Cách làm mứt tắc chua chua ngọt ngọt thơm ngon khó cưỡng

Mứt tắc dẻo ngọt là một trong những món mứt không thể thiếu trong những ngày Tết cổ truyền. Cách làm mứt tắc không khó tuy nhiên nếu không cẩn thận thì vỏ sẽ bị đắng, vì thế hôm nay mình sẽ mách bạn cách làm mứt tắc dẻo dai chua chua ngọt ngọt đảm bảo làm là thành công nhé!

1Nguyên liệu

1kg tắc chín

800g đường vàng (có thể dùng đường cát trắng)

1 muỗng cà phê vôi bột

Muối

2 Cách thực hiện

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Cho vôi bột vào tô với 1.5 lít nướckhuấy đều sau đó để cho nước vôi lắng cặn thì chắt lấy phần nước trong bên trên.

Tắc mua về rửa sạch rồi cho vào tô nước muối loãng ngâm khoảng 30 phút, rửa sạch lại với nước và để ráo.

Lưu ý: Nên chọn những quả tắc chín vàng để mứt có màu vàng đẹp mắt.

Sau đó dùng dao sắc khứa 4 đường dọc trên quả tắc, ấn dẹt để lấy đi hạt tắc và và loại bỏ bớt nước tắc nhằm loại bỏ vị đắng.

Tiếp tục ngâm tắc vào nước vôi trong khoảng 6 tiếng sau đó đổ ra rửa lại cho sạch, để ráo nước. Cách này giúp khử bớt mùi hăng của tắc thì món mứt mới ngon nhé.

Bước 2 Làm mứt tắc

Trộn thật đều tắc đã ráo vớ 800gi đường, ngâm cho đường tan hết.

Cho chảo lên bếp và đổ tắc và nước đường vào đun sôi. Khi chảo sôi thì đun thêm khoảng 5 – 7 phút nữa rồi vặn lửa nhỏ hơn, thỉnh thoảng đảo đều để tắc ngấm đường đều và không bị cháy. Khi thấy nước đường cạn dầnsánh lại, miếng mứt trong thì tắt bếp.

Gắp tắc ra vỉ nướng hoặc khay rồi đem mứt tắc phơi nắng tới khi thấy mứt dẻo và khô như ý muốn là được. Nếu nhà bạn có lò nướng thì có thể cho vào lò sáy cho nhanh hơn nhé!

Khi mứt khô và nguội hoàn toàn thì cho vào túi zip hoặc hộp đậy kín nắp lại ăn dần.

3 Thành phẩm

Có thể bạn quan tâm:

Với cách làm và nguyên liệu đơn giản, dễ tìm cùng sự khéo láo của bạn, món mứt tắc dẻo ngọt sẽ là món tráng miệng thú vị trong những ngày Tết với vô số những món ăn gây nặng bụng như thịt, bánh chưng, bánh tét,… Chúc các bạn thành công với công thức của Bách hóa XANH nhé!

Cách làm mứt tắc chua ngọt thơm ngon, đơn giản, không bị đắng cho ngày Tết

Mứt tắc hay còn gọi là mứt quất, dẻo ngon với hình cánh hoa đẹp mắt, vị chua chua ngọt ngọt được rất nhiều người yêu thích. Vào bếp cùng tham khảo chi tiết các bước làm mứt tắc trong bài viết sau cho dịp ngày lễ Tết nha.

Nguyên liệu làm Mứt tắc

Tắc 1 kg (quất)

Đường cát 500 gr

Muối hột 55 gr (hoặc muối thường)

Hình nguyên liệu

Cách chế biến Mứt tắc

1

Sơ chế tắc

Bạn cho vào tô 200ml nước lọc, 30gr muối hột, ngâm tắc vào nước muối trong 10 phút để loại bỏ bụi bẩn. Rửa sạch lại tắc dưới vòi nước, để ráo.

Để tạo hình cho món mứt thêm hấp dẫn, bạn dùng dao khứa dọc 5, 6 đường trên quả tắc để tạo hình cánh hoa, chú ý không để những miếng tắc đứt rời ra ở hai đầu. Dùng tay bóp nước tắc và hạt ra hết, rây bỏ hạt lấy nước tắc.

Thêm 20gr muối hột vào tô tắc, trộn đều rồi ngâm 1 tiếng.

2

Trụng tắc

Bạn bắc nồi lên bếp mở lửa vừa, thêm 2 lít nước nấu sôi, cho tắc vào trụng 3 – 4 phút rồi vớt ra ngâm 15 phút trong tô nước đá lạnh, vắt ráo nước.

3

Sên tắc

Thêm 500gr đường cát, 2 muỗng canh cốt tắc, 5gr muối vào tô, dùng muỗng trộn đều rồi để 8 tiếng hoặc qua đêm.

Bạn bắc nồi lên bếp mở lửa vừa, cho tắc vào sên khoảng 30 – 40 phút cho đến khi nước đường sánh và đặc lại, tắt bếp, để nguội.

4

Sấy tắc

Bạn xếp tắc vào khay nướng đã lót sẵn giấy nền.

Để nhiệt độ trong lò nướng ổn định, bạn mở lò nướng trước ở nhiệt độ 150 độ C trong 10 phút, sau đó cho khay tắc vào sấy ở nhiệt độ 100 độ C khoảng 35 – 40 phút.

5

Thành phẩm

Mứt tắc khi làm xong có màu vàng óng đẹp mắt, vị ngọt của đường, có một chút đắng nhẹ và vị chua chua thanh thanh rất ngon miệng.

Trổ tài vào bếp thực hiện chiêu đãi cả nhà nha.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *