Cách luộc thịt không cần nước siêu đơn giản: Thịt mềm ngọt, không khô, không hôi

Không sử dụng nước, bạn vẫn có thể có món thịt luộc hấp dẫn, ngon bá cháy.Dùng nước để luộc thịt thì quá quen thuộc, ai cũng làm. Tuy nhiên, kể cả khi không dùng nước, bạn vẫn có thể làm được món thịt luộc thơm ngon.

Để có món thịt luộc không cần nước, bạn hãy làm theo hướng dẫn dưới đây.

Cách 1: Luộc thịt không cần nước

Nguyên liệu

300 gram thịt ba chỉ, 3 củ hành tím, dầu hào, hạt nêm, đường.

Cách làm

Thịt ba chỉ rửa với nước sạch. Có thể rửa thịt cùng với nước muối loãng hoặc rượu trắng để khử mùi hôi.

Sau đó, lấy nước sôi để trụng sơ miếng thịt trong vòng 2 phút. Cách này giúp loại bỏ chất bẩn bám trên bề mặt miếng thịt.

Hành tím bóc vỏ, thái lát mỏng.

Cho miếng thịt đã trụng nước sôi vào bát, thêm hành tím, 1 thìa canh dầu hào, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê đường (gia vị gia giảm tùy theo khẩu vị). Thoa đều các gia vị lên mặt miếng thịt. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng bát và ướp thịt trong ít nhất 15 phút.

Cách luộc thịt không cần nước siêu đơn giản: Thịt mềm ngọt, không khô, không hôi - Hình 1

Video đang HOT

Tiếp đến, hãy bóc bỏ lớp màng bọc thực phẩm ra. Lấy thịt ra đĩa và cho vào lò vi sóng. Quay 2 lần, mỗi lần 15 phút ở mức nhiệt cao nhất. Như vậy, thịt đảm bảo sẽ chín.

Đợi thịt nguội thì lấy ra thái miếng vừa ăn.

Thịt ba chỉ luộc kiểu này sẽ có vị ngọt đậm của thịt do các chất dinh dưỡng không bị hòa tan vào nước. Nếu không có nhu cầu sử dụng nước thịt luộc để nấu canh thì bạn có thể làm theo cách này.

Cách luộc thịt không cần nước siêu đơn giản: Thịt mềm ngọt, không khô, không hôi - Hình 2

Lưu ý, khi cho vào lò vi sóng, bạn nên sử dụng đĩa sứ hoặc đĩa thủy tinh chịu nhiệt; không sử dụng đồ nhựa, đồ kim loại trong lò vi sóng.

Có thể để thịt trong bát có nắp hoặc dùng đĩa đậy lên trên bát để thay thế. Đậy nắp kín trong khi quay bằng lò vi sóng sẽ giúp bề mặt miếng thịt không bị khô.

Cách 2: Luộc thịt không cần nước

Nguyên liệu

500 gram thịt ba chỉ, 1 cây hành baro (có thể dùng hành lá để thay thế), 1/2 quả táo, 1 củ hành tây, 5 tép tỏi, 1 mẩu gừng, 2 lá nguyệt quế, tiêu hạt, 15ml giấm gạo.

Gia vị ướp thịt: 1 thìa canh sốt miso, 15ml rượu nấu ăn.

Cách làm

Táo bỏ hạt, bổ múi cau. Đầu hành cắt khúc. Hành tây bóc vỏ, thái miếng lớn. Gừng tỏi sơ chế sạch rồi cắt lát.

Thịt ba chỉ rửa sạch và ướp với tương miso, rượu nấu ăn. Nếu không có các nguyên liệu này, bạn có thể thay thế bằng các loại gia vị yêu thích khác như nước tương, dầu hào, hạt nêm…

Cho táo, hành tây đã thái xuống dưới đáy nồi. Sau đó, bỏ miếng thịt đã ướp gia vị lên trên. Bỏ đầu hành, gừng, tỏi, tiêu hạt, lá nguyệt quế và rượu nấu ăn lên trên. Lưu ý, với món thịt luộc không dùng nước này, bạn nên sử dụng các loại nồi sứ, nồi có đáy dày để tránh bị cháy ở đáy nồi trong quá trình luộc thịt.

Cách luộc thịt không cần nước siêu đơn giản: Thịt mềm ngọt, không khô, không hôi - Hình 3

Đậy nắp nồi và đặt lên bếp. Đun lửa lớn trong khoảng 2 phút sau đó hạ nhỏ lửa và nấu tiếp trong 1 giờ. Sau khoảng 30 phút nấu thì bạn nên mở vung để lật miếng thịt, giúp thịt chín đều.

Cách luộc thịt không cần nước siêu đơn giản: Thịt mềm ngọt, không khô, không hôi - Hình 4

Sau khoảng 1 giờ thì tắt bếp. Om thịt trong nồi thêm 20 phút nữa. Tùy theo độ lớn của miếng thịt và việc thích ăn thịt chín vừa tới hay chín nhừ, bạn có thể điều chỉnh thời gian luộc thịt cho phù hợp.

Cách luộc thịt không cần nước siêu đơn giản: Thịt mềm ngọt, không khô, không hôi - Hình 5

Khi thịt chín thì gắp ra và thái thành miếng vừa ăn.

Luộc thịt dùng muối và nước lã thôi chưa đủ: Thêm thứ này vào để thịt thơm ngọt, trắng tinh, không bị khô dai

Luộc thịt tưởng như dễ dàng ai cũng biết nhưng thực tế để có món thịt thơm ngon, trắng tinh thì hãy nhớ công thức dưới đây nhé!

Thịt luộc là món ăn đơn giản những rất bắt miệng, thường xuyên xuất hiện trong các bữa cơm gia đình. Thịt lợn luộc có thể chấm muối chanh, mắm ớt, mắm tép, mắm nêm… đều rất ngon. Ngoài ăn cùng cơm, món thịt luộc còn được sử dụng trong nhiều món khác như thịt cuốn bánh tráng, làm nộm/gỏi cùng các loại rau củ…

Luộc thịt tưởng dễ nhưng nhiều chị em vẫn gặp phải vấn đề là khi thịt chín có mùi hôi, nhạt, ăn không ngon. Khi luộc thịt bạn hãy nhớ rõ nguyên tắc này đảm bảo món thịt luộc trắng tinh thơm ngon, đậm đà không bị khô dai.

Cách luộc thịt ngon không lo khô dai

Bước 1: Thịt mua về nên rửa với nước muối loãng để khử khuẩn và cũng giúp giảm mùi hôi của miếng thịt. Để có món thịt luộc ngon, bạn nên chọn mua phần thịt có cả nạc và mỡ. Thịt chân giò, thịt ba chỉ… thường sẽ ngon hơn thịt thăn, thịt mông khi đem luộc.

Ngoài ra, để có món thịt trắng tinh thơm ngon không khô dai chị em cần chuẩn bị thêm một số nguyên liệu sau để làm món thịt luộc: Giấm hoặc chanh, 1 nhánh gừng nhỏ, 1 củ hành khô, dây chỉ hoặc lạt mềm.

Luộc thịt dùng muối và nước lã thôi chưa đủ: Thêm thứ này vào để thịt thơm ngọt, trắng tinh, không bị khô dai - Hình 1

Bước 2: Bạn hãy dùng dây chỉ hoặc lạt mềm để buộc chặt miếng thịt sẽ giúp thịt được tròn đẹp khi thái. Buộc thịt bo tròn theo dọc thớ thịt, khi luộc xong sẽ thái theo thớ ngang. Buộc càng chặt càng tốt để miếng thịt được định hình đẹp hơn. Nếu dùng chỉ, nên chọn loại chỉ trắng, không màu. Thịt chân giò bó chặt rồi đem luộc thì khi thái miếng thịt sẽ tròn đẹp. Với thịt ba chỉ, bạn có thể cho vào nồi luộc luôn, không cần bó. Nếu không có dây buộc hoặc không thích, bạn hoàn toàn có thể bỏ qua bước này và cho thịt vào nồi để luộc luôn.

Bước 3: Để thịt ngon, không bị hôi, bạn nên luộc 2 lần. Lần thứ nhất, cho thịt vào nồi, đổ ngập nước và đun sôi 2-3 phút rồi cho vài giọt giấm ăn (hoặc nước cốt chanh) vào để khử mùi hôi, giúp thịt trắng hơn.

Bước 4: Sau đó, đổ bỏ phần nước đó đi, rửa lại miếng thịt với nước ấm rồi đem luộc lần hai. Chuẩn bị một nồi nước, đun sôi sau đó thả miếng thịt vào cùng vài hạt muối, 1 vài lát gừng mỏng, 1 củ hành khô bóc vỏ. Muối giúp nước sôi đều, gừng khử mùi hôi và hành củ sẽ làm tăng thêm mùi vị thơm ngon của món thịt luộc.

Luộc thịt dùng muối và nước lã thôi chưa đủ: Thêm thứ này vào để thịt thơm ngọt, trắng tinh, không bị khô dai - Hình 2

Bước 5: Bạn chỉnh độ lửa phù hợp và luộc thịt ở lửa vừa cho đến khi chín. Để kiểm tra xem thịt đã chín chưa, bạn có thể dùng đũa chọc vào miếng thịt. Nếu thịt còn chảy ra nước màu hồng thì tiếp tục đun khoảng 5 phút nước. Nếu thịt đã chín thì chiếc đũa có thể xuyên qua dễ dàng và không có nước màu hồng chảy ra.

Bước 6: Sau khi thịt chín, vớt miếng thịt ra và ngâm ngay vào bát nước lạnh. Nước lạnh sẽ làm miếng thịt co lại, giúp giữ phom. Ngoài ra, nó còn giúp miếng thịt không bị khô và thẫm màu. Khi bớt, bạn có thể đem ra thái miếng để dùng ngay.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *