Cách nấu lẩu gà chua cay siêu ngon đơn giản tại nhà

Gà ta được làm sẵn thường sẽ có thân hình nhỏ gọn, thịt săn chắc, ức gà hẹp. Loại gà siêu trứng rất giống với gà ta nên cần phải phân biệt rõ.

Da của gà ta màu vàng nhạt và chỉ vàng đậm ở một số chỗ như ức, lưng, cánh trong khi loại gà siêu trứng lại trắng hoặc là vàng toàn thân (có thể do được nhuộm thuốc màu độc hại). Vì thế các chị em hãy lưu ý nhé! Và hôm nay chúng ta hãy cùng bắt tay vào thử ngay cách nấu lẩu gà chua cay siêu ngon và đúng chuẩn với nguyên liệu chính là gà ta nhé. Nào chúng ta cùng vào bếp thôi.

Thịt gà bạn rửa sạch với nước muối đã pha loãng rồi chặt miếng vừa ăn. Ướp gà với chút xíu muối, đường. Để khoảng 15 phút cho thịt gà thấm gia vị.

Tỏi đem băm nhuyễn. Sả phân nửa đem cắt khúc cỡ ngón tay, rồi đ.ập dập. Phân nửa bạn băm nhỏ. Gừng, củ riềng cắt lát, rồi đ.ập dập. Các loại rau nhúng lẩu khác đem rửa sạch, để ráo.

Bắc 1 nồi lên bếp, phi thơm tỏi, sả đã đ.ập dập với một ít dầu ăn. Tiếp đó, bạn cho gà vào xào sơ cho thịt săn lại. Cho nước vào trong nồi gà, đun sôi cho nước được sôi mạnh, vớt bọt cho nồi nước dùng được trong.

Cho sả đã đ.ập dập, gừng, với riềng vào nồi cho nước dùng được thơm hơn, nấu với lửa nhỏ cho gà được mềm và thấm đều các hương liệu gừng, sả riềng…

Nêm thêm các loại gia vị sao cho thật vừa ăn. Me vắt ngâm trong 1 cái chén nước sôi, dầm lấy nước cốt me. Khi xăm thử bạn thấy thịt gà đã mềm, nêm nước me, đường, nước mắm, muối cho vừa ăn và có được vị chua nhẹ.

Bày ra bàn dùng để ăn lẩu. Cuối cùng bạn cho rau mùi, ngò gai với ít lá chanh cắt nhỏ vào cho thật vừa miệng. Nồi lẩu sôi, bạn nhúng các loại rau vào ăn cùng cho nóng.

Lẩu gà là 1 món khá dễ làm và rất quen thuộc với các chị em nội trợ. Lẩu gà có nhiều cách nấu khác nhau, mỗi một cách nấu đđều em lại những hương vị riêng biệt xong khi đã nếu biết cách món lẩu sẽ vô cùng hấp dẫn. Lẩu gà chua cay chắc chắn sẽ là món ăn khiến các thành viên trong gia đình bạn hài lòng đấy.

Chúc bạn thành công với cách nấu lẩu gà chua cay nhé.

4 cách làm lẩu cá hồi nóng hổi đậm đà đơn giản ngày mưa

Lẩu cá hồi là món lẩu thơm ngon được kết hợp giữa thịt cá hồi beo béo, tươi ngọt cùng với những loại rau ăn kèm hấp dẫn như đậu bắp, bạc hà, rau ngò,…

Hãy cùng vào bếp để khám phá ngay 4 cách làm lẩu cá hồi đậm đà, đơn giản ngay sau đây nhé!

1. Lẩu cá hồi măng chua

Nguyên liệu làm Lẩu cá hồi măng chua

Đầu cá hồi 2 cái

Bộ xương vây cá hồi 1 cái

Măng chua 100 gr

Cải thìa 500 gr

Cải xanh 500 gr

Thơm 1/2 quả

Đậu bắp 200 gr

Bạc hà 1 cây

Cà chua 2 quả

Rau ngỗ 50 gr

Hạt me chua 1 ít

Hành tím 4 củ

Nước mắm 2 muỗng canh

Dầu ăn 2 muỗng canh

Gia vị thông dụng 1 ít (Muối/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu xay)

Hình nguyên liệu

Cách chế biến Lẩu cá hồi măng chua

1

Sơ chế nguyên liệu

Để khử mùi, đầu cá hồi và bộ xương mua về bạn rửa sạch với nước muối, tiếp theo bạn chặt thành từng khúc vừa ăn. Sau đó, bạn ướp cá với 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê bột ngọt, trộn đều và ướp khoảng 15 phút.

Hành tím sau khi bóc sạch vỏ, bạn rửa sạch rồi cắt nhỏ.

Bạn đổ khoảng 50ml nước nóng vào hạt me chua đã chuẩn bị, rồi dầm me để lấy nước cốt.

Cà chua bạn rửa sạch, sau đó lấy 1 quả băm nhỏ, quả còn lại bạn bổ múi cau. Thơm sau khi rửa sạch, bạn cũng cắt thành từng lát mỏng vừa ăn.

Với bạc hà, bạn tước bỏ lớp vỏ, rửa thật sạch rồi cắt thành từng khúc giống trong hình.

Đậu bắp thì bạn rửa sạch và giữ nguyên quả.

Với cải xanh, cải ngọt, rau ngỗ, bạn nhặt bỏ phần lá héo, lá già, rửa sạch rồi cắt khúc vừa ăn.

2

Nấu nước lẩu

Bạn bắc nồi lên bếp, rồi cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Sau khi dầu nóng thì cho hành tím cắt nhỏ vào phi thơm.

Tiếp theo, bạn cho tiếp cà chua đã băm nhỏ vào xào sơ, đến khi nước sệt lại nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm. Sau đó, bạn cho khoảng 1.5 lít nước lọc vào nồi và đun sôi ở lửa vừa.

3

Chế biến cá

Bạn bắc chảo lên bếp, đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn. Tiếp đến, bạn cho phần đầu cá đã ướp vào chiên sơ đến khi thịt săn lại, ngả màu hơi vàng thì gắp ra đĩa có lót giấy thấm dầu.

Đợi nước lẩu trong nồi sôi, bạn cho lần lượt cá đã chiên, bộ xương cá, thơm, cà chua, bạc hà, măng chua và nước cốt me vào. Nấu cho đến khi nước sôi lại lần nữa, bạn cho thêm đậu bắp và rau ngỗ vào.

Cuối cùng, bạn nêm nếm lại cho vừa khẩu vị rồi tắt bếp.

Vậy là bạn đã nấu xong nồi lẩu. Bạn có thể cho vào nồi lẩu nhỏ vừa đun vùa ăn, ăn kèm bún và rau cải xanh, cải ngọt.

4

Thành phẩm

Lẩu cá hồi măng chua thơm ngon, hấp dẫn với vị chua nhè nhẹ của măng chua hoà quyện với vị ngọt của cá hồi, gia vị được nêm nếm chua cay đậm đà.

Đầu cá hồi tươi, ngọt và beo béo cùng vị chua ngọt của thơm, rau ăn kèm được nấu chín được nấu chín tới. Đây là một món lẩu rất thích hợp ăn trong những ngày mưa phải không nào?

2. Lẩu cá hồi kim chi

Nguyên liệu làm Lẩu cá hồi kim chi

Lườn cá hồi 500 gr

Tôm 250 gr

Mực 250 gr

Cải thảo 1 cây

Nấm kim châm 200 gr

Hành boa rô băm nhuyễn 30 gr

Lá húng quế 10 gr

Nấm kim chi 100 gr

Tàu hũ non 150 gr

Gừng băm 10 gr

Sả băm 10 gr

Tôm khô 20 gr

Nghệ băm 5 gr

Bún ăn kèm 100 gr

Kim chi 150 gr

Bột canh 1/2 muỗng cà phê

Tương ớt 1/2 muỗng cà phê

Tương cà 1/2 muỗng cà phê

Rượu trắng 1 ít Dầu ăn 50 ml

Đường phèn 1 muỗng cà phê

Muối 1 ít

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua tôm tươi ngon

Chọn mua tôm có vỏ bóng, thân tôm chắc chắn, phần đầu cứng gắn chặt với mình tôm, chân tôm gắn chặt vào thân, thịt tôm săn chắc.Tránh chọn mua những con tôm chảy nhớt hay những con tôm có chân đã bị chuyển sang màu đen vì đây chính là dấu hiệu cho thấy chúng không còn tươi.Không mua tôm có phần đuôi xòe ra, lỏng lẻo, mất vây đuôi và không xếp gọn vào nhau vì có thể tôm bắt lên đã lâu, đã ngâm qua chất bảo quản.

Cách chọn mua mực tươi ngon

Màu sắc: có những đốm màu nâu sậm và phần thân sẽ trắng đục như sữa.Độ săn chắc: dùng tay nhấn vào thân mực, nếu mực tươi thì phần thịt sẽ có độ đàn hồi cao, vết lõm khi nhấn sẽ nhanh chóng trở lại như trạng thái ban đầu.Mắt mực: có màu sáng, trong veo, bạn có thể nhìn thấy được con ngươi bên trong.Râu mực: lật râu mực lên thấy các đầu xúc tua tròn dính vào phần râu. Nếu các xúc tua này còn đầy đủ, săn chắc và dính chặt vào phần râu thì đó là mực tươi.

Cách chọn mua nấm kim châm tươi ngon

Chọn loại nấm còn tươi, không bị dập nát, gốc rễ còn nguyên không bị mở ra, túi nấm sẽ không thấy bị rỉ nước.Không nên chọn những loại nấm có những vết lốm đốm trên thân, nấm ngả vàng bởi loại nấm này có thể bị nhiễm khuẩn.Nên để ý tới hạn sử dụng (nếu mua nấm được đóng trong các túi nhựa), khi nấm hết hạn tuyệt đối không nên sử dụng bởi dễ gây ngộ độc thực phẩm.

Cách chọn mua các nguyên liệu khác

Bạn có thể sử dụng tàu hũ non hoặc tàu hũ trắng tùy sở thích.Kim chi bạn có thể mua loại làm sẵn tại các siêu thị, cửa hàng uy tín hoặc có thời gian tự làm tại nhà để đảm bảo vệ sinh nhé!

Cách chế biến Lẩu cá hồi kim chi

1

Sơ chế cá hồi và hải sản ăn kèm

Lườn cá hồi mua đem rửa với muối loãng rồi rửa lại với nước sạch, để ráo. Cắt cá thành từng khúc vừa ăn.

Tôm mua về đem rửa với nước muối loãng hoặc rượu trắng để khử mùi tanh, sau đó cắt bỏ đầu.

Xẻ ngang phần thân và loại bỏ phần nội tạng còn dính lại bên trong thân mực. D.ùng d.ao c.ắt nhẹ một đường bên ngoài phía đầu thân mực để l.ột d.a mực. Cuối cùng, rửa sạch bằng rượu trắng, gừng, giấm hoặc chanh để khử hoàn toàn mùi tanh.

Dùng dao khứa những đường hình ca rô lên thân mực (không quá sâu) để mực nhanh chín và đẹp mắt hơn.

2

Sơ chế các nguyên liệu khác

Cải thảo bỏ đi phần lá hư, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn tầm 2 – 3cm. Tàu hũ non cắt thành từng khúc vừa ăn.

Nấm kim châm, kim chi cắt bỏ gốc, rửa sạch. Lá húng quế rửa sạch, nhặt thành từng lá riêng. Kim chi cắt khúc tầm 3cm.

Tôm khô mua về đem ngâm với nước ấm khoảng 15 phút, sau đó vớt ra rửa sơ với nước lạnh, đem băm nhuyễn.

3

Nấu lẩu

Bắc nồi lên bếp, cho vào 50ml dầu ăn rồi cho 30gr hành boa rô băm nhuyễn, 10gr gừng băm, 10gr sả băm và 5gr nghệ vào phi thơm.

Sau khi xào khoảng 2 phút cho các nguyên liệu dậy mùi, tiếp tục cho 2 lít nước vào nồi cùng với 50gr tôm khô xay nhuyễn.

Lần lượt cho vào các gia vị: 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng bột canh, 1 muỗng cà phê đường phèn, 1/2 muỗng cà phê tương ớt và 1/2 muỗng cà phê tương cà. Khuấy đều tay cho các gia vị hòa quyện với nhau.

Cho tiếp phần kim chi cắt khúc vào, sau đó khuấy đều và đợi cho nước lẩu sôi lên.

Khi nước lẩu đã sôi, cho cá hồi, tôm và mực đã sơ chế vào, đợi khoảng 2 phút thì cho tiếp phần rau củ, tàu hũ và lá húng quế vào cùng, đợi cho các nguyên liệu chín thì dọn ra ăn cùng với bún là hoàn thành.

4

Thành phẩm

Món lẩu cá hồi kim chi với nước dùng đậm đà, chua chua cay cay kết hợp với các loại hải sản tươi ngon, ngọt thịt, chắc chắn sẽ là món ăn yêu thích cho bạn vào những ngày mưa se se lạnh đấy nhé!

3. Lẩu cá hồi chua cay

Nguyên liệu làm Lẩu cá hồi chua cay

Cá hồi 500 gr

Cà chua 250 gr

Thơm 150 gr (dứa/khóm)

Sả 4 cây

Tỏi 10 gr

Hành tím 10 gr

Ớt sừng 1 trái

Ngò gai 10 gr

Rau om 10 gr

Bún tươi 300 gr

Gia vị lẩu Thái 1 gói

Đường phèn 2 muỗng canh

Dầu ăn 1 muỗng canh

Muối/ hạt nêm 1 ít

Rau ăn kèm 200 gr (dọc mùng/rau muống/rau nhúc/bông chuối…)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua thơm (dứa/khóm) tươi ngon

Chọn mua thơm có màu vàng tự nhiên, đều từ cuống đến đuôi, có hình tròn bầu, ngắn quả sẽ có nhiều thịt và độ ngọt cao.Chọn thơm có mắt lớn, càng thưa càng tốt sẽ cho phần thịt dày và là quả chín tự nhiên, không bị ngâm thuốc

Tránh chọn những trái không đều màu, có những chấm nâu đậm hoặc vàng ngả sang màu đỏ bởi nó đã bị chín quá mức.Nên chọn những quả thơm khi chạm vào không bị quá mềm, lớp vỏ không bị nhăn, nhấn ngón tay vào không bị lõm là thơm tươi, ngon.Nếu ngửi thấy mùi thơm của quả chín tự nhiên thì nên mua, tránh mua những quả có mùi hơi chua như lên men vì đó là quả thơm đã quá chín.

Cách chọn mua cà chua tươi ngon

Chọn mua những quả chín đỏ hồng, vỏ quả căng mọng, chắc tay, có những chấm nhũ lấm tấm ở thịt quả qua vỏ.Không nên mua những quả cà chua chín có màu đỏ quá tươi vì có thể đây là quả bị tiêm thuốc chín ép không an toàn, đồng thời cũng không nên mua những quả bị dập úng, hay quá nhũn, vì đây có thể là những quả cà chua đã hỏng.

Cách chế biến Lẩu cá hồi chua cay

1

Sơ chế cá hồi

Cá hồi mua về đem rửa với nước muối loãng hoặc rượu trắng để khử mùi tanh, sau đó rửa lại với nước sạch rồi để ráo.

2

Sơ chế các nguyên liệu khác

Cà chua rửa sạch, bỏ cuống, bỏ hạt, cắt múi cau.

Cắt bỏ 2 đầu quả thơm, sau đó dựng đứng, gọt sạch vỏ (màu cam) bên ngoài. Sau đó đặt dao nằm nghiêng, khứa xéo 2 bên mắt sao cho 2 nhát dao tạo hình chữ V, loại bỏ phần mắt thơm.

Tiếp tục làm đến khi loại bỏ được hết phần vỏ thơm, đem rửa sạch, rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.

Sả rửa sạch, đ.ập dập. Hành tím và tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, cắt lát nhỏ vừa ăn.

Các loại rau thơm rửa sạch, cắt nhuyễn. Dọc mùng tước bỏ vỏ, ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút sau đó vớt ra bóp với muối rồi rửa lại với nước sạch rồi cắt lát xéo mỏng.

Các loại rau ăn kèm còn lại bỏ đi phần lá hư, rửa sạch, để ráo.

3

Nấu lẩu

Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn và phần hành tỏi băm nhuyễn vào phi thơm. Khi các nguyên liệu đã dậy mùi cho phần sả đ.ập dập, cà chua và thơm vào xào đều tay.

Khi các nguyên liệu hơi mềm, tiếp tục cho vào nồi 1.5 lít nước, đậy nắp và chờ nước sôi.

Khi nước lẩu đã sôi cho 1 muỗng canh hạt nêm và gói gia vị lẩu Thái vào, khuấy đều cho gia vị hòa tan.

Sau đó tiếp tục cho phần cá hồi đã sơ chế vào, đảo đều rồi cho 2 muỗng canh đường phèn vào, nấu cho đến khi cá hồi chín thì cho phần rau thơm và ớt vào là hoàn thành.

4

Thành phẩm

Khi ăn bạn cho các loại rau ăn kèm vào nồi, đợi rau chín thì vớt ra chan nước lẩu và ăn cùng với bún tươi.

Món lẩu cá hồi chua chua ngọt ngọt, đậm đà hương vị cùng thịt cá hồi béo ngon, hấp dẫn, ăn kèm với các loại rau giòn giòn. Đây chắc chắn sẽ là món ăn yêu thích của cả gia đình bạn đấy nhé!

4. Lẩu cá hồi kiểu Nhật

Nguyên liệu làm Lẩu cá hồi kiểu Nhật

Cá hồi phi lê 300 gr (2 miếng)

Đậu hũ trắng 200 gr

Rong biển kombu 10 gr

Nấm khiêu vũ 50 gr (có thể thay bằng nấm kim châm hoặc nấm ngọc châm)

Nấm hương tươi 2 cái

Bắp cải 1/2 cái

Khoai tây 1 củ

Bắp 1/2 trái

Rau tần ô 4 cây (cải cúc)

Hành boa rô 1 nhánh

Tương miso 2.5 muỗng canh

Rượu sake 2 muỗng canh

Nước sôi 300 ml

Muối 1 ít

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua khoai tây ngon

Nên chọn những củ có màu vàng vì thường khoai tây có màu vàng sẽ ngọt nước và đủ dinh dưỡng hơn những củ màu trắng.Tránh chọn những củ khoai tây đã mọc mầm vì có thể gây ra nguy hiểm cho sức khỏe.Bên ngoài củ khoai càng nhẵn, không có lỗ tròn đen thì khoai càng ngon.Nên mua những củ cầm chắc tay, cứng, không bị mềm hay chảy nước vì có thể khoai đã cũ, héo không còn nhiều chất dinh dưỡng.

Cách chọn mua bắp (ngô) ngon ngọt

Để chọn bắp ngon bạn chọn trái có vỏ còn xanh chưa bị khô, có hình dáng thuôn dài vừa phải, lớp vỏ ôm chặt lấy trái bắp.Ngoài ra, bạn nên chọn những trái bắp vẫn còn độ mềm mượt, có màu nâu nhạt, cuống bắp còn tươi không bị thâm hay héo. Hạt bắp mẩy, đều, bóng và thẳng tắp.Không nên chọn những trái bắp quá to, trái quá già vì khi ăn sẽ không được ngon và ngọt.

Cách chọn mua các loại nấm hương tươi

Chọn loại nấm còn tươi có mũ nấm chắc, màu trắng và bóng, thân không nhầy nhụa hoặc hơi nâu, không bị dập nát, phần gốc nấm không bị tách hoặc bở ra.Không nên chọn những loại nấm có xuất hiện những vết lốm đốm trên thân, nấm ngả vàng bởi loại nấm này bị nhiễm khuẩn có thể làm ảnh hưởng sức khỏe.Nên để ý tới hạn sử dụng (nếu mua nấm được đóng trong các túi nhựa), khi nấm hết hạn tuyệt đối không nên sử dụng bởi dễ gây ngộ độc thực phẩm.

Cách chế biến Lẩu cá hồi kiểu Nhật

1

Sơ chế cá hồi

Cá hồi phi lê bạn cắt thành 3 khúc và xát 1 ít muối lên cả hai mặt cá hồi. Tiếp theo, bạn đặt 2 miếng cá hồi lên rây lưới và ướp trong 15 phút.

Sau 15 phút, để loại bớt lớp vảy còn dư và khử tanh, bạn đổ khoảng 300ml nước sôi lên cá hồi. Kế đến, rửa sạch cá hồi với nước lạnh và dùng tay chà nhẹ.

Sau đó, bạn mang cá hồi thấm qua giấy để cá hồi ráo nước.

2

Sơ chế nguyên liệu khác

Khoai tây bạn gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành các miếng vừa ăn. Bắp cải bạn tách lá, rửa sạch.

Rau tần ô nhặt lấy phần lá thành các khúc vừa ăn. Hành boa rô rửa sạch và cắt khúc dài khoảng 2 đốt tay.

Với bắp bạn lột vỏ, rửa sạch rồi luộc chín. Tiếp theo, bạn cắt bắp thành các khúc dài khoảng 1 ngón tay, sau đó cắt đôi khúc bắp.

Đậu hũ trắng cắt thành các miếng vuông vừa ăn.

Rong biển kombu bạn ngâm với 600ml nước 30 phút trước khi nấu.

3

Nấu khoai tây và cá hồi

Bạn bắc nồi lên bếp và cho nước ngâm cùng rong biển kombu, khoai tây vào.

Bạn nấu với lửa nhỏ trong 10 phút, khi nước nổi bọt bạn dùng rây vớt bớt bọt ra để nước lẩu được trong.

Sau đó, bạn vặn lửa lớn nấu đến khi nước sôi, thì bạn cho cá hồi, 2 muỗng canh rượu sake vào.

Bạn tiếp tục nấu sôi lẩu và canh để vớt bọt, rồi bạn đậy nắp hờ và nấu trong 5 phút với lửa nhỏ.

4

Nấu lẩu

Sau 5 phút, bạn mở nắp ra và cho 2.5 muỗng canh tương miso qua rây để rọc lấy nước dùng, sau đó khuấy đều và tắt bếp là xong phần nước lẩu.

Bạn xếp đậu hũ trắng, bắp cải, bắp luộc, nấm hương, nấm khiêu vũ, hành boa rô vào nồi đất, rồi cho cá hồi, khoai tây đã nấu vào.

Cuối cùng, bạn cho nước dùng lẩu vào nồi đất và bật bếp nấu với lửa vừa để rau và nấm chín là hoàn thành.

5

Thành phẩm

Lẩu cá hồi kiểu Nhật thơm ngon với mùi hương đặc trưng của tương miso, cùng với các loại rau củ thanh ngọt, thịt cá hồi beo béo, tươi ngon khiến món lẩu càng trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.

Món lẩu ngon nhất là ăn ngay khi lẩu sôi nóng trên bếp, hương vị thơm ngon lạ miệng này chắc chắn sẽ cực kì hợp để bạn và gia đình quây quần bên nhau vào mùa mưa đấy.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *