Cách nấu canh khổ qua nhồi thịt giữ được màu xanh, không đắng

Cách nấu canh khổ qua nhồi thịt giữ được màu xanh và không bị đắng có lẽ được nhiều người quan tâm bởi đây là món ăn yêu thích của hầu hết các gia đình Việt.

Dưới đây sẽ là công thức hướng dẫn chi tiết để bạn có thể làm nên hương vị thơm ngon nhất cho món canh này.

Khổ qua nhồi thịt là món ăn được nhiều người Việt yêu thích. Ảnh: Internet

Vào mỗi dịp Tết đến xuân về, canh khổ qua nhồi thịt trở thành món ăn mang ý nghĩa may mắn. Người miền Nam tin rằng, nếu ăn canh khổ qua vào năm mới sẽ xua đi những khó khăn trong năm cũ, đón chào 1 năm mới nhiều may mắn, thuận lợi hơn. Bên cạnh ý nghĩa này, canh khổ qua với vị thanh mát cũng giúp cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể. Học bí quyết nấu canh khổ qua không đắng, xanh tươi, thơm ngon là rất cần thiết để bạn có thêm món ăn ngon cho những ngày bình thường hay dịp Tết.

Nguyên liệu làm canh khổ qua nhồi thịt

700g khổ qua

300g nạc vai hoặc ba rọi

200g cá thác lác

1kg xương heo

5g ngò rí

5g hành lá

1 trái ớt sừng

1 trái ớt hiểm

2 củ hành tím

40g mộc nhĩ

Gia vị: đường phèn, muối, tiêu, hạt nêm

Cách nấu canh khổ qua nhồi thịt băm

Sơ chế nguyên liệu

Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ, để riêng phần đầu hành và lá hành. Ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ. Hành tím bỏ vỏ, rửa sạch, cắt làm đôi. Ớt sừng rửa sạch, cắt lát. Ớt hiểm băm nhuyễn. Mộc nhĩ ngâm nở, cắt nhỏ.

Xương heo rửa sạch, trụng qua nước sôi trong khoảng 3 phút, vớt ra, xả sạch lại.

Thịt heo rửa sạch, bỏ da, cắt thành miếng nhỏ.

Khổ qua rửa sạch, xẻ 1 đường, móc bỏ ruột. Sau đó, bạn đun 1.5 lít nước. Khi thấy nước bắt đầu sôi, bạn cho vào 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường. Tiếp theo cho khổ qua vào trụng nhanh qua. Sau đó vớt ra thả ngay vào âu nước đá ngâm cho đến khi nguội, để ráo nước. Đây cũng là cách làm khổ qua xanh hơn sau khi nấu.

Trụng khổ qua với nước sôi để giữ được màu xanh. Ảnh: Internet

Hầm nước dùng

Cho xương vào nồi cùng với 3 lít nước, 20g đường phèn, 15g muối, hành tím bắc lên bếp, đun sôi, hạ nhỏ lửa đun trong khoảng 60 phút để lấy nước dùng. Sau khi đun đủ thời gian, bạn lọc lại bỏ cặn, lấy nước dùng.

Hầm xương để lấy nước dùng nấu canh. Ảnh: Internet

Trộn nhân thịt

Cho tất cả thịt vào cối cùng với 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, đầu hành lá, mộc nhĩ, muỗng cà phê tiêu xay, xay nhuyễn tất cả.

Nếu không có máy xay, bạn có thể băm nhuyễn thịt rồi ướp với các gia vị trên.

Trộn thịt xay và cá thác lác cùng với số ngò rí, ớt hiểm băm vào 1 túi nilon nhồi trong khoảng 2 – 3 phút cho đến hỗn hợp dẻo mịn.

Nhân dẻo mịn. Ảnh: Internet

Nhồi thịt vào khổ qua

Múc nhân nhồi vào bên trong trái khổ qua. Lưu ý là khổ qua thật ráo nước rồi mới nhồi nhân. Dùng muỗng ép chặt nhân và múc lượng nhân vừa đủ không nhồi quá nhiều. Sau khi đã nhồi xong, bạn bóp trái khổ qua lại để phần nhân trồi ra và bạn lấy phần trồi ra này đi.

Ngoài ra, để cố định trái khổ qua hơn, bạn có thể dùng cọng hành trụng qua nước sôi, buộc ngang trái khổ qua.

Nhồi nhân vào bên trong trái khổ qua. Ảnh: Internet

Nấu canh

Cho khoảng 1.5 lít nước dùng vào nồi. Khi nước sôi lăn tăn, bạn thả khổ qua vào nồi đun sôi sau đó hạ nhỏ lửa hầm trong khoảng 5 phút rồi nêm nếm lại theo khẩu vị của gia đình mình. Bạn tiếp tục hầm thêm khoảng 15 phút nữa thì cho ớt sừng cùng với hành lá, ngò rí vào, tắt bếp.

Hầm trong thời gian 20 – 30 phút tùy kích thước của trái khổ qua. Ảnh: Internet

Trình bày và thưởng thức

Múc canh khổ qua ra tô, rắc lên trên 1 ít tiêu xanh, chấm kèm với nước mắm mặn sẽ thêm hấp dẫn.

Lưu ý cần biết khi nấu canh mướp đắng lần đầu

Cách chọn mua khổ qua không bị đắng

Bạn nên chọn những trái khổ qua trái trưởng thành không quá non cũng không quá già, có gai nở, dáng ngắn bầu tròn.

Chọn khổ qua gốc tức là trái khổ qua ra lần đầu của cây. Những trái khổ qua này thường da căng, gai nở to.

Những trái khổ qua có màu xanh nhạt sẽ ít đắng hơn so với những trái sậm màu. Bạn cũng không nên chọn những trái ngả sang màu vàng hoặc đỏ vì chúng đã chín không còn độ giòn khi ăn.

Khổ qua rừng sẽ có vị đắng gắt hơn so với khổ qua thường.

Khổ qua có gai nở to sẽ ít đắng hơn. Ảnh: Internet

Nấu canh khổ qua nhồi thịt thơm ngon với những mẹo đơn giản, quả không đắng và ‘cười toe toét’

Canh khổ qua (mướp đắng) là món ăn quen thuộc, xuất hiện nhiều trên mâm cơm gia đình Việt. Với những mẹo nhỏ dưới đây, các bà nội trợ có thể dễ dàng nấu được tô canh khổ qua dinh dưỡng, giải nhiệt mùa hè, thịt mềm dẻo, quả vẫn khép miệng mà không cần buộc lá hành.

Khổ qua có nhiều công dụng quý như thanh nhiệt, giải độc, trị rôm sẩy ngày hè, giúp giảm cân, sáng mắt, nâng cao chức năng miễn dịch cơ thể, phòng chống ung thư…


Khổ qua (mướp đắng) có thể làm thành nhiều món ăn ngon, lại cực kỳ bổ dưỡng. Ảnh: Thúy Nguyễn

Cách nấu canh khổ qua nhồi thịt ngon ngọt

Để làm món canh khổ qua dồn thịt, nguyên liệu cần:

3 – 4 quả mướp đắng còn xanh, to vừa phải

300g thịt nạc vai xay

2 – 3 tai mộc nhĩ

Gia vị gồm: bột canh, đường, hạ nêm, tiêu, hành khô, hành lá, rau mùi.


Món canh khổ qua thanh mát mùa hè. Ảnh: IT

Các bước thực hiện:

Ngoài món canh khổ qua nhồi thịt, chị em có thể chế biến nhiều món ăn ngon khác như canh khổ qua cá thác lác, canh khổ qua thịt nạc, canh khổ qua tôm nõn, canh khổ qua xào trứng, thậm chí ăn sống với ruốc, làm nước giải khát, sinh tố…

Đầu tiên, dùng dao nhỏ rạch một đường dọc quả khổ qua rồi lấy muỗng cà phê nhẹ nhàng tách sạch sẽ phần ruột. Sau đó đem phần khổ qua đã sơ chế ngâm với nước muối loãng, rửa sạch và để ráo.

Mộc nhĩ ngâm nước nóng cho nở, c.ắt c.hân, rồi thái sợi, băm nhỏ. Hành khô bóc vỏ, hành lá và rau mùi rửa sạch, cắt nhỏ.

Trộn đều thịt nạc vai xay cùng mộc nhĩ, hành khô băm nhỏ, hành lá, rau mùi trong chiếc bát to. Thêm gia vị vừa ăn như bột canh, hạnh nêm, tiêu, chút đường. Khi các nguyên liệu này đã thành hỗn hợp quyện dẻo với nhau, thì dồn chúng vào ruột khổ qua. Cuối cùng, dùng cọng hành lá đã chần sơ nước nóng để buộc lại.

Đặt nồi nước dùng lên bếp. Khi nước sôi già thì cho khổ qua vào hầm, mở vung để khổ qua luôn giữ màu xanh, và đun nhỏ lửa đến lúc chín. Bà nội trợ muốn nước canh trong hơn, thỉnh thoảng hớt bỏ phần bọt nổi bên trên bề mặt.

Cuối cùng, nêm nếm lại nước với chút gia vị cho vừa miệng rồi khi khổ qua mềm thì tắt bếp, thêm hạt tiêu, hành lá, rau mùi đã thái nhỏ vào nồi canh.

Mẹo nhỏ giúp món canh khổ qua ngon miệng bắt mắt

Trên mạng xã hội, một bà nội trợ đã phải “cầu cứu” mọi người vì quên buộc lá hành, khiến mấy trái khổ qua… cười toe toét.

“Ủa mọi người ơi… Sao em nấu canh khổ qua nhồi thịt mà trái không khép lại được ạ? Hay do em dồn thịt nhiều quá? Sau gần 7 phút nghe điện thoại mà quay lại nhìn nồi canh hết hồn. Giờ có cách nào cho tụi nó khép lại không ạ. Lát bà má về bà la nữa cho coi. Sáng bà nói để bà nấu mà em nói “má cứ để con”. Chắc lát tới công chuyện với bà quá”, chị chia sẻ.


Món canh khổ qua “cười toe toét” được một bà nội trợ chia sẻ trên mạng xã hội kèm lời “cầu cứu”. Ảnh: FB

Để giúp chị này tránh rơi vào tình cảnh “cười ra nước mắt” lần nữa, nhiều bà nội trợ chia sẻ mẹo đơn giản khỏi lo khổ qua khép không được mà chẳng cần đến lá hành. Theo đó, dễ nhất là bổ ngang thay vì bổ dọc trái khổ qua. Sau khi lấy phần ruột bỏ đi, dùng đũa dồn nhân đã trộn, miết phẳng ở miệng.

Mặc dù là món ăn vừa thơm ngon vừa mát bổ dưỡng, chống viêm nhiệt… nhưng mướp đắng không dễ ăn với nhiều người. Để giảm bớt vị đắng, khi tách phần ruột phải cạo hết màng trắng bên trong quả. Điều này cũng giúp thịt dính vào thành trái tốt hơn. Ngoài ra, chần sơ khổ qua rồi xát chút đường vào bên trong trái cũng giúp khổ qua trở nên ngọt hơn.

Nước canh sau khi hầm khổ qua lâu cũng sẽ có vị đắng. Các bà nội trợ có thể thêm chút đường, hoặc làm nước dùng từ nước hầm xương lợn, gà, nước dừa tươi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *