Cách làm gỏi xoài chua ngọt cực ngon, thực hiện đơn giản tại nhà

Cách làm gỏi xoài theo phong cách ẩm thực của người Việt Nam là một công thức nấu ăn sinh động nhiều màu sắc với thành phần nguyên liệu đa dạng.

Đó là sự kết hợp tuyệt vời giữa xoài xanh chua thanh với tôm luộc mềm, kèm theo đó là màu xanh nổi bật thơm mát của các loại rau thơm, thảo mộc tươi như bạc à, húng quế, rau mùi. Hương vị món gỏi thì vô cùng độc đáo, ngọt có, chua có, mặn cũng có và pha chút cay nồng của nước mắm trộn. Nhiều vị tương phản như thế nhưng lại tạo nên một món ăn cân bằng và thơm ngon đến hoàn hảo.

1.1. Nguyên liệu

Cách làm gỏi xoài thường có vị chua sẵn của xoài, nên bạn cần kết hợp kèm các loại rau củ quả, hải sản, thịt,…để cân bằng lại hương vị. Chẳng hạn như món nộm xoài tôm tươi với các thành phần nguyên liệu cần dùng như sau:

1 quả xoài hơi hường nặng 700 gram – 1 kg (gọt vỏ ngoài và bỏ hột bên trong)

1 củ cà rốt (gọt vỏ)

1 củ cải trắng (gọt vỏ)

1 quả dưa leo (gọt vỏ)

250 gram tôm tươiVài củ hành tím gọt vỏ, thái lát mỏngRau thơm trộn gỏi: hành phi, đậu phộng rang giã đôi, vài nhánh bạc hà, húng quế, ngò gai (tùy chọn) rửa sạch, xắt nhỏ

Nguyên liệu pha nước mắm: 1/3 chén đường trắng, 1/3 chén nước mắm ngon, 1/3 chén nước cốt chanh tươi, 1/2 cốc nước lọc, ớt thái lát (tùy chọn theo khẩu vị).

1.2. Hướng dẫn cách làm gỏi xoài tôm tươi với rau củ

Dùng dao xắt xoài, cà rốt, củ cải trắng và dưa leo dạng sợi dài khoảng 6 cm.


Thái xoài và nguyên liệu củ quả thành dạng sợi dài. Ảnh: Internet

Rửa sạch tôm tươi với nước lạnh nhiều lần, rồi để ráo nước. Sau đó, bắc nồi nước sôi, thêm 1 thìa cà phê muối ăn vào nồi, cho tôm tươi vào luộc chín. Vớt tôm luộc ra, ngâm vào thau đá lạnh cho săn lại. Kế đến, bóc vỏ tôm, cắt bỏ phần chỉ đen dọc lưng tôm, để qua một bên.


Ngâm tôm luộc với nước đá lạnh cho săn lại. Ảnh: Internet

Trộn đều tất cả nguyên liệu rau thơm, củ quả, xoài và tôm trong một cái thau sạch. Pha nước mắm chua ngọt trộn gỏi trong một chén nhỏ, hòa tan. Sau đó, đổ phần nước mắm này vào thau gỏi xoài, đeo găng tay và trực tiếp trộn đều lên.


Bước chuẩn bị trộn các nguyên liệu làm gỏi xoài với rau củ, nước mắm. Ảnh: Huy Hungry

Đợi 10 phút sau thì dọn gỏi lên dĩa, rắc lạc rang với ớt tươi, hành phi lên để trang trí. Giờ thì bạn có thể thưởng thức món nộm vô cùng thanh mát, thơm ngon đúng chuẩn nhà hàng rồi đó!


Món gỏi xoài tôm tươi chưa ngọt với nước mắm mặn mà đầy hấp dẫn. Ảnh: Huy Hungry

2. Cách làm gỏi xoài khô cá cơm chiên dằm nước mắm

2.1. Nguyên liệu

1 trái xoài xanh bào sợi nhỏ dài

Khô cá cơm ngon: 150 gram

Rau thơm trộn kèm: húng lủi, bạc hà, rau mùi ta (rửa sạch, xắt nhỏ, để ráo)

Ít đậu phộng rang chín, bóc vỏ và giã nhỏ ra

Gia vị làm nước mắm chua ngọt trộn gỏi: 1 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa cà phê ớt băm, 2 muỗng canh nước mắm loại ngon, 2 muỗng canh đường trắng, 1/3 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng canh nước nấu sôi để nguội, 1 thìa cà phê bột canh. Bạn khuấy sẵn các nguyên liệu này trong chén sạch nhé.

2.2. Cách trộn gỏi xoài khô cá cơm chiên dằm mắm đưa cơm ngày mưa

2.2.1. Chiên giòn khô cá cơm

Cho khô cá cơm vào thau nước ấm, ngâm đến khi mềm thì vớt ra. Xả khô cá với nước lạnh nhiều lần cho sạch, rồi để ráo nước.Cho một cái chảo sạch lên bếp, thêm nửa muỗng canh dầu thực vật vào làm nóng.


Bước chiên giòn khô cá cơm. Ảnh: Internet

Đợi khô cá ráo nước thì cho vào chảo chiên ngập dầu. Đến khi khô cá có mùi thơm đặc trưng, chuyển sang màu sẫm hơn, vị giòn giòn thì tắt bếp

.2.2.2. Cách làm gỏi xoài khô cá cơm chiên

Sau khi bào sợi, ngâm xoài xanh trong thau đá lạnh cho săn giòn lại. sau đó, vớt xoài ra, để ráo nước, rồi trộn với 1 muỗng canh đường trắng.Cho xoài ngào đường vào túi zip, khóa kín lại và cho vào ngăn mát tủ lạnh giữ độ tươi.


Các bước trộn gỏi xoài với khô cá cơm chiên giòn.

Khoảng nửa tiếng sau lấy xoài ra, trộn với rau thơm, lạc rang, cá cơm chiên, rưới nước mắm vào trộn đều, dọn lên dĩa và thưởng thức.


Nộm xoài trộn khô cá cơm chua ngọt, giòn mềm hài hòa cực kì hấp dẫn. Ảnh: Internet


Dĩa gỏi xoài tôm thịt với hoa bắp chuối ngon giòn nhiều dưỡng chất. Ảnh: Internet

Bạn nên dùng xoài xanh, hoặc xoài gần chín để có màu đẹp, chưa mềm, ít xơ, trộn gỏi mới không bị nát và giữ độ giòn hấp dẫn. Sau khi bào sợi, nên ngâm xoài với đá lạnh để giữ độ chắc. Nhờ vậy, khi trộn gỏi, xoài sẽ không bị nát.

Xoài là một loại trái cây ít calo, cung cấp nhiều vitamin A, C tốt cho sức khỏe. Đây còn là nguồn chứa folate, B6, sắt và canxi, kẽm, vitamin E dồi dào, giúp nuôi dưỡng làn da thêm sáng khỏe. Với những lợi ích này, bạn nên bổ sung xoài vào chế độ ăn món ngon hàng ngày để tăng cường dưỡng chất. Ngoài các món như sinh tố xoài , salad rau trộn, bạn có thể học cách làm gỏi xoài với đủ vị từ đơn giản đến mới lạ trên đây, để biến tấu cho bữa ăn hàng ngày, hoặc mâm cơm cuối tuần thêm nhiều màu sắc bắt mắt hơn nhé!

Ứa nước miếng với món gỏi xoài khô cá chỉ vàng

Với gỏi xoài khô cá chỉ vàng, vị chua của xoài xanh hòa quyện cùng với vị mặn thơm ngon của cá chỉ vàng thêm một chút cay cay của ớt… tất cả sẽ làm bữa ăn của bạn và gia đình trở nên ngon miệng hơn rất nhiều.

Hãy cùng tham khảo cách làm gỏi xoài khô cá chỉ vàng ngon không cưỡng lại được này nhé!

Món gỏi xoài khô cá chỉ vàng là món ăn rất phổ biến ở các quán nhậu, nhà hàng ở Sài Gòn, Đà Nẵng, Hà Nội, cũng dễ hiểu thôi vì đây là món khoái khẩu và được nhiều người ưa chuộng, bởi vị chua chua của xoài xanh, mặn mặn của khô cá chỉ vàng, cay thơm của ớt đỏ và rau răm đã kết hợp tạo thành món ăn rất ngon miệng

Chuẩn bị nguyên liệu làm món gỏi xoài khô cá chỉ vàng cho 4 người ăn:

– Xoài xanh 2 trái

Xoài xanh

– 400g cá chỉ vàng khô

Khô cá chỉ vàng

– Ớt đỏ cay

– Đậu phộng rang sẵn

Đậu phộng rang sẵn

– Rau răm

Rau răm

– Nước mắm ngon (nước mắm nhĩ càng tốt)

– Các gia vị thông dụng như: đường, hạt nêm, muối, bột ngọt…

Cách làm món gỏi xoài khô cá chỉ vàng gồm các bước:

Bước 1: Khô cá chỉ vàng mua về, sau đó ngâm khô cá chỉ vàng vào nước cho ngập để cho cá chỉ vàng mềm ra.

Bước 2: Có hai cách để chế biến món gỏi xoài khô cá chỉ vàng

– Thứ nhất: Nướng khô cá chỉ vàng

Chuẩn bị một lò than hoa, đốt than lên cho than cháy đỏ, bạn mang khô cá chỉ vàng để lên vĩ nướng, trở đều để khô không bị cháy khét, khô cá vàng chín có mùi thơm rất hấp dẫn. Khi khô cá vàng chín thì gắp ra dĩa để cho nguội. Sau đó bạn dùng tay xé khô cá vàng thành sợi nhỏ vừa ăn và bỏ phần xương đi.

– Cách thứ hai: Chiên khô cá chỉ vàng

Các bạn có thể mang cá chỉ vàng chiên giòn. Cho chảo lên bếp, bỏ 3 muỗng dầu ăn vào, khi dầu nóng thì cho khô cá chỉ vàng vào chiên lên, đảo đều để khô chín. Khi thấy khô đã chín thì gắp ra, để lên dĩa có giấy thấm dầu. Để nguội, khi khô cá vàng đã nguội thì cũng xé sợi nhỏ vừa ăn, bỏ xương.

– Đối với xoài, bạn có thể dùng xoài tượng, xoài cát hay xoài keo cũng được nhưng phải chọn loại xoài tươi xanh, có độ chua vừa phải, xoài còn thật cứng và giòn.

– Xoài mua về, gọt vỏ và rửa sạch sau đó dùng dụng cụ bào thành sợi nhỏ.

Bước 3: Làm phần nước trộn để làm gỏi xoài, bạn cho đường với nước mắm ngon hòa chung một lượng vừa đủ. Cho xoài, khô cá chỉ vàng vào tô, rưới nước mắm trộn vào cho thật đều khoảng 2 phút. Sau đó bạn cho thêm hành phi thơm và đậu phông rang sẵn đ.ập nhuyễn rắc lên đĩa gỏi xoài là có thể dùng ngay.

Dĩa gỏi xoài khô cá chỉ vàng bắt mắt

Xoài đã bào thành sợi ta ăn kèm với cá chỉ vàng khô xé sợi với ớt băm nhuyễn, kèm theo vài cọng rau răm là bạn sẽ có một món ăn ngon tuyệt vời.

Chúc bạn thật ngon miệng với món gỏi xoài khô cá chỉ vàng này nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *