Cách làm chả cá thác lác giòn dai, đơn giản

Chả cá thác lác là một trong những món ngon, được nhiều người ưa thích bởi hương vị thơm ngon, bổ dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ mách bạn cách làm chả cá thác lác giòn dai, đơn giản.

1. Nguyên liệu

400g cá thác lác

Hành lá: 3 nhánh

Hành tím: 3 củ

Dầu ăn, đường, tiêu, hạt nêm

Cách làm chả cá thác lác giòn dai, đơn giản - Hình 1

Cá thác lác tươi. Ảnh: ameovat

2. Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rửa cá bằng nước muối pha loãng, sau đó rửa lại nhiều lần bằng nước sạch, để trên rổ cho ráo.

Tiếp đó, lọc phần thịt cá. Cách nạo cá được nhiều người áp dụng là dùng dao lóc từ phần thân xuống dưới đuôi cá để xương cá không dính lẫn vào thịt.

Sau đó, dùng muỗng nạo từ đuôi cá lên, để lấy phần thịt cá một cách dễ dàng hơn. Tận dụng phần xương và da cá để nấu canh sẽ rất ngon, ngọt nước.

Hành lá đem rửa sạch, thái nhỏ. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.

Bước 2: Ướp cá

Cho vào tô thịt cá đã lọc cùng 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu, hành lá và hành tím đã sơ chế rồi trộn đều với nhau. Ướp cá trong vòng 15 phút.

Bước 3: Xay cá

Cho phần cá đã ướp vào máy xay để xay cho thật nhuyễn rồi lấy ra bát.

Video đang HOT

Bước 4: Quết chả

Phết một lớp dầu ăn mỏng vào tô để dễ quết và khi quết, cá không bị dính vào thành tô.

Dùng muỗng quết thật đều tay phần thịt cá theo vành tô, theo một chiều cố định. Khi thấy phần cá bết dính vào muỗng, là chả đã được rồi.

Quết cá là công đoạn quan trọng nhất, nó là phần quyết định làm nên độ ngon và dai của chả cá thác lác. Nếu không quết kỹ, chả cá sẽ rất bở. Khi nấu, chả cá sẽ bị nát, rời rạc.

Bước 5: Chiên chả cá

Lấy từng miếng cá nhỏ vo tròn rồi ép dẹt độ dày khoảng 1/2 lóng tay và đem chiên.

Bạn làm nóng chảo, cho vào 200ml dầu ăn, đun tới khi sủi tăm thì cho cá vào chiên. Tùy vào kích thước chảo, mỗi lần chiên chỉ nên cho 2-3 miếng cá. Vì khi chiên, chả cá sẽ phồng lên rất to.

Chiên vàng đều 2 mặt, mỗi mặt chiên trong khoảng 5-7 phút. Cuối cùng, cho chả cá thác lác chiên ra giấy thấm dầu là xong.

Cách làm chả cá thác lác giòn dai, đơn giản - Hình 2

Món chả cá thác lác chiên thơm ngon. Ảnh: bachhoaxanh

Bước 6: Hoàn thành

Cho chả cá thác lác đã chiên xong vào đĩa, trang trí theo sở thích và thưởng thức.

Chả cá thác lác sẽ ngon và đậm đà hơn khi chấm với tương ớt hoặc tương cà. Bạn cũng có thể ăn với cơm.

3. Lưu ý khi làm chả cá

Cá thác lác sinh sống ở hầu khắp các vùng nước tự nhiên trên thế giới. Phần lớn cá thác lác tập trung ở châu Á, đặc biệt là Ấn Độ và các nước Đông Nam Á.

Ở Việt Nam, cá thác lác sinh sống chủ yếu ở đồng bằng sông Cửu Long, sông Đồng Nai, khu vực miền Trung – Tây Nguyên.

Với cá thác lác, người ta có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau như nấu canh, hấp, kho, xào, nấu lẩu, chiên… đều rất ngon. Chả cá thác lác được sử dụng trong các món lẩu, canh, hay vo thành viên để chiên đều thơm ngon.

Để làm chả dai ngon, bạn nên chọn những con cá thác lác có mắt trong, thân to, béo, chắc thịt. Không mua những con cá mà thịt bị nhão, tiết dịch nhớt vì đó là cá ươn. Cá nạo ra có màu bóng đẹp không bị tái, xỉn màu.

Bạn có thể mua cá thác lác đã được nạo thịt và xay sẵn để tiết kiệm thời gian hoặc mua nguyên con về tự nạo thịt tại nhà để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và chất lượng tươi ngon cho món ăn.

Bạn nên quết cá thật đều tay và nêm nếm gia vị vừa ăn trước khi vo viên, giúp cho miếng chả cá sau khi chiên có thể ăn liền, không phải nêm nếm gì nữa.

Trong quá trình quết hay xay chả, cá thác lác phải luôn giữ được độ lạnh, nếu cá không đủ độ lạnh sẽ bị bở, không ngon.

Nếu bạn xay chả cá thì nên xay từ 3-4 phút, nếu xay lâu thì phần cá bị nóng, mất đi độ dai.

Để chả cá chín vàng đều và dai ngon, lượng dầu cho vào chiên phải xâm xấp mặt cá. Nên để dầu ăn sôi nóng già thì mới cho chả cá vào chiên, khi chiên nên chú ý để lửa vừa để miếng chả cá chín đều từ trong ra ngoài.

Khi chả cá có màu vàng thì trở mặt, tránh chiên quá kỹ khiến miếng chả cá bị khô, cứng.

Nếu chưa dùng liền, bạn có thể bảo quản chả cá trong tủ lạnh. Để bảo quản chả cá thác lác tươi được lâu hơn, bạn nên cho chả cá vào ngăn đông tủ lạnh. Với phương pháp này, bạn có thể bảo quản chả cá được 1 tháng.

Đối với chả cá đã chiên, bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Nhưng trước khi sử dụng, bạn cần chiên chả cá sơ qua.

Trên đây là cách làm chả cá thác lác giòn dai, đơn giản mà bạn có thể tham khảo để chế biến cho cả gia đình thưởng thức.

Hãy vào bếp làm ngay món chả cá thác lác này nhé. Chúc bạn thành công!

3 cách làm chả cá thác lác chiên đơn giản cực ngon ngay tại nhà

Cách làm chả cá thác lác chiên tại nhà rất đơn giản và nhiều công thức đa dạng. Món chả cá thác lác có vị ngọt của thịt cá kết hợp với vị đậm đà của gia vị, là món ăn rất đưa cơm, được nhiều người yêu thích.

Sau đây, Webnauann.vn xin giới thiệu cho các bạn một số bí quyết để làm món chả cá đơn giản, nhưng vẫn giữ được hương vị thơm ngon. Mời các bạn cùng thực hiện.

1. Hướng dẫn cách làm chả cá thác lác chiên ngon với bột năng

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu chính: cá thác lác 800gr, thịt băm 200gr, mỡ heo 200gr, 1 quả trứng gà.

Gia vị: 4 muỗng bột cà ri, 1 bó nhỏ thì là, hạt nêm, muối, đường, tiêu xay và dầu ăn.Một nguyên liệu không thể thiếu trong cách làm chả cá thác lác khác biệt này chính là bột năng.

Bột năng sẽ giúp cho chả có độ kết dính cao, không bị khô cứng.

3 cách làm chả cá thác lác chiên đơn giản cực ngon ngay tại nhà - Hình 1
Những nguyên liệu để làm món chả cá thác lác. Ảnh Internet

1.2. Cách làm chả cá thác lác với bột năng

Bước 1: Rửa sạch cá thác lác với nước muối sau khi mua về. Để làm chả cá ngon, nên lọc kỹ xương cá ra khỏi phần thịt cá.Bước 2: Mỡ heo rửa sạch, luộc chín, vớt ra rồi đem ngâm trong nước lạnh. Sau đó xắt mỡ heo thành hạt lựu nhỏ. Thì là rửa sạch, xắt nhỏ. Cho thịt cá thác lác, mỡ heo và thì là vào chung một cái tô lớn và trộn thật đều. Hỗn hợp được trộn càng đều tay thì chả cá sẽ càng ngon và dai hơn. Khi hỗn hợp đã nhuyễn, cho thêm lòng trắng trứng, bột năng, bột cà ri, hạt nêm, muối, tiêu và đường vào. Tiếp tục trộn đến khi hỗn hợp thật đều và nhuyễn.Bước 3: Nặn hỗn hợp thành từng viên tròn rồi dùng tay hoặc muỗng nhấn xuống cho hỗn hợp dẹt lại.Bước 4: Đặt 1 cái chảo có lòng sâu lên bếp, đổ dầu vào sao cho dầu có thể ngập hết miếng chả. Khi dầu sôi, lần lượt cho miếng chả cá vào, chiên chín vàng đều 2 mặt. Vớt chả cá ra, để vào một chiếc dĩa có lót miếng giấy thấm dầu.

3 cách làm chả cá thác lác chiên đơn giản cực ngon ngay tại nhà - Hình 2
Những miếng chả cá thác lác được chiên vàng đều trên chảo. Ảnh Internet

2. Hướng dẫn cách làm chả cá thác lác chiên với bánh tráng

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Với công thức dưới đây, bạn cũng có thể áp dụng để làm chả cá thu với nguyên liệu dễ tìm mua. Chỉ cần thay thế thành phần cá thác lác bằng cá thu là được.

Thịt cá thác lác đã được xay sẵn: 300grThì là: 1 bó. Trong đó, 1 nửa băm nhuyễn, nữa còn lại để nguyên.Hành, tỏi băm nhuyễn.Gia vị: 2 muỗng canh dầu ăn, 1.5 muỗng cà phê hạt nêm.2.2. Hướng dẫn làm chả cá thác lác với bánh tráng

Bước 1: Cho cá thác lác đã xay sẵn trộn với hành, tỏi, rau thì là băm nhuyễn. Cho thêm hạt nêm và một tí dầu ăn vào hỗn hợp, trộn đều cho đến khi các nguyên liệu quyện vào nhau.

Bước 2: Đặt 1 miếng bánh tráng lên một chiếc dĩa lớn. Dùng muỗng múc hỗn hợp chả cá lên rồi tán ra, sao cho chả cá được rải đều trên khắp mặt bánh tráng. Cho vài cọng thì là lên mặt trên của miếng chả cá. Lấy 1 miếng bánh tráng khác úp lên rồi ấn nhẹ để cho dính chặt vào miếng chả cá.

3 cách làm chả cá thác lác chiên đơn giản cực ngon ngay tại nhà - Hình 3
Loại bánh tráng tròn được dùng để làm chả cá thác lác. Ảnh Internet

Bước 3: Đem chiên chả cá trong một cái chảo có lòng sâu. Khi chiên, chú ý đảo đều 2 mặt cho chả cá được chín đều.

3 cách làm chả cá thác lác chiên đơn giản cực ngon ngay tại nhà - Hình 4
Dĩa chả cá thác lác được trang trí đẹp mắt. Ảnh Internet

3. Cách làm chả cá thác lác với nguyên liệu đơn giản nhất

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Cá thác lác 300gr

Hành củ hạt tiêu, gia vị

3.2. Các bước chiên chả cá thác lác đơn giản nhất

Cá thác lác nạo lấy thịt. Ướp cá với một muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng bột ngọt, hành tím băm, đường, hạt tiêu. Có thể thêm hành lá hoặc hành ngò theo ý thích.Trộn đều sao cho hỗn hợp thịt cá thật mịn và thật dai. Nặn chả cá thành viên tròn rồi ấn dẹt lại, để khi chiên chả cá được chín mau hơn.Chiên chả cá vàng đều 2 mặt.

3 cách làm chả cá thác lác chiên đơn giản cực ngon ngay tại nhà - Hình 5
Chả cá thác lác được cắt thành những miếng nhỏ. Ảnh Internet

Chả cá là món ăn được làm từ nguyên liệu đơn giản nhưng lại được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, không phải chị em nào cũng nắm được bí quyết cách làm chả cá thác lác thật ngon để trổ tài nội trợ đảm đang. Hy vọng với bài chia sẻ trên đây, các chị em sẽ có thêm sự tự tin để có thể nấu nhiều món ngon mỗi ngày hơn cho người thân của mình. Hơn nữa, từ các bước thực hiện cơ bản trên đây, bạn có thể biến tấu với nhiều nguồn nguyên liệu cá khác. Chẳng hạn như làm chả cá biển hay thậm chí cách làm chả cá lăng Lã Vọng nổi tiếng chuẩn vị Hà thành,…Chúc bạn áp dụng thành công nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *