Cách làm mứt bí đao đường phèn thanh mát

Tết sắp đến rồi, thay vì mua những loại mứt bán sẵn, bạn có thể vào bếp trổ tài nữ công gia chánh bằng món mứt bí đao đường phèn theo hướng dẫn của Bách hóa XANH. Bí đao và đường phèn là hai nguyên liệu thanh mát khi kết hợp với nhau sẽ tạo nên mùi vị rất đặc biệt đấy.

Nguyên liệu

Có thể bạn quan tâm:

800gr bí đao (chọn bí đao loại lớn, già, dày thịt)

500gr đường phèn hạt nhỏ

Nước vôi trong

5gr phèn chua

3 – 4 ống vani

1Cách làm mứt bí đao đường phèn

2Thành phẩm

Mứt bí đao đường phèn tự làm vừa ngon vừa đảm bảo an toàn, lại đầy ắp tình yêu dành cho gia đình nữa. Hãy thử ngay bạn nhé. Chúc các bạn thành công.

Cách làm mứt bí đao thơm ngon ngày Tết ngay tại nhà

Dưới đây là cách làm món mứt bí đao – món mứt Tết không thể thiếu trong ngày Tết Nguyên đán – vô cùng đơn giản nhưng thơm ngon để đãi khách.

Hướng dẫn cách làm món mứt bí đao thơm ngon, đơn giản ngay tại nhà

1. Nguyên liệu làm Mứt bí đao

– Bí đao già 400 g

– Đường trắng 400 g

– Phèn chua 14 g

– Vôi trắng 30 g

– Vani không màu 1 ống

2. Cách làm món Mứt bí đao

Bước 1: Pha nước phèn chua và nước vôi

Một ngày trước khi làm mứt bí, bạn pha phèn chua với 4 lít nước và vôi cũng với 4 lít nước để riêng qua đêm.

Vào ngày hôm sau, khi phèn chua đã hòa tan hoàn toàn với nước, bạn đổ 2 lít nước pha phèn chua ra một thùng riêng để ngâm bí đao và phần nước còn lại sẽ sử dụng để luộc bí.

Với nước pha vôi, sau khi để qua đêm, cặn vôi sẽ lắng xuống dưới đáy thùng chứa, đừng khuấy để hòa tan, hãy tách cặn với phần nước ở phía trên và sử dụng phần nước này để chế biến, cặn thì bỏ.

Bước 2: Sơ chế bí đao

Bí đao sau khi loại bỏ vỏ và ruột, bạn cắt thành những đoạn dài, kích cỡ vừa phải.

Cắt xong, cho bí vào ngâm trong nước phèn chua, đợi vài phút thì bạn rửa sạch và ngâm bí trong nước vôi trong, đậy kín nắp và để qua đêm. Hôm sau, bạn đổ bí ra ngoài và rửa nhiều lần với nước sạch.

Bước 3: Luộc bí đao

Đun sôi nước phèn chua còn lại, đổ bí vào luộc trong khoảng 1 phút, sau đó bạn vớt bí ra cho ngay vào 1 tô nước lạnh đã chuẩn bị sẵn trước đó. Tiếp đó, rửa sạch bí và để một bên cho ráo nước.

Bước 4: Ướp bí đao

Cho bí vào 1 tô to, đổ đường vào, trộn bí với đường, sau đó dùng màn bọc thực phẩm để bọc kín tô đựng bí, để qua đêm, bạn sẽ thấy đường tan ra và nước trong như trong hình.

Bước 5: Hoàn thành

Đổ hết tô đường và bí vào chảo và đặt lên bếp, bật ngọn lửa lớn.

Khi nước trong chảo sôi, bạn thêm vài giọt vani, vặn ngọn lửa vừa và đảo bí liên tục để đường không bị cháy, khi nước đường cô đặc lại thì bạn vặn ngọn lửa thấp, tiếp tục đảo bí cho đến khi nước đường khô chuyển sang màu trắng, bám dính vào bí. Quá trình này có thể mất từ 20 – 25 phút.

Bước 6: Thành phẩm

Cuối cùng bạn đã có món mứt Tết này thành phẩm siêu ngon, hãy đợi mứt bí nguội thì cho vào tủ lạnh để bảo quản.

Như vậy, chúng ta đã hoàn thành món mứt bía đao thơm ngon và nhanh ngay tại nhà để đãi khách trong dịp Tết Nguyên Đán Nhâm Dần 2022 sắp đến.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *