Cách nấu lẩu hải sản chua cay ngon như ngoài hàng

Cùng Bếp Trưởng Á Âu khám phá cách nấu lẩu hải sản chua cay đậm đà với nước dùng cay cay, chua chua và bao la hải sản ăn thật mê ly.

Lẩu là món ngon mỗi ngày dễ ăn lại rất dễ làm, phù hợp để họp mặt bạn bè tại nhà hoặc đổi bữa nhân một ngày cuối tuần cho bữa ăn thêm ngon miệng. Bên cạnh đó, BTAAu cũng sẽ hướng dẫn bạn học nấu ăn ngon cũng như cách chọn hải sản tươi sống nhé!


Lẩu hải sản chua cay siêu kích thích vị giác

Trong ẩm thực Việt Nam có rất nhiều loại lẩu khác nhau, mỗi một loại có hương vị đặc trưng riêng nhưng món nào cũng hấp dẫn người dùng. Tuy nhiên trong số đó, lẩu hải sản chua cay vẫn xứng danh là “hoa hậu” bởi hương vị phù hợp với đa số người thưởng thức, chống ngán và có thể kết hợp được với nhiều loại nguyên liệu khác nhau để thưởng thức cùng. Chính vì vậy, ăn loại lẩu này vừa bổ sung được chất đạm từ nguồn hải sản, vừa không lo nóng trong người vì đã có các loại nấm, rau xanh “đền bù”. Ngay bây giờ, hãy vào bếp và thực hiện ngay cách nấu lẩu hải sản thập cẩm thật ngon này cùng chúng tôi.

Chi tiết cách nấu lẩu hải sản ngon đơn giản tại nhà

Nguyên liệu

100g thịt bò

200g tôm

500g nghêu

300g mực

1kg xương gà (có thể thay thế bằng xương heo)

3 cây sả

100g nấm

2 trái ớt hiểm

1 củ tỏi

2 trái cà chua trái thơm

30g me

1 quả chanh

Gia vị: tương cà, tương ớt, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, rượu ngũ vị hương, đường phèn, đường cát

Rau ăn kèm: rau muống, rau nhút, lục bình tây, bông chuối… (bạn có thể dùng thêm các loại rau khác mà mình yêu thích)

Các bước thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.2 cây sả cắt lát mỏng. 1 cây đ.ập dập, cắt khúc.Cà chua, thơm băm nhuyễn sau đó cho vào miếng vải mỏng vắt lấy nước. Nếu không thích băm, bạn có thể cho cà chua và thơm vào máy xay nhuyễn sau đó vắt lấy nước, bỏ phần xác.Ớt cắt lát.Chanh vắt lấy nước cốt để làm nước chấm.Nấm rơm rửa sạch, bỏ phần gốc.Mực làm sạch, bạn có thể khứa các đường nhỏ để tạo bông mực.

Tôm cắt bỏ râu, rửa sạch. Thịt bò rửa sạch, cắt lát mỏng. Nghêu ngâm cho ra sạch cát, rửa sạch. Bày tất cả ra dĩa để nhúng cùng lẩu.Ngâm me với 1/3 chén nước ấm, đ.ánh cho me tan ra rồi lọc lấy nước.Các loại rau ăn kèm nhặt kỹ, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn, để ráo.Ninh xương

Xương gà rửa sạch, chần qua nước sôi trong 3 phút, sau đó lấy ra rửa sạch, cho vào nồi khoảng 2 lít nước hầm trong 45 phút để lấy nước dùng.Bạn có thể cho vào nồi khoảng 3 củ hành tím đ.ập dập để nước dùng thơm hơn.Trong quá trình đun, bạn nên vớt bọt để nước dùng trong thơm.


Hầm gà để lấy nước dùng nấu lẩu

Nấu xốt chua cay nêm lẩu

Bắc chảo lên bếp, cho vào 3 muỗng canh dầu ăn, phi thơm, vàng tỏi, sả. Tiếp theo, bạn cho vào chảo 1 muỗng canh tương cà, 1 muỗng canh tương ớt, 2 muỗng canh sa tế đảo đều lên. Đây là cách giúp cho nồi LẨU HẢI SẢN có màu sắc đẹp hơn.

Nêm vào chảo xốt 5 muỗng canh nước mắm, muỗng canh muối, muỗng cà phê bột ngọt, muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê rượu ngũ vị hương (bạn có thể thay thế rượu ngũ vị hương bằng rượu nếp, rượu gạo), nước me (nếu bạn không thích vị chua của me có thể thay thế bằng chén nước cốt chanh), 40g đường phèn, nước thơm, cà chua đã vắt ở trên, sả cây đ.ập dập, nấm. Bạn đun sôi hỗn hợp trong khoảng 2 phút thì tắt bếp.


Nước xốt chua ngọt, ngoncho món lẩu. Ảnh: Internet

Nấu nước lẩu

Lọc lấy nước hầm xương gà. Sau đó, bạn đổ tất cả phần xốt chua cay nêm lẩu vào nồi nước dùng, đun sôi lên. Lúc này, bạn có thể nêm nếm lại theo khẩu vị của mình.

Bạn có thể học hỏi thêm bí quyết nấu nước dùng lẩu, tại đây


Nước lẩu chua cay. Ảnh: Internet

Làm nước chấm

Cho 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng cà phê đường, muỗng cà phê nước cốt chanh vào chén nhỏ và trộn đều lên. Sau đó, bạn cho vào muỗng cà phê muối, tiếp tục đ.ánh đều cho các loại gia vị quyện vào nhau và trở nên sánh sệt là đã hoàn thành.

Trình bày và thưởng thức

Múc nước LẨU ra nồi lẩu mini, dọn kèm với các loại hải sản, thịt bò, rau ăn kèm. Nhúng hải sản, thịt và rau vào nước lẩu, bạn có thể ăn cùng với bún, mì và nước chấm.


Các loại hải sản, thịt, rau sẽ nhúng trong nước lẩu. Ảnh: Internet

Mát trời ăn lẩu hải sản kiểu Thái chua cay ngon tuyệt!

Vị ngọt từ xương cùng các loại hải sản rất hợp với vị cay nồng của sả, ớt và vị chua khiến món này tuy nhiều chất đạm mà không khiến bạn đầy bụng, ăn tuy no mà không ngán.

– 1kg xương heo

– 500g tôm-

300g mực

– 1kg ngao

– Rau muống

– 200g nấm rơm

– 200g nấm đùi gà

– 2 thìa canh gia vị lẩu Thái

– 5 lá chanh

– 1 củ sả

– 1 củ hành tây-

Gia vị nêm vừa đủ

Xương heo rửa sạch, chần qua nước sôi.

Ninh xương với lửa nhỏ trong khoảng 1 tiếng.

Nấm rơm bổ dọc, nấm đùi gà cắt chéo dày khoảng 0.5cm.

Đun một nồi nước sôi, cho nấm vào chần qua.

Lá chanh vò nhàu, sả đ.ập dập, cắt khúc dài 5cm.

Hành tây bổ miếng cau.

Pha chế nước lẩu: Thả lá chanh, sả vào nồi nước lẩu.

Thêm gia vị lẩu Thái và gia vị cho vừa miệng.

Tôm, ngao, mực rửa sạch. Mực cắt miếng vuông khoảng 4cm x 4cm, dùng m.ũi d.ao khía các đường chéo trên miếng mực – bạn đừng khía quá sâu kẻo mực sẽ bị vụn nhé.

Khi ăn bạn đặt bếp tại bàn, đun sôi nước lẩu.

Đầu tiên các bạn nên thả ngao và hành tây cho nước thêm ngọt, tiếp đến mới nhúng mực, tôm và rau. 2 loại nấm cần được chín kỹ hơn các nguyên liệu khác.

Ẩm thực Thái vốn được nhiều người yêu thích với hương vị đặc biệt khó có thể lẫn với ẩm thực của những quốc gia Châu Á khác với vị chua – cay và cách sử dụng các loại gia vị; trong đó không thể không kể đến món lẩu hải sản kiểu Thái này. Vị ngọt từ xương cùng các loại hải sản rất hợp với vị cay nồng của sả, ớt và vị chua khiến cho món lẩu hải sản tuy nhiều chất đạm mà không khiến bạn đầy bụng khó chịu, ăn tuy no mà không ngán.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *