Cách làm xúc xích không cần ruột non vừa ngon vừa đơn giản cho gia đình!!!

Công thức làm xúc xích không cần ruột non vừa ngon vừa đơn giản cho gia đình!!!

Cách làm xúc xích không cần ruột non vừa ngon vừa đơn giản cho gia đình!!! - Hình 1
xúc xích nhà làm

Nguyên liệu cần có để làm xúc xích nhé :

Sau đây chúng ta sẽ đi vào cụ thể các bước làm xúc xích nhé:

Cách làm xúc xích vừa ngon miệng lại an toàn cho cả gia đình:

Tìm hiểu về nguồn gốc và giới thiệu qua về xúc xích

Xúc xích được làm từ thịt lợn nhồi thịt có sự kết hợp của muối và các gia vị khác nhau, xúc xích thường được hấp, rán, nướng khi ăn cùng với tương ớt, mù tạt, tương cà sẽ rất ngon. Với hương vị thơm ngon, nhớ lâu, phù hợp với khẩu vị của hầu hết người dân từ các nền văn hóa khác nhau, món xúc xích đã trở thành món ăn được ưa chuộng ở rất nhiều nơi và đặc biệt được t.rẻ e.m rất yêu thích.

Chắc chắn mọi người đã quá quen thuộc với món xúc xích, đặc biệt là cách làm xúc xích Đức Việt, loại xúc xích được làm sẵn và được bán trong các siêu thị hay các cửa hàng tạp hóa. Nhưng nếu từng một lần thử hoặc nhìn thấy thứ xúc xích tự làm trong các nhà hàng âu, hay xúc xích từ nước Ý, Anh,..bạn sẽ thấy hương vị ngon khác biệt và chất lượng hoàn hảo của chúng.

Cách làm xúc xích không cần ruột non vừa ngon vừa đơn giản cho gia đình!!! - Hình 2
nhung kieu huong lieu xuc xich doc nhat ma co the ban chua biet 2( ảnh chỉ mang tính chất minh họa)

Xúc xích nổi tiếng nhất là ở Đức, nhờ vị ngon được yêu thích cách làm xúc xích Đức đã đặt chân đến rất nhiều đất nước khác nhau với vô số biến tấu hương vị độc đáo. Ngày nay nếu bạn đến Đức bạn sẽ có cơ hội thưởng thức hơn 200 loại xúc xích từ thịt bê, thịt heo đến xúc xích làm từ óc lợn.

Đến với Tây Ban Nha quốc gia của những cuộc đấu bò bạn sẽ biết đến cách làm xúc xích cay chorizo, món ăn được người dân bản địa ưa thích.

Kolbas là loại xúc xích được làm từ 100% thịt ướp đẫm các loại gia vị như muối, ớt bột, tiêu, tỏi, đường hạt nhục đậu khấu, kinh giới, rượu vang hoặc cognac. Đây là món xúc xích Hung-ga-ry khoái khẩu của người phương Tây.

Cách làm xúc xích của người Balan khá đặc biệt, nhờ cho thêm rau cải ngựa truyền thống mà món xúc xích của đất nước này có mùi thơm đặc trưng không lẫn vào đâu được.Cách làm xúc xích của người Ý nổi tiếng bởi sự tinh tế và hài hòa giữa cách trộn gia vị, do đó mà hương vị xúc xích Ý nổi tiếng khắp thế giới.Còn ở Châu Á chúng ta biết đến món lạp xưởng của Trung quốc như một loại xúc xích lên men tự nhiên có chút vị ngọt. “Nham” là món xúc xích đến từ Thái lan được bọc trong lá chuối và để lên men tự nhiên trong 2,3 ngày. Việt Nam thì có món xúc xích hết sức đặc biệt và hấp dẫn, đó chính là món dồi lợn, hình dáng trông y như xúc xích vậy.

Vậy cách làm xúc xích tại nhà vừa ngon vừa đảm bảo vệ sinh có khó không? Thật ra thì làm xúc xích không khó như bạn nghĩ, chỉ cần tìm hiểu kỹ, làm đúng các bước làm và chọn lựa được những nguyên liệu ngon thì bạn sẽ dễ dàng hoàn thành món xúc xích tại nhà cho cả gia đình rồi.

Tại sao chúng ta cần tự làm xúc xích, đi mua có phải tiện lợi hơn không????

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thực phẩm bẩn, kém chất lượng, không đảm bảo vệ sinh vì thế việc tự làm những chiếc xúc xích ở nhà là việc làm hữu ích và bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình. Các loại nội tạng lợn, bì lợn bốc mùi hôi thối được phù phép bằng đủ các loại phụ gia không rõ nguồn gốc, xuất xứ để trở thành pate, xúc xích – món ăn ưa thích của nhiều người.

Không chỉ thế, việc tự làm những chiếc xúc xích còn là cách để thê hiện tình cảm của những người vợ người mẹ tới chồng và những đứa con của mình. Hãy thử tưởng tượng một khung cảnh cả gia đình quây quần bên nhau thưởng thức những chiếc xúc xích do chính mình tạo nên thì còn gì tốt đẹp hơn nữa phải không.

Khi chúng ta làm xúc xích cũng có thể hướng dẫn con cái làm cùng để cho trẻ có thêm kiến thức và tiếp xúc với thế giới vì hiện nay số trẻ bị trầm cảm, tự kỷ ngày càng tăng do sự bận rộn, không có thời gian chơi cùng trẻ của ba mẹ. Hướng dẫn bé làm hoặc yêu cầu bé cùng làm vơi mình chính là một cách dạy con cực kỳ hữu hiệu, tránh xa máy tính, điện thoại và những đồ chơi công nghệ.

Nguyên liệu cần có để làm xúc xích nhé :

Hạt tiêu

Bột quế (1/3 thìa cà phê)

Đường hoa mai ( đường nâu) ( 1 thìa đầy cà phê)

Bột năng (100g

)Muối ăn ( 1 thìa cà phê)

Hạt nêm( 1 thìa cà phê)

Tỏi

Dầu điều (2 thìa cà phê)

Giò sống (500g)

Vỏ bọc xúc xích (collagen)

Sau đây chúng ta sẽ đi vào cụ thể các bước làm xúc xích nhé:

Bước 1: Để giò sống vào tủ lạnh ngăn mát khoảng 60 phút.

Bước 2: Trong thời gian đó, lấy tỏi và hạt tiêu ra giã .

Lưu ý là hạt tiêu chỉ giã dập thôi nhé, đừng nát quá. Còn với tỏi thì bóc sạch vỏ rồi giã thật nhuyễn.

Bước 3: Lấy giò ra và trộn với tiêu và tỏi vừa giã cho đến khi đều.

Bước 4: Trộn đều các thành phần còn lại( dầu điều, bột năng, muối, hạt nêm, đường, bột quế) vào trong giò sống. Tùy khẩu vị từng gia đình mà cho lượng muối và hạt tiêu vừa đủ

Bước 5: Tiếp tục cho giò sống đã được trộn gia vị vào ngăn mát 40 phút nữa rồi lấy ra nhồi vào vỏ bọc collagen làm xúc xích( collagen này được bày bán ở siêu thi hoặc ở trên shopee, lazada… collagen này đảm bảo an toàn có thể ăn được, thay thế cho bước sơ chế ruột non lợn để làm vỏ xúc xích, việc thay thế này rất tiện lợi và tiết kiệm thời gian công sức)

Sau đó chúng ta buộc chỉ để ngăn thành từng cái xúc xích

Cách làm xúc xích không cần ruột non vừa ngon vừa đơn giản cho gia đình!!! - Hình 3

( Ảnh chỉ mang tính chất minh họa)

Cuối cùng là đi hấp xúc xích là ta sẽ được một mẻ xúc xích ngon lành đảm bảo cho cả gia đình thưởng thức rồi.Bạn dùng tăm nhọn chọc thủng vài lỗ lên trên xúc xích trước khi hấp, như vậy xúc xích khi chín sẽ không bị nổ, vỡ vì căng hơi.

Sau khi hấp, bạn vớt xúc xích ra ngoài và ngâm vào nước lạnh để xúc xích được bóng và giòn hơn, để nguội là có thể ăn được. Tuy nhiên, xúc xích sẽ ngon hơn khi chiên hoặc nướng. Khi ăn xúc xích, bạn đừng quên thưởng thức với một chén tương ớt hoặc tương cà cho t.rẻ e.m.

Cần lưu ý khi hấp xúc xích, không nên hấp quá lâu vì sẽ dễ bị vỡ vỏ, bở xúc xích

Xúc xích sau khi hấp có thể ăn luôn được hoặc đem đi chiên trên lửa già ăn cũng rất ngon đó nhé.

Cách làm xúc xích không cần ruột non vừa ngon vừa đơn giản cho gia đình!!! - Hình 4
an vat ngày đông ( ảnh chỉ mang tính chất minh họa)

Cách làm xúc xích thật đơn giản đúng không nào các bạn.

“100”>

Cách làm Xúc xích tại nhà cực ngon, đảm bảo an toàn

Xúc xích – Món ăn “siêu nghiền” của các bạn nhỏ và là vũ khí tiết kiệm thời gian “siêu nhanh” cho mẹ.

Ăn sáng hay ăn xế, cứ chiên đôi ba chiếc xúc xích là bé nào cũng khoái mê. Nhưng xúc xích mua ngoài lại không dám cho con ăn nhiều vì được liệt vào sản phẩm đóng gói, nhiều chất bảo quản, lắm phụ gia… Vậy hãy cùng Bếp 360 thử ngay cách làm xúc xích thơm ngậy vị thịt tươi, vỏ giòn giòn, dai, quan trọng là ăn yên tâm vì không hề có chất phụ gia nhé!

Nguyên liệu làm Xúc xích

8 lạng thịt nạc vai đầu rồng (là phần thịt vai mềm ngon nhất)

Mỡ phần (lấy luôn phần mỡ gắn liền với phần thịt vai bên trên)

Lòng non: khoảng 3 lạng

Bột bắp (2 thìa ăn cơm)

Bột nở – baking power: 1 thìa

Gia vị: Bột canh, mì chính, tiêu, 2 nhánh tỏi

Cách làm Xúc xích

Sơ chế lòng: Lột bỏ hết phần mỡ. Rửa với muối hạt và giấm trắng cho hết nhớt. Dùng 1 củ hành luồn vào trong ruột lòng cho hết phần dịch vàng. Công đoạn này khá lâu. Sau đó, cho vòi nước chảy thẳng vào cho sạch. Cuối cùng là đổ giấm trắng vào trong ruột lòng thuôn lại rồi rửa sạch lại. Thành phẩm là lòng không còn mùi hôi, ruột hết dịch vàng, và không nhớt.

Cách làm Xúc xích tại nhà cực ngon, đảm bảo an toàn - Hình 1

Thịt ướp gia vị: Súp: 2 thìa cafe, mì chính 1 thìa cafe, tiêu khoảng 15-20p.

Xay thịt lần 1: Các mẹ có thể nhờ xay ở chợ, hoặc về nhà rửa sạch rồi xay bằng máy xay thịt gia đình thật nhuyễn.Cho phần bột bắp vào thịt. Bột nở hoà cùng xíu nước cho tan, sau đó cho vào hỗn hợp thịt. Sau đó dùng tay bóp đều. Tiếp đến, các mẹ dùng thìa quết khoảng 20p cho thịt dẻo. Hoặc dùng máy đ.ánh trứng đ.ánh tốc độ vừa 20p.Cho vào ngăn đá 3h để thịt đông xốp.

Cho thịt ra xay lần 2 thật nhuyễn. Tỏi bóc đ.ập dập rồi cho xay cùng. Lúc này sẽ thấy thịt nhuyễn như giò sống là đạt.

Luồn xúc xích: Nhanh và hiệu quả nhất là dùng dụng cụ thì 10p là xong. Không thì có thể dùng vỏ chai, cắt đuôi bỏ đi. Luồn đầu lòng vào miệng chai buộc chỉ chặt, đầu còn lại cho xúc xích và dùng thìa dồn. Lưu ý không luồn căng quá vì khi hấp thịt sẽ nở, luồn quá lỏng thì sẽ bị bở không ngon.Sau khi luồn xong, chia theo chiều dài mong muốn, dùng chỉ buộc lại. Rồi lấy 1 chiếc kim chọc chọc lên thân của từng chiếc để thoát hơi khi hấp, tránh bị bụcCho xúc xích lên nồi hấp. Hấp khoảng 10p sau khi nước sôi là được. Xúc xích chuyển sang màu trắng là đạt, ko cần hấp quá lâu. Để lửa vừa.Nếu muốn màu hồng hồng vàng vàng thì có thể trộn thêm xíu thịt gấc

Cách làm Xúc xích tại nhà cực ngon, đảm bảo an toàn - Hình 2

Cách làm Xúc xích tại nhà cực ngon, đảm bảo an toàn - Hình 3

Cách làm Xúc xích tại nhà cực ngon, đảm bảo an toàn - Hình 4

Sau khi hấp xong thì để nguội, cắt thành từng chiếc và ăn trong 5-7 ngày. Chúc các bạn thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *