Cách làm muối chấm gà, hải sản ngon mê mẩn

Với công thức này, bạn sẽ có món muối ‘thần thánh’ có thể chấm cả thể giới như gà luộc, hải sản, thịt nướng… ngon tuyệt cú mèo.

Gọi là muối chấm “thần thánh” bởi vị ngon của nó phù hợp với nhiều món ăn khác nhau, từ hải sản, đồ nướng, rau củ hay gà luộc,…

Bạn Cao Thanh Nhàn (hiện đang sinh sống tại Đà Nẵng) cho biết, trong nhà lúc nào cũng có loại muối chấm đặc biệt này.

“ Nước chấm Việt Nam thường có vị ngọt, chua, mặn và cay thì với công thức này sẽ có đủ vị. Bạn nên có sẵn một lọ muối chấm này trữ trong tủ lạnh để dùng cùng nhiều món ăn” – chị Nhàn chia sẻ.

Cách làm đơn giản mà chi phí cũng chẳng nhiều, chị em có thể thực hiện bất cứ lúc nào. Ngay cả những người vụng về nhất cũng có thể tự tin thử sức với công thức làm món muối chấm thần thánh. Đảm bảo ăn là nghiện!

Chị Nhàn cho biết, công thức của chị là làm số lượng lớn nên nguyên liệu nhiều, mọi người căn cứ vào nhu cầu sử dụng của gia đình có thể tự điều chỉnh.

Nguyên liệu

Chọn quất chín không nên xanh quá.

2 lon sữa đặc

0,5 kg quất

400 g đường

0,5 bát muối hạt

1 chút giấm gạo

Ớt đỏ hoặc ớt xanh 250g – 500g (tuỳ sở thích ăn cay nhiều hay ít)

Lá chanh 1 nhúm vừa

Cách làm

Nước cốt quất màu vàng lên màu muối vàng hấp dẫn.

Quất vắt lấy nước và lấy luôn phần vỏ, các bạn nên lột bỏ phần múi, chỉ lấy phần vỏ xanh bên ngoài, phần múi xay ra sẽ bị đắng.

Dùng quất hoặc chanh đều được, chanh thì lấy nước cốt, không lấy vỏ.

Cho vỏ quất cùng ớt vào xay (ớt bỏ hạt). Sau đó cho tiếp sữa đặc, muối hạt, lá chanh cắt nhỏ cùng 1 chút giấm gạo (nếu làm 1 hủ nhỏ, không cần giấm) và xay đều.

Xay nhuyễn thành một hỗn hợp đặc sánh.

Xay đến khi hỗn hợp nhỏ mịn, thành dạng đặc sệt.

Sau đó, cho nước cốt quất vào. Xay lần cuối cùng và đổ ra bát. Lúc này, muối chấm sánh đặc vừa phải.

Như vậy món muối chấm thần thánh đã thực hiện và có thể mang dùng luôn. Phần còn lại không dùng hết có thể cho vào hũ thủy tinh, đậy kín nắp và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.

Nếu các nguyên liệu khô ráo thì thành phẩm sẽ để được lâu hơn, tối đa là 2 tuần.

Chúc mọi người thành công!

Gió heo may ùa về, cua da đặc sản giá đắt khét vẫn được săn mua

Tháng 9 Âm lịch, gió heo may bắt đầu ùa về cũng là thời điểm cua da ở sông Cầu vào mùa, ăn thơm ngon, béo ngậy. Loại đặc sản trời cho này giá đắt khét vẫn được giới nhà giàu săn mua.

Vừa đặt mua được 2kg cua da 6-7 con/kg tại một cửa hàng hải sản ở gần nhà để chuẩn bị cho buổi liên hoan cuối tuần, chị Nguyễn Ngọc Anh Thư ở Xuân La (Tây Hồ, Hà Nội) chia sẻ: Đầu mùa cua da không chỉ hiếm mà giá còn đắt khét. Chị muốn đặt cua cái Vip giá 850.000 đồng/kg, nhưng nhân viên cửa hàng báo phải chờ tới cả tuần mới có hàng nên đành chuyển xuống nhỏ hơn giá 700.000 đồng/kg.

Chị Thư được thưởng thức cua da ở sông Cầu (Yên Dũng, Bắc Giang) lần đầu tiên cách đây 10 năm. Đến giờ chị vẫn nhớ như in mùi vị của món cua da hấp. Gạch cua thơm bùi, béo ngậy. Từ đó đến giờ, năm nào vào tầm tháng 9 cho đến tháng 11 Âm lịch chị cũng tranh thủ tìm mua cua da về ăn. Bởi, khi qua mùa, có t.iền cũng khó mua.

Theo chị, trước kia cua da có giá rẻ hơn bây giờ, nhưng tìm mua khá khó khăn. Đa phần đều phải nhờ người quen ở trên Bắc Giang mua và chuyển xuống Hà Nội. Khoảng 3 năm trở lại đây, buôn bán online phát triển, chị có thể tự tìm mối bán rồi đặt hàng. Song, giá loại đặc sản này ngày càng đắt đỏ.


Cua da đặc sản Bắc Giang nổi tiếng được giới nhà giàu săn mua mỗi khi vào mùa (ảnh: NVCC)

“Cua cái nhỏ hay cua đực mua tương đối dễ, chỉ cần đặt hôm trước thì hôm sau sẽ nhận được hàng. Còn cua cái đại nhiều trứng, gạch vàng béo ngậy rất hiếm, lần nào ăn cũng phải đặt trước vài ba ngày”, chị nói.

Chị Nguyễn Thị Trâm, đầu mối bán hải sản ở Hai Bà Trưng (Hà Nội), cho biết, cua da ở sông Cầu (Yên Dũng) được ví là loại đặc sản trời cho, vì chúng có hương vị đậm đà khó quên. Những con cua cái nhiều gạch béo ngậy, cua đực phần thịt nhiều hơn và cực kỳ thơm ngon.

Thế nhưng, không như các loài cua khác thường có quanh năm, cua da chỉ xuất hiện khoảng hơn 2 tháng (từ tháng 9 đến tháng 11 Âm lịch hàng năm). Sau khoảng thời gian này, cua lặn mất tăm, dân vùng chài ở khu vực sông Cầu không tài nào bắt được.

Đến nay, cua da chỉ có ở ngoài tự nhiên, không phải cua nuôi nên nguồn cung ngày càng khan hiếm, trong khi nhu cầu tăng cao khiến loại cua này trở thành mặt hàng thủy hải sản cao cấp với giá đắt đỏ.


Loại cua này có giá vô cùng đắt đỏ (ảnh: NVCC)

“Cua da sông Cầu được giới nhà giàu chuộng ăn như cua lông Thượng Hải. Họ thường mua về hấp hoặc làm lẩu riêu”, chị nói. Hiện giá cua da dao động theo , từ 540.000-700.000 đồng/kg. Với hàng cùng , cua cái giá thường cao hơn cua đực 100.000 đồng/kg.

Theo chị Trâm, khách thường chuộng mua cua cái nhiều hơn dù giá đắt đỏ. Nhưng dù là cua đực hay cua cái muốn ăn đều phải chờ khoảng 3 ngày, thậm chí lâu hơn vì lượng khách đặt mua nhiều, trong khi cua gom được ít hay nhiều phụ thuộc hoàn toàn vào dân chài đi đ.ánh bắt.

Trao đổi với PV. VietNamNet, anh Trần Văn Luận, đầu mối bán sỉ và bán lẻ cua da ở Yên Dũng, thừa nhận, mỗi ngày anh gom được khoảng 5-6 tạ cua da các cỡ, song vẫn không đủ hàng để đổ cho các mối sỉ ở Bắc Giang và Hà Nội.

Đánh bắt và buôn bán cua da ở sông Cầu suốt hơn 10 năm nay, theo anh Luận, đây là năm ghi nhận giá cua đắt đỏ nhất. Cụ thể, cua da cái 5-6 con/kg có giá bán lẻ từ 700.000-800.000 đồng/kg, cua đực 4-5 con/kg giá 600.000 đồng/kg, các loại nhỏ hơn giá từ 400.000-500.000 đồng/kg. Riêng giá sỉ phụ thuộc vào lượng hàng khách lấy mỗi lần.


Đầu mối đổ buôn cho biết cua da đang trong tình trạng cung không đủ cầu (ảnh: NVCC)

Mức giá này so với năm ngoái tăng khoảng 100.000 đồng/kg. Còn so với thời điểm cách đây 10 năm, khi cua da chưa được người biết đến, thì giá đã tăng gấp 6-7 lần.

Dù giá cua này đắt đỏ nhưng khách sỉ và khách lẻ vẫn phải xếp hàng chờ mua do nguồn cung khan hiếm, anh Luận cho hay. Theo đó, lượng cua gom được anh chia đều cho các khách sỉ. Những ngày gom được ít, anh ưu tiên khách sỉ là mối quen, các mối khách sỉ xa đành phải chờ 1-2 ngày, anh Luận cho hay.

Trên thị trường, cua da sông Cầu được rao bán với giá từ 350.000-800.000 đồng/kg tùy và tùy loại. Giá cua cái luôn cao hơn cua đực khoảng 100.000-150.000 đồng/kg. Một số nhà hàng niêm yết cua da đại với giá hơn 1 triệu đồng/kg chưa tính công chế biến.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *