Cho con mọi thứ để con hạnh phúc thôi chưa đủ, mẹ phải biết bảo vệ con gái t.uổi teen khỏi những nguy cơ sức khỏe này nữa!

Mẹ có con gái t.uổi teen thường dành nhiều thời gian chăm sóc, bầu bạn cùng con nhưng bấy nhiêu chưa đủ, mẹ cần cập nhật thường xuyên các thông tin y tế cần thiết cho lứa t.uổi vốn nhiều thay đổi về tâm sinh lý này.

Mẹ, con gái và những kỳ vọng tương lai

Mối quan hệ giữa mẹ và con gái trong giai đoạn con bước vào t.uổi dậy thì là một bức tranh đầy màu sắc, nhiều vui buồn và cũng lắm thú vị. Không chỉ là mẹ con mà còn là đôi bạn thân rất thân có thể chia sẻ ti tỉ chuyện lớn nhỏ thầm kín. Với trải nghiệm của người đi trước, mẹ thấu hiểu những diễn biến nội tâm phức tạp ở con trẻ và vì thế mẹ luôn dành nhiều yêu thương và chăm sóc con theo cách đặc biệt nhất.

cho con moi thu de con hanh phuc thoi chua du me phai biet bao ve con gai tuoi teen khoi nhung nguy co suc khoe nay nua 21d 5540664

Mẹ luôn dành cho con những gì tốt đẹp nhất (Ảnh minh họa).

Món ăn con thích, âm nhạc con nghe, môn thể thao giữ dáng, sữa rửa mặt nào hợp với cô gái t.uổi teen,… tất cả đều được mẹ quan tâm chăm chút từng li từng tí. Phụ nữ có con gái t.uổi “ô mai”, một cái tên ví von khác của t.uổi dậy thì, dường như có nhiều lo lắng hơn.

Một cô con gái xinh đẹp, khỏe mạnh, giỏi giang và thành công luôn là mong ước và kỳ vọng của bất kỳ bà mẹ nào. Cũng chính vì hình ảnh toàn diện ấy mà mẹ tạo mọi điều kiện để con hoàn thiện. Trau dồi kiến thức, kỹ năng sống, đầu tư các hoạt động ngoại khóa phát triển thể chất chiếm khá nhiều thời gian của mẹ là vậy.

cho con moi thu de con hanh phuc thoi chua du me phai biet bao ve con gai tuoi teen khoi nhung nguy co suc khoe nay nua 0a1 5540664

Sức khỏe b.é g.ái giai đoạn này không dừng lại ở vận động thể chất. Ngay khi bước vào t.uổi dậy thì, các vấn đề liên quan sức khỏe sinh sản cần được chú tâm, sâu sát (Ảnh minh họa).

Mối đe dọa sức khỏe con trẻ mà mẹ nên biết

Ngoài các yếu tố bên ngoài như môi trường sống, không khí ô nhiễm, thực phẩm kém an toàn… cơ thể trẻ còn đối diện với hàng loạt nguy cơ bệnh tật tiềm ẩn từ bên trong. Chính trong giai đoạn v.ị t.hành n.iên này, cơ thể trẻ đã tiềm ẩn nhiều nguy cơ đe dọa sức khỏe. Thật là thiếu sót và đáng tiếc nếu vì sơ suất mà chúng ta đ.ánh mất đi cơ hội phát triển toàn diện và đảm bảo con trẻ có một sức khỏe tốt. Bởi vì, có một số căn bệnh phát triển âm thầm và đe doạ sức khoẻ phái nữ mà chúng ta có thể không biết, chẳng hạn như ung thư cổ tử cung.

Đây là căn bệnh ung thư phổ biến thứ 3 ở phụ nữ Việt Nam 15-44 t.uổi, chỉ đứng sau ung thư vú và tuyến giáp (1). Khác với các ung thư có nguyên nhân từ yếu tố di truyền, hút t.huốc l.á hay tiếp xúc với hóa chất gây ung thư,… ung thư cổ tử cung được xác định là căn bệnh gây ra bởi vi rút HPV.

HPV (Human Papillomavirus) là vi rut sinh u nhú ở người, gây bệnh trên biểu mô da và niêm mạc. Vi rút HPV được xem là nguyên nhân của hầu hết các trường hợp ung thư cổ tử cung.

cho con moi thu de con hanh phuc thoi chua du me phai biet bao ve con gai tuoi teen khoi nhung nguy co suc khoe nay nua fd0 5540664

Vi rút HPV – nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư cổ tử cung (Ảnh minh họa).

Việc nhiễm dai dẳng hoặc tái nhiễm nhiều lần với các chủng HPV nguy cơ cao gây ra những tổn thương không hồi phục và có thể tiến triển tới t.iền ung thư và ung thư cổ tử cung. Ngoài ung thư cổ tử cung, HPV còn gây ra ung thư â.m đ.ạo, ung thư â.m h.ộ, ung thư h.ậu m.ôn, mụn cóc s.inh d.ục…

Tiêm vắc xin ngừa HPV cho con gái từ 9 tuổi!

Tuy nguy cơ nhiễm HPV cao nhưng các mẹ có thể giúp con trẻ bảo vệ bản thân và ngăn ngừa căn bệnh ung thư cổ tử cung bằng nhiều cách như: vệ sinh cá nhân, tầm soát HPV, tiêm vắc xin… Trong đó tiêm vắc xin được xem là cách đơn giản và chủ động nhất để phòng HPV.

Theo khuyến cáo của các tổ chức y tế thế giới, t.rẻ e.m gái từ 9 đến 14 t.uổi cần được tiêm phòng HPV càng sớm càng để có thể giúp bảo vệ tốt trước khi trẻ có quan hệ t.ình d.ục lần đầu tiên (2).

cho con moi thu de con hanh phuc thoi chua du me phai biet bao ve con gai tuoi teen khoi nhung nguy co suc khoe nay nua 9f3 5540664

(Ảnh minh họa)

Hẳn mẹ đang rất băn khoăn về việc cho trẻ tiêm vắc xin quá sớm, vì liệu vắc xin có còn tác dụng khi trẻ lớn hơn? Đừng quá lo lắng về việc này nhé, vì vắc xin phòng HPV đã được chứng minh hiệu quả, dung nạp tốt ở t.rẻ e.m độ t.uổi vị thành niên và thanh thiếu niên trong ít nhất 10 năm, giúp chống phơi nhiễm HPV khi bắt đầu có quan hệ t.ình d.ục lần đầu tiên (3) .

Tỷ lệ chuyển đổi huyết thanh của vắc xin vẫn còn cao ở mức 89-96% sau 10 năm tiêm ngừa ở đối tượng t.rẻ e.m gái t.uổi vị thành niên, những đối tượng này cũng không được ghi nhận mắc bất cứ bệnh lý nào liên quan đến các chủng HPV mà đã được bảo vệ bởi vắc xin (3).

cho con moi thu de con hanh phuc thoi chua du me phai biet bao ve con gai tuoi teen khoi nhung nguy co suc khoe nay nua 27a 5540664

Ngoài những chăm sóc hàng ngày, mẹ nên cho trẻ tiêm vắc xin ngừa vi rút HPV kịp thời để bảo vệ con khỏi nguy cơ ung thư cổ tử cung (Ảnh minh họa).

Để xây dựng nền tảng vững chắc và tương lai tươi sáng cho con gái, mẹ hãy chủ động bảo vệ toàn diện sức khỏe con trẻ bằng cách đưa con gái đi tiêm ngừa ngay hôm nay mẹ nhé!

*Bài viết nằm trong chương trình truyền thông cộng đồng của Hội Y học Dự phòng Việt Nam, được tài trợ bởi MSD vì mục đích giáo dục. VN-HPV-00249 16122022

Tài liệu tham khảo:

1: HPV information centre, Human Papillomavirus and Related Diseases report, Vietnam, 17th Jun 2019

2: http://www.who.int/en/news-room/fact-sheets/detail/human-papillomavirus-(hpv)-and-cervical-cancer (truy cập 20/11/2020)

3: Ferris DG, Samakoses R, Block SL, et al. 4-Valent Human Papillomavirus (4vHPV) Vaccine in Preadolescents and Adolescents After 10 Years. Pediatrics. 2017;140(6): e20163947

4 lợi ích tuyệt vời của ánh nắng mặt trời

Ánh nắng mặt trời là cách cơ bản để mọi người có được vitamin D. Một quan niệm sai lầm phổ biến là ánh nắng mặt trời thực sự chứa vitamin D.

4 loi ich tuyet voi cua anh nang mat troi fee 5154529

Ánh nắng mặt trời được biết đến nhiều nhất với tác dụng ổn định tâm trạng, cảm giác khỏe mạnh và hạnh phúc nói chung – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Trên thực tế, tia tử ngoại trong ánh nắng mặt trời kích thích da sản xuất vitamin D.

Sau đây là những lợi ích của ánh nắng mặt trời và khuyến cáo cần lưu ý, theo Insider.

1. Cải thiện tâm trạng

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng ánh sáng mặt trời có thể ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thần kinh trung ương – chủ yếu liên quan đến mức serotonin.

Serotonin là một chất dẫn truyền thần kinh và hoóc môn được tiết ra bởi vùng dưới đồi cho phép các tế bào não và các tế bào hệ thần kinh khác giao tiếp với nhau.

Nó đóng nhiều vai trò khác nhau trong giấc ngủ và thói quen ăn uống của chúng ta, nhưng có lẽ nó được biết đến nhiều nhất với tác dụng ổn định tâm trạng, cảm giác khỏe mạnh và hạnh phúc nói chung.

Do ánh sáng mặt trời giúp cơ thể giải phóng serotonin trong thời điểm ánh sáng mặt trời ít hơn – chẳng như vào mùa đông – vùng dưới đồi sản xuất ít serotonin hơn từ ánh sáng mặt trời. Điều này có thể khiến mọi người tăng nguy cơ gặp phải các triệu chứng trầm cảm và lo lắng, có thể dẫn đến các tình trạng như rối loạn tâm lý theo mùa (SAD), theo Insider.

SAD là một chứng rối loạn tâm trạng xuất hiện trong những tháng mùa thu và mùa đông. Người bị SAD thường thấy các triệu chứng trầm cảm của họ được cải thiện vào mùa xuân và mùa hè với nhiều giờ ban ngày hơn. Một trong những cách điều trị SAD là dùng ánh sáng nhân tạo, vì phương pháp này được cho là có tác dụng làm tăng mức serotonin.

2. Tăng sản xuất vitamin D

Ánh sáng mặt trời đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất vitamin D của cơ thể, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vitamin D giúp cơ thể hấp thu canxi và khoáng hóa – quá trình mô tả sự hình thành của chất nền xương, giúp xương chắc khỏe và cứng cáp.

Ánh nắng mặt trời là cách cơ bản để mọi người có được vitamin D. Một quan niệm sai lầm phổ biến là ánh sáng mặt trời thực sự chứa vitamin D.

Trên thực tế, các tia tử ngoại trong ánh sáng mặt trời kích thích da sản xuất chất này. Nghiên cứu cho thấy việc duy trì đủ lượng vitamin D có thể bảo vệ bạn khỏi phát triển bệnh đa xơ cứng và các dạng ung thư khác nhau bao gồm buồng trứng, vú và tuyến t.iền liệt.

Điều cần lưu ý là các nghiên cứu này đều tìm thấy mối liên hệ chứ không phải quan hệ nhân quả giữa vitamin D và bệnh ung thư. Do đó, không có gì đảm bảo rằng lượng vitamin ánh nắng mặt trời đầy đủ sẽ ngăn ngừa ung thư. Hơn nữa, sử dụng kem chống nắng hằng ngày không loại bỏ lượng vitamin D có lợi do ánh nắng mặt trời cung cấp, theo Insider.

3. Ngăn ngừa cận thị

Nghiên cứu cho thấy t.rẻ e.m tiếp xúc với ánh sáng mặt trời nhiều hơn có thể ít bị cận thị hơn. Một đ.ánh giá do Học viện Nhãn khoa Mỹ công bố vào năm 2012, cho thấy với mỗi giờ t.rẻ e.m trong độ t.uổi 20 ở ngoài trời, tỷ lệ mắc chứng cận thị giảm 2%.

Ông Christopher Starr, một bác sĩ nhãn khoa tại Đại học Y Weill Cornell (Mỹ), nói rằng t.rẻ e.m nên dành thêm 1-3 giờ mỗi ngày ở bên ngoài để kích thích sản xuất dopamine.

Thiếu dopamine khiến mắt bị giãn dài, dẫn đến cận thị. Tuy nhiên, việc tiếp xúc ánh sáng mặt trời dường như không có tác dụng ngược lại đối với những đ.ứa t.rẻ đã bị cận thị, theo Insider.

4. Giúp bạn ngủ

Ánh sáng mặt trời đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh “đồng hồ” bên trong chúng ta. Đồng hồ này, còn được gọi là nhịp sinh học, điều khiển hành vi của mỗi người dựa trên thời gian trong ngày – như thời điểm đi vào giấc ngủ, thức dậy hoặc ăn. Ánh sáng dường như là một trong những động lực chính đằng sau “đồng hồ” này.

Nhịp sinh học của một người cần được thiết lập lại mỗi ngày để đồng bộ hóa với những thay đổi về ánh sáng. Điều này có thể xảy ra do chuyển mùa hoặc chuyển sang múi giờ mới. Nghiên cứu cho thấy quá trình điều chỉnh này diễn ra do tiếp xúc với ánh sáng và bóng tối. Tiếp xúc ánh sáng mặt trời thường xuyên giúp não có thể ngủ khi trời tối, qua đó giúp bạn ngủ ngon hơn, theo Insider.

Khuyến cáo

Ánh nắng mặt trời mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Thậm chí chỉ cần 10-15 phút tiếp xúc hằng ngày cũng có thể khởi động quá trình sản xuất vitamin D và điều chỉnh lịch trình ngủ của bạn.

Tuy nhiên, quá nhiều ánh sáng mặt trời có thể gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, chẳng hạn như ung thư da. Đó là lý do tại sao việc bôi kem chống nắng hằng ngày là rất quan trọng, theo Insider.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *