Cách làm gà nướng muối ớt thơm ngon, đậm đà

Cách làm gà nướng muối ớt với công thức xốt ướp muối ớt đặc biệt, thịt gà ngọt dai, thấm gia vị, lớp da giòn cay, căng bóng chấm cùng muối ớt chanh lại càng kích thích vị giác. Chắc chắn bạn sẽ hài lòng với hương vị thơm ngon mà món ăn ngon này mang lại.

Gà nướng muối ớt hấp dẫn với lớp da giòn, thịt mềm, thơm ngon đậm đà. Ảnh: Internet

Gà nướng muối ớt là một trong những món ngon từ gà rất được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, đậm đà, ăn chơi cũng được mà ăn cơm cũng rất ngon. Món này rất thích hợp thưởng thức vào những dịp lễ hay bữa tiệc nướng cuối tuần. Lưu lại cách làm gà nướng muối ớt và trổ tài cùng với Bếp Trưởng Á Âu bạn nhé!

Cách làm gà nướng muối ớt ngon, da vàng giòn, đơn giản tại nhà

Nguyên liệu

Gà: 1 con (khoảng 800g)

Chanh: 1 quả

Hành tím: 3 củ

Tỏi: 3 tép

Ớt tươi: 10 quả

Gừng: 1 củ

Gia vị: đường, muối hột, hạt nêm, dầu điều, ngũ vị hương, ớt bột và gia vị ướp đồ nướng

Nguyên liệu làm gà nướng muối ớt. Ảnh: Internet

Các bước thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

Với cách làm gà nướng muối ớt bạn nên chọn gà ta để thịt săn chắc và dai ngon hơn. Gà mua về rửa sạch, dùng muối hột và gừng xát lên khắp mình con gà để khử mùi hôi rồi mổ phanh gà, ép giữa xương sườn để gà nằm bè ra, điều này sẽ giúp quá trình nướng được nhanh và gà chín đều hơn. Sau đó rửa gà lại với nước sạch, để ráo.

Tỏi, hành tím lột vỏ, băm nhuyễn.

Ớt tươi xắt nhỏ.

Chọn gà ta để thịt săn chắc và dai ngon hơn. Ảnh: Internet

Làm xốt muối ớt ướp thịt gà

Pha nước xốt để ướp gà theo tỉ lệ: 1 muỗng canh màu dầu điều, 1 muỗng canh gia vị ướp đồ nướng, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê ngũ vị hương, 1 muỗng cà phê ớt bột cùng tỏi, hành tím băm nhuyễn và 1/2 phần ớt xắt. Trộn đều hỗn hợp đến khi nước xốt sánh lại là được.

Lấy 1 chén nhỏ khác, cho vào 1 muỗng canh muối hột, 1/2 muỗng canh đường và 1/2 phần ớt xắt còn lại, dùng chày giã nhuyễn.

Nước xốt là thành phần quan trọng quyết định hương vị món ăn. Ảnh: Internet

Ướp gà

Dùng một lát chanh chà xát lên phần da gà để khi nướng da sẽ giòn, ngon hơn.

Đeo bao tay vào rồi xoa đều nước xốt lên khắp mình gà. Tiếp đến, chà xát phần muối ớt lên phần da gà thật đều và kỹ. Sau đó cho gà vào ngăn mát tủ lạnh ướp khoảng 1 tiếng để gà thấm gia vị.

Ướp gà trong 1 tiếng để gà thấm gia vị. Ảnh: Internet

Nướng gà

Gà nướng muối ớt có 3 cách nướng: nướng bằng than hoa, bằng lò nướng và bằng nồi chiên không dầu. Tùy vào điều kiện và sở thích mà bạn có thể chọn cách nướng phù hợp.

Với cách làm gà nướng muối ớt bằng than hoa, bạn dùng 2 thanh tre tươi, chẻ đôi, rửa sạch, kẹp chặt con gà giữa 2 thanh tre rồi buộc dây thép cho thật chặt. Nhóm than hoa đỏ hồng, đặt xiên gà lên trên nướng chín. Trong quá trình nướng không nên để than cháy quá lửa sẽ dễ làm gà cháy khét và không chín đều bên trong.

Gà nướng bằng than hoa là cách nướng gà thơm ngon nhất. Ảnh: Internet

Để nướng gà bằng lò nướng, bạn bật lò nướng ở nhiệt độ 170 độ trước 10 phút. Cho gà lên khay rồi đặt vào lò, nướng gà trong 50 phút.

Nếu không có thời gian, bạn có thể sử dụng nồi chiên không dầu để nướng gà. Gà sau khi ướp gia vị cho vào nồi chiên không dầu, điều chỉnh nhiệt độ ở 175 độ C và thời gian nướng là 30 phút. Sau 30 phút lấy gà ra, quét thêm một lớp dầu ăn khắp mình gà và tiếp tục nướng thêm 2 phút nữa là hoàn thành.

Cách làm nước chấm

Hương vị của gà nướng muối ớt sẽ được gia tăng nếu chọn đúng loại nước chấm. Và loại nước chấm tuyệt với nhất để ăn kèm gà nướng chính là muối ớt đỏ.

Bạn chuẩn bị 100g đường, 25g muối hột, 40g bột ngọt, 10g ớt hiểm đỏ, 10g ớt chuông đỏ, 3 lá chanh tươi, 2 muỗng canh sữa đặc và nước cốt 1 quả chanh. Cho toàn bộ hỗn hợp vào máy xay, xay nhuyễn cho tới khi hỗn hợp có dạng đặc sệt là được.

Muối ớt đỏ là gia vị tuyệt hảo cho món gà nướng muối ớt. Ảnh: Internet

Sau khi đã hoàn tất các công đoạn, chặt gà ra thành từng miếng nhỏ, xếp gọn gàng lên đĩa, trang trí cho đẹp mắt. Bạn đừng quên cho thêm chút rau răm, dưa leo để ăn cùng. Món gà nướng muối ớt ăn kèm với bánh mì, xôi chiên hay cơm lam đều ngon tuyệt.

Gà nướng muối ớt vừa thơm ngon lại không khó thực hiện. Ảnh: Internet

Lưu ý

Nếu mua gà sống, bạn chọn con có lông óng mượt, chân thon nhỏ, vàng đều, diều gà không bị căng cứng. Bóp nhẹ vào thân gà thấy săn chắc, da mỏng, mềm.Nếu mua gà làm sẵn, chọn gà ta có thân hình nhỏ gọn, săn chắc, ức hẹp. Da vàng nhạt, mỏng mịn, độ đàn hồi cao.Khi sơ chế gà nhớ cắt bỏ tuyến dầu trên phần đuôi gà hoặc cắt luôn cả phần chóp đuôi để loại bỏ mùi hôi.Lượng ớt có thể gia giảm tùy theo khẩu vị người dùng.Trong quá trình nướng, thường xuyên phết nước xốt ướp lên da gà để gà nướng có màu đẹp mắt và không bị khô.Bạn có thể áp dụng công thức ướp và nướng gà đối với đùi gà, cánh gà hay chân gà cũng đều thơm ngon và hấp dẫn.Gà nướng ăn không hết bạn bảo quản bằng cách cho vào hộp đựng, đậy kín nắp và đặt vào ngăn mát tủ lạnh. Khi ăn lấy ra nướng hoặc chiên sơ lại cho nóng.

Với hương vị thơm ngon, các món ngon làm từ gà đặc biệt là cách làm gà nướng muối ớt luôn được nhiều người yêu thích. Do vậy, học nấu món gà để mở quán kinh doanh hoặc phục vụ cho gia đình luôn được nhiều người quan tâm. Nếu bạn cũng đang ấp ủ ý tưởng kinh doanh các món ngon từ gà, hãy để lại thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ đến tổng đài 1800 6148 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn về khóa học nấu ăn phù hợp.

Cách làm gà nướng muối ớt ngon

Cách làm Gà nướng muối ớt ngon, thịt gà thơm, ngọt, tươi và da giòn tan khi được kết hợp với các gia vị tẩm ướp phù hợp tạo nên món ngon hấp dẫn cho những bữa tiệc nướng ngày cuối tuần để chiêu đãi gia đình, bạn bè, người thương…

BƯỚC 1: SƠ CHẾ

– Gà ta mua về đem nhúng nước nóng, nhổ sạch lông, làm sạch và lấy phần nội tạng ra ngoài, để ráo nước. Dùng dao khía vài đường xuyên da và thịt gà dọc thân, bước này nhằm để gà được thấm gia vị ướp.

– Dưa leo, rau răm mua về rửa sạch, để ráo nước

– Đồ chua bạn có thể mua hoặc tự làm tùy ý thích. Có thể tham khảo link: https://bit.ly/cach-lam-do-chua

BƯỚC 2: CHẾ BIẾN

** Làm Sốt ướp gà:

– Chuẩn bị phần hương: 10g tỏi 15g hành tím 20g dầu ăn.

– Chuẩn bị phần vị: 3g đường 5g bột ngọt 8g hạt nêm 15g nước mắm Cholimex 10g mật ong 100g nước.

Trước tiên bạn làm nóng chảo trên bếp, xào thơm phần hương đã chuẩn bị sẵn gồm tỏi, hành tím cùng với dầu ăn. Sau đó, cho vào hỗ hợp sốt khuấy đều vào (phần vị đã cân sẵn). Tiêp tục liên tục đảo đều hỗn hợp sốt trong chảo đến khi sốt ướp gà thơm lên là được. Tắt bếp, cho sốt ướp gà ra chén nhỏ.

** Ứớp gà:

– Trước tiên, bạn chuẩn bị sốt mật ong: Trộn đều 15g mật ong 3 muỗng nước lọc để sẵn

– Đặt gà vào mâm, lưu ý để gà sải hết mâm giúp dễ dàng ướp gia vị, gà thấm đều gia vị.

– Cho phần Sốt ướp gà đã chuẩn bị sẵn rưới đều lên gà. Bạn ướp gà trong thời gian khoảng 15 – 20 phút.

** Nướng gà:

– Bạn chuẩn bị lò nướng than hồng với vỉ nướng đã được làm nóng. Nhớ vỉ nướng phải thật nóng. Lúc này bạn đặt gà đã ướp sẵn trải đều lên vỉ và nướng đều hai mặt gà từ 15 – 20 phút.

Quét phần Sốt mật ong đã chuẩn bị sẵn lên đều mặt gà nướng để gà ngấm mật ong. Cuối cùng, tẩm ớt bột lên mặt gà.

BƯỚC 3: TRÌNH BÀY & THƯỞNG THỨC

Để làm muối ớt chấm kèm ngon, bạn cần:

Giã nhỏ 2 muỗng canh muối hạt, cho vào nồi rang khô

Rửa sạch ớt, loại bỏ hạt, giã nát

Trộn muối hạt, lá chanh, ớt, vắt thêm một ít nước cốt chanh.

Như vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món Gà nướng muối ớt vô cùng đơn giản. Chỉ cần bày ra đĩa trang trí thêm một vài cọng rau răm, dưa chua và dưa leo là có thể thưởng thức ngay.

Với Cách làm gà nướng muối ớt ngon này, bạn có thể ăn không hoặc kết hợp với cơm thì quả là tuyệt vời…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *