Cách làm chà bông bằng máy xay sinh tố đơn giản nhất

Cách làm chà bông bằng máy xay sinh tố giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức hơn các cách làm chà bông truyền thống.

Không những thế, hương vị của thành phẩm vẫn thơm ngon không kém chút nào. Hãy cùng Webnauan.vn khám phá ngay công thức tuyệt vời này nhé.

1. Lựa chọn nguyên liệu

Với cách làm chà bông thịt heo bằng máy xay sinh tố này, bạn chuẩn bị nguyên liệu như sau:

Thịt nạc thăn: 500 gram (Chọn thịt nạc thăn là tốt nhất, nhớ lọc hết mỡ và gân khi làm ruốc. Nếu như không có thịt nạc thăn các bạn có thể thay thế bằng thịt mông)

Muối: 1 thìa café

Nước mắm: 2 thìa súp (Để món chà bông được thơm ngon, bạn phải dùng nước mắm cốt thật ngon thì hương vị chà bông khi làm ra mới đậm đà, thơm ngon được.)

Mì chính: 1 thìa café (Mì chính miền Nam gọi là bột ngọt)


Món chà bông thơm ngon, thích hợp làm món ăn kèm. Ảnh Internet

2. Cách làm chà bông bằng máy xay sinh tố

Bước 1: Sơ chế thịt heo và các nguyên liệu

Đầu tiên, các bạn rửa thịt cho sạch rồi cắt thịt thành từng miếng to chừng 5-7 cm. Nên nhớ, phải cắt thịt dọc theo các thớ thịt nhé. Sau đó, ướp thịt cùng với nước mắm, mì chính (bột ngọt), muối trong 3 phút, rồi cho vào chảo rim tiếp 30 phút cho thịt chín.Để làm món chà bông có hương vị thơm ngon hơn, khi rim thịt, bạn có thể cho thêm một ít quế hoặc bột quế. Còn nếu không thích mùi quế thì không cần cho vào.


Cách làm chà bông bằng máy xay sinh tố nên chọn nguyên liệu thịt thăn ngon nhất. Ảnh Internet

Bước 2: Xay thịt heo

Bước tiếp theo, các bạn chia thịt ra thành hai phần 100 gram, rồi cho vào máy xay sinh tố.Sau đó, nhấn nút 2 giây rồi nhả ra. Bạn lặp lại nhiều lần như vậy đến khi thấy thịt hơi bông là được, vì còn xay tiếp lần 2.Trong lúc xay, các bạn nhớ lắc máy xay sinh tố để thịt không dính vào thành cốc, tránh tình trạng xay thịt không đều.


Cho thịt vào máy xay sinh tố để làm nhuyễn. Ảnh Internet

Bước 3: Sao chà bông vàng giòn

Cho chà bông vào chảo sao đến khi khô, vàng là được. Bạn lưu ý không sao ruốc quá khô, vì chà bông sẽ mất ngon. Cũng không nên sao quá ướt, vì như vậy chà bông rất dễ bị ẩm mốc. Trong quá trình sao, phải dùng lửa nhỏ và đảo đều tay thì thịt mới chín vàng đều.Đổ chà bông ra mâm cho nguội, rồi tiếp tục xay lại lần nữa với máy xay sinh tố như lần trước. Đến khi thấy chà bông bông lên, đạt yêu cầu thì dừng. Khi xay xong, bạn có thể cho chà bông vào hộp hoặc túi cất vào tủ lạnh ăn dần trong 1 tuần.3. Một số nguyên tắc cần tuân thủ khi làm chà bông bằng máy xay sinh tố

Khi xay thịt bằng máy xay sinh tố, nhất định phải nhấn nút ON/ OFF nhấp, nhả luân phiên. Nếu bạn để xay liên tục thì chà bông sẽ bị nát, vụn vằn. Bạn nên sử dụng loại máy xay sinh tố lưỡi bằng nhựa. Bởi vì, máy xay sinh tố lưỡi bằng kim loại dễ làm thịt bị nát nhuyễn như bột. Tuyệt đối không cho tất cả thịt xay liền trong một lần, mà phải chia thịt ra thành từng phần. Có như vậy, thịt xay mới tơi ngon và không vón cục.

Với cách làm chà bông bằng máy xay sinh tố này, bạn có thể dùng lò vi sóng để sao thịt. Chỉ cần bỏ thịt vào lò vi sóng quay, cứ 2 – 3 phút đảo 1 lần. Tiếp tục như vậy cho đến khi thành phẩm chà bông lên màu vàng và khô, đẹp mắt là được.


Chà bông ăn kèm cơm cháy là một trong những món món ăn vặt ngon khó cưỡng. Ảnh Internet

4. Chà bông ăn với gì ngon nhất?

So với món ruốc thịt heo truyền thống, thì chà bông được làm bằng máy xay sinh tố tơi như bông, sợi nhỏ, không quá dai cũng không quá bở, ăn vào tan dần trong miệng. Bạn có thể kết hợp chà bông với các món ăn vặt để tăng thêm hương vị.

Các bạn hãy thử ngay cách làm chà bông bằng máy xay sinh tố này, để làm phong phú thực đơn của gia đình mình hơn. Chà bông vừa ngon, dễ chế biến, phù hợp với mọi đối tượng – trẻ nhỏ cũng thích mê. Không những thế, dụng cụ này phù hợp với nhiều loại nguyên liệu khác nhau. Chẳng hạn, nếu muốn làm chà bông cá nhiều loại, hay làm chà bông tôm cho bé tập ăn cơm, công thức làm chà bông gà cực đơn giản,…bạn đều có thể sử dụng máy xay sinh tố để rút gọn thời gian thực hiện. Chúc các bạn chế biến thành công món ngon mỗi ngày mà Webnauan.vn đã chia sẻ nhé.

Cách làm chà bông đơn giản, để được lâu

Chà bông sợi nhỏ, độ tơi vừa phải, màu vàng tự nhiên, ăn kèm xôi trắng, bánh mì, cháo rất ngon. Đây cũng là món dự trữ trong ngày mưa bão rất tiện lợi.

Nguyên liệu

(4)

1kg thịt nạc thăn

4 – 5 củ hành khô

Gia vị: Mắm, muối, đường, hạt nêm, hạt tiêu

Chày, cối để giã

Cách làm

Thịt nạc thăn tề bỏ phần đế, mỡ, chỉ lấy phần nạc, cắt miếng dọc thớ dài.

Cho thịt vào nồi, đậy nắp và nấu trên lửa nhỏ để thịt tự tiết ra nước. Việc này để giúp cho các thớ thịt nở, tiết bớt nước để việc ướp gia vị được nhanh thẩm thấu. Thỉnh thoảng trở đều cho các miếng thịt chín đều. Khi nước tiết ra nhiều thì tăng lửa lớn cho ráo nước. Tắt bếp.

Hành khô giã vắt lấy nước cốt, chọn nước mắm ngon để chà bông đậm vị, thêm chút đường giúp cho chà bông lên màu đẹp mắt.

Thịt sau khi rút nước thì tắt bếp, ướp thịt với 5 – 6 muỗng canh nước mắm ngon, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê hạt tiêu trong tối thiểu 30 phút. Vì lúc này thịt đã nở đang nóng nên gia vị thẩm thấu nhanh hơn.

Cho thịt vào nồi hoặc chảo rim trên lửa nhỏ. Thỉnh thoảng trở đều các mặt cho gia vị thấm vào các mặt. Khi nước rút hết thì tắt bếp.

Cho thịt ra cối, dùng chày giã cho chà bông tơi ra. Sau đó, cho ra rổ tre chà xát để bông tơi ra. Làm lần lượt cho tới hết rồi cho thịt vào nồi rim lúc trước đảo đều cho quyện hết nước sốt.

Cho chà bông vào chảo để sao, đảo đều tay trên lửa nhỏ vừa. Khi chà bông khô, nếu muốn chà bông tơi hơn thì cho ra rổ tre tiếp tục chà cho bông tơi rồi cho vào sao tiếp. Khi chà bông ráo nước, dẻo là được, không nên sao khô quá làm chà bông bị cứng.

Để chà bông ra rổ cho nguội hoàn toàn rồi cho vào hộp thủy tinh sạch, bảo quản trong tủ lạnh được 2 – 3 tháng dùng dần.

Yêu cầu thành phẩm: Chà bông sợi nhỏ, độ tơi vừa phải, màu vàng tự nhiên, ăn kèm xôi trắng, bánh mì, cháo hay dùng làm bánh bông lan chà bông trứng muối, cơm cháy chà bông rất ngon.

Chú ý:

Chọn mua thịt tươi sáng, màu hồng nhạt, cắt ra thấy thớ thịt se lại, khô ráo là thịt ngon.

Nên giã chà bông khi còn nóng thì thịt nhanh mềm thớ, giúp cho việc chà nhanh tơi hơn. Nếu để thì việc giã lâu hơn.

Giã chà bông sẽ giữ sợi dài đẹp và ngon hơn là xay.

Tùy theo khẩu vị điều chỉnh lượng mắm, đường cho phù hợp.

Khi ăn, dùng đũa sạch khô ráo lấy ra lượng vừa đủ, không dùng tay hay đũa thử khiến chà bông nhanh hỏng, mốc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *