Chế độ ăn kiêng toàn thịt bị cảnh báo có hại sức khỏe

MỹCác chuyên gia khuyến cáo chế độ ăn kiêng toàn thịt, còn gọi là “ăn sư tử”, được chia sẻ nhiều trên mạng xã hội gần đây, có thể gây nhiều hệ lụy sức khỏe.

Chế độ ăn kiêng này chú trọng các món từ thịt, trong đó người ăn chỉ dùng thịt, muối và nước trong 30 ngày liên tục. Thực đơn hoàn toàn loại bỏ rau quả, ngũ cốc, các loại đậu, đường sữa, thậm chí gia vị.

Một số người coi đây là “chế độ ăn kiêng chữa bệnh”, cho rằng nó có khả năng đặc biệt giúp giải quyết một số vấn đề sức khỏe như đau đầu, bệnh da, cân bằng tâm trạng.

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cảnh báo tác động đáng lo ngại của các bữa ăn “theo hướng cực đoan”, và cho rằng tuyên bố “chữa bệnh” là không có cơ sở khoa học.

Chloe McLeod, chuyên gia dinh dưỡng và người sáng lập Verde Nutrition, nói: “Ngoài việc cải thiện hàm lượng sắt và protein, chế độ ăn này thực sự không có bất cứ tác dụng tích cực nào”. Đơn cử, thịt bò có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều sắt, protein và kẽm, nhưng không cung cấp tất cả chất dinh dưỡng cần thiết để cơ thể hoạt động một cách hiệu quả nhất.

Các chuyên gia của Healthline cũng cho rằng chế độ ăn kiêng sư tử có nhiều bất cập về dinh dưỡng. Nó chứa nhiều chất béo bão hòa, có khả năng dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng. Theo nghiên cứu, những hợp chất trong trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt có tác dụng tích cực đối với cơ thể, sửa chữa và hình thành tế bào, thúc đẩy hoạt động lành mạnh của các cơ quan. Bỏ chúng khỏi thực đơn hàng ngày sẽ để lại nhiều hậu quả với sức khỏe.

Tờ New York Post cũng bình luận chế độ ăn kiêng này “không bền vững, kém lành mạnh, không hiệu quả, quá hạn chế và cực đoan”.

Tổ chức Tim mạch Australia, nơi thu thập thông tin khoa học từ các nghiên cứu chính thống, khuyến nghị mỗi người một tuần nên ăn khoảng 350 g thịt bò, thịt lợn, thịt cừu hoặc thịt bê chưa qua chế biến, còn lại là những nhóm thực phẩm khác.

close up raw steak pieces garn 7016 5583 1671769389

Chế độ ăn sư tử chú trọng vào thịt, loại bỏ hoàn toàn rau củ, các loại hạt và ngũ cốc. Ảnh: Freepik

Những người tuân thủ tuyệt đối chế độ ăn này thì ủng hộ cách ăn. Rory, sinh sống tại Brisbane, là một trong những người ủng hộ, đã ăn theo chế độ sư tử vài tháng và ghi lại trải nghiệm của mình suốt quá trình. Anh cho rằng chế độ này giúp cải thiện giấc ngủ, làn da, xoang mũi và sức khỏe đường ruột.

Rory áp dụng “ăn kiêng sư tử” sau khi xem video của Jordan Peterson, một người tự xưng là nhà tâm lý học hiện đại, với mong muốn hết dị ứng. Mikhaila Peterson đã dành vài năm qua để truyền bá chế độ “ăn kiêng sư tử” nhằm “duy trì nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể”.

Thục Linh (Theo Body and Soul)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *