làm - Hình 11

Cách làm bánh tiêu nhân thịt thơm ngon, đơn giản dễ làm - Hình 12

Cách làm bánh tiêu nhân thịt thơm ngon, đơn giản dễ làm - Hình 13

5

Chiên bánh

Cho 500ml dầu vào chảo lòng sâu hoặc nồi và đợi cho dầu sôi rồi chiên bánh ở lửa vừa. Lật bánh liên tục cho bánh có màu vàng đều hai mặt. Khi bánh chín, cho vào rổ và đợi cho bánh ráo dầu.

Cách làm bánh tiêu nhân thịt thơm ngon, đơn giản dễ làm - Hình 14

Cách làm bánh tiêu nhân thịt thơm ngon, đơn giản dễ làm - Hình 15

6

Thành phẩm

Chúng ta đã có thể thưởng thức món bánh tiêu nhân thịt rồi đó. Bánh có nhân thịt thơm ngon cùng lớp vỏ giòn giòn, chấm cùng tương ớt thì ngon còn gì bằng.

Cách làm bánh tiêu nhân thịt thơm ngon, đơn giản dễ làm - Hình 16

“152”>

2 cách làm bánh bò sầu riêng thơm béo hấp dẫn đơn giản tại nhà

Bánh bò sầu riêng dẻo mềm, nhiều rễ tre, ăn vào có vị ngọt béo và thơm nức mũi. Đối với các tín đồ chân chính của sầu riêng thì đừng nên bỏ qua 2 món bánh hấp dẫn này nhé.

1. Bánh bò hấp sầu riêng

2 cách làm bánh bò sầu riêng thơm béo hấp dẫn đơn giản tại nhà - Hình 1

Nguyên liệu làm Bánh bò hấp sầu riêng

Sầu riêng 200 gr

Bột bánh bò 400 gr

Men nở 1 gói (có sẵn trong bột bánh bò)

Đường 400 gr

Dừa rám 1 quả

Nước cốt dừa 800 ml

Hình nguyên liệu

2 cách làm bánh bò sầu riêng thơm béo hấp dẫn đơn giản tại nhà - Hình 2

Dụng cụ thực hiện

Máy xay sinh tố cầm tay, tô, nồi, xửng hấp, vá, khuôn bánh,…

Cách chế biến Bánh bò hấp sầu riêng

1

Trộn nước cốt sầu riêng

Tách phần thịt sầu riêng, sau đó cho vào tô chứa 350ml nước cốt dừa. Kế đến, dùng máy xay sinh tố cầm tay xay nhuyễn mịn hỗn hợp.

Tiếp theo, cho vào 1 gói men khô, trộn đều rồi bọc kín bằng màng bọc thực phẩm trong 10 phút.

2 cách làm bánh bò sầu riêng thơm béo hấp dẫn đơn giản tại nhà - Hình 3

2 cách làm bánh bò sầu riêng thơm béo hấp dẫn đơn giản tại nhà - Hình 4

2

Trộn bột

Cho vào tô 400gr bột bánh bò, hỗn hợp nước cốt sầu riêng rồi trộn đều đến khi hỗn hợp mịn mượt. Bọc kín tô bột lại, sau đó ủ 1 tiếng cho bột nở.

2 cách làm bánh bò sầu riêng thơm béo hấp dẫn đơn giản tại nhà - Hình 5

2 cách làm bánh bò sầu riêng thơm béo hấp dẫn đơn giản tại nhà - Hình 6

2 cách làm bánh bò sầu riêng thơm béo hấp dẫn đơn giản tại nhà - Hình 7

2 cách làm bánh bò sầu riêng thơm béo hấp dẫn đơn giản tại nhà - Hình 8

3

Nấu nước cốt và nạo dừa

Bắc nồi lên bếp, cho vào 450ml nước cốt dừa, 400gr đường, khuấy đều trên lửa vừa đến khi đường tan thì tắt bếp.

Cắt đôi quả dừa rám, sau đó dùng dao nạo để nạo dừa thành sợi.

2 cách làm bánh bò sầu riêng thơm béo hấp dẫn đơn giản tại nhà - Hình 9

2 cách làm bánh bò sầu riêng thơm béo hấp dẫn đơn giản tại nhà - Hình 10

4

Hoàn thiện bột

Cho nước cốt dừa đã nấu vào tô bột bánh, khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện hoàn toàn.

Cuối cùng, đậy kín bột 1 lần nữa và ủ thêm 2 tiếng.

2 cách làm bánh bò sầu riêng thơm béo hấp dẫn đơn giản tại nhà - Hình 11

2 cách làm bánh bò sầu riêng thơm béo hấp dẫn đơn giản tại nhà - Hình 12

5

Hấp bánh

Phết dầu ăn vào khuôn bánh, sau đó xếp vào xửng hấp. Kế đến, bạn đổ bột bánh vào khuôn, cho lên trên mặt 1 ít dừa sợi.

2 cách làm bánh bò sầu riêng thơm béo hấp dẫn đơn giản tại nhà - Hình 13

2 cách làm bánh bò sầu riêng thơm béo hấp dẫn đơn giản tại nhà - Hình 14

6

Thành phẩm

Bánh bò vừa mới ra lò thơm nức mũi mùi sầu riêng, xé ra thì dai mềm, có vị ngọt béo vừa ăn cùng chút bùi bùi từ dừa nạo sợi, cực kỳ ngon miệng.

2 cách làm bánh bò sầu riêng thơm béo hấp dẫn đơn giản tại nhà - Hình 15

2 cách làm bánh bò sầu riêng thơm béo hấp dẫn đơn giản tại nhà - Hình 16

2. Bánh bò nướng sầu riêng

2 cách làm bánh bò sầu riêng thơm béo hấp dẫn đơn giản tại nhà - Hình 17

Nguyên liệu làm Bánh bò nướng sầu riêng

Sầu riêng 50 gr

Bột gạo 320 gr

Bột bắp 35 gr

Men nở 7 gr

Nước cốt dừa 200 ml

Đường 150 gr

Vani 1 ống

Hình nguyên liệu

2 cách làm bánh bò sầu riêng thơm béo hấp dẫn đơn giản tại nhà - Hình 18

Dụng cụ thực hiện

Lò nướng, máy xay sinh tố, tô, vá, khuôn bánh,…

Cách chế biến Bánh bò nướng sầu riêng

1

Trộn bột

Cho vào tô 320gr bột gạo, 35gr bột bắp, 1 ống vani, 7gr men nở, 450ml nước. Khuấy đều hỗn hợp cho bột tan hoàn toàn, sau đó đậy kín và ủ 1 tiếng.

2 cách làm bánh bò sầu riêng thơm béo hấp dẫn đơn giản tại nhà - Hình 19

2 cách làm bánh bò sầu riêng thơm béo hấp dẫn đơn giản tại nhà - Hình 20

2

Chuẩn bị sầu riêng

Tách lấy phần thịt sầu riêng, sau đó xay nhuyễn cùng 150ml nước.

2 cách làm bánh bò sầu riêng thơm béo hấp dẫn đơn giản tại nhà - Hình 21

2 cách làm bánh bò sầu riêng thơm béo hấp dẫn đơn giản tại nhà - Hình 22

3

Hoàn thiện bột

Cho thêm vào tô bột đã ủ: sầu riêng xay nhuyễn, 200ml nước cốt dừa, 150gr đường. Khuấy đều đến khi đường tan, sau đó đậy kín và ủ thêm 1 tiếng.

2 cách làm bánh bò sầu riêng thơm béo hấp dẫn đơn giản tại nhà - Hình 23

2 cách làm bánh bò sầu riêng thơm béo hấp dẫn đơn giản tại nhà - Hình 24

4

Nướng bánh

Làm nóng lò nướng trước ở nhiệt độ 180 độ C trong 15 phút.

Đổ bột bánh vào khuôn bánh rồi nướng 20 phút ở 180 độ C. Sau 20 phút, bạn hạ nhiệt độ lò xuống 175 độ C và nướng thêm 40 phút nữa.

2 cách làm bánh bò sầu riêng thơm béo hấp dẫn đơn giản tại nhà - Hình 25

5

Thành phẩm

Bánh bò sầu riêng dẻo mềm, dai nhẹ và có nhiều rễ tre, ăn vào có vị béo ngọt, thơm nức mũi mùi sầu riêng, đảm bảo ai nếm thử cũng thích mê.

2 cách làm bánh bò sầu riêng thơm béo hấp dẫn đơn giản tại nhà - Hình 26

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *