Cách làm mứt củ sen lạ miệng, vị siêu ngon

Trong bài viết này, mình sẽ bật mí cho các bạn cách dùng củ sen để nấu món mứt củ sen lạ miệng, thơm ngon đãi mọi người dịp Tết sắp tới nhé.

Củ sen ngoài dùng làm nấu canh còn có thể làm mứt rất hấp dẫn không kém, hơn nữa loại mứt này lại còn giàu dinh dưỡng và có tác dụng an thần, giảm cân rất hiệu quả. Năm nay hãy thử làm ngay một đĩa mứt củ sen cho cả nhà cùng nhâm nhi nhé.

Nguyên liệu

1kg củ sen

500g đường

2 muỗng canh giấm

1 ít muối

Cách thực hiện

1Sơ chế củ sen

Củ sen sau khi mua về bạn rửa sạch, gọt vỏ rồi thái lát mỏng sau đó ngâm ngay vào nước muối loãng trong 10 phút để sen không bị thâm.

Sau đó bạn cho sen vào nồi nước sôi có thêm chút giấm và luộc từ 5-10 phút để sen chín rồi vớt ra ngoài cho ngay vào thau nước lạnh để sen nguội nhanh và giòn hơn, sau đó vớt ra, để ráo nước.

2Sên mứt

Cho củ sen đã luộc chín vào tô lớn rồi cho vào 500g đườngướp trong 2 tiếng (hoặc hơn) cho đến khi đường tan hết.

Sau khi đường đã tan hoàn toàn, bạn cho củ sen vào chảo đun với lửa vừa, vừa đun vừa đảo để củ sen không bị cháy.

Khi nước đường sánh lại, bạn vặn lửa thấp nhất và đảo liên tục tới khi đường kết tinh bám cứng vào miếng củ sen thì ngừng nhưng không lấy chảo khỏi bếp, để nguyên như vậy trong 3 phút để mứt khô hẳn.

Để bảo quản mứt lâu dài, không bị chảy nước, ẩm mốc, chờ cho mứt nguội, bạn đổ mứt vào hũ thủy tinh, đậy kín nắp vào bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh hoặc nơi thông thoáng.

Thành phẩm

Mứt củ sen ngon lành đã sẵn sàng, gắp ra đĩa và nhâm nhi cùng các loai mứt Tết khác và đặc biệt là trà nóng sẽ rất tuyệt đấy bạn nhé.

Cách làm mứt củ sen chưa bao giờ dễ dàng đến vậy, hãy tham khảo và thực hiện ngay nhé bạn. Nếu có bất kỳ điều gì còn thắc mắc, hãy gửi câu hỏi cho mình ở khung bình luận bên dưới.

Mứt củ sen cho năm mới đủ đầy

Chiều 30 Tết, bạn có thể làm món mứt củ sen nhiều màu sắc để đãi khách ngày đầu năm mà không mất quá nhiều thời gian.

Nguyên liệu:

– Củ sen

– Đường

– Hương vani

– Lá dứa và hoa đậu biếc (để nhuộm màu, không có cũng được).

Cách làm:

– Củ sen mua về rửa sạch cát, bào bỏ vỏ cắt khoanh vừa, không quá dày hay quá mỏng.

– Khi cắt củ sen ngâm ngay vào thau nước, có ít muối và nước chanh, giúp sen không bị thâm.

– Rửa củ sen lại với nước, cho củ sen vào nước đang sôi luộc khoảng 3-5 phút. Trong nước luộc có ít muối và nước cốt chanh, luộc xong đem rửa lại với nước cho nguội.

– Cân củ sen đã luộc hoặc sau khi bào sạch, với tỷ lệ: 300 gr củ sen gần 150 gr đường, trộn đều để 1-2 tiếng rồi đem sên mứt.

– Cách tạo màu cho củ sen: màu xanh lá dứa, màu tím hoa đậu biếc hoặc lá cẩm, màu đỏ từ thanh long đỏ…

– Cho 4-5 lá dứa cho vào máy say với ít nước rồi ray lấy phần nước cho vào củ sen với đường. Hoa đậu biếc 4-6 bông ngâm với nước ấm cho ra màu rồi ướp với củ sen với đường.

– Củ sen sau khi ướp 1-2 tiếng cho lên bếp sên với lửa vừa khi thấy sôi thì hạ lửa nhỏ, sên đến khi gần cạn nước thì hạ lửa nhỏ nhất. Đảo thường xuyên cho đường kết tinh bám đều củ sen là được, thêm ít vani nếu thích, tắt bếp nhưng cũng đảo thường xuyên thêm ít phút nữa. Để nguội cho vào lọ kín.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *