Cách làm mứt gừng dẻo sợi với thơm trong veo đẹp mắt

Nếu như mứt gừng lát đã quá quen thuộc thì hôm nay, hãy cùng vào bếp hiện món mứt gừng dẻo sợi với thơm cực trong veo và ngon nhé!

Món mứt gừng dẻo thơm ngon nhưng cách làm lại rất đơn giản. Cùng Bách hóa XANH tìm hiểu ngay cách làm món ăn vặt này để nhâm nhi ngày Tết nhé.

1Cách làm mứt gừng dẻo sợi đơn giản

Nguyên liệu làm mứt gừng dẻo sợi

400g gừng (nên chọn gừng non sẽ không có nhiều xơ)

1/4 trái khóm (thơm)

Muối

300g đường cát trắng

1/2 trái chanh lấy nước cốt


Nguyên liệu làm mứt gừng dẻo sợi

Cách làm mứt gừng dẻo sợi đơn giản

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Gừng ngâm trong nước ấm khoảng 5 phút sau đó dùng muỗng bào sạch vỏ rồi thái sợi, rửa sạch lại một lần nữa và ngâm vào nước muối loãng 5 phút rồ i vớt ra để ráo. Khóm thì cắt hạt lựu. Luộc gừng.

Bước 2 Luộc gừng

Đun 1 nồi nước sôi rồi cho nước cốt chanh vào, bỏ gừng vào luộc trong khoảng 3-4 phút rồi vớt ra thay nước mới, rồi cho nước vào luộc gừng một lần nữa. Cách này giúp gừng bớt cay.


Luộc gừng

Bước 3 Ngâm nước lạnh

Sau khi luộc xong thì thả gừng vào ngâm trong nước lạnh khoảng 10 phút cho nguội rồi vớt ra để ráo nước.

Bước 4 Ướp gừng

Cho gừng, khóm và đường vào tô trộn đều và ướp gừng trong khoảng 2 tiếng, thỉnh thoảng đảo đều cho gừng thấm đường.

Bước 5 Sên mứt gừng dẻo sợi

Cho gừng vào chảo đun đến khi sôi thì hạ lửa nhỏ đun liu riu, thỉnh thoảng đảo đều cho gừng thấm.

Sên cho đến khi nước đường có độ sệt và rút bớt, sợi gừng chuyển trong thì tắt bếp.

Khi mứt nguội hoàn toàn thì có thể cho vào hũ thủy tinh bảo quản dùng dần.

Bước 6 Thành phẩm

Từng cọng mứt gừng rất dẻo thơm, vị cay nồng vừa đủ nên ăn hoài không ngán. Đặc biệt món ăn này để uống cùng trà là rất đúng điệu đấy nhé.


Thành phẩm

2 Cách làm mứt gừng dẻo với đu đủ

Mứt gừng dẻo với đu đủ với vị đu đủ dẻo quyện vị ngọt của đường, vị cay của gừng, vị béo của lạc, dẻo của đu đủ non. Màu vàng hòa quyện đẹp mắt khiến nhiều người mê mẩn.


Cách làm mứt gừng dẻo với đu đủ

3 Cách bảo quản mứt gừng sợi

Bạn nên để mứt gừng vào trong lọ thủy tinh hoặc hộp kín để tránh tiếp xúc với không khí ngoài trời hoặc nhiệt độ quá cao. Sau đó cất mứt trong tủ lạnh sẽ giữ được mứt lâu hơn.

Khi sử dụng mứt nên lấy ra riêng để sử dụng, không ăn trực tiếp vào hộp hoặc đổ phần mứt còn lại vào hộp vì mứt sẽ hỏng.


Cách bảo quản mứt gừng sợi

4 Bí quyết để làm mứt gừng dẻo ngon


Bí quyết để làm mứt gừng dẻo ngon

Bạn nên chọn gừng non, không có quá nhiều xơ, như vậy mứt sẽ ngon hơn.

Khi sên, mứt trong chảo bắt đầu sôi thì cần đảo liên tục để không bị cháy.

Khi sên mứt, bạn nên dùng chảo hoặc nồi có đáy dày để dễ thực hiện hơn.

Mứt sau khi làm xong có thể để nguội hoặc sấy khô mới đặt và cho vào hộp, như vậy mứt sẽ ngon và để được lâu hơn.

Trên là hướng dẫn cách làm mứt gừng dẻo, rất đơn giản đúng nào? Chúc các bạn thực hiện thành công và cho Bách hóa XANH biết cảm nhận của bạn nhé!

Cách làm mứt gừng dẻo cay cay, dẻo dẻo

Ngày tết se lạnh, cả gia đình quây quần bên khay mứt gừng dẻo dẻo, ngọt ngọt lại có vị cay đặc trưng thật ấm bụng.

Nguyên liệu làm mứt gừng dẻo

200gr gừng non

1/3 trái dứa (hay trái thơm)

150gr đường vàng

1 muỗng canh nước cốt chanh

Cách làm mứt gừng dẻo cay

Gừng bào vỏ thái sợi. Dứa bỏ lõi thái hay băm nhỏ.

Nấu 1 nồi nước cho vào 1/2 muỗng cà phê muối. Nước sôi cho gừng vào luộc 4 phút. Sau đó đổ gừng ra rổ xả qua nước lạnh thật sạch, để ráo.

Gừng, đường, dứa cho hết vào nồi/ chảo không dính trộn đều. Để 1 tiếng cho đường tan. Bắc chảo gừng lên bếp sên với lửa vừa 10-15 phút.

Sau đó hạ lửa thật nhỏ tiếp tục sên cho nước đường sánh lại. Khi thấy nước đường sánh lại bạn hãy cho nước cốt chanh vào và sên thêm 20 phút nữa cho đường kết dính như mạch nha là tắt bếp.

Chờ mứt gừng dẻo nguội, cho vào hũ thủy tinh nhỏ bảo quản nơi thoáng mát.

Cách làm mứt gừng dẻo cay

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với mứt dừng dẻo thơm trong ngày Tết nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *