Cách nấu lẩu nấm chua cay thanh đạm mà bổ dưỡng

Sau hầu hết các ngày ăn những món mặn như thịt cua cá tôm… thì quả thật món lẩu chay với nguyên liệu chủ yếu là từ nấm sẽ giúp cho các bạn thanh lọc lại cơ thể một cách tốt nhất, nhưng vẫn ngon miệng kích thích khả năng ăn uống hơn.

Dưới đây monngon.tv xin hướng dẫn cho các bạn c ách n ấu lẩu nấm chua cay thơm ngon và ngọt nước nhất, hãy cùng tham khảo ngay để có thể chiêu đãi cả nhà nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị để thực hiện c ách n ấu lẩu nấm chua cay

100gam nấm rơm

100gam nấm kim châm nhỏ

200gam nấm bào ngư loại ngon

200 gam nấm đông cô tươi hoặc 50g năm khô

100 gam nấm mỡ

100 gam nấm linh chi tươi

Rau muống, cải bẹ xanh, rau cần ô, rau đắng…150gam chả chay

2 miếng đậu hũ trắng non

1 củ cà rốt, 1 củ cải muối mặn, 1 củ su su, 1 củ sắn dây

200 gam đậu bắp, 2 trái cà chua chín

1kg bún tươi loại sợi nhỏ

Gia vị nêm nếm: muối ăn, hạt nâm chay, đường cát, chao, ớt sate

Thực hiện c ách n ấu lẩu nấm chua cay thơm ngon

Bước 1: Công đoạn sơ chế các nguyên liệu

Nấm rơm các bạn cắt bỏ chân nấm đen, đem ngâm nước muối pha loãng15 phút rồi xả nước lạnh cho sạch.

Nấm đông cô khô các bạn đem ngâm nước chanh để cho mềm rồi cắt bỏ phần chân nấm cứng, nếu nấm hơi lớn thì chẻ đôi còn nấm nhỏ thì có thể để nguyên.

Nấm mỡ các bạn đem rửa sạch rồi cắt thành lát mỏng.

Nấm bào ngư các bạn cũng cắt bỏ chân nấm, xé nhỏ thành miếng rồi rửa sạch.

Nấm kim châm các bạn chỉ cần cắt bỏ gốc rồi rửa sạch, rồi xếp vào dĩa cùng nấm đông cô, nấm rơm, nấm mỡ, và nấm bào ngư.

Đậu hũ trắng non cắt miếng mỏng 1cm, chả lụa chay cũng cắt lát vừa ăn cho vào dĩa nhỏ.

Rau tần ô nhặt lá non bỏ bớt lá già, cải bẹ xanh cắt bỏ gốc rồi khúc vừa ăn, rau muống nhặt khúc non bỏ gốc, rau đắng bỏ rễ…rửa sạch rau ngâm vào nước muối pha loãng vài phúc rối xả lại để ra rổ cho ráo rồi xếp thành từng lớp vào dĩa.

Đậu bắp cắt thành lát mỏng xéo, cà chua chín cắt múi cau.

Boa rô các bạn cũng rửa sạch rồi cắt thành lát mỏng tròn.

Cà rốt, su su và củ sắn gọt bỏ vỏ ngoài, cắt khúc nhỏ rồi cho tiếp vào nồi nước sôi cùng phần củ cải muối cắt khúc để nấu nước dùng cho món lẩu.

Bước 2: Nấu lẩu cho c ách n ấu lẩu nấm chua cay

Bắt một cái chảo lên bếp cho nóng, cho vào ít dầu ăn vào khử boa rô cho thơm và hơi vàng rồi cho cà chua vào xào chín. Nêm vào chảo 2 muỗng hạt nêm chay, 2 muỗng đường cát và 2 muỗng ớt sate. Sau đó, cho cà chua xào mềm này vào nồi nước dùng, nêm nếm lại theo khẩu vị của bạn nhé.

Trình bày món ăn lên bàn ăn gia đình nồi lẩu nóng hổi đặt trên bếp gas mini xung quanh là các dĩa rau, dĩa bún, dĩa nấm chay cùng vài chén chao pha ớt sate. Cả gia đình cùng quây quần bên mâm cơm với món lẩu chay cực hấp dẫn, thơm ngọt vị hoàn toàn tự nhiên của rau củ.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng cùng c ách n ấu lẩu nấm chua cay .

Cách nấu lẩu nấm chay thơm ngon, thanh đạm

Lẩu nấm chay có mùi thơm đặc trưng, nước dùng ngọt thanh, hương vị đậm đà, nấm vừa chín tới vẫn giữ được độ ngọt và chất dinh dưỡng trong nấm. Vào bếp cùng mình để làm ngay món lẩu này nha.

Nguyên liệu lẩu nấm chay

2 khúc mía lau

1 trái bắp Mỹ

1 cây hành baro

1/2 củ cà rốt

1/2 củ khoai môn

1 cây bông cải xanh

Đậu hủ non, tàu hủ ky chiên

Nấm ăn kèm: nấm kim châm, nấm bào ngư, nấm đùi gà, nấm đông cô tươi, nấm linh chi tươi, nấm mỡ, nấm rơm

Dùng chung với: mì hoặc bún

Gia vị: đường, muối, hạt nêm, nước tương, dầu ăn, bột ngọt

Cách nấu lẩu nấm chay đơn giản tại nhà

Sơ chế nguyên liệu

Mía lau sau khi mua về rửa sạch để loại bỏ lớp dơ bên ngoài, gọt vỏ, chẻ ra làm đôi.

Bắp sau khi mua về lột bỏ vỏ và râu bắp, rửa sạch, rồi cắt làm hai khúc, sau đó chẻ đôi.

Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt cạnh để tỉa bông, rồi cắt thành từng khoanh.

Với bông cải xanh, cắt nhỏ thành từng miếng vừa ăn, rồi sau đó rửa sạch với nước.

Đậu hủ non cắt khoanh nhỏ, tàu hủ ky cũng cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Đối với những nấm ăn kèm bạn đem đi rửa sạch, để vào trong rổ cho ráo nước, rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.

Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành từng miếng vừa ăn. Sau đó, chiên cho vàng đều hết các mặt, việc chiên khoai môn trước khi để vào nồi sẽ làm món lẩu thơm ngon hơn.

Hành baro cắt xéo, rồi chia làm 2 phần, một phần để vào chén nhỏ. Phần còn lại đem đi băm nhuyễn, sau đó cho lên chảo dầu nóng, phi lên cho vàng thơm.

Nấu nước dùng

Bước 1: Cho nước vào nồi cùng với bắp và mía lau, bắc lên bếp với lửa vừa, nấu khoảng 30 phút cho bắp và mía ra hết chất ngọt.

Bước 2: Sau 30 phút vớt bắp và mía lau ra, cho khoai môn, cà rốt, bông cải xanh, hành boaro vào. Rồi nêm nếm với một ít muối, đường, bột ngọt và nước tương cho vừa ăn, việc nêm với một ít nước tương sẽ làm tăng hương vị thơm ngon của món ăn.

Bước 3: Sau đó cho nấm vào nấu 3 – 5 phút cho nấm vừa chín tới là được, cuối cùng bạn cho đậu hủ non, tàu hủ ky và phần hành baro đã phi vào, rồi tắt bếp.

Vậy là lẩu nấm chay đã hoàn thành rồi, cho lẩu lên bàn ăn và thưởng thức thôi.

Lẩu sẽ ngon hơn khi bạn dùng nóng và chấm với nước tương có tí ớt băm đấy, bạn đừng cho hết một lượt nấm vào mà hãy để vào từng đợt, ăn tới đâu thì để vào tới đó. Nấm vừa chín tới sẽ giữ được độ ngon, ngọt nhất, khi nấm quá chín sẽ bị dai và không còn ngon nữa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *