Cách nấu giò heo giả cầy Miền Bắc, Miền Nam và Miền Trung

Học hỏi cách nấu giò heo giả cầy thơm ngon theo chuẩn vị miền Bắc, miền Nam và miền Trung dưới đây giúp bạn đổi vị cho bữa ăn của mình. Chân giò thấm đều gia vị trở nên thơm ngon, lạ miệng.

Giò heo nấu giả cầy là món ăn đặc sắc của ẩm thực Việt Nam

Không chỉ là món ăn rất nổi tiếng ở miền Bắc, chân giò giả cầy còn được biến tấu để phù hợp với khẩu vị của từng vùng miền. Với 2 cách nấu giả cầy theo vị miền Bắc, miền Nam và miền Trung được Bếp Trưởng Á Âu hướng dẫn chi tiết dưới đây, bạn sẽ dễ dàng thực hiện được ngay tại bếp ăn của mình. Mỗi cách nấu sẽ có gia vị khác nhau nhưng tất cả đều mang lại món giả cầy thơm ngon, hấp dẫn.

Cách nấu giò heo giả cầy miền Bắc

Nguyên liệu

3g chân giò trước

500g củ riềng

100g củ nghệ

60g mắm tôm

200g cơm mẻ

200g đậu xanh

20g hành tím

1 muỗng canh rượu trắng

Gia vị: bột ngọt, dầu ăn

Rau ăn kèm: lá mơ, sả cây, riềng, hoa chuối, rau thơm, lá quế, ớt

Nguyên liệu chính của món giả cầy miền Bắc

Các bước thực hiện

Sơ chế giò heo

Chân giò rửa sạch đem đi hun khói với bã mía khô cho lớp da bên ngoài vàng đều, rửa sạch lại, cắt thành miếng vừa ăn, để ráo.

Thui vàng phần da để thơm ngon và có vị đặc trưng của món giả cầy

Sơ chế các nguyên liệu khác

Hành tím băm nhuyễn. Sả cắt lát tròn mỏng.Riềng rửa sạch, cắt lát. Nghệ bỏ vỏ, cắt lát. Cho cả 2 vào cối giã nhuyễn.Đậu xanh rửa sạch, hấp chín.Các loại rau ăn kèm nhặt kỹ, rửa sạch, để ráo.Ướp giò heo

Ướp giò heo với nghệ, riềng giã nát, sả, hành tím, mắm tôm, cơm mẻ, 1 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh rượu trong khoảng 30 phút cho thấm gia vị.

Ướp giò heo với các loại gia vị

Nấu giả cầy

Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh cầu ăn. Khi dầu nóng, đổ hành tím băm vào phi thơm. Tiếp theo đổ giò heo vào nồi, đảo đều, thêm đậu xanh và đổ nước xâm xấp mặt thịt đun sôi. Sau đó hạ nhỏ lửa đun cho đến khi giò heo chín mềm, nêm nếm lại gia vị cho phù hợp với khẩu vị của gia đình bạn, tắt bếp.

Đun cho đến khi thịt chín mềm, nước cạn lại 2/3 nồi

Trình bày và thưởng thức

Giả cầy sẽ ăn kèm với các loại rau thơm hoặc bún tươi.

Đừng quên thưởng thức các loại rau ăn kèm đặc trưng của món giả cầy

Cách nấu giò heo giả cầy miền Trung

Nguyên liệu

1 cái chân giò

7 cây sả

50g riềng

50g hành tím

50g tỏi1 trái ớt sừng

2 hoa đại hồi

1 thanh quế nhỏ

1 muỗng cà phê bột nghệ

1 muỗng cà phê bột cà ri

1 muỗng cà phê bột ngũ vị hương

1 muỗng cà phê ớt bột

1 muỗng canh mắm tôm

2 muỗng canh rượu trắng

50g đường phèn

1 lít nước dừa

Gia vị: tiêu, nước mắm, bột ngọt

Các bước thực hiện

Chân giò sau khi mua về, rửa sạch, thui vàng lớp da bên ngoài, rửa sạch lại, chặt miếng vừa ăn. Sả rửa sạch, 3 cây đ.ập dập, cắt khúc, 4 cây còn lại băm nhuyễn. Riềng rửa sạch băm nhuyễn. Hành tím, tỏi băm nhuyễn. Ớt sừng cắt lát.

Ướp giò heo cùng với 1 muỗng cà phê bột nghệ, 1 muỗng cà phê bột cà ri, 1 muỗng cà phê bột ngũ vị hương, 1 muỗng cà phê ớt bột, 25g hành tím băm, 25g tỏi băm, sả băm, riềng băm, 1 muỗng canh mắm tôm, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh bột ngọt, 2 muỗng canh rượu trắng, 1 muỗng cà phê tiêu. Trộn đều tất cả lên cho giò thấm gia vị, để ướp trong thời gian khoảng 60 phút.

Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, cho số hành tím, tỏi băm còn lại, ớt sừng, hoa đại hồi, quế, sả đ.ập dập vào phi thơm.

Tiếp theo, bạn cho tất cả giò heo đã ướp gia vị vào cùng với 50g đường phèn, đảo đều cho thịt săn lại, đổ nước dừa vào đun sôi. Sau đó hạ nhỏ lửa, đun trong 60 phút cho đến khi nước trong nồi cạn lại còn khoảng 2/3. Khi đun được 30 phút, bạn nêm vào nồi 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm hoặc theo khẩu vị của mình. Đun tiếp tục thêm 30 phút nữa là hoàn thành món ăn.

Giò heo nấu giả cầy kiểu miền Trung có hương vị nhẹ nhàng của ngũ vị hương. Ảnh: Internet

Cách nấu giò heo giả cầy miền Nam

Nguyên liệu:

1 chân giò heo

7 cây sả

150g tương hột

1 trái ớt hiểm

10g bột cà ri

1 muỗng canh tỏi băm

1 lít nước dừa

20ml nước cốt dừa

Gia vị: muối, đường, bột ngọt

Các bước thực hiện:

Thui cho lớp da bên ngoài giò heo vàng, cạo bỏ lớp cháy, rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, để ráo. 2 cây sả đ.ập dập, cắt khúc. 5 cây còn lại băm nhuyễn. Ớt hiểm băm nhỏ.

Ướp giò heo với sả băm, sả đ.ập dập, 3 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 100g tương hột, bột cà ri. Trộn đều tất cả lên, để ướp trong 60 phút cho thấm gia vị.

Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, đổ tỏi vào phi thơm. Tiếp theo cho chân giò đã ướp vào xào săn lại. Sau đó đổ nước dừa vào đun sôi rồi hạ nhỏ lửa đun liu riu trong khoảng 60 phút là giò heo chín mềm. Trong quá trình đun, bạn nhớ thường xuyên vớt bọt.

Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng cho 50g tương hột, 1 muỗng canh đường, 20ml nước cốt dừa, khuấy đều cho hỗn hợp sôi và tan gia vị. Cuối cùng, bạn cho vào 1 ít sả băm và ớt hiểm băm, trộn đều tắt bếp.

Giò heo giả cầy sẽ được ăn chung với cơm, bún, bánh mì và đừng quên chấm với hỗn hợp tương và nước cốt dừa ở trên nhé!

Gia vị đặc trưng làm nên hương vị của món giò heo giả cầy miền Nam là tương hột. Ảnh: Internet

Với cách nấu giò heo giả cầy miền Bắc, miền Trung, miền Nam được hướng dẫn ở trên, bạn có thể đổi vị và làm phong phú hơn cho thực đơn của mình. Nếu muốn học thêm cách nấu các món ăn đặc trưng của từng vùng miền, bạn có thể điền vào form bên dưới để được tư vấn chi tiết hơn nhé!

Cách làm nem nướng đơn giản cùng nước chấm ngon tại nhà

Cách làm nem nướng rất đa dạng, tùy vào đặc trưng ẩm thực của từng địa phương mà hương vị món nem làm ra cũng khác nhau.

Mặc dù nguyên liệu chủ yếu của món ăn này đều được làm từ thịt lợn xay nhuyễn, ướp với đầy đủ gia vị và nướng trên bếp than nhưng mùi vị của mỗi nơi luôn có những nét đặc trưng rất riêng. Hôm nay, webnauan.vn sẽ bật mí đến bạn các công thức chế biến nem nướng của nhiều địa phương khác nhau, cùng tìm hiểu nhé.

1. Hướng dẫn làm nem nướng ăn với bún kiểu miền Tây

Cách làm nem nướng miền Tây, đặc biệt là nem nướng Vĩnh Long có hơi cầu kỳ hơn so với nhiều nơi khác. Nem nướng ăn với bún tươi được xem là đặc sản của nơi đây. Từng viên nem nướng thơm phức được quến từ thịt băm và các loại gia vị, ăn kèm với bún tươi và rau sống thì hết sảy.

1.1. Nguyên liệu

1 kg thịt nạc băm (chọn miếng thịt có 80% nạc và 20% mỡ)

8 muỗng canh tương hột

1 kg bún tươi2 muỗng cà phê bột ngũ vị hương

2 trái dưa leo

1 củ cà rốt

150 gram rau thơm

200 gram xà lách

1 củ cải trắn

g100 gram giá đỗ (Để đảm bảo giá sạch và không hóa chất, bạn có thể tham khảo cách làm giá đỗ tại nhà nhé)

2 muỗng cà phê tỏi băm100 gram đậu phộng

1 muỗng cà phê ớt bămGia vị nêm nếm: muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, ớt, giấm gạo, tương hột

1.2 Hướng dẫn cách làm nem nướng Vĩnh Long ăn với bún

1.2.1. Sơ chế nguyên liệu

Giá đỗ, xà lách, rau thơm nhặt sạch, rửa với nước và để ráo. Dưa leo rửa sạch và cắt miếng nhỏ vừa ăn.Cà rốt, củ cải trắng gọt vỏ, bào sợi. Sau đó cho vào 1 muỗng canh muối, ướp khoảng 5 phút rồi dùng tay bóp cho cà rốt và củ cải thấm. Rửa sạch với nước, để ráo và cho vào trộn với 1 chén nhỏ giấm gạo, 1 muỗng canh đường và 1/3 muỗng cà phê muối. Ướp khoảng 30 đến 45 phút thì vắt ráo. Cà rốt và củ cải chua này dùng để ăn kèm với nem nướng.


Sơ chế rau và làm đồ chua cho món nem nướng. Ảnh: Internet

1.2.2. Hướng dẫn cách làm nem nướng và đồ chua ngon chuẩn vị miền Tây

Thịt sau khi mua về, rửa sạch và đem đi xay nhuyễn hoặc bạn cũng có thể nhờ người bán xay giúp để tiết kiệm thời gian. Cho thịt vào thau lớn, ướp với 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 3 muỗng cà phê đường, 1,5 muỗng cà phê bột ngũ vị hương và ít tiêu xay.


Trộn gia vị đầy đủ cho thịt. Ảnh: Internet

Dùng chày dầm vào thịt để thịt nhuyễn và thấm đều gia vị. Đồng thời, cách này còn giúp kết dính và dai hơn rất nhiều.


Dùng chày giã thịt để gia vị thấm đều. Ảnh: Internet

Sau khi đã quến thịt xong, thoa ít dầu ăn vào lòng bàn tay và tiến hành vo trong nem và xâu vào xiên que tre. Làm lần lượt đến khi hết thịt.


Xiên viên thịt vào que tre. Ảnh: Internet

Vặn lò nướng ở nhiệt độ 150 độ C trước 10 phút để làm nóng lò. Lót giấy bạc lên khay nướng thịt và thoa lên một lớp dầu ăn. Để xiên nem lên khay, đặt vào lò và vặn nhiệt độ 250 độ C, nướng khoảng 40 phút thì nem chín.


Cho nem vào bếp và nướng chín. Ảnh: Internet

1.2.3. Hướng dẫn cách làm tương đậu phộng ăn nem nướng

Trong thời gian chờ nem chín, bắc đậu phộng lên bếp rang giòn, sau đó cho vào cối giã nát.


Đậu phộng đem giã nhuyễn. Ảnh: Internet

Kế đến cho tương hột cùng một ít đậu phộng vừa giã nát vào cối xay nhuyễn, đổ ra chén và thêm vào ít tỏi băm, ớt băm, 2 muỗng canh đường, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt và ít nước lọc. Khuấy đều và nếm lại để điều chỉnh độ mặn ngọt theo khẩu vị của gia đình.


Làm nước sốt tương chấm nem. Ảnh: Internet

Cho bún tươi ra tô, để rau sống lên trên kèm theo ít đồ chua, vài viên nem nướng, đậu phộng giã nhuyễn và chan nước sốt tương hột lên trên. Mùi thơm phưng phức của nem nướng hòa quyện với sốt tương đậm đà cùng rau sống thanh mát, ăn cực kỳ ngon.


Nem nướng miền Tây ăn kèm với bún tươi, đồ chua và rau sống rất ngon. Ảnh: Internet

2. Hướng dẫn cách làm nem thính nướng Nha Trang

Mặc dù nem nướng Nha Trang cũng được quến từ thịt heo nhưng hương vị lại đặc biệt hơn rất nhiều so với những nơi khác. Bí quyết để làm nên món ngon này của Nha Trang nằm ở phần nước chấm, cụ thể như thế nào thì cũng đi vào tìm hiểu nhé.

2.1. Nguyên liệu

600 gram thịt heo nạc

50 gram mỡ heo

20 gram bột năng

5 gram bột nở

100 gram tôm tươ

50 gram gan heo

25 gram đường trắng

10 gram hạt nêm2 gram tiêu

10 gram thính gạo

50 ml dầu điều

30 gram hành tím

0 gram gạo

15 ml nước mắm

20 gram tương hột xay nhỏ

2.2. Hướng dẫn cách làm nem nướng Nha Trang

2.2.1. Hướng dẫn cách làm nem thính Ninh Hòa, Nha Trang

Thịt heo mua về rửa sạch, cho 500 gram vào máy xay nhuyễn cùng với 50 gram mỡ heo. Sau đó thêm vào 20 gram bột năng, 5 gram bột nở, 5 gram hạt nêm, 10 gram thính gạo, 2 gram tiêu và 20 ml dầu điều. Dùng muỗng quến để thịt được đều gia vị và dai hơn. Sau đó để khoảng 30 phút.


Ướp thịt heo với đầy đủ gia vị. Ảnh: Internet

Sau khi thịt ngấm gia vị, bạn lấy một miếng vừa đủ, ép mỏng ra đặt que tre vào giữa, cuộn chặt lại. Làm lần lượt đến khi hết thịt thì cho lên bếp than nướng. Thỉnh thoảng trở thịt để không bị cháy.


Cuộn và cho nem lên bếp than nướng. Ảnh: Internet

2.2.2. Hướng dẫn cách làm nước chấm nem nướng Nha Trang

Bắc chảo lên bếp, làm nóng 30 ml dầu điều, thả hành tím băm vào phi thơm, sau đó cho 100 gram thịt heo băm còn lại cùng với 100 gram tôm và 50 gram gan heo vào xào chín. Sau đó để nguội rồi cho vào máy xay nhuyễn.


Xào thịt cùng với gan heo và tôm. Ảnh: Internet

Dùng 30 gram gạo cùng 200 ml bắc lên bếp nấu thành cháo. Sau đó cho hỗn hợp thịt vừa xay nhuyễn vào, khuấy đều và nêm thêm 15 ml nước mắm, 5 gram hạt nêm, 15 gram đường và 20 gram tương hột xay nhuyễn. Tiếp tục đun lửa đến khi nước chấm sôi lại thì tắt bếp. Nếu ăn cay bạn có thể cho vào ít ớt băm.


Làm nước chấm nem nướng. Ảnh: Internet

Nem nướng Nha Trang thường được ăn kèm với bún tươi, xoài xanh, khế chua, chuối chát, rau sống và bánh tráng chiên giòn. Cuối tuần làm món này để thay đổi khẩu vị gia đình thì hấp dẫn vô cùng.


Nem nướng Nha Trang ăn kèm với xoài xanh và khế chua rất ngon. Ảnh: Internet

3. Cách làm nem bò nướng sả

Nem bò nướng sả không chỉ là món ăn vặt được nhiều người yêu thích mà còn là mồi nhậu đặc biệt của các đấng máy râu. Nem bò sả khi nướng chín rất thơm, khiến vị giác của bạn bị kích thích vô cùng.

3.1. Nguyên liệu

200 gram thịt bò băm

100 gram sả

100 gram giò sống (Xem cách làm giò sống ngon và không pha lẫn tạp chất)

50 gram mỡ heo

3 muỗng canh đường trắng

2 muỗng canh nước mắm

1 muỗng canh dầu hào

muỗng canh hành tím băm

1 muỗng canh tỏi băm

2 muỗng canh tiêu

1/2 muỗng canh hạt nêm

3.2. Hướng dẫn cách làm nem bò nướng sả

Mỡ heo rửa sạch, cắt hạt lựu và trộn đều với 1 muỗng canh đường, để yên khoảng 30 phút cho thấm gia vị.


Ướp mỡ heo với đường. Ảnh: Internet

Kế đến bạn trộn mỡ heo vừa ướp với 100 gram giò sống và 200 gram thịt bò băm. Nêm 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh tiêu, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh tỏi băm và 1 muỗng canh hành tím băm.


Ướp thịt bò với gia vị. Ảnh: Internet

Trộn đều hỗn hợp, sau đó dùng màng bọc thực phẩm bao lại và cho vào ngăn đá từ lạnh khoảng 1 tiếng. Cách này giúp nem khi nướng chín sẽ dai hơn.Đủ thời gian, lấy thịt ra ngoài, nắn viên và cuộn vào phần đầu của cây sả. Lưu ý nắn thật kĩ để thịt không bị rời ra khỏi cây sả. Làm đến khi hết thịt thì đặt lên bếp than nướng chín.


Cuộn thịt bò vào cây sả rồi bắc lên bếp nướng chín. Ảnh: Internet

Nem bò nướng sả rất ngon, ngọt lịm vị bò và thơm thoang thoảng mùi sả, chấm kèm với tương ớt nữa thì không chê vào đâu được.


Nem nướng bò sả làm món nhậu rất ngon. Ảnh: Internet

4. Cách làm nem lụi nướng

Công thức làm nem lụi nướng tương đối đơn giản nhưng lại rất ngon. Do đó bạn có thể chế biến ngay tại nhà để làm món nướng để vặt. Đặc biệt, nem lụi cũng có thể được ăn kèm với bánh mì hoặc bún tươi, thường xuyên thay đổi thực đơn bằng những món lạ miệng sẽ kích thích vị giác của gia đình.

4.1. Nguyên liệu

300 gram thịt heo băm10 tép tỏi

1 muỗng cà phê đường trắng

2 muỗng cà phê nước mắm

1 muỗng cà phê tiêu2 nhánh hành lá

2 muỗng canh bột năngXiên que tre

4.2. Hướng dẫn cách làm nem lụi nướng đơn giản tại nhà

Trộn đều thịt heo với tỏi băm, hành lá cắt nhuyễn cùng 1 muỗng cà phê đường trắng, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu.


Cho thịt heo vào tô và ướp thấm gia vị. Ảnh: Internet

Cho hỗn hợp thịt heo vào cối, giã mạnh tay để thịt được quết dẻo. Sau đó cho vào ngăn đông tủ lạnh khoảng 1 tiếng. Cách này giúp thịt chắc và ngon hơn.


Cuộn nem vào xiên tre. Ảnh: Internet

Cuộn thịt quanh xiên que tre đã chuẩn bị trước đó để tạo hình cho nem. Làm đến khi hết thịt thì bắc lên bếp than nướng chín. Nem lụi nướng ăn với bún tươi hoặc cuốn với rau sống đều được.


Nem lụi nướng tuy đơn giản nhưng hương vị cũng rất ngon. Ảnh: Internet

5. Hướng dẫn làm nem chua nướng

Khác với nem lụi, cách làm nem chua nướng không chỉ có vị béo ngọt của thịt mà còn có thêm vị chua chua rất lạ miệng. Công thức làm món nem này có phần tốn thời gian hơn, song hương vị làm ra cũng có phần đặc biệt hơn rất nhiều.

5.1. Nguyên liệu

1 kg thịt heo nạc xay

300 gram da heo

4 củ tỏi5 trái ớt

1 chén cơm nếp

Ít que xiên

2 muỗng canh muối

5.2. Hướng dẫn cách làm nem chua nướng

Thịt heo xay mua về, bạn cho lên thớt và băm thêm vài lần nữa cho thật mịn. Tỏi bóc vỏ, cho vào cối giã nhuyễn. Da heo sau khi làm sạch, cho vào nồi luộc chín, vớt ra để nguội và cắt thành sợi nhỏ.Cho thịt heo, da heo, tỏi, ớt, cơm nếp và 2 muỗng canh muối vào thau hoặc túi nilon để trộn đều. Sau đó, chia hỗn hợp thành những miếng nhỏ và dùng giấy bóng cuộn lại, gói chặt và cột dây thun. Đặt nem nơi thoáng mát tránh ánh nắng mặt trời khoảng 3 ngày là có đủ độ chua và có thể lấy ra.


Cho hỗn hợp thịt vào giấy bóng cuộn chặt để làm nem chua. Ảnh: Internet

Dùng xiên tre xiên vào từng miếng nem và bắc lên bếp nướng. Nem chua nướng có vị chua chua, ngọt ngọt ăn với bánh hỏi hay bánh ướt đều được.


Nem chua nướng có vị chua chua ngọt ngọt ăn rất lạ miệng. Ảnh: Internet

6. Cách làm nem nướng chay

Nem chay nướng nghe có vẻ mộc mạc nhưng thật ra hương vị của chúng cũng chẳng kém gì nem thịt. Rau củ được xào chín, cuộn trong lớp bánh tráng bía và nướng thơm trong lò nướng, dùng làm các món ăn vặt ngon hoặc ăn kèm với bún tươi đều được.

6.1. Nguyên liệu

2 củ cà rốt500 gram bắp cải

100 gram nấm rơm

2 nhánh hành lá

20 cái bánh tráng bía

1 muỗng cà phê gừng băm

40 ml nước tương

1/2 muỗng canh bột bắp

1 muỗng canh dầu mè

1/2 muỗng canh dầu ăn

1 muỗng canh tương ớt (tham khảo cách làm tương ớt ngon để chấm món nướng)

Khay nướng, giấy bạc

6.2. Hướng dẫn cách làm nem nướng cha

Bắp cải cắt sợi nhỏ, cà rốt gọt vỏ, bào sợi. Nấm rửa sạch, cắt lát mỏng theo chiều dọc, hành lá cắt nhuyễn. Cho 40 ml nước tương vào chén và trộn đều với 1/2 muỗng canh bột bắp.Bắc chảo lên bếp, làm nóng dầu ăn, cho gừng băm vào phi thơm, sau đó trút hỗn hợp cà rốt và bắp cải vào xào lửa nhỏ. Kế đến, rưới phần nước tương và bột bắp vừa trộn vào. Nêm thêm 1 muỗng canh dầu mè, xào đến khi cà rốt chín mềm thì tắt bếp.


Xào chín rau củ. Ảnh: Internet

Đặt bánh tráng bía ra mặt phẳng, múc phần nhân vừa mới xào chín vào, cuộn bánh lại sao cho nhân không bị rơi ra ngoài.


Cho nhân rau củ vào và cuộn bánh. Ảnh: Internet

Chuẩn bị khay nướng, lót giấy bạc lên trên và phết thêm ít dầu ăn, đặt các cuốn nem chay vào và cho vào lò nướng. Vặn lò ở nhiệt độ 200 độ C, nướng khoảng 15 phút thì lấy ra lật ngược mặt bên dưới lên, cho vào lò tiếp tục nướng thêm 10 phút cho vàng đều thì lấy hẳn ra ngoài. Nem nướng chay bạn có thể chấm kèm với tương ớt để tăng thêm hương vị.


Nem chay nướng bạn có thể chấm kèm với tương ớt. Ảnh: Internet

7. Hướng dẫn cách làm nem nướng Đà Lạt ngon tại nhà

Nem nướng được xem là một trong những đặc sản của thành phố Đà Lạt. Hầu như chưa có vị khách du lịch nào đến đây mà không thử qua món nem nướng này. Vậy công thức làm nem nướng Đà Lạt có gì khác mà khiến người ta yêu thích đến vậy?

7.1. Nguyên liệu

1 kg thịt lợn xay nhỏ

400 gram mỡ lợn

500 gram tôm

30 gram gạo tẻ

Ít lạc rang và tương xay

Gia vị nêm nếm: muối, ớt, tiêu, bột ngọt, hạt nêm, tỏi

7.2. Hướng dẫn cách làm nem nướng Đà Lạ

7.2.1. Hướng dẫn các bước làm nem nướng chuẩn vị Đà Lạt

Mỡ lợn mua về rửa sạch, cắt thành sợi dài, sau đó chần sơ qua nước sôi để loại bỏ bớt mùi hôi. Cho thịt vào đĩa, thêm vào ít đường và để ra nơi có gió khoảng 30 phút cho mỡ có màu trong thì lấy vào.Tôm bóc vỏ, cắt bỏ đầu đuôi, rửa sạch bằng muối và cho vào xay nhuyễn cùng ít tiêu xay, muối ăn và bột ngọt.Chuẩn bị một tô lớn, cho thịt heo xay cũng với mỡ heo và tôm xay vào. Ướp với đầy đủ gia vị cho vừa ăn, trộn đều và để khoảng 10 phút cho ngấm.Lấy một miếng thịt vừa đủ, bóp chặt cho dính quanh chiếc đũa hoặc xiên tre. Lưu ý bóp mạnh tay để thịt không bị rớt ra ngoài. Sau đó cho tất cả lên bếp than hoa và nướng chín.


Cuộn hỗn hợp nem vào xiên que. Ảnh: Internet

7.2.2. Hướng dẫn cách làm nước chấm tương hột ăn kèm nem nướng Đà Lạt

Nem nướng Đà Lạt có mùi vị đặc biệt không chỉ ở phần nem nướng mà còn thể hiện rất rõ ở nước chấm. Để có chén nước chấm nem đúng chuẩn Đà Lạt, trước hết, bạn bắc 30 gram gạo tẻ cùng 200 ml nước lên bếp để nấu thành cháo.Sau đó, cho tương hột xay cùng với tỏi ớt băm nhuyễn và nêm nếm đường, muối, bột ngọt, hạt nêm sao cho vừa miệng nhất, đun lửa đến khi hỗn hợp sôi và có phần sệt lại thì tắt bếp, vậy là hoàn tất.


Nước chấm nem nướng Đà Lạt có hương vị rất riêng. Ảnh: Internet


Nem nướng là món ăn rất nổi tiếng ở Đà Lạt. Ảnh: Internet

Nem nướng là món ăn vặt rất phổ biến và hầu như ở vùng nào cũng có. Tuy nhiên hương vị của chúng lại hoàn toàn khác nhau. Trên đây, bài viết đã tổng hợp cách làm nem nướng của nhiều vùng khác nhau, nếu đã quá quen thuộc với nem lụi xứ Huế hay nem nướng Hà Nội, bạn có thể thử làm món nem nướng Nha Trang hoặc Đà Lạt, tất cả những hương vị này đều sẽ không khiến bạn thất vọng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *