Cách nấu xôi sắn đơn giản nhất bằng nồi cơm điện. Với một vài nguyên liệu dễ mua, bạn có thể làm món xôi sắn ngay tại nhà. Hãy xem cách làm dưới đây nhé.

Nguyên liệu nấu xôi sắn

400 gram gạo nếp, 1 củ sắn to, hành hoa, dầu ăn (hoặc mỡ lợn), muối, ruốc thịt hoặc muối vừng, hành phi.

Cách nấu xôi sắn đơn giản nhất bằng nồi cơm điện: Thơm ngon, béo ngậy không kém ngoài hàng - Hình 1

Cách làm xôi sắn

Sơ chế sắn

Bạn có thể dùng loại sắn bở hoặc sắn dẻo để nấu xôi. Mỗi loại sẽ có một hương vị riêng. Lượng sắn có thể điều chỉnh theo sở thích muốn ăn nhiều hay ăn ít của gia đình.

Sắn tươi mua về lột sạch lớp vỏ bên ngoài rồi cắt miếng vừa ăn và ngâm trong thau nước lạnh có pha ít muối. Ngâm sắn ít nhất 3 tiếng để loại bỏ phần nhựa. Trong khi ngâm, nếu thấy nước đục, bạn cần thay nước vài lần để nhựa sắn chảy ra hết.

Sau khi ngâm xong, vớt sắn ra rửa lại bằng nước sạch và để ráo.

Cách nấu xôi sắn đơn giản nhất bằng nồi cơm điện: Thơm ngon, béo ngậy không kém ngoài hàng - Hình 2

Cho sắn vào nồi và đổ ngập nước. Bật bếp đun khoảng 10 phút để sắn ra hết vị chát. Không cần nấu quá lâu vì sau đó sẽ tiếp tục nấu sắn cùng gạo. Phần bên ngoài miếng sắn chuyển sang màu hơi trong thì vớt ra, để ráo nước.

Nấu xôi sắn

Nên dùng gạo nếp nương hoặc nếp cái hoa vàng để xôi có độ dẻo thơm. Gạo vo sạch và cho vào nồi cơm điện. Gạo có thể ngâm trước khi nấu vài tiếng hoặc ngâm qua đêm.

Video đang HOT

Bỏ sắn đã luộc sơ vào nồi trộn chung với gạo. Đổ nước xăm xắp mặt gạo (không đổ nhiều quá tránh trường hợp xôi bị nát) và thêm 1/2 thìa cà phê muối.

Cách nấu xôi sắn đơn giản nhất bằng nồi cơm điện: Thơm ngon, béo ngậy không kém ngoài hàng - Hình 3

Đậy nắp nồi cơm điện và bật nút nấu. Khi xôi sắn sôi thì mở vung, dùng thìa đảo đều cho gạo và sắn ngấm đủ nước, chín đều. Tiếp tục để chế độ nấu cho đến khi xôi chín.

Cách nấu xôi sắn đơn giản nhất bằng nồi cơm điện: Thơm ngon, béo ngậy không kém ngoài hàng - Hình 4

Trong lúc chờ xôi chín, bạn có thể đi làm dầu/mỡ hành. Hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch và thái nhỏ. Cho hành vào bát rồi thêm 2 thìa dầu ăn/mỡ. Cho bát hành vào lò vi sóng quay 15 giây để làm mỡ hành ăn kèm xôi. Bạn cũng có thể đun nóng dầu ăn/mỡ trong chảo rồi đổ trực tiếp vào bát hành.

Xôi chín thì xới ra bát hoặc đĩa, chan mỡ hành lên trên và rắc thêm ruốc thịt hoặc muối vừng, hành phi.

Cách nấu xôi sắn đơn giản nhất bằng nồi cơm điện: Thơm ngon, béo ngậy không kém ngoài hàng - Hình 5

Nấu xôi sắn bằng nồi cơm điện giúp tiếp kiệm thời gian mà xôi vẫn mềm dẻo. Bạn có thể chuẩn bị sắn ngâm và luộc sơ từ tối hôm trước. Gạo cũng đem ngâm qua đêm cho ngậm đủ nước. Sáng hôm sau chỉ cần cho các nguyên liệu vào nồi cơm điện nấu chừng 30 phút là có ngay nồi xôi sắn thơm ngon để thưởng thức vào bữa sáng.

Cách nấu món xôi sắn nóng hổi cho bữa sáng

Công thức nấu món xôi sắn mình lại vào bếp để chuẩn bị. Tự làm xôi sắn vừa ngon, vừa sạch mà cũng rất khó tìm kiếm món xôi này ở ngoài hàng.

Cách nấu món xôi sắn nóng hổi cho bữa sáng - Hình 1

Nguyên liệu để chuẩn bị cho món xôi này như sau:

– 1 củ sắn (khoảng 500 gr)

– Gạo nếp

– Thịt mỡ

– Hành lá; Hành khô

– Lạp xưởng (ăn kèm nếu thích)

Cách nấu món xôi sắn nóng hổi cho bữa sáng - Hình 2

Cách làm

Cách nấu xôi sắn không khó:

Bước 1: Sắn bóc vỏ, rửa sạch, cắt dọc để bỏ phần sơ, rồi cắt thành những miếng nhỏ bằng đốt ngón tay cái để khi nấu sắn nhanh mềm.

Cách nấu món xôi sắn nóng hổi cho bữa sáng - Hình 3

Bước 2: Ngâm sắn trong nước vo gạo có thả chút muối từ 4-6 tiếng để loại bỏ bớt nhựa độc của sắn.

Cách nấu món xôi sắn nóng hổi cho bữa sáng - Hình 4

Bước 3: Ngâm gạo nếp với nước sạch từ 4-6 tiếng đề gạo đồ được ngon.

Cách nấu món xôi sắn nóng hổi cho bữa sáng - Hình 5

Bước 4: Thịt mỡ bỏ bì thái nhỏ. Lạp xưởng thái nhỏ bằng đốt ngón tay. Hành khô bóc vỏ thái lát. Hành xanh thái nhỏ để sẵn.

Cách nấu món xôi sắn nóng hổi cho bữa sáng - Hình 6

Bước 5: Sau thời gian ngâm gạo nếp và sắn. Bạn xả lại bằng nước sạch để ráo. Sau đó trộn gạo nếp với sắn thêm một thìa con muối vào xóc đều.

Cách nấu món xôi sắn nóng hổi cho bữa sáng - Hình 7

Bước 6: Cho thịt mỡ vào chảo, rán cho đến khi thành tóp mỡ thì vớt phần tóp ra, phần mỡ chảy dùng để phi hành khô.

Cách nấu món xôi sắn nóng hổi cho bữa sáng - Hình 8

Bước 7: Đảo chín lạp xưởng trên chảo mỡ rồi để riêng.

Cách nấu món xôi sắn nóng hổi cho bữa sáng - Hình 9

Bước 8: Phần mỡ còn lại đang sôi bạn cho hành lá thái nhỏ và 1 thìa nước mắm ngon, rồi trút phần tóp mỡ đảo nhanh và tắt bếp luôn.

Cách nấu món xôi sắn nóng hổi cho bữa sáng - Hình 10

Bước 9: Xôi sắn được nấu chín khi gạo và sắn chín mềm. Trong quá trình đồ xôi nếu muốn ngon hơn bạn chuẩn bị thêm 1 thìa canh nước cốt dừa rưới lên bề mặt xôi và trộn đều để xôi thêm vị cốt dừa thơm ngon.

Cách nấu món xôi sắn nóng hổi cho bữa sáng - Hình 11

Cách nấu món xôi sắn nóng hổi cho bữa sáng - Hình 1

Giờ món xôi và các nguyên liệu đã xong để lên bát. Bạn đơm xôi ra bát, rưới mỡ hành lên bề mặt xôi, cho lạp xưởng và hành phi lên trên là bạn đã có một bát xôi sắn thơm ngon, hấp dẫn.

Cách nấu món xôi sắn nóng hổi cho bữa sáng - Hình 13

Chúc bạn thành công với cách nấu xôi sắn dẻo thơm, hấp dẫn cả nhà nhé!

Tin mới nhất

Cách làm khô gà lá chanh ngon, cay cay ngọt ngọt để đãi khách dịp Tết

05:57:42 04/02/2024

Vào dịp Tết, ngoài các loại bánh kẹo hay mứt Tết thì khô gà lá chanh cũng là món ăn được nhiều người ưa chuộng, dùng để mời khách.

Mùa đông nên thường xuyên ăn món canh này để chống cảm lạnh, bồi bổ khí huyết và phòng ngừa suy nhược cơ thể

05:55:50 04/02/2024

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn cách làm món canh củ cải, bắp bò không chỉ thơm ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Loại quả được người Nhật coi là ‘món ăn trường thọ’, đem nấu với đậu phộng được món canh thanh ngọt tốt cho trí não

05:54:52 04/02/2024

Canh bí đỏ đậu phộng là sự kết hợp ngon miệng của bí đỏ ngọt mềm và đậu phộng bùi bùi, tạo nên một món canh thanh mát.

Trổ tài làm tôm hấp nước dừa thơm béo, ngọt thanh, đẹp mắt như nhà hàng

06:35:35 03/02/2024

Hãy cùng chúng tôi khám phá cách làm món tôm hấp nước dừa qua bài viết dưới đây để thưởng thức cùng gia đình nhé!

Còn 7 ngày nữa là Tết, mách bạn cách làm món ăn đơn giản mà ngon lại còn cầu phú quý trong năm mới

23:42:13 02/02/2024

Chúng tôi mách bạn cách làm món ăn mang ý nghĩa tốt lành và rất ngon. Với cách trình bày và nguyên liệu được dùng cho món ăn, chúng ta hãy gọi đây là món chén phú quý .

Hôm nay nấu gì: Cơm tối ngày ấm lên có 3 món cực dễ ăn

16:17:51 02/02/2024

Cơm tối ngày ấm lên có 3 món thơm ngon cực dễ ăn. Bữa ăn giản dị nhưng dễ thưởng thức, hợp với thời tiết ấm áp như thế này!

Công thức làm mứt dừa non dẻo thơm, hấp dẫn cực đơn giản cho dịp Tết Giáp Thìn 2024

05:57:53 02/02/2024

Có rất nhiều loại mứt khác nhau trong ẩm thực Việt Nam nhưng mứt dừa non vẫn luôn nhận được sự yêu thích của đại đa số gia đình.

Món nhậu ngon: Bắp bò muối kiểu Tứ Xuyên cực ngon đãi khách dịp Tết

05:57:27 02/02/2024

Bắp bò muối kiểu Tứ Xuyên cực ngon đãi khách dịp Tết. Bắp bò muối kiểu này cũng có thể ăn kèm với mì, bún hoặc phở tạo nên hương vị vô cùng độc đáo.

Bộ phận siêu giàu collagen của con lợn, ăn vào dưỡng da trẻ hóa chị em nào cũng thích

05:53:51 02/02/2024

Chân giò lợn được biết đến với hàm lượng collagen, ăn vào cao giúp da căng bóng, sáng đẹp. Nếu vẫn chưa biết chế biến món ăn với chân giò thì cùng tham khảo cách làm dưới đây nhé

Cách làm xôi gấc đỏ hình cá chép cúng Táo Quân, đón tài lộc và may mắn trong năm mới

05:53:04 02/02/2024

Để nấu xôi cá chép mọi người thường sử dụng xôi gấc, một loại gạo nếp mang sắc đỏ linh thiêng, đặc biệt thích hợp cho các dịp lễ truyền thống của người Việt.

Cách làm bún xào chay thanh đạm, mềm tơi, thấm vị tại nhà

05:52:39 02/02/2024

Với hương vị thanh đạm và sự ngọt thanh của rau củ, bún xào chay có thể làm hài lòng mọi khẩu vị, kể cả những người ưa ăn chay khó tính nhất.

Thêm vài giọt này khi nấu, xôi gấc sẽ mềm tươi đẹp mắt, đón phước lành trong năm mới

05:51:41 02/02/2024

Xôi gấc 3 tầng không chỉ cuốn hút bởi màu sắc đặc biệt với 2 lớp màu đỏ của gấc và lớp nhân đậu xanh giữa, mà còn chứa đựng ý nghĩa về sự phước lành, may mắn và hạnh phúc.

Bí quyết làm xôi cá chép cúng ngày ông Công ông Táo tuyệt đẹp, hạt xôi tơi và màu tự nhiên tốt cho sức khỏe

22:54:04 01/02/2024

Ngoài cá chép vàng sống, trong mâm cỗ cúng ông Công ông Táo , nhiều người còn làm thêm xôi hình cá chép để mâm cỗ thêm tươm tất, đủ đầy.

Ngày Tết, làm 2 món trộn nhanh gọn mà cực ngon đãi khách lại giúp gia đình cân bằng vị giác

22:51:19 01/02/2024

2 món trộn này với cách làm đơn giản, có thể dùng giải tỏa căng thẳng khẩu vị cho các thành viên trong gia đình khỏi những bữa ăn ngày Tết đẫm chất béo.

Làm 3 món bánh đậu xanh thơm ngon bày mâm cỗ cúng ông Công ông Táo hoặc 3 ngày Tết đều đẹp

22:48:15 01/02/2024

Để món bánh đậu xanh quen thuộc hương vị phong phú, đẹp mắt để dâng lên mâm cỗ cúng thì bạn hãy bỏ túi ngay 3 cách làm dưới đây nhé!

Hôm nay nấu gì: Thực đơn 3 món ngon, dễ nấu cho bữa tối ấm áp

16:00:33 01/02/2024

Thực đơn 3 món ngon đơn giản, dễ nấu cho bữa tối ấm áp. Món ăn nào cũng thơm ngon và hấp dẫn, nhìn là muốn ăn ngay.

Làm thịt heo giả bò khô đãi khách ngày Tết

05:54:36 01/02/2024

Món thịt heo giả bò khô thơm ngon, đơn giản này thích hợp cho gia đình ngồi nhâm nhi xem Táo quân , uống bia ngày tết.

Làm món “cá công” cực dễ mà ngon và đẹp mắt cho bữa cơm Tết đoàn viên may mắn, an lành

05:53:33 01/02/2024

Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn món cá công vô cùng đẹp mắt và ngon miệng. Cách làm không khó chỉ có chút yêu cầu khi cắt miếng cá phải cẩn thận để khi mở ra sẽ đẹp mắt.

Mâm cơm Giao thừa làm thêm món “bát vàng bát ngọc” để cả năm viên mãn, tròn đầy

05:52:51 01/02/2024

Với những nguyên liệu tốt cho sức khỏe, món bát vàng bát ngọc hứa hẹn sẽ mang đến màu sắc mới cho mâm cỗ nhà bạn trong Tết này.

Mẹ đảm đãi món ăn vừa có rau vừa có thịt, ăn không ngán ai cũng mê

05:52:17 01/02/2024

Hãy cùng chúng tôi vào bếp để học cách tạo ra những chiếc gỏi cuốn tôm thịt thơm ngon và bổ dưỡng ngay sau đây nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *