Lý thuyết là nhóm m.áu có thể khiến bạn ít nhiều dễ bị ảnh hưởng bởi các hệ quả sức khỏe khác nhau, như nguy cơ mắc một số bệnh, khả năng sinh sản, phản ứng với stress…
Vì vậy, bạn nên thực hiện chế độ ăn giúp giảm thiểu những nguy cơ đặc trưng đi kèm với nhóm m.áu.
Khoa học nói gì về chế độ ăn theo nhóm m.áu?
Có bằng chứng cho thấy một số bệnh mãn tính, như một số ung thư và bệnh tim, có thể dễ xảy ra hơn ở những người thuộc các nhóm m.áu khác nhau. Nhưng chưa có dữ liệu nào chứng minh các nhóm thực phẩm khác nhau được kê đơn bởi chế độ ăn theo nhóm m.áu sẽ ngăn ngừa những bệnh đó tốt hơn so với việc mọi người tuân theo chế độ ăn uống lành mạnh nói chung với bằng chứng cho thấy nó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim hoặc ung thư (chẳng hạn như những chế độ ăn được khuyến nghị bởi Hội Tim Mỹ và Hội Ung thư Mỹ).
Một tổng kết năm 2013 được công bố trên tờ American Journal of Clinical Nutrition kết luận rằng chưa có bằng chứng nào chứng minh các chế độ ăn khác nhau hoạt động tốt hơn ở những người thuộc một nhóm m.áu nào đó so với những người thuộc nhóm m.áu khác. Một nghiên cứu khác được công bố vào năm 2014 trên PLOS ONE cho thấy những người theo một trong các chế độ ăn theo nhóm m.áu đã thấy một số cải thiện về sức khỏe tim mạch, nhưng những lợi ích đó không phụ thuộc vào nhóm m.áu.
Một nghiên cứu khác được công bố vào năm ngoái trên tờ Journal of the Academy of Nutrition and Dietetics đã so sánh kết quả tim giữa những người ăn chế độ thuần chay ít chất béo với những người ăn uống không hạn chế. Nhóm m.áu không khác biệt về tác động của chế độ ăn thuần chay đối với cân nặng, lượng mỡ cơ thể hoặc các chỉ số khác. Trên thực tế, mọi người đều được hưởng lợi từ chế độ ăn từ thực vật ít cholesterol, giàu chất xơ.
Tôi sẽ ăn gì theo nhóm m.áu?
Những gì bạn ăn theo nhóm m.áu của bạn:
– Những người thuộc nhóm m.áu A tốt nhất nên ăn chay và nên ăn những thực phẩm “thuần túy, tươi và hữu cơ” khi có thể.
– Những người có nhóm m.áu B nên ăn chế độ ăn nhiều rau xanh, trái cây, sữa, trứng và một số loại thịt, bao gồm dê, cừu, cừu, thỏ và thịt nai. Những người thuộc nhóm m.áu B nên tránh: ngô, lúa mì, kiều mạch, đậu lăng, cà chua, lạc (đậu phộng), hạt vừng (mè) và thịt gà.
– Những người thuộc nhóm m.áu O được khuyến khích ăn thực phẩm giàu protein, chú trọng ăn thịt, rau, trái cây và cá, nhưng nên hạn chế ngũ cốc và các loại đậu.
– Những người có nhóm m.áu AB nên ăn đậu phụ, sữa, rau xanh và hải sản; và nên tránh caffein, rượu và tất cả các loại thịt hun khói hoặc chế biến sẵn.
Có nguy cơ gì khi thực hiện c hế độ ăn theo nhóm m.áu không?
Các loại thực phẩm có trong mỗi chế độ ăn kiêng không nhất thiết sẽ có hại, nhưng loại trừ một số loại thực phẩm cụ thể có thể là sự hạn chế không cần thiết.
Điều này có thể khiến người đó bị ám ảnh bởi thực phẩm tốt và thực phẩm xấu, sẽ gây hại nhiều hơn lợi về lâu dài. Có lẽ tốt hơn là nên xây dựng mối quan hệ lành mạnh hơn với thực phẩm và chỉ thưởng thức những món ăn bổ dưỡng hơn như một phần của lối sống lành mạnh.
Khi nói đến chế độ ăn và lựa chọn thực phẩm, nhóm m.áu không nên liên quan, Bất kể nhóm m.áu là gì, bạn đều nên sẽ ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ, giàu chất dinh dưỡng, có nguồn gốc từ thực vật. Mặt khác, bất kỳ nhóm m.áu nào cũng đều không nên ăn nhiều cholesterol, chất béo bão hòa hoặc mỡ động vật.
Ăn rau gì để giảm cân nhanh hơn?
Có rất nhiều loại rau củ vừa tốt cho sức khoẻ lại hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Đậu Hà Lan: 100g Đậu Hà Lan chứa 5,7 g chất xơ. Một nghiên cứu chỉ ra rằng, loại đậu này có tác dụng tăng cường trao đổi chất, ổn định lượng glucose và kiểm soát cân nặng rất hiệu quả.
Đậu lăng: 100g đậu lăng khi được nấu chín sẽ chứa 7,9 g chất xơ. Đậu lăng là sự lựa chọn tốt để giảm cân do hàm lượng chất xơ và calo rất ít. Ngoài ra, ăn đậu lăng cũng tăng cảm giác no.
Súp lơ xanh: Trong 100 g súp lơ xanh chứa 2,6 g chất xơ. Theo các chuyên gia, loại rau này tốt cho việc giảm cân nhờ chứa nhiều chất xơ. Thậm chí, tiêu thụ đủ lượng súp lơ hàng ngày sẽ làm giảm mỡ ở nội tạng và ngăn ngừa táo bón.
Bí ngô: Ngoài chất xơ, thành phần của bí ngô cũng có hàm lượng calo thấp và chứa nhiều các chất chống oxy hoá cũng như dưỡng chất thiết yếu khác giúp giảm cân, ngừa ung thư, phòng ngừa bệnh tim mạch.
Cà rốt: Trong 100g cà rốt thì có tới 2,8g chất xơ. Loại củ này cũng là nguồn cung cấp carotene, kali, vitamin K và các hơp chất chống oxy hoá. Những hợp chất này giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, béo phì hay các vấn đề liên quan tới mắt.
Đậu xanh: Đậu xanh chứa ít calo và là nguồn cung cấp folate, vitamin C, sắt, và đồng. Những chất này làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường và ung thư ruột. Ngoài ra, đậu xanh cũng tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại một số bệnh liên quan tới n.hiễm t.rùng.
Cải bó xôi: 100g cải bó xôi chứa 2,2 g chất xơ. Loại rau này tốt cho xương, cơ và tim do chứa nhiều axit béo omega-3 nguồn gốc thực vật.
Khoai lang: Khoai lang chứa rất nhiều chất xơ, là thực phẩm giàu dinh dưỡng, giúp tăng cường sức khoẻ đường ruột và chức năng của não, mắt. Ngoài giúp giảm cân, ăn nhiều khoai lang cũng là biện pháp tự nhiên để tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả.