Cách làm khô gà lá chanh ngon, cay cay ngọt ngọt để đãi khách dịp Tết

Đây sẽ là một trong những món hấp dẫn để dành đãi khách và nhâm nhi ngày Tết.

Vào dịp Tết, ngoài các loại bánh kẹo hay mứt Tết thì khô gà lá chanh cũng là món ăn được nhiều người ưa chuộng, dùng để mời khách. Khô gà lá chanh dai dai, ngọt ngọt lại có chút cay cay, thơm nức. Chấm khô gà lá chanh với tương ớt hoặc ăn không cũng rất hấp dẫn rồi.

Các bạn có thể tham khảo cách làm khô gà lá chanh của chị Vũ Thu Hương dưới đây để có được món nhâm nhi ngày Tết ngon và thú vị nhất nhé:

Nguyên liệu:

– 500 g thịt ức gà

– Gia vị luộc gà: 1 củ gừng tươi – 3 củ hành khô tươi – 1 thìa cà phê muối

– Gia vị ướp thịt gà: 1 thìa canh tỏi băm – 1 thìa canh hành khô băm – 1 thìa canh sả băm – 1 thìa canh ớt băm – 25 g lá chanh băm nhỏ – 2 thìa canh nước mắm – 6 thìa canh đường trắng – thìa canh bột nghệ – thìa canh bột ngũ vị hương – 1 thìa canh hạt nêm – 1 thìa canh ớt bột Hàn Quốc/ Việt Nam – 4-5 giọt dầu màu điều.

– Gia vị rang thịt gà: 25 g lá chanh – 5 quả ớt khô.

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Chọn mua phần ức gà loại ngon.

– Rửa sạch thịt ức gà.

– Sơ chế các loại gia vị bằng cách rửa sạch, băm nhỏ hoặc đong đủ lượng.

Cách làm khô gà lá chanh ngon, cay cay ngọt ngọt để đãi khách dịp Tết - Hình 1

Bước 2: Luộc và xé sợi thịt gà

– Luộc ức gà cùng gừng đ.ập dập khoảng 10 – 15 phút.

– Ngâm trong nước sôi 5 -10 phút.

– Ngâm trong nước đá 10 phút để thịt gà săn lại.

Video đang HOT

– Xé sợ thịt gà thành các thớ đều nhau.

Cách làm khô gà lá chanh ngon, cay cay ngọt ngọt để đãi khách dịp Tết - Hình 2

Bước 3: Rang thịt gà với gia vị

– Đảo dậy mùi hành khô, tỏi, sả cùng một chút dầu ăn.

– Cho phần gia vị ướp thịt gà còn lại vào đảo cùng.

– Thêm nước dùng gà và thịt gà xé sợi vào đảo cho cạn nước, săn lại và ngấm đều gia vị.

Bước 4: Sấy khô gà và hoàn thành

– Sấy khô gà bằng chảo chống dính hoặc lò điện tử 100 độ C 1 giờ, cứ 30 phút lấy ra đảo mặt là được.

Cách làm khô gà lá chanh ngon, cay cay ngọt ngọt để đãi khách dịp Tết - Hình 3

Sau khi sấy xong, khô gà nguội đem cất vào túi kín, để dành ăn dần.

Cách làm khô gà lá chanh ngon, cay cay ngọt ngọt để đãi khách dịp Tết - Hình 4

Khô gà lá chanh ăn với tương ớt hoặc ăn không đều ngon.

Cách làm khô gà lá chanh ngon, cay cay ngọt ngọt để đãi khách dịp Tết - Hình 5

Cách làm khô gà lá chanh ngon, cay cay ngọt ngọt để đãi khách dịp Tết - Hình 6

Cách làm khô gà lá chanh giòn thơm, ăn vặt hay làm mồi nhậu đều xuất sắc

Khô gà lá chanh là món ăn vặt quen thuộc và ngon miệng của rất nhiều người. Hãy cùng khám phá cách làm qua bài viết của Emdep.vn nhé!

Đối với những người yêu thích ăn vặt, món khô gà lá chanh không còn gì xa lạ. Miếng thịt gà khô, thấm đầy gia vị với chút mặn, cay nồng và hương thơm của lá chanh tạo nên món ngon khiến nhiều người xuýt xoa.

Món khô gà lá chanh

Nguyên liệu của món khô gà lá chanh

Ức gà: 500gr

Tỏi: 100gr

Hành tím: 100gr

Sả: 5 nhánh

Gừng: 100gr

Ớt sừng: 4 trái

Hành tây: 1 củ

Lá chanh: 100gr

Ớt bột Hàn Quốc: 2 muỗng canh

Bột ngũ vị hương: 1 muỗng cafe

Bột cà ri: 1 muỗng cafe

Dầu ăn: 3 muỗng canh

Dầu hào: 2 muỗng canh

Màu điều: 1 muỗng cafe

Nước mắm: 4 muỗng canh

Cách làm khô gà lá chanh giòn thơm, ăn vặt hay làm mồi nhậu đều xuất sắc - Hình 1

Cách làm khô gà lá chanh

Bước 1: Sơ chế ức gà

Ức gà lọc sạch xương và mỡ để sau khi sấy, khô gà sẽ bảo quản được lâu và không bị mốc.

Ngâm ức gà với nước muối loãng để khử mùi hôi, sau đó rửa sạch và để ráo.

Cách làm khô gà lá chanh giòn thơm, ăn vặt hay làm mồi nhậu đều xuất sắc - Hình 2

Cho ức gà vào nồi với nước, gừng, hành tây, sả, lá chanh và đun sôi khoảng 15 phút cho thịt gà chín.

Bước 2: Xé thịt ức gà

Vớt ức gà ra ngâm vào nước lạnh rồi rửa sạch và xé sợi theo thớ dọc.

Cách làm khô gà lá chanh giòn thơm, ăn vặt hay làm mồi nhậu đều xuất sắc - Hình 3

Bước 3: Làm sốt trộn ức gà

Đun dầu ăn, phi hành tím, tỏi, gừng cho thơm vàng, sau đó lọc bỏ bã. Thêm mắm, ớt bột Hàn Quốc, dầu hào, bột ngũ vị hương, bột cà ri, màu điều, nước luộc gà và ớt sừng vào chảo. Đun sôi, nêm nếm lại gia vị cho vừa khẩu vị.

Cách làm khô gà lá chanh giòn thơm, ăn vặt hay làm mồi nhậu đều xuất sắc - Hình 4

Bước 4: Làm khô gà bằng nồi chiên không dầu

Trộn ức gà vào sốt cho đều, sau đó tắt bếp. Cho thịt gà ra khay, đợi nguội và đóng kín bảo quản trong tủ lạnh 3-5 tiếng.

Đặt ức gà và lá chanh vào nồi chiên không dầu, bật nhiệt độ 100-120℃ và sấy khô trong khoảng 10 phút. Nếu thịt gà chưa khô, tiếp tục sấy thêm 5-10 phút đến khi thấy khô.

Cách làm khô gà lá chanh giòn thơm, ăn vặt hay làm mồi nhậu đều xuất sắc - Hình 5

Bước 5: Bảo quản khô gà lá chanh

Đặt khô gà vào túi zip hoặc hũ đậy kín nắp khi bảo quản ở nhiệt độ phòng (tối đa 4 ngày) hoặc trong tủ lạnh (tối đa 10 ngày). Khi ăn, hãy cho lượng khô gà cần sử dụng ra đĩa và đóng kín nắp ngay để tránh làm ẩm.

Cách làm khô gà lá chanh giòn thơm, ăn vặt hay làm mồi nhậu đều xuất sắc - Hình 6

Chúc bạn thực hiện thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *